Ngày nay hạt macca đang ngày càng được sử dụng phổ biến, không chỉ loại hạt sấy khô mà ngay cả hạt còn tươi. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng, chế biến, bảo quản hạt macca tươi. Hãy cùng theo dõi nhé.
Macca tươi có tác dụng gì?
Quả macca tươi được trồng lần đầu tiên ở Úc và nó được nhân giống rộng rãi ở đất nước này cũng như những nước thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiện nay cây macca đã được trồng phổ biến ở rất nhiều quốc gia chẳng hạn như Nam Phi, brazil, indonesia, Trung Quốc và ngay cả Việt Nam.
Không chỉ những hạt macca được sấy khô mới mang đến giá trị dinh dưỡng mà những hạt macca tươi cũng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và nó có vị ngon khó cưỡng. Do đó loại hạt này cũng được rất nhiều người yêu thích. Vậy hạt macca tươi có tác dụng gì? Chúng ta hãy cùng điểm qua nhé.
Dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon
Thành phần chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung trong phần nhân của quả macca. Nó được xếp vào hàng thượng phẩm trong kho hạt phong phú của các món bánh ngọt ở phương Tây.
Nhân macca tươi khi ăn có vị béo, ngọt nhẹ, giòn, đem đến khả năng trung hòa gia vị và làm cho các món ăn thêm đậm đà. Macca tươi thường dùng để ăn sống, luộc hay xào nấu những món sang trọng.
Ngoài ra người ta còn sử dụng nhân macca tươi chiên hoặc rang lên để ăn ngậy, bùi hơn. Đây được xem là loại thực phẩm cao cấp, bổ dưỡng, giàu chất béo, giàu năng lượng và thường được các đầu bếp chế biến nhân bánh, làm nước uống, dầu salad.
Bổ sung chất xơ thực phẩm
Chất xơ là một loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nó có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó sẽ đi qua vào đường tiêu hóa. Nơi chúng thúc đẩy những vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi.
Trong macca hàm lượng chất xơ được tìm thấy khá dồi dào. Theo nghiên cứu khoảng 100g mắc ca sẽ cung cấp 8.6g hoặc 23% mức đề nghị hàng ngày của nhu cầu chất xơ.
Mang tới tác dụng làm đẹp da, dưỡng tóc
Hạt macca tươi là một trong những sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu macca tươi được rất nhiều người yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da và dưỡng tóc.
Loại dầu hạt này được đánh giá cao bởi nó chứa khoảng 22% các axit omega – 7 palmitoleic. Nó giúp mang đến một làn da sáng mịn, hồng hào, sạch mụn. Đồng thời giúp dưỡng tóc luôn luôn óng mượt và nhanh dài.
Phòng chống một số bệnh liên quan tới tim mạch
Nhân của hạt mắc ca tươi có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn so với nhân lạc là 44,8% và nhân điều là 47%… Trong dầu của mắc ca này còn chứa trên 87% axit béo không no và có nhiều loại mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol ở trong máu và phòng được tình trạng xơ vữa động mạch.
Đồng thời trong hạt macca tươi còn chứa nhiều lượng axit béo không no nên nó giúp làm giảm nguy cơ bị các bệnh mãn tính có liên quan tới tim mạch. Từ đó mang tới một sức khỏe dồi dào, một trái tim khỏe mạnh.
Tốt cho trí não, giúp làm tăng trí nhớ và tăng sự hưng phấn cho não bộ
Hạt macca có chứa chất phenylalanine, một loại hóa chất giúp hỗ trợ cho việc phát triển các chức năng nhận thức. Bên cạnh đó, chất lượng đồng cũng giúp làm tăng cường dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ cho mọi hoạt động của tế bào não giúp não bộ luôn hoạt động khỏe mạnh.
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể
Phần nhân quả macca tươi khi tách vỏ có chứa lượng carbohydrate dồi dào. Đây cũng là một thành phần đường quan trọng như đường glucose, fructose, sucrose và hàm lượng tinh bột cao để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Cung cấp nguồn đạm phong phú
Trong quả macca tươi có chứa rất nhiều protein và một số loại axit amin thiết yếu. Điều này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của cơ bắp, giúp phát triển huyết tương và những mô liên kết trong cơ thể. Bên cạnh đó loại hạt này còn hỗ trợ tốt cho hệ thống miễn dịch, giúp làm duy trì sức khỏe của tóc, móng và da.
Hạt macca tươi được sử dụng tốt cho tất cả các đối tượng. Đặc biệt là những người ăn chay, ăn kiêng hay các nhà sư, nhà tu hành.
Macca tươi để được bao lâu?
Những năm gần đây cây macca được trồng rất nhiều và tại Việt Nam nó cũng đã dần phổ biến hơn. Đây được xem là một loại quả với đặc tính giàu chất béo, có chứa tới 80% là chất béo. Do đó việc bảo quản hạt macca tươi là vô cùng quan trọng, bởi nếu bảo quản không tốt hàm lượng chất béo sẽ làm cho hạt mắc ca có mùi hôi dầu, rất khó ăn và làm giảm đi hàm lượng chất dinh dưỡng. Vậy hạt macca tươi để được bao lâu?
Hạt macca tươi sau khi thu hoạch không nên để thời gian quá lâu, khoảng tầm 5 ngày và cần được sấy khô ngay. Nếu không tinh dầu từ nhiên của hạt sẽ phát triển làm cho hạt bị giảm về chất lượng. Chính vì vậy, đối với những quả mới rụng hàm lượng nước đang cao, có thể cao tới 30% nên phải nhanh chóng tách vỏ hạt và hong khô hạt trong bóng râm hoặc sử dụng quạt gió cho đến khi độ ẩm của hạt đạt là 10%.
Với độ ẩm đạt 10% bạn có thể bảo quản hạt được tới 6 tháng. Tuy nhiên cần phải lưu ý một điều rằng dù hạt mắc ca tươi đã được tách vỏ nhưng nếu chúng ta xếp đống lại thì nó sẽ làm tăng nhiệt độ lên men. Lúc này nhân macca sẽ bị biến chất, các axit béo bị phân giải và nó làm giảm đi chất lượng nhân. Vì vậy nên rải mỏng hạt nơi thông thoáng và cao ráo, tránh ẩm ướt, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Macca tươi ăn như thế nào?
Mặc dù ngày nay hat macca tươi đã trở thành loại hạt phổ biến và được rất nhiều người biết. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn thường thắc mắc rằng hạt macca tươi ăn sống được không và macca tươi ăn như thế nào?
Chúng ta thường thấy những sản phẩm hạt macca trên thị trường hiện nay đa số là những loại hạt có thể dùng để ăn ngay sau khi bóc vỏ. Những sản phẩm đó đều là macca rang hoặc sấy. Thế nhưng chúng ta hãy hiểu rằng hạt macca tươi hay rang chín đều mang giá trị dinh dưỡng như nhau. Đồng thời hạt macca tươi vẫn có thể ăn được nếu như bạn biết cách chế biến chúng.
Đối với những hạt macca tươi bạn có thể dùng nó để chế biến thành nhiều món ăn ngon hoặc dùng làm sữa hạt để uống. Nhiều người chế biến hạt macca thành bánh nướng hay làm kem macca. Ngoài ra người ta còn tạo ra rất nhiều loại thức uống khác, cực kì bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích.
Hướng dẫn cách chế biến hạt Mắc ca tươi đơn giản
Những hạt macca được bán ra ngoài thị trường hầu hết đã trải qua những công đoạn chế biến và đóng gói sẵn. Người dùng chỉ cần mua về và sử dụng ngay. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhà bạn trồng mắc ca hoặc bạn có hạt macca tươi thì làm thế nào để chế biến nó? Nếu như bạn chưa biết cách thì hãy cùng tham khảo qua những cách chế biến mắc ca tươi đơn giản tại nhà dưới đây.
Làm sữa hạt macca tươi
Sữa hạt macca là một loại thức uống vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon hấp dẫn. Nó mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Để có thể chế biến sữa macca tại nhà bạn cần sử dụng hạt macca tươi và có thể cho thêm một số loại hạt dinh dưỡng khác nếu muốn.
Trước khi làm sữa hạt cần tách vỏ macca lấy phần nhân rồi ngâm trong nước ấm trong vòng 2 tiếng để kích hoạt những đặc tính quý giá có trong loại hạt này. Tuy nhiên bạn cũng không nên ngâm trong thời gian quá dài. Điều này sẽ làm mất đi những loại dầu tốt cho sức khỏe có trong hạt macca. Lưu ý khi ngâm bạn cho thêm một chút muối biển, nước chanh tay hoặc có thể sử dụng giấm táo để giúp cho chất lượng sữa macca thơm ngon hơn.
Để làm sữa macca không đường bạn cần chuẩn bị 1 cốc hạt macca tươi tách vỏ, 3 cốc nước, 1 chút muối.
Sau khi đã ngâm hạt bạn sẽ vớt nó ra rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần rồi để ráo. Sau đó cho hạt macca, nước và muối vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn. Nếu như muốn sữa được mịn bạn có thể sử dụng một miếng vải lọc bã mắc ca để giúp cho sản phẩm sữa hạt được tốt nhất.
Nếu như những ai thích uống ngọt có thể sử dụng thêm mật ong, socola, vani cho hương vị thơm ngon và đậm đà hơn. Sữa hạt macca đậy kín có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong thời gian tầm 2 – 3 ngày.
Cách rang hạt macca tươi
Ngoài việc làm sữa hạt macca bạn cũng có thể rang hạt tươi để bảo quản được lâu hơn. Cách rang hạt macca tươi cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với những dụng cụ quen thuộc trong nhà bếp như chảo hoặc lò vi sóng. Hãy áp dụng ngay cách rang hạt macca tươi dưới đây nhé.
Rang hạt macca tươi bằng chảo
Đầu tiên bạn cần sử dụng một chảo để rang hạt macca. Sau đó cho thật nóng chảo thì mới cho nhân vào. Chảo sử dụng nên là loại chảo cạn và không sử dụng loại quá sâu. Trước khi rang nên phun sơ qua nước muối trên bề mặt của hạt để chúng có vị đậm hơn khi ăn.
Khi rang bạn nên chọn những hạt macca đều nhau không nên rang hạt to và hạt nhỏ xen kẽ nhau. Vì những hạt không đều nhau khi rang độ chín cũng không được đều. Những hạt chín trước, chín sau sẽ dẫn tới tình trạng hạt bị cháy đi.
Rang hạt macca tươi bằng chảo với thời gian tầm 10 – 15 phút hoặc bạn cũng có thể rang chúng lâu hơn. Bạn nên đảo thật đều tay để cho hạt macca được chín đều. Trong quá trình rang bạn hãy đảo cẩn thận và không được để cho nó bị cháy xém cho đến khi nào nhân mắc ca chuyển sang màu nâu thì lúc đó hạt mới chín. Không nên rang thêm vì nó sẽ làm mất đi độ ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.
Rang hạt macca bằng lò vi sóng
Thay vì sử dụng chảo, nếu nhà bạn có lò vi sóng thì rang hạt macca tươi sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lựa chọn một nhiệt độ thích hợp để rang là khoảng 225 – 250 độ F. Trong quá trình rang hạt bằng lò vi sóng bạn cần phải tập trung chú ý để tránh hạt bị cháy. Nên đảo các hạt trong thời gian giữa 2 lần rang. Thời gian rang hạt mắc ca tầm khoảng 10 phút là được.
Lưu ý những hạt macca sau khi được rang chín bạn nên để nguội rồi cho chúng vào lọ thủy tinh đóng kín. Mỗi lần ăn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ để ăn và luôn giữ nó trong tình trạng khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bạn chỉ nên làm với một lượng vừa đủ ăn. Những hạt macca rang nên được sử dụng hết sau 1 tuần kể từ thời điểm rang để giúp giữ được chất lượng hạt thật tốt nhất.
Cách tách hạt Macca tươi dễ dàng
Hạt macca tươi thường sẽ dễ tách vỏ hạt hơn so với những loại hạt macca khô. Nếu bạn biết cách tách vỏ hạt macca tươi thì chỉ cần 2 – 3 giây là đã có thể tách nhân hạt nhưng vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, giòn giòn và béo ngậy của hạt.
Đối với vỏ hạt mắc ca tươi bạn chỉ cần dùng dao nhọn và khoanh 1 vòng tròn quanh quả macca. Sau đó tách bỏ lớp vỏ xanh ở ngoài đi. Những hạt mắc ca đã già bên trong có lớp vỏ màu socola. Những hạt macca non bên trong có lớp vỏ trong màu trắng. Quả macca càng non thì càng dễ tách vỏ hạt. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của nó càng thấp hơn so với những quả già.
Hạt Macca tươi mua ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, hạt macca tươi ngày càng phổ biến và có rất nhiều địa chỉ cung cấp sản phẩm này. Tuy nhiên vấn đề mà người tiêu dùng đặt lên hàng đầu đó chính là chất lượng và giá cả phải chăng.
Hiện nay, hạt macca được bán tràn lan trên thị trường với giá cực kì rẻ. Chỉ từ 50.000 – 70.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu được tầm 500gr hạt macca. Mà theo như nghiên cứu giá macca chính hãng, chất lượng thường giao động tầm 300.000 – 400.000 nghìn đồng/kg. Do đó khách hàng cũng rất là lo lắng về chất lượng của những hạt macca đang được bán trên thị trường.
Nếu bạn muốn yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm thì có thể liên hệ ngay cho địa chỉ cung cấp macca chất lượng Vườn Nhà Dương. Đây là một trong những địa chỉ cung cấp hạt macca uy tín và đáng tin cậy trên thị trường.
Sản phẩm hạt macca tại đây được thu hoạch là những hạt thật già, có màu nâu đậm. Sau đó sẽ chọn lựa lại thật kỹ càng từng hạt. Loại bỏ hạt lép, hạt bị sâu bệnh, không đảm bảo chất lượng. Khi các hạt đồng đều nhau và được chọn lọc kỹ sẽ được mang đi sấy khô trên giàn hong khô ráo nước và sử dụng nhiệt độ sấy thấp và sấy cho đến khi hạt chín.
Một điểm cực kỳ đặc biệt của Macca Vườn nhà Dương là không sấy đốt cháy giai đoạn như một số chỗ khác. Bởi nếu làm như vậy sẽ khiến cho macca bị mất đi chất dinh dưỡng và nó không giữ được độ thơm ngon và không nứt vỏ tự nhiên. Trước khi đóng gói và đưa sản phẩm ra thị trường, tất cả các hạt macca sẽ được kiểm tra chất lượng nhân và lựa hạt lại lần nữa. Do đó tại đây đảm bảo 995 hạt macca sấy luôn đồng đều và không có những hạt bị hư.
Vì vậy thay vì ăn hạt macca giá rẻ và kém chất lượng, mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng các bạn hãy một lần thử hạt macca tại Vườn Nhà Dương. Hiện cửa hàng đang có rất nhiều những chương trình ưu đãi với mức giá cực kì hấp dẫn như một lời tri ân tới toàn bộ khách hàng đã ủng hộ sản phẩm Vườn Nhà Dương. Giá macca chưa tách vỏ đã rang và dùng liền tại Vườn Nhà Dương chỉ còn 125.000/bịch 500gr. Macca nhân chỉ có giá 360.000 đồng/bịch 500gr. Hãy tận dụng cơ hội này để sở hữu ngay sản phẩm chất lượng tại đây nhé.
Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hạt macca tươi và những thông tin có liên quan tới nó. Nếu bạn đang có ý định mua hạt macca thì hãy liên hệ ngay cho Vườn Nhà Dương nhé. Chắc chắn sản phẩm tại đây sẽ mang tới cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm macca tẩm mật ong đơn giản tại nhà
- Những thông tin bạn nên biết về mắc ca Đắk Lắk
- [Chia sẻ] 5 địa điểm mua hạt Macca ở Tp. HCM chất lượng nhất
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!