Cách chế biến nầm lợn với 8 món ăn ngon hấp dẫn

Nầm lợn hay còn gọi là vú heo được nhiều người ưa thích bởi độ tươi ngon, có lớp da mỡ nhưng ăn không ngán, vị dai sần sật, béo béo, ngon miệng. Cùng mình xem qua cách chế biến nầm lợn với các món nướng, xào luộc thơm ngon dưới đây nhé!

1. Cách chế biến nầm lợn luộc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nầm lợn 1 kg

  • Mắm tôm 4 muỗng canh

  • Lá lốt 1 ít

  • Khế 2 trái

  • Chuối xanh 2 trái

  • Rau răm 50 gr

  • Gia vị

  • Gừng

Cách chế biến nầm lợn luộc chấm mắm tôm ngon mê ly

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nầm lợn mua về rửa sạch, bóp với 1 muỗng canh muối hạt cho khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cắt đôi để luộc cho nhanh chín.

  • Lá lốt nhặt từng lá và rửa sạch rồi thái nhỏ.

  • Chuối xanh thái thành từng lát mỏng và cho ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen và loại bỏ sạch nhớt.

  • Khế rửa sạch gọt bỏ mép của 5 cạnh và cắt lát mỏng, rau răm nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

  • Gừng gọt vỏ rửa sạch và đập nhuyễn.

Luộc nầm lợn

  • Cho vào nồi 1.5 lít nước, cho 1 muỗng cà phê muối cùng gừng rồi cho nầm lợn đã sơ chế vào luộc với lửa lớn, đun trong vòng 20 phút cho nầm lợn chín.

  • Dùng đũa, xóc vào thấy nầm lợn xâu từ bên này sang bên kia là đã chín.

  • Vớt nầm lợn ra để bớt nóng và cắt thành từng lát mỏng, dày, vuông sao cho vừa ăn tùy sở thích.

Làm mắm chấm

  • Mắm tôm nêm thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sao cho vị dịu nhẹ và dễ chịu hơn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món nầm lợn luộc đơn giản mà không cần chế biến cầu kì. Chấm nầm lợn với mắm tôm kèm các nguyên liệu 1 lát chuối chát, khế, rau rong, lá lốt ăn phải xuýt xoa gật gù khen ngon.

2. Cách chế biến nầm lợn chiên giòn sốt gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nầm lợn (vú heo) 1 kg

  • Bột ngô 1 gói

  • Cà chua 1 quả

  • Tỏi

  • Rau mùi

  • Vừng trắng 50g

  • Trứng gà 2 quả

  • Các gia vị

Cách chế biến nầm lợn chiên giòn sốt gừng thơm ngon

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nầm lợn khi mua về dùng muối hạt trắng hoặc giấm ăn và rượu trắng để chà rửa lên bề mặt nầm giúp loại sạch khuẩn và khử mùi hôi hiệu quả.

  • Bắt nồi nước đun sôi và cho nầm chần sơ qua nước đang sôi trong 3 phút rồi vớt ra ngâm với nước đá để giữ được độ giòn.

  • Sau đó vớt ra để ráo rồi thái thành từng miếng vừa ăn và ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường. Dùng đũa trộn đều cho nầm lợn thấm gia vị và để trong 15 phút.

  • Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau; tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

  • Sau đó cho cà chua lên bếp đun chín làm nước sốt.

  • Rau mùi rồi rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

  • Vừng trắng bắt chảo lên bếp với một ít dầu ăn và rang với lửa nhỏ cho vừng nở và vàng đều.

  • Trứng gà đập vỏ cho vào tô và cho 1 muỗng cà phê hạt nêm đánh tan.

Nầm lợn chiên tẩm vừng

Chiên nầm lợn

  • Phủ đều nầm lợn đã ướp với một lớp bột ngô thật dày trên bát nầm.

  • Cho chảo lên bếp đun nóng, cho vào 400 ml dầu ăn đun sôi già, lần lượt rồi thả từng miếng nầm lợn đã quét bột ngô vào chiên.

  • Đảo sơ qua lại cho từng miếng nầm chín vàng giòn thì vớt ra đĩa chứa giất thấm dầu.

  • Lần lượt chiên cho hết số nầm lợn trên.

Làm nước sốt

  • Bắt một cái chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn từ chảo chiên giòn qua, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho nước sốt cà chua vào, thêm 2 muỗng cà phê đường vào đảo đều dưới lửa vừa cho đến khi cà chua chín mềm và tan chảy thành sốt thì cho 1 muỗng cà phê chút giấm vào, rắc vừng rang lên đảo đều.

  • Cuối cùng, cho nầm lợn chiên giòn vào chảo nước sốt cà chua và đảo đều cho thấm đều màu đỏ của sốt.

  • Đun đến khi nước sốt cạn dần và bám từng von cục nhỏ vào từng miếng nầm là được. Sau đó tắt bếp và gắp nầm ra đĩa thưởng thức.

3. Cách chế biến nầm lợn nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nầm lợn 500 g

  • Dầu hào

  • Sa tế

  • Ngũ vị hương

  • Các gia vị khác

Cách chế biến nầm lợn nướng

  • Nầm lợn đem rửa 1 lần với nước rồi cho một ít giấm và nước cốt chanh vào chà xác lên xung quanh nầm lợn để khử mùi hôi và bụi bẩn. Rồi rửa lại với nước vài lần cho sạch hẵn và để ráo.

  • Cắt nầm lợn thành miếng hơi dày hơn so với xào một tí vì nướng nầm lợn sẽ chảy mỡ và teo lại, khi miếng vừa đủ to thì sẽ không bị teo lại quá nhiều. Nhưng cũng không được quá to vì nướng sẽ lâu chín và thịt sẽ dai khó ăn.

  • Uớp nầm với các gia vị nướng sau: 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sa tế, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, và 2 thìa cà phê đường, 1 quả ớt thái lát. Dùng đũa trộn thật đều cho hỗn hợp thấm gia vị, để trong vòng khoảng 30 phút.

  • Sau thời gian ướp cho nầm lợn dàn đều trên khay nướng và cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, lấy khay nướng ra và quét lên trên nầm lợn 1 lớp dầu ăn, rồi lật từng miếng nầm lại quét lên tiếp một lớp dầu ăn cho lại vào lò vi sóng và đun tiếp ở 150 độ C trong 3 phút nữa.

  • Lấy thịt nầm ra cho vào đĩa và tiếp tục cho nầm lợn sống vào nướng tiếp nếu còn.

  • Nầm lợn nướng đạt chuẩn khi từng miếng nầm chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm nức nở bốc lên. Ăn nầm lợn nướng kẹp với rau sống chấm nước mắm pha thì ngon tuyệt cú mèo.

4. Cách chế biến nầm lợn chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nầm lợn (vú heo) 800g

  • Tỏi

  • Ớt cay

  • Rượu trắng

  • Bột chiên giòn

  • Tương ớt, sốt mayonaise

Cách chế biến nầm lợn chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu

  • Nầm lợn khử mùi hôi bằng cách ngâm và rửa với muối trắng cùng giấm hoặc rượu trắng trong 10 phút. Sau đó, cho nầm lợn chần qua nước sôi khoảng 4 phút, vớt ra ngâm ngay vào chậu nước đá cho nầm có độ giòn. Ngâm trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.

  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn; ớt thái lát.

Chiên giòn nầm lợn

  • Bột chiên giòn cho vào tô, bắt chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho từng miếng nầm lợn lăn qua bột chiên giòn cho thấm đều và thả vào chảo dầu nóng, chiên cho vàng đều.

  • Nầm lợn chiên chín vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu, tiếp tục cho miếng nầm lợn tẩm bột chiên giòn vào chảo dầu chiên lần lượt cho đến hết.

  • Như vậy nầm lợn chiên giòn đã hoàn thành, cho ra đĩa và chấm cùng với sốt mayonaise trộn tương ớt ngon tuyệt như các món chiên giòn khác.

  • Nầm lợn tuy có mỡ và lớp da bọc xung quanh nhưng ăn không hề ngán mà lại vô cùng thích thú bởi sự khác biệt từ món ăn này đem lại, thử tận hưởng cảm giác này ngay thôi.

5. Cách chế biến nầm sữa lợn nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg nầm sữa heo

  • 1 gói ngũ vị hương

  • 1 củ tỏi băm nhỏ

  • 2 củ sả băm

  • 2 củ hành tím băm

  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến nầm sữa lợn nướng

  • Để làm sạch nầm lợn, khử mùi hôi và lớp vỏ bẩn ở ngoài bạn cần ngâm nầm lơn với nước muối pha loãng cùng 1 quả nước cốt chanh vắt hòa tan trong 10 phút. Chà xát nầm lợn thật sạch rồi vớt ra rửa lại với nước sạch một vài lần nữa và để ráo.

  • Dùng dao thái nầm lợn thành miếng hơi dày một tí để nướng không bị teo lại quá nhiều.

  • Uớp nầm sữa lợn với gói ngũ hương cùng 1 muỗng canh tỏi hành tím băm, 1 muỗng canh sả băm nhỏ, khấy đều cho hỗn hợp hòa tan thấm đều vào nhau.

  • Bạn có thể thay đổi vị cay bằng cách cho thêm ớt trái thái lát hoặc tiêu xay nếu thích ăn cay.

  • Cho nầm sữa lợn vào trong tủ lạnh đậy kín nắp và ướp trong 1 giờ.

  • Chuẩn bị than hoa và mồi lửa làm nóng đỏ hồng của nồi than, đặt vỉ nướng lên trên và lần lượt xếp từng miếng nầm sữa lợn lên nướng cho mềm và khô miếng nầm thì phết lên một ớp dầu hào tiếp tục nướng cho khô lại thì trở mặt kia lại tiếp tục nướng cho đến khi cả hai mặt chín săn lại và có mùi thơm lừng bốc lên thì gắp cho ra đĩa.

  • Tiếp tục đặt miếng nầm sữa lợn nướng lên và nướng cho đến khi hết.

  • Trang trí ra đĩa cho lên một ít mè rang và thưởng thức ngay thì ngon không có gì bằng.

6. Cách chế biến nầm lợn xào sả ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nầm sữa lợn 300 g

  • Sả 3 tép

  • Ớt 2 trái

  • Tỏi 2 tép

  • Hành tím 2 củ

  • Riềng

  • Ớt khô

  • Nước cốt chanh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến nầm lợn xào sả ớt thơm lừng đơn giản tại nhà

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nầm heo đem rửa sạch với muối hạt chà xát lên phần da, vú và mỡ nọng ở bụng heo để làm sạch và khử khuẩn hiệu quả có thể pha thêm một ít nước cốt chanh vào để hiệu qảu được cao hơn nhé, sau đó xả lại vài lần với nước sạch. Để ráo và cắt nầm lơn thành từng miếng vừa ăn.

  • Uớp nầm heo với 1 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh riềng băm, dùng đũa trộn đều lên và để trong 20 phút cho thấm đều gia vị.

  • Sả tách bẹ lá rửa sạch đập dập và thái khúc ngắn, ớt thái lát nhỏ.

  • Tỏi và hành tím, riềng lột cạo vỏ và giã nhuyễn để riêng.

Xào nầm heo

  • Cho chảo dầu 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hết hành tím, tỏi băm vào phi vàng. Rồi vặn lửa nhỏ, cho tiếp riềng và sả băm vào phi cho dậy mùi thơm.

  • Tiếp theo cho nầm lợn đã ướp gia vị vào đảo nhanh trên để thấm các nguyên liệu sả, riềng, tỏi và hành phi để lửa vừa trong khoảng 10 phút cho nầm chín và săn lại. Nếu chảo bị khô thì cho vào một ít nước lọc và tiếp tục đun nóng trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thịt nầm lợn chín mềm, ăn dai mềm sừng sực cùng mùi thơm lừng của các nguyên liệu và vị đậm đà của gia vị ngon thật khó cưỡng.

7. Cách chế biến nầm lợn nướng chao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g vú heo

  • 1 hũ chao

  • 1/2 quả chanh

  • Các loại gia vị

  • Tỏi băm nhỏ

Cách chế biến nầm lợn nướng chao

  • Nầm lợn đem rửa sạch cùng với chanh tươi và muối hạt để loại bỏ vi khuẩn và khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và dùng dao thái thành những miếng dày 3 cm và dài 5 cm để nướng.

  • Bạn có thể dùng chao đỏ hoặc chao trắng để nướng đều được tùy sở thích của mỗi gia đình.

  • Cho vào bát 3 thìa canh chao cùng 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi băm. Dùng đũa khuấy cho chao và hỗn hợp gia vị hòa tan, đổ vào nầm lợn đảo đều cho nầm thấm gia vị, để nguyên và ướp khoảng 30 phút.

Nầm lợn nướng chao

  • Chuẩn bị bếp than hoa đỏ hồng rồi vỉ than nướng lên, lần lượt cho từng miếng nầm lợn lên vĩ.

  • Khi nầm lợn săn lại và thịt đã chín thì lật ngược lại mặt kia để cho cả hai mặt chín đều.

  • Nướng tầm khoảng 10 phút, khi thấy miếng nầm săn lại và có mùi thơm bốc lên, màu sắc chuyển sang vàng nâu là đã chín.

  • Cho nầm lợn đã chín ra đĩa và tiếp tục cho tiếp nầm lợn đã ướp lên vĩ nướng đến khi hết.

  • Cho ra đĩa và thưởng thức món nầm lợn nướng chao thơm ngon. Thịt nầm lợn nướng đã được ướp gia vị đậm đà bạn chỉ cần thưởng thức mà không cần dùng thêm bất cứ nước sốt nào hết nhé. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cắn thêm quả ớt xanh tạo vị the the nồng nồng rất tuyệt vời.

Hương vị chao có vẻ sẽ khó chịu nếu bạn chưa quen hoặc lần đầu thưởng thức món ăn này, nhưng khi đã quen thì hương vị bùi bùi, mềm dai của nầm lợn kết hợp cùng vị beo béo của chao nướng ăn cho cảm giác béo ngậy và không hề bị ngán nhé!

8. Cách chế biến nầm lợn rán

Nầm lợn rán là để lấy mỡ lợn và dùng làm như dầu ăn để nấu các món ăn khác. Với nầm lợn rán, bạn nên chọn những miếng thật mỡ và ít da ở dưới bụng heo cái như vậy sẽ cho nhiều mỡ hơn.

  • Mua nầm lợn về rửa sạch và cho lên thớt cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cho vào hảo 1 ít dầu ăn và cho nầm lợn đã sơ chế vào rán cho đến khi teo lại và không còn tiết ra mỡ nữa thì vớt ra và cho lượng dầu vào ra tô để nguội.

  • Khi mỡ đã nguội thì nhanh chóng cho vào chai có nắp ở miệng rộng, vì mỡ nguội lại sẽ nhanh đông và có màu trắng, khi lấy ra nấu thức ăn bạn chỉ cần cho lên chảo nóng sẽ tan ra lại.

  • Có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường như các gia vị khác. Nếu bạn rán với số lượng nhiều có để cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng từ từ nhé.

Trên đây là tổng hợp 8 cách chế biến nầm lợn cho những món nướng, luộc, xào thơm ngon. Bạn hãy lưu ngay lại các công thức chế biến và thực hiện đến cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!