Bạn luôn muốn tự làm bánh bao tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn cho cả nhà yên tâm thưởng thức nhưng lại e ngại không bảo quản được lâu. Cách bảo quản bánh bao chưa hấp lại như thế nào cho đúng? Đừng quá lo lắng vì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản bánh bao trong tủ lạnh sao cho được lâu nhất mà bánh sau khi hấp lại vẫn thơm ngon và không bị biến chất.
Một chiếc bánh bao ngon nhất vẫn là ăn ngay sau khi bánh vừa mới hấp xong, bởi lúc này bánh còn nóng hổi, mùi vị còn được giữ nguyên và thơm phức nên rất hâp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm bánh ăn cả buổi tối và sáng thì đôi khi cần phải bảo quản bánh lâu hơn, hoặc khi bạn kinh doanh cũng cần đến các phương pháp bảo quản để bánh không bị hư hỏng và vẫn an toàn, thơm ngon khi thưởng thức.
Có hai trường hợp là bạn bảo quản bột – lúc này bánh bao chưa hấp và bạn đã hấp bánh bao rồi và cần để qua ngày để hấp lại ăn. Khi ủ bột, bạn chỉ ủ trong thời gian 2-3 tiếng đồng hồ, và đây cũng là thời gian bảo quản của bột. Nếu ủ bột lâu quá bột sẽ bị chua và hư do bột có sử dụng men hoặc bột nở.
Trường hợp bạn làm xong vỏ bánh, cho phần nhân vào và tạo hình xong xuôi.
Lúc này bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản – cách này giúp bạn bảo quản được khoảng 1 tuần.
Trường hợp bánh đã hấp
Lúc này bạn cần phải đợi bánh thật nguội hẳn rồi mới đem đi bảo quản, đừng để bánh nóng vì nếu bạn để bánh bao nóng vào tủ lạnh không những không bảo quản được lâu mà bánh còn bị nhớt nữa. Lưu ý là bánh nguội hẳn bạn cho bánh bao vào hộp hộp hoặc một chiếc túi nilong bọc kín lại rồi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy bánh bao của bạn sẽ được giữ lâu hơn và khi ăn cũng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó, cách này cũng khiến chất dinh dưỡng có trong bánh không bị mất đi.
Bạn bảo quản như vậy trong tủ lạnh đến hôm sau hoặc lúc nào muốn ăn thì bỏ bánh ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng hấp lại chừng vài phút là bánh nóng lại và thơm ngon như mới làm xong. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để làm cho bánh nóng lại thì cần phải lưu ý là nên để bánh bao trong một cái âu có nắp đậy hoặc trong túi ni lông để che tránh trường hợp vỏ bánh bao bị cứng bị khô đi mất nhé. Còn nếu bạn dùng nồi để hấp thì đừng cho bánh hấp vào ngay lúc đầu nhé mà hãy đợi cho nước trong nồi hấp sôi lên rồi mới đặt bánh vào nồi hấp. Cách này sẽ giúp bánh bao không bị dính đấy.
Trong trường hợp bạn muốn bánh để được lâu hơn nữa tốt nhất hãy cho bánh bao vào trong ngăn đá tủ lạnh, khi muốn lấy ra để ăn thì đem đi đông hoàn toàn rồi mới dùng đến nồi hấp hoặc lò vi sóng để hâm lại.
Nếu bạn làm bánh bao và muốn bảo quản bánh lâu thì hãy sử dụng cách bảo quản bánh bao mà chúng tôi chia sẻ như trên để bảo quản nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!