Hướng dẫn cách kho cá mắm đậm chất vùng quê Nghệ An | Tinh hoa quê nhà

Về Nghệ An, nhắc đến các món đặc sản chắc chắn không thể bỏ qua món cá mắm kho đậm đà hương vị. Nhều người khi ăn món kho này lần đầu, đều không quên được vị ngon hấp dẫn, lạ miệng. Để cảm nhận chân thực, bạn hãy thử ngay cách kho cá mắm mà chúng tôi gợi ý trong bài.

Cá mắm kho đậm đà hương vị, đặc sản của xứ Nghệ

Cá mắm kho đậm đà hương vị, đặc sản của xứ Nghệ

Muốn làm món cá mắm kho đậm chất Nghệ An, các chị em nội trợ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • 500g con cá mắm
  • 2 quả quýt
  • 50g hành tăm
  • 20g mật mía
  • 5 quả ớt hiểm
  • 1 miếng mỡ lợn cỡ vừa làm tóp mỡ
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay.

Gợi ý cho bạn:

Mật mía là loại mật được ép từ nước mía cô đặc, chúng có màu nâu đậm bắt mắt, vị ngọt đậm. Nguyên liệu này là món cổ truyền của vùng Nghệ An. Bạn có thể mua tại siêu thị, các cửa hàng chuyên bán đặc sản,…

Quýt bạn cũng chọn quả có vỏ dày với màu vàng ươm, kích cỡ nhỏ, vị chua dịu chứ không chua quá. Hạn chế mua quýt bị thâm đen hay chín nhũn.

Nguyên liệu làm cá mắm kho

Nguyên liệu làm cá mắm kho

Thực hiện cách kho cá mắm đậm đà hương vị Nghệ An, quan trọng nhất là khâu sơ chế nguyên liệu thật sạch. Tiếp đến là ướp gia vị đậm đà rồi mới kho. Món ăn này được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi kho

Cá mắm bạn nên làm sạch ruột, mang và rửa sạch lớp màng đen bên trong bụng. Rửa sạch cá nhiều lần với nước để khử hết nhớt và vị tanh nồng. Nếu mua cá đông lạnh thì bạn cần rã đông trước khi rửa. Tuy nhiên, nấu cá tươi vẫn con, có vị hấp dẫn hơn.

Quýt rửa sạch, bóc vỏ. Phần vỏ quýt bạn thái thành sợi nhỏ, múi tách từng miếng để ra tô riêng. Hành tăm và ớt rửa sạch, cắt lát vừa ăn, nếu mua ớt nhỏ thì bạn để nguyên quả đem kho.

Các nguyên liệu sơ chế sạch

Các nguyên liệu sơ chế sạch

Bước 2: Ướp cá mắm

Cho cá mắm vào tô lớn cùng mật mía, vỏ quýt thái sợi và tóp mỡ heo cùng tí ớt. Được biết cá mắm vốn có vị mặn sẵn nên bạn không cần phải nêm nếm thêm gia vị. Bởi sử dụng mật mía sẽ trung hòa bớt vị mặn, giúp cá đậm đà hơn.

Ướp cá mắm

Ướp cá mắm

Bước 3: Tiến hành kho cá mắm

Sau khi ướp cá đủ thời gian, bạn cho cá mắm cùng tóp mỡ vào niêu hoặc nồi kho chuyên dụng. Nếu thấy lượng nước kho cá quá ít thì bạn thêm một chút nước lọc vào rồi kho trên lửa vừa.

Kho cá cho chín nhừ, sau đó giảm bớt lửa để nước kho cạn dần, cá mắm chuyển ang màu vàng ươm bắt mắt thì bạn tắt bếp.

Kho cá mắm chín nhừ, thịt mềm ăn rất ngon

Kho cá mắm chín nhừ, thịt mềm ăn rất ngon

Món cá mắm kho kiểu Nghệ An sau khi hoàn thành có vị đượm ngọt của mật mía, thịt cá chắc mềm, món ăn thơm dậy mùi của hành tăm hòa quyện với vỏ quýt và ớt.

Nếu thích ăn vị béo ngậy, bạn nên kho cá mắm cùng thịt ba chỉ để thya cho tóp mỡ. Tuy nhiên, không nên nêm nếm quá nhiều gia vị, bởi món ăn sẽ bị mặn chát, ăn không còn ngon nữa.

Món ăn này ăn cùng cơm, các món canh rau, rau sống chấm nước sốt cá kho,…Trong bữa cơm của người Nghệ An lúc nào cũng có sẵn đĩa cá mắm kho thơm nức mũi.

Qua hướng dẫn cách kho cá mắm, hy vọng bạn có thêm công thức chế biến món ngon đậm chất xứ Nghệ mỗi khi nhớ về miền quê này.