Tổng hợp các nghề freelancer [Đầy Đủ Nhất 2023]

Hãy cùng Nhà Xinh tìm hiểu rõ hơn về Các nghề freelancer được viết khách quan và đầy đủ nhất, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây của chúng tôi, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Là sinh viên ắt hẳn ai cũng muốn tìm được công việc freelancer part time để kiếm thu nhập, cũng như tạo kinh nghiệm cho định hướng trong tương lai. Đặc điểm nghề freelancer part time cho sinh viên đó là tự do, thoải mái, sáng tạo, không ít công việc còn đem lại thu nhập cao. Vậy hiện nay có những công việc freelance cho sinh viên nào hot, mang đến mức lương mơ ước? Cùng TopCV tìm hiểu về các công việc freelance part time phổ biến nhất hiện nay!

Freelancer là gì?

Freelancer là cách gọi về những người làm việc tự do. Họ được trả tiền để thực hiện công việc theo yêu cầu của khách hàng mà không bị ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc.

Freelancer có 2 dạng:

 • Freelancer full time (toàn thời gian): Không làm việc cho bất cứ công ty nào
 • Freelancer part time (bán thời gian): Ngày thường vẫn làm việc full time cho một doanh nghiệp nào đó và chỉ tranh thủ thời gian rảnh (buổi tối, cuối tuần) để làm freelancer.

Nghề freelancer part time cho sinh viên không nhất thiết làm theo khung giờ cố định mà có thể tự sắp xếp lịch làm việc, miễn là đảm bảo kết quả công việc.

>> Xem thêm: Tìm việc làm online tại nhà, có nên không?

10 nghề freelancer part time cho sinh viên hot 2023, thu nhập tốt

Công việc freelance cho các sinh viên không ràng buộc lâu dài ở dự án nào nhất định. Điều này giúp sinh viên dễ dàng thử sức, hiểu được mình muốn gì và làm tốt điều gì để xác định được mục tiêu nghề nghiệp sau khi ra trường. Vậy hiện nay có những việc làm freelancer nào hot cho sinh viên?

Freelancer IT cho sinh viên

Freelancer-IT-la-nghe-freelancer-part-time-cho-sinh-vien-hot-nhat-hien-nay
Freelancer IT là nghề freelancer part time cho sinh viên hot nhất hiện nay

Freelancer IT (Freelancer lập trình) là một trong những việc làm part time online cho sinh viên hot nhất hiện nay. Freelancer IT là người lập trình tự do, tự tìm và thực hiện các dự án ở bên ngoài mà không thông qua sự quản lý của bất cứ đơn vị nào.

Các công việc freelancer dành cho sinh viên lập trình hiện nay gồm:

 • Lập trình web (Web Developer)
 • Lập trình mobile (Mobile Developer)
 • Lập trình frontend (Frontend Developer)
 • Lập trình backend (Backend Developer)

Mức thu nhập của freelancer IT được đánh giá hấp dẫn, khoảng từ 2,000.000 – 6,000.000 VND/tháng, tùy vào năng lực, thời gian làm việc. Lợi thế khi theo đuổi công việc freelancer IT part time, sinh viên sẽ có kinh nghiệm làm việc từ sớm.

Đây là yếu tố cực kỳ lợi thế khi viết CV xin việc sau khi tốt nghiệp. Dù vậy, thu nhập hấp dẫn sẽ đi đôi với áp lực khi một số dự án của freelance IT cho sinh viên có thể phải làm nhiều như nhân viên fulltime.

Tìm việc làm IT

Digital marketing freelancer

Digital-Marketing-Freelancer-lam-viec-tu-do
Digital Marketing Freelancer làm việc tự do

Hiện nhiều thương hiệu sử dụng freelancer để tiết kiệm chi phí dịch vụ, đồng thời tìm kiếm các ý tưởng mới mẻ cho các chiến dịch marketing của mình. Digital Marketing Freelancer làm việc tự do, sử dụng các phương tiện kỹ thuật số để quảng bá sản phẩm cũng như cải thiện doanh số bán hàng.

Xem thêm:  Gợi ý Top cách đổi đơn vị đo độ dài lop 5 [Đầy Đủ Nhất 2023]

Các công việc Digital marketing freelancer “hái ra tiền” dành cho sinh viên hiện nay gồm:

 • Quảng cáo Facebook (tích hợp instagram)
 • Quảng cáo Google (tích hợp re-marketing và youtube)
 • Seo (kỹ thuật chạy SEO, seeding, tối ưu hóa)

Thu nhập part time cho công việc này có thể lên tới 5,000.000 – 10,000.000 triệu/tháng. Ứng viên còn dễ dàng quản lý mức lương mong muốn của mình khi làm nhiều, hưởng nhiều.

Apply ngay

Freelancer nhập liệu

Muc-thu-nhap-cua-cong-viec-nhap-lieu-freelancer-cao-hay-thap-tuy-thuoc-vao-muc-do-hoan-thanh-cong-viec
Mức thu nhập của công việc nhập liệu freelancer cao hay thấp tùy thuộc vào mức độ hoàn thành công việc

Đây là một trong những việc làm freelancer không cần kinh nghiệm phù hợp cho sinh viên. Freelancer nhập liệu chủ yếu thực hiện công việc từ xa về nhập số liệu.

Công việc được đánh khá dễ dàng so với các freelancer khác bởi ít vận dụng đến tư duy nhiều. Các bạn trẻ chỉ cần có thao tác đánh máy nhanh, có sự kiên nhẫn để quản lý tốt công việc.

Mức thu nhập của công việc nhập liệu freelancer cao hay thấp tùy thuộc vào mức độ hoàn thành công việc. Thông thường với các khách hàng cá nhân sẽ chi trả cho các freelancer nhập liệu mức lương khoảng từ 150,000 – 200,000 VND/ca.

Ngoài ra có rất nhiều chỉ tiêu đo lường mức lương như số lượng, số chữ, số trang… Ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm freelancer nhập liệu Hà Nội, việc làm freelancer nhập liệu TPHCM hay các địa bàn tập trung nhiều sinh viên và lao động phổ thông.

Freelance thiết kế đồ họa

Freelance-designer-la-nguoi-thiet-ke-ve-cac-dang-logo-banner-poster-cho-cac-ca-nhan-doanh-nghiep
Freelance designer là người thiết kế về các dạng logo, banner, poster cho các cá nhân, doanh nghiệp

Freelance designer (hay còn gọi freelance thiết kế đồ họa) là người thiết kế về các dạng logo, banner, poster hay những bao bì về sản phẩm cho các cá nhân, doanh nghiệp. Đây là công việc tự do thiết kế, được làm việc theo sở thích, có sự sáng tạo, dễ dàng tích lũy trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập cho sinh viên.

Hiện các cá nhân, công ty lớn đang hướng đến thuê các freelancer để có thể giải quyết nhanh gọn công việc, cũng như tiết kiệm chi phí thuê nhân sự lâu dài. Vì vậy, công việc freelancer cho sinh viên này có lượt quan tâm lớn.

Thu nhập của freelance thiết kế đồ họa tùy thuộc vào khả năng lao động. Có thể tính theo sản phẩm hoặc theo giờ, dao động từ 300,000 – 500,000 VND/sản phẩm.

Tìm việc Thiết kế

>>> Xem thêm: Một số việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm dành cho sinh viên năm nhất

Việc làm freelancer tiếng Anh

Sinh-vien-so-huu-trinh-do-ngoai-ngu-tot-co-the-lua-chon-viec-lam-freelancer-tieng-Anh
Sinh viên sở hữu trình độ ngoại ngữ tốt có thể lựa chọn việc làm freelancer tiếng Anh

Sinh viên sở hữu trình độ ngoại ngữ tốt có thể lựa chọn việc làm freelancer tiếng Anh. Công việc tuy chưa đa dạng bằng việc làm không yêu cầu ngoại ngữ, đổi lại thu nhập thường cao hơn hẳn, nhiều cơ hội thăng tiến và mở rộng mối quan hệ.

Một số việc làm freelancer tiếng Anh có mức lương cao, phù hợp cho sinh viên:

 • Tư vấn, chăm sóc khách hàng: Công việc làm tự do tại nhà riêng, tiếp xúc với khách hàng nước ngoài. Mức lương có thể đạt mức 5,000.000 – 7,000.000 VND/tháng khi làm part time, gồm lương chính và hoa hồng.
 • Headhunter: Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí này dưới hình thức freelancer. Mức thu nhập sẽ rất lý tưởng, có thể đạt mức 5,000.000 – 10,000.000 VND/tháng nếu “săn” được ứng viên cấp cao cho vị trí khó tuyển.
 • Thương mại điện tử: Công việc này chủ yếu viết, đăng mô tả sản phẩm bằng tiếng Anh lên sàn thương mại điện tử quốc tế, tư vấn và chốt đơn… Mặc dù làm việc tự do nhưng thu nhập được đánh giá khá cao, có thể lên tới 5,000.000 VND/tháng.
Xem thêm:  Hướng dẫn &quottừ A- Z&quot dạy cắt may váy liền các loại (Xem là hiểu)

Apply ngay

Freelancer video editing

Freelancer-video-editing-la-nguoi-chinh-sua-dung-video-tu-do
Freelancer video editing là người chỉnh sửa, dựng video tự do

Với sức hút mạnh mẽ của các quảng cáo, tiếp thị bằng video, dễ dàng nhận thấy nhiều cơ hội nghề nghiệp cho lĩnh vực freelancer video editing. Freelancer video editing là người chỉnh sửa, dựng video tự do.

Công việc có hút với giới trẻ bởi sự tự do và thoải mái trong tác phong làm việc. Đặc biệt khi theo đuổi việc làm part time này, mỗi cá nhân có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính riêng trong công việc.

Mức thu nhập của công việc freelancer video editing hoàn toàn phụ thuộc sản phẩm, độ dài sản phẩm và số lượng dự án nhận trong tháng. Mức thu nhập trung bình khoảng trên dưới 10,000.000 VND/tháng.

Tìm việc Video Editor

Freelance content

Freelance-content-dang-tro-thanh-viec-lam-part-time-xu-huong-cua-sinh-vien
Freelance content đang trở thành việc làm part time xu hướng của sinh viên

Một trong những công việc freelance cho sinh viên đang trở thành xu hướng, phù hợp cho người yêu thích làm việc tự do và sáng tạo, chính là freelance content. Đây là người có kỹ năng, chuyên môn về viết lách, khai thác nội dung và diễn giải chúng dưới dạng bài viết.

Trở thành freelance content, sinh viên có thể làm việc tại các diễn đàn thương mại, blog trực tuyến, quảng cáo,… Mức thu nhập nhận được phụ thuộc vào nhu cầu, hình thức bài viết. Có một số loại phổ biến như:

 • Content dạng tổng hợp: Mức giá cho bài viết loại này khoảng 20,000 – 100,000VND/bài.
 • Content Unique: Mức giá trung bình khoảng 80,000 – 150,000/bài. Với người viết tốt, thu nhập cao hơn khoảng 300,000-500,000/bài.
 • Content Spin: Mức giá cho bài viết loại này khá thấp vì hầu như chỉ chỉnh sửa lại bằng phần mềm trên nội dung đã có sẵn, khoảng từ 5,000 – 15,000/bài.

Apply ngay

Freelancer gia sư online

Trong-danh-sach-cac-nghe-freelancer-part-time-cho-sinh-vien-khong-the-thieu-viec-lam-gia-su-online
Trong danh sách các nghề freelancer part time cho sinh viên không thể thiếu việc làm gia sư online

Trong danh sách các nghề freelancer part time cho sinh viên không thể thiếu việc làm gia sư online. Gia sư online có thể dạy học cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở,… nhiều môn học thông qua internet.

Bên cạnh các vị trí dạy kèm trực tuyến yêu cầu chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, một số vị trí chỉ yêu cầu mức độ vài năm về kiến thức môn học. Các sinh viên có nền tảng tốt hoàn toàn có thể tự tin theo đuổi công việc.

Các bạn trẻ có thể tự mở lớp hoặc ứng tuyển vào các trung tâm đào tạo ngoại ngữ. Hình thức dạy online tại nhà linh hoạt về thời gian, thu nhập được tính theo giờ hoặc buổi dạy, dao động từ 150,000 – 500,000/giờ.

Freelancer dịch thuật

Cong-viec-freelancer-dich-thuat-co-the-lam-tai-nha
Công việc freelancer dịch thuật có thể làm tại nhà

Công việc freelancer dịch thuật yêu cầu có sự hiểu biết về kiến thức cũng như cần phải thực hành nhiều với ngôn ngữ chuyên ngành của lĩnh vực đó. Với công việc này, sinh viên có thể làm việc tại nhà, miễn là thời gian hoàn thành công việc đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Thu nhập của các freelancer làm dịch thuật được khách hàng trả giá phù hợp với năng lực bản thân. Hoặc được định giá tùy vào số lượng (tiền trên số từ, số trang…) hoặc phụ thuộc vào lĩnh vực cần dịch thuật.

Mức lương trung bình khoảng 200,000 VND/giờ với người mới vào nghề. Từ 500,000 – 1,200.000 VND/giờ với người có nhiều kinh nghiệm.

Tìm việc Dịch thuật

Việc làm freelancer kế toán

Du-muc-luong-hau-hinh-freelancer-ke-toan-phai-chiu-nhieu-ap-luc
Dù mức lương hậu hĩnh, freelancer kế toán phải chịu nhiều áp lực

Doanh nghiệp nào cũng cần kế toán nhưng không phải tất cả đều có kế toán nội bộ hoặc đều có thể xử lý hết khối lượng công việc trong văn phòng. Nhu cầu tìm kiếm freelancer kế toán nhận thêm việc vào buổi tối, thời gian rảnh để xử lý số liệu, làm bảng cân đối kế toán… trở nên hot hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Đậu hũ Tứ Xuyên: Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên đậm vị Trung Hoa

Đây là việc làm freelancer không cần kinh nghiệm quá nhiều, cơ hội tốt để sinh viên chuyên ngành kế toán trau dồi và phát triển kỹ năng. Nếu đảm nhiệm công việc này, các doanh nghiệp có thể chi trả mức lương từ 1,000.000 – 5,000.000 VND/tháng cho mỗi hợp đồng hợp tác hàng tháng.

Dù mức lương hậu hĩnh, freelancer kế toán phải chịu nhiều áp lực. Công việc đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức chuyên môn, cẩn thận trong việc phân loại, sắp xếp tài liệu hồ sơ rõ ràng, minh bạch.

Apply ngay

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng phỏng vấn Online – bí quyết giúp bạn phỏng vấn thành công

Tìm nghề freelancer part time cho sinh viên ở đâu uy tín?

Cơ hội làm việc nghề freelance part time cho sinh viên đến từ rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên thay vì đến “gõ cửa” các công ty, doanh nghiệp hay mất tiền cho trung tâm môi giới việc làm, sinh viên có thể lựa chọn công việc phù hợp tại trang tìm việc làm uy tín TopCV.

Nền tảng tuyển dụng TopCV tiếp cận 30,000+ tin tuyển dụng việc làm mới mỗi ngày, không thiếu các công việc freelance cho sinh viên. Với hơn 80% tin tuyển dụng đều được xác thực nội dung, ứng viên không còn lo lắng các rủi ro khi tìm việc như tin tuyển dụng lừa đảo, thông tin ảo.

Ngoài ra, nền tảng TopCV còn cung cấp cho các ứng viên nhiều mẫu CV chuyên nghiệp, đẹp mắt và miễn phí. Ứng viên dễ dàng lựa chọn được mẫu CV phù hợp, tạo CV online cho công việc freelancer hoặc bất cứ ngành nghề riêng của mình.

Quá trình tìm việc làm freelancer trên TopCV được thực hiện đơn giản như sau:

Tim-viec-lam-freelancer-tren-TopCV-duoc-thuc-hien-don-gian
Tìm việc làm freelancer trên TopCV được thực hiện đơn giản

Bước 1: Truy cập vào TopCV, gõ từ khóa về vị trí , kỹ năng của bạn là “Việc làm freelancer”.

Bước 2: Ấn nút “Tìm kiếm”. Nền tảng lập tức trả kết quả là những công việc phù hợp với từ khóa “Việc làm freelancer”.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng có thể lựa chọn bộ lọc “Địa điểm làm việc”. Bộ lọc cho phép ứng viên tìm được các công việc freelancer ngay tại nơi mình mong muốn.

Tạm kết

Trên đây là những công việc của nghề freelancer part time cho sinh viên tốt nhất mà ứng viên có thể lựa chọn khi theo đuổi con đường làm việc tự do. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để có được một công việc thu nhập cao và tích lũy nhiều kinh nghiệm có giá trị trong sự nghiệp của mình. TopCV là địa chỉ tìm kiếm việc làm uy tín giúp các bạn trẻ thành công chinh phục con đường sự nghiệp freelancer. Nhanh tay tạo CV chuẩn, độc, lạ ngay tại TopCV để nắm bắt cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn ngay thôi!

Tạo CV ngay

Recommended For You