Cá quế hay còn được gọi với cái tên khác là cá quế mõm hếch, loài cá có tên gọi khoa học là Siniperca chuatsi đa số sống tại những khu vực nước ngọt. Thuộc bộ cá vược Perciformes, bao gồm 11 loài khác nhau, tại những vùng có địa hình chằn chịt kênh rạch như ở Việt Nam sự xuất hiện của cá quế cũng chiếm giữ một vị trí tương đối, không hề nhỏ. Loài cá này có những đặc điểm gì? Xuất xứ từ đâu? Chế biến món nào thì ngon? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cụ thể từng câu trả lời thông qua bài viết bên dưới đây.
1. Cá quế là cá gì?
Chính vì độ ngon, dai và béo của thịt cá mà quá trình chế biến cá quế được nhiều đầu bếp quan tâm và sáng tạo.
Những món ăn được chế biến từ cá quế được nhiều thực khách ưa chuộng và đánh giá cao.
Vậy xuất xứ của loài cá này vốn dĩ đến từ đâu mà lại mang trong mình hương thơm và độ hot lớn đến vậy?
2. Nguồn gốc xuất xứ của cá quế
Cá quế vốn có nguồn gốc xuất xứ từ những hồ nước, kênh rạch cạnh rừng quế.
Khi quế trên cây rụng xuống nước, chúng trồi lên ăn lâu dần ngấm vào da thịt nên có mùi thơm chẳng khác gì mùi cây.
Cũng bởi vì lý do này mà tên gọi cá quế từ đó được bắt nguồn.
Mùi thơm đặc biệt trên cơ thể của cá quế trở thành nguồn cảm hứng ẩm thực lớn lao cho các nhà sáng tạo.
Thịt cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món sashimi ăn kèm với tương, mù tạt và sốt thơm của người Nhật.
🔥🔥🔥 XEM NGAY: Cá Koi là cá gì
3. Đặc điểm hình dạng của cá quế
Nhìn thoạt ban đầu, cá quế có hình dạng na ná như loài cá mè, thịt của chúng ngoài dai mang tới sự mới lạ thì còn rất mềm và béo.
Vị ngọt của thịt ngang ngửa giống cá mồi còn độ dai thì có thể so sánh với da ca mú. Chỉ khác ở chỗ đây là sinh vật vùng nước ngọt và có hương thơm mùi quế thoang thoảng, dịu nhẹ.
Cá quế nằm trong số các loài cá có kích thước to, màu sắc lẫn hình thái đều đẹp và tốc độ trưởng thành vô cùng nhanh chóng.
Thịt của loài này dai, dày nhưng không bị mỡ, giàu chất dinh dưỡng lại ít xương dăm. Đây là yếu tố rất phù hợp để trở thành món ăn thường nhật mà các bà mẹ có thể dành cho trẻ nhỏ nhà mình.
Sự sinh trưởng và phát triển của cá quế nhanh hay chậm, sức khỏe có tốt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng mồi trong ao môi trường sống của chúng.
Ngoài thức ăn ra thì nhiệt độ là yếu tố quan trọng không kém, xếp hàng thứ 2.
🌟🌟🌟 CÁCH LÀM: Cá Nục là cá gì
4. Kinh nghiệm nuôi cá quế
Cá quế có nguồn gốc từ xứ lạnh mới được du nhập vào Việt Nam chỉ trong khoảng thời gian gần đây.
Do điều kiện thời tiết nên chúng được nhiều tại những khu vực miền Bắc hơn là các tỉnh thành trong Nam.
Tại khu vực hồ Vân Trục và Trung tâm Giống thủy sản Hải Phòng cá quế bước đầu được nuôi thử nghiệm với số lượng tương đối.
Đến nay, mô hình nuôi cũng thu gặt được nhiều kết quả khả quan, trọng lượng trung bình của cá có thể lên đến xấp xỉ 50 gram/con.
Đến giai đoạn thương phẩm có thể lên tới 700 gam/con, tùy thuộc vào mô hình nuôi
👉👉👉 Đừng bỏ lỡ: Cá Heo
Khi nuôi cá trong ao cá sinh trưởng chậm hơn là hồ. Cùng thời gian nuôi tuy nhiên tại hồ cá mạnh khỏe và lớn nhanh hơn.
Vấn đề về sinh sản của loài cá này tương đối nhanh, điều nay tương đương với việc giúp ngư dân có thể hoàn nhanh lại vốn và nhanh chóng gặt được thành công, phát triển.
Cá quế là một trong những loài có giá trị thương phẩm kháo cao.
Từ cân nặng 20 gram, sau 5 tháng nuôi thử nghiệm chúng có thể tăng trưởng lên 400 gram và vẫn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.
Khi bước vào giai đoạn thu hoạch tiêu thụ, cân tránh cá bị xước xát. Nếu khi kiểm tra cân nặng cá đạt 500 gr thì nên thu tỉa
♻️♻️♻️ HƯỚNG DẪN: Cách nuôi cá Betta không bị chết
5. Cá quế làm món gì Ngon?
Cá quế là một trong những loài vật có sẳn trong mình vị thơm dịu nhẹ vô cùng hấp dẫn.
Chính bởi điều này mà khi được chế biến, vị ngon của chúng đã làm say đắm, phải lòng không biết bao nhiêu là vị thực khách khó tính
Cá quế hấp Triều Châu
Món ăn Cá quế hấp Triều Châu đòi hỏi người nấu ăn phải có mớ kiến thức căn bản về ẩm thực, nếu không thì bạn cũng đừng quá lo ngại.
Chỉ cần hoàn tất tốt những bước hướng dẫn sau thì món ăn của bạn cũng sẽ có vị ngon vô cùng hoàn thiện.
Công thức của món ăn này về phần nguyên liệu gồm có: 100 gram củ cải muối chua, 50 gram bún tàu ngâm mềm, 1 muỗng gừng miếng, hành củ, 5 gram tinh bột gà, 2,5 gram muối, 1 con cá quế khoảng 500 gram, 5 gram bột ngọt, 4 ly nước dùng, 1 muỗng nước xốt cá, 2,5 gram đường cát trắng, 1 muỗng bột năng, một muỗng gừng sợi…
- Đầu tiên phần nguyên liệu chính là cá quế bạn làm sạch.
- Lóc thịt cá rồi mang trụng với nước sôi.
- Lát cá chỉ cần thái miếng mỏng.
- Phần xương và đầu không thể thái mỏng được thì chặt thành từng khúc.
- Bắc nồi lên bếp (hoặc bạn cũng có thể sử dụng chảo) cho dầu vào.
- Đợi khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi đã được băm nhuyễn.
Tiếp đến bỏ phần đầu và xương cá lúc sớm không thái nhỏ được bỏ vào chiên đến khi chúng chín vàng đều dưới lửa liu riu vừa phải.
Tiếp đến, lần lượt cho nguyên liệu và theo thứ tự sau: nước dùng, nước xốt cá, tinh bột gà, đường và cuối cùng là củ cải muối chua.
Nấu cho đến khi chúng trở nên có màu trắng đục và sôi thì bỏ bún tàu vào.
Bước sau cuối là bạn dùng một chiếc nồi khác lúc nảy bắt lên bếp, cho vào đó gừng cùng với hành phi thơm và thịt cá chiên vào cùng lúc.
Nêm nếm gia vị đã vừa khẩu vị thì đổ vào nồi canh. Thế là bạn đã có thể hoàn thành xong món Cá quế hấp Triều Châu vô cùng thơm ngon và đặc sắc rồi đấy.
🔔🔔🔔 XEM TIẾP: Giá Cá Điêu Hồng
Cá quế nấu nước sốt
Nếu như cá quế vốn dĩ đã có mùi thơm đặc trưng bẩm sinh dịu nhẹ thì khi kết hợp chúng với nước sốt độc đáo vị ngon ấy chắc hẳn sẽ còn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Trước tiên để thực hiện món ăn này bạn cần có những nguyên liệu sau: cá quế, nước sốt, nước dùng, muối, bột ngọt, bột năng, tiêu xoay nhuyễn, lòng đỏ trứng gà và cuối cùng là dầu mè.
Cách làm của món cá quế nấu nước sốt vô cùng đơn giản.
+ Bước 1: Bạn làm sạch cá quế cho thật kĩ lưỡng, tiếp đến dùng dao bén thái cá thành nhiều lát mỏng sau cho vừa ăn.
Phần cá thái mỏng để riêng ra một góc trộn chúng với tiêu, mè, lòng đỏ trứng cùng bột năng khoảng 4 muỗng.
+ Bước 2: Bắt 1 chảo dầu thật nóng trên bép rồi lần lượt cho cá vào chiên đến khi chúng chín vàng rồi vớt ra đĩa trang trí cùng với rau củ sau cho thật bắt mắt.
+ Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, khâu làm nước sốt.
Để làm được nước sốt thì bạn cần cho nước dùng, gia vị vào nấu sôi, để lửa nhỏ liu riu cho đến khi chúng sệt lại thì tắt bếp.
Rưới đều nước sốt lên đĩa cá lúc sớm vừa hoàn thành là bạn đã hoàn tất món ăn này rồi.
💝💝💝 XEM TIẾP: Cá Trắm
Cháo cá quế
Nếu như bạn đang tìm một món ăn nào đó để nấu cho em bé nhà mình thưởng thức. Hoặc chỉ đơn giản trong những ngày thời tiết chuyển lạnh thèm một món ăn nóng ăn sưởi ấm cơ thể thì sẽ chẳng có gì thích hợp hơn món cháo cá quế.
Món cháo cá quế bao gồm những nguyên liệu sau: bột gạo, cá quế, bí đỏ, khoai tây, củ cà rốt, cải xanh, gia vị.
Đầu tiên bạn cho gạo kèm lượng nước gấp đôi vào nồi bắt lên bếp và chờ cho đến khi chúng sôi lên.
Trong thời gian này hãy tranh thủ gọt và rửa phần rau củ cho thật sạch, để bảo đảm vệ sinh an toàn hãy ngâm nguyên liệu vào nước muối trước khi để ráo nước.
- Phần rau củ hãy cắt thành hình hạt lựu nhỏ.
- Cá quế bạn rửa sạch rồi mang luộc sơ qua với nước sôi bằng một nồi khác.
- Đợi đến khi nồi cháo sôi thì lần lượt cho cá và rau củ vào.
- Tiếp tục bỏ gia vị nêm nếm đến khi vừa miệng và cháo sôi lại lần 2 thì bắt xuống bếp.
- Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn cháo cá quế cực kì đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon rồi đấy.
🔔🔔🔔 XEM THÊM: Cá dọn hồ
6. Mua, Bán cá Quế ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm
Cá quế được là giống cá phổ biến, vì vậy, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các khu chợ, cửa hàng thủy, hải sản trên toàn quốc. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM.
Nếu có điều kiện, bạn nên mua cá khi còn sống để đảm bảo về độ tươi ngon. Nếu mua cá sau khi đã qua sơ chế, bạn nên kiểm tra kỹ miếng thịt xem còn mới không.
Không mua cá khi phần thịt đã có dấu hiệu thâm, sạm, không có dấu hiệu tươi mới.
💝💝💝 PHẢI ĐỌC: Nguồn gốc giống Cá Rồng
7. Cá Quế giá bao nhiêu tiền 1KG
Được đánh giá là giống cá thơm ngon, bổ dưỡng, vì vậy mức giá cá quế trên thị trường cũng khá cao. Trung bình 1kg cá quế sẽ có mức giá từ 180k đến 200k.
Bạn nên tìm mua cá ở những cửa hàng thủy, hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng thịt cũng như tránh tình trạng bị nói thách.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!