Điều cần biết về cách chụp Milky Way bằng điện thoại

Dải ngân hà hay còn gọi là Milky Way, là một hiện tượng thiên nhiên rất tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng muốn ghi lại trong những chuyến đi xa. Ở bài viết này, Sforum.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chụp Miky Way bằng smartphone. Một trong các thủ thuật trên android vô cùng hữu ích, mời bạn tiếp tục đón xem nhé!

Thông thường, để chụp được dải ngân hà các nhiếp ảnh gia thường sử dụng những mẫu máy ảnh chuyên dụng. Tuy nhiên, một chiếc điện thoại có chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp cho tùy chỉnh được tất cả các thông số như ISO, cân bằng trắng, lấy nét tay hay thời gian phơi sáng,…hoàn toàn có thể chụp được hiệu ứng dải ngân hà như mong muốn.

Nhưng làm thế nào để chụp được giải ngân hà? Trong bài viết này Sforum.vn xin hướng dẫn bạn đọc cách chụp Milky Way bằng smartphone thông qua kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng.

Điều kiện và các thiết bị cần thiết

Như mình đã nhắc đến ở trên thì điều kiện đầu tiên để có thể chụp được Milky Way đó là điện thoại của bạn có chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp với thời gian phơi sáng càng lâu càng tốt (tối thiểu là 16 giây để ISO không bị đẩy lên quá cao). Ngoài ra, các thiết bị khác như tripod, dây bấm mềm,… cũng là một yếu tố quan trọng để chụp được bầu trời đêm.

Bài viết hữu ích dành cho bạn:

  • Cách chặn cuộc gọi trên điện thoại cực nhanh.
  • Hướng dẫn khắc phục lỗi treo recovery trên máy Samsung.

Ở Việt Nam, thời điểm chụp Milky Way tốt nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7. Sau thời gian này thì dải ngân hà xuất hiện vào ban ngày nên bạn không thể thấy được.

Bên cạnh đó, điều kiện để quan sát và chụp Milky Way lý tưởng nhất là vào những buổi tối trời trong, không trăng không mây, khu vực quan sát không bị ánh sáng đèn đô thị hắt lên (nếu có thì đèn hắt lên không quá trầm trọng chúng ta vẫn có thể quan sát và chụp được). Do đó bạn nên tìm đến nơi cách xa thành phố, nhà cửa, đường xá có đèn chiếu sáng, mục đích là để tránh ô nhiễm sáng và nên tránh đi những ngày gần trăng rằm.

Để xác định vị trí của Milkyway thì thường ban đêm nhìn về hướng Đông Nam thì bạn có thể thấy được dải ngân hà kéo dài từ Nam qua Đông. Hiện cũng có rất nhiều app thiên văn trên IOS hay Android mà bạn có thể dùng để dự báo trước giờ nào dải ngân hà sẽ mọc và hình dáng góc độ của nó thay đổi như thế nào trong đêm. Trên Android thì mình dùng app Stellarium để làm công việc này.

Thiết lập thông số máy ảnh

Một khi đã có được những thiết bị cần thiết và vị trí phù hợp, thì thiết lập chính xác thông số máy ảnh sẽ là chìa khóa tiếp theo.

Đầu tiên hãy đặt chế độ chụp lưu ảnh RAW nếu điện thoại bạn có hỗ trợ để có chất lượng ảnh tốt nhất. Sau đó, chuyển sang sử dụng chế độ chuyên nghiệp để có thể kiểm soát được tốc độ, khẩu độ và ISO.

Hãy lấy nét bằng tay vì chụp thể loại này trong môi trường tối nên không thể lấy nét tự động. Và sau đó là chuyển sang chỉnh tốc độ màn trập lâu nhất có thể (hiện tại một số điện thoại có thể phơi sáng với thời gian tối đa lên tới 32 giây).

ISO sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng bạn đang chụp, thường nằm trong khoảng từ 800 – 1,600. Và lời khuyên là bạn không nên đặt ISO quá 1,600 vì cao hơn chất lượng ảnh sẽ kém đi rõ rệt.

Ngoài ra, do phải chụp tốc độ chậm thường là từ 16-32 giây, nên bạn cần phải đặt máy lên một chân máy thật vững và nên hẹn giờ chụp để không làm máy rung.

Xử lí hậu kì

Xử lí hậu kì là một phần rất quan trọng của việc tạo ra một bức ảnh dải ngân hà đẹp. Bạn có thể sử dụng một số app trên điện thoại như Lightroom CC hay Photoshop Mix để xử lý ảnh. Tuy nhiên, để có chất lượng ảnh tốt nhất thì bạn nên sử dụng các phần mềm Lightroom hay Photoshop trên máy tính.

Sau đó, hãy lựa chọn ra tấm ảnh ưng ý nhất để chỉnh sửa một vài thứ sau đây:

  • Kéo nhẹ thanh Exposure lên một vài đơn vị để bức ảnh được sáng lên
  • Thanh Highlight kéo về phần âm để chi tiết được nổi bật hơn
  • Mạnh dạn kéo thanh Clarity lên 100%, sẽ thấy vùng dải ngân hà rõ ràng và sáng hơn đáng kể
  • Khử Noise: Trong phần Noise Reduction kéo thanh Luminance tới khi ảnh bớt noise, tùy vào ảnh mà kéo thanh này ở mức độ vừa phải
  • Sau khi khử noise thì ảnh sẽ mất nét kha khá, hãy kéo thanh Amount trong phần Sharpening, có thể lên tới 100% tùy thuộc vào tấm ảnh

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn đọc có thể chụp và hậu kì được những bức ảnh chụp dải ngân hà. Rõ ràng mỗi bức ảnh sẽ khác nhau và sẽ được chỉnh sửa một chút khác nhau hoặc hoàn cảnh đã chụp sẽ khác nhau. Dưới đây là một số hình ảnh Milky Way mình chụp được từ chiếc OPPO F11 Pro tại địa điểm đồi chè Cầu Đất – Đà Lạt:

Chúc các bạn có nhiều ảnh đẹp!