Cách bảo quản măng tươi được lâu đơn giản, đúng chuẩn

Măng tươi là một trong những loại thực phẩm được khá nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, tự nhiên. Tuy nhiên, nếu để măng lâu không sử dụng đến rất dễ bị hư hỏng, đắng và mất độ giòn. Do đó, chúng ta cần phải biết bảo quản đúng cách. Hãy cùng với Vinakitchen khám phá chi tiết các cách bảo quản măng tươi ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách bảo quản măng tươi hiệu quả, đơn giản

Để kéo dài thời gian sử dụng măng tươi, bạn cần phải biết bảo quản đúng cách. Nếu bạn lựa chọn măng ngon đến mấy nhưng không biết cách bảo quản sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Cùng tìm hiểu các cách bảo quản măng tươi đơn giản, đúng chuẩn sau đây:

Măng tươi được nhiều người yêu thích dùng và chế biến các món ăn khác nhau

No1: Bảo quản bằng phương pháp ủ kín

Đây là phương pháp bảo quản giúp cho măng được tươi và lưu trữ lâu dài trong vòng khoảng tầm 20 ngày. Để thực hiện phương pháp này, bạn chuẩn bị hũ kín hoặc chum, vại. Sau đó xếp lần lượt những củ măng vào chum rồi sau đó sử dụng túi nilon để bọc kín miệng chum lại. Cuối cùng bạn đặt chum tại những nơi thoáng mát và có bóng râm để giúp phát huy được hiệu quả tốt nhất.

No2: Bảo quản trong tủ lạnh

Khi nhắc đến phương pháp lưu trữ măng tươi được lâu thì cách thông dụng phổ biến nhất là bảo quản trong tủ lạnh. Với hơi lạnh và nhiệt độ thất, tủ lạnh giúp ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm. Đồng thời, tủ lạnh cũng giúp cũng giúp giữ được chất dinh dưỡng và hương vị của măng trong thời gian dài sau khi mua về.

Bạn có thể để nguyên nhánh măng tươi đã được tách vỉ hoặc còn vỉ cho vào túi đựng rồi đặt vào tủ lạnh. Phần lớn những người nội trợ áp dụng đó là bóc sạch lớp vỏ măng bên ngoài rồi mới cho vào túi sạch. Nếu bạn bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản trong khoảng 3 – 5 ngày. Còn bảo quản tại ngăn đá thì thời gian dùng sẽ kéo dài được hơn 1 tuần.

Phương pháp bảo quản măng tươi trong tủ lạnh đơn giản, hiệu quả

No3: Bảo quản bằng phương pháp ngâm muối

Đây là cách bảo quản măng tươi giúp lưu trữ lâu dài được nhiều người áp dụng từ trước đến nay. Bạn hãy tách bỏ lớp vỏ bên ngoài của măng, gọt bỏ phần cứng già bên ngoài của nhánh măng. Sau đó bỏ làm 6 – 8 nhánh tùy vào chiều của nhánh măng. Lưu ý: Bạn nên ngâm măng tươi trong nước muối để giữ được độ trắng.

Tiếp theo sau đó, bạn chần sơ măng tươi qua nước sôi rồi để ráo nước sạch, càng ráo nước càng tốt. Chuẩn bị nước ngâm măng: bạn cho muối hột vào nước rồi đun sôi, chờ cho nước nguội rồi cho măng đã luộc vào lọ đựng, cho nước muối vào ngâm.

No4: Bảo quản bằng phương pháp luộc chín

Bạn bào mỏng hoặc cắt khúc măng rồi cho vào luộc sơ toàn bộ nguyên liệu này. Để cho măng không bị đắng, bạn hãy cho thêm chút muối ăn vào trong nước luộc. Bạn chỉ nên luộc sơ măng tươi rồi vớt ráo nước cho vào trong hộp kín bảo quản trong tủ lạnh.

Lưu ý: Mặc dù cách luộc chín giúp làm ngăn cản già cứng của măng nhưng nếu luộc càng lâu sẽ làm mất đi độ giòn và ngọt vốn có của măng tươi. Do đó, bạn cần chú ý tới phương pháp bảo quản này.

No5: Lưu trữ măng tươi bằng phương pháp phơi khô

Bạn tách bỏ, gọt phần già cứng ở phần gốc của măng tươi. Tiếp theo bào mỏng thành từng miếng nhỏ, trước khi phơi nắng bạn nên ngâm măng trong nước muối đã được pha loãng. Phương pháp này sẽ giúp cho măng luôn được giòn, trắng và không làm mất đi hương vị đặc trưng.

Phương pháp phơi khô giúp lưu trữ măng tươi trong thời gian lâu dài

Bạn hãy sấy hoặc phơi măng tươi thật khô và bảo quản trong tủ lạnh hay môi trường nhiệt độ phòng đều được. Thế nhưng, trước khi sử dụng chế biến món ăn, bạn hãy ngâm măng khô với nước để nở mềm ra.

Một số lưu cần biết để bảo quản măng tươi

Măng tươi là một trong các nguyên liệu giúp chế biến được thành các món ăn ngon khác nhau được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, để kéo dài thời gian sử dụng măng tươi, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

+ Nên lựa chọn nguyên liệu từ măng tươi thật tươi non, đúng chất lượng. Hiện có nhiều loại măng như măng tông, măng tre, măng tây,… mỗi loại sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau.

+ Chú ý tới thời gian bảo quản măng, nếu để càng lâu thì độ ngon của măng sẽ càng giảm. Đồng thời làm ảnh hưởng phần nào tới chất lượng của món ăn.

+ Khi bảo quản măng tại môi trường lạnh, bạn nên hút chân không túi zip để tránh măng tiếp xúc quá nhiều với không khí bên ngoài.

​Tham khảo thêm:

+ Hướng dẫn cách bảo quản hành tăm được lâu đúng chuẩn

+ Tất tần tật các cách bảo quản cà chua đơn giản, đúng chuẩn

Lời kết

Để sử dụng măng luôn được tươi non, chuẩn hương bị thì việc bảo quản đúng cách vô cùng quan trọng. Với những chia sẻ về cách bảo quản măng tươi mong rằng giúp giúp ích được cho bạn và áp dụng được tốt, hiệu quả. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay tới Vinakitchen để được đội ngũ CSKH chuyên nghiệp hỗ trợ tư vấn một cách chu đáo, kỹ lưỡng hơn theo:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÀ ĐẦU TƯ VINAKITCHEN

+ Địa chỉ Hà Nội: Số 109 Ngõ 207 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội

+ Địa chỉ Sài Gòn: Số 19 – Đường 18 – Phường 11 – Quận 6 – TP.HCM

+ Hotline: 0969.578.901 – 0243.232.3638

+ CSKH: 0943.148.666

+ Email: [email protected]