Cá lăng là cá gì? Sống ở đâu? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu tiền

Cá lăng một loài cá vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Dòng cá này là một trong những nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn, được nhiều người yêu thích. Bài viết hôm nay của chúng tôi, giới thiệu cho các bạn toàn bộ thông tin về cá lăng và những món ăn ngon được chế biến từ cá lăng.

1. Nguồn gốc dòng cá lăng

Cá lăng là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng hiểu biết rõ về loài cá này. Để hiểu rõ hơn về giống cá lăng, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

cá lăng

Hình ảnh cá lăng

Cá lăng có tên khoa học bằng tiếng anh là Bagridae. Dòng cá lăng thuộc họ của dòng cá da trơn và có xuất xứ đến từ khu vực châu Phi và châu Á.

Theo như thống kê, dòng cá da trơn có khoảng 245 loài với đầy đủ kích cỡ và hình dáng.

Dòng cá lăng với kích thước lớn, chúng được con người sử dụng làm thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Ở hầu hết các quốc gia châu Á đều rất ưa chuộng các món ăn được chế biến từ cá lăng.

🔥🔥🔥 NÊN XEM: Cá Bớp

2. Đặc điểm ngoại hình của cá lăng

Cá lăng là dòng cá có kích thước tương đối lớn, một con cá lăng khi trưởng thành có thể dài đến hơn 1,5m.

Cân nặng của cá lăng thường dao động trong khoảng 10 – 30kg, vẫn có những trường hợp cá lăng nặng gần trăm cân.

Cá lăng thuộc dòng cá da trơn nên toàn bộ thân hình của chúng không có vảy mà thay vào đó là một lớp nhớt.

Cá lăng có vây lưng một gai ở phía trước, vây mỡ ở xung quanh người, phần vây ức có răng cưa.

Đặc điểm của cá lăng là mình thuôn dài, đầu hơi bẹt và có 4 cặp râu khá dài.

cá lăng sông

Cá lăng có rất nhiều loại, một số dòng cá lăng phổ biến ở nước ta: cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng trắng, cá lăng vàng…

🔥🔥🔥 Tìm hiểu thêm: Cá La Hán

3. Cá năng sống ở đâu?

Cá lăng thường sinh sống ở các vùng nước ngọt hoặc nước lợ nhạt như ao hồ, sông, suối.

Cá lăng thường sống ở phía dưới tầng đáy, khu vực nhiều bùn nhiều phù sa, nước chảy chậm.

Cá lăng là loài cá ăn tạo, thức ăn của chúng thường là côn trùng sống ở trên mặt nước, các loại ấu trùng trong nước, tôm, cua và cá nhỏ.

4. Cá lăng sinh sản thế nào?

Cá lăng là dòng đẻ trứng và thường đẻ vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch hàng năm.

Cá năng cái khi đến mùa sinh sản sẽ tìm đến các khu vực rừng ngập nước để đẻ trứng.

Trứng sau khi đẻ chỉ khoảng 3 ngày sau sẽ nở thành cá con, chúng sẽ tiếp tục phát triển ở khu vực đầm lầy đến khoảng tháng 11 hoặc 12 âm lịch mới bơi trở về sông.

5. Cá lăng khác cá trê ở điểm nào?

cá lăng sông hồng

Cá lăng và cá trê đều là các dòng cá da trơn có thân hình tròn, đầu bẹt, có 4 râu. Sống trong môi trường đầm lầy tại các khu vực ven sông và trong các ao đất bùn.

Điểm khác biệt giữa 2 loài cá này chính là ở phần đầu và màu sắc của chúng.

Phần đầu của cá lăng không bẹt như cá trê và cũng không có phần miệng trề. Màu sắc trên da của cá lăng nhạt, cá trê có màu đen nhánh.

✳️✳️✳️ ĐỌC THÊM: Cá bảy màu là cá gì

6. Cá lăng có mấy loại?

Cá lăng là giống cá vô cùng đa dạng về chủng loại. Trên thế giới hiện nay có trên 200 dòng cá lăng đang sinh sống.

Chính vì vậy, thị trường cá năng của Việt Nam ta cũng khá đa dạng và phong phú. Nổi tiếng với các dòng cá: cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá năng trắng, cá lăng hồng….

Cá lăng chấm – Cá lăng hoa

Cá lăng chấm có tên khoa học bằng tiếng anh là Hemibagrus guttatus. Dòng cá này chuyên sống ở các khu vực ven sông ở các tỉnh thành, miền núi phía bắc như khu vực sông Đà, sông Lô và Phú Thọ.

cá lăng chấm

Cá lăng chấm khi trưởng thành có thể nặng từ 40 – 50kg. Toàn bộ thân hình của dòng cá này được phủ lên một lớp da trơn bóng và có đốm đen.

Dòng cá năng chấm là dòng cá có giá trị dinh dưỡng và giá thành tương đối cao.

Cá lăng chấm chỉ có xương sống, không có xương dăm và phần thịt ngọt đậm đà nên được rất nhiều người yêu thích.

Cá lăng chấm được bán rất nhiều tại các nhà hàng ở khu vực Việt Trì – Phú Thọ và Hà Nội.

🌟🌟🌟 PHẢI XEM: Cá thủ vàng

Cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng đuôi đỏ hay còn gọi là cá lăng nha đuôi đỏ hoặc là cá lăng chiên. Dòng cá này sinh sống ở rất nhiều khu vực trên thế giới nhất là khu vực sông serepok.

Tại Việt Nam, dòng cá lăng đuôi đỏ chủ yếu sinh sống ở khu vực An Giang, đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh.

cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng đuôi đỏ là dòng cá lăng có kích thước cơ thể tương đối lớn. Đặc điểm của dòng cá này là da trơn bóng, phần đuôi có màu đỏ trắng.

Cá lăng đuôi đỏ có phần thân dài, đầu dẹp, vây lớn.

Cá lăng đuôi đỏ khi trưởng thành thường nặng trên 30kg và dài trên 1,5m. Thịt của cá lăng đuôi đỏ rất mềm, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các dòng cá lăng.

Chính vì vậy dòng cá này có mức giá thành tương đối cao.

👉👉👉 ĐỪNG BỎ QUA: Cá Thu

Cá lăng vàng

Cá lăng vàng, dòng cá năng khá phổ biến ở nước ta. Những chú cá lăng vàng thường sinh sống ở các vùng nước hạ lưu như sống Hồng, Việt Trì – Phú Thọ hoặc các khu vực đầm lầy.

Dòng cá lăng vàng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như DHA và vitamin A, giúp người ốm – người già và trẻ nhỏ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cá lăng vàng được bao phủ bằng một lớp da vàng tươi nhờn bóng, thịt cá lăng vàng có màu trắng – nhiều nạc – rất giòn và không có xương dăm.

Thịt của cá lăng vàng có vị ngọt thanh chứ không đậm đà như dòng cá lăng chấm.

cá lăng vàng

Ngoài những dòng cá lăng kể trên, trên thị trường mua bán cá lăng của nước ta còn có cá lăng hồng, cá lăng trắng, cá lăng đen, cá năng hơ….

Những loài này cũng có giá trị dinh dưỡng cao và được rất nhiều người yêu thích và tìm mua.

🔱🔱🔱 NÊN ĐỌC: Cá ngựa

7. Cá lăng nấu món gì ngon?

Thịt của cá lăng rất ít xương, mềm và thơm, chính vì vậy thịt cá lăng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài món ăn thơm ngon, hấp dẫn dễ chế biến từ cá lăng sông.

Cá lăng nướng

Cá lăng nướng, món ăn chế biến từ thịt cá lăng được nhiều người yêu thích nhất. Tùy từng khẩu vị của từng người, từng gia đình người nấu cá sẽ ướp với các gia vị khác nhau.

Một vài món cá lăng nướng được mọi người yêu thích: cá lăng nướng riềng mẻ, cá lăng nướng muối ớt, cá lăng nướng sốt tiêu xanh…

Mỗi món ăn sẽ có một hương vị riêng, tuy nhiên món cá lăng nướng riềng lại được yêu thích hơn cả.

cá lăng nướng

Để chế biến món cá lăng nướng riềng mẻ thì điều đầu tiên là cần sơ chế sạch sẽ thịt cá lăng.

Sau đó, ướp cá cùng với dầu ăn, nước mắm, chút mẻ chua, bột nghệ, riềng, chút đường trong khoảng 1 tiếng để cho ngấm gia vị vào trong thịt cá.

Khi cá đã ngấm đầy đủ gia vị thì mới nên đem đi nướng (nên nướng bằng than hoa – thịt cá sẽ thơm hơn và ít độc hại hơn).

Cá lăng nướng riềng mẻ ngon và đạt yêu cầu là phần thịt bên trong mềm, bên ngoài vàng đều thơm cháy cạnh.

Khi ăn thịt cá lăng nướng riềng, các bạn có thể ăn kèm cùng với rau sống, chuối xanh, khế chua, bún và không thể thiếu nước mắm chua ngọt đậm đà.

Cách chế biến cá lăng kho

Cá kho, món ăn bình dị và rất đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cá lăng kho cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích.

Tùy từng khẩu vị của từng người, tùy từng vùng miền sẽ có cách kho tộ khác nhau.

Mọi người thường kho cá lăng cùng các gia vị dưới đây: cá lăng kho nghệ, cá năng kho tiêu, cá lăng kho riềng, cá lăng kho tương….

Mỗi một phương thức kho sẽ có những hương vị đặc trưng, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách kho cá lăng với riềng.

cá lăng kho

Cá lăng kho riềng muốn ngon thì các bạn nên mua những khúc cá lăng dày thịt và có lớp mỡ dày ở da (nên chọn cá có cân nặng khoảng 30 – 40 cân, thịt chắc và thơm).

Sau đó làm sạch cá để ráo nước và ướp cùng với dầu ăn, nước mắm, nước hàng, riềng, ớt trong khoảng 20 – 30 phút rồi mới đem đi kho.

Nên kho cá trong khoảng từ 4 – 5 tiếng đồng hồ thì thịt cá mới mềm, thơm và đậm đà gia vị. Cá lăng kho riềng ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì vô cùng tuyệt vời.

❌❌❌ TÌM HIỂU TIẾP: Cá thác lác

Cá lăng om chuối đậu

Cá lăng om chuối đậu, món ăn vô cùng thích hợp trong những ngày trời se lạnh. Chỉ cần nhìn thấy màu vàng ươm, sóng sánh cùng mùi vị thơm ngon đã khiến say đắm lòng người.

Để chế biến được món cá lăng om chuối đậu ngon thì bạn cần chuẩn bị 1 con cá lăng ngon, chuối xanh lột vỏ, đậu phụ, nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím, rau thìa là, tía tô và các loại gia vị như dầu ăn, mắm và bột ngọt.

Cá lăng rửa sạch sau đó ướp cùng với nước cốt riềng, bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, mắm tôm, gia vị và mẻ chua.

Trong khi đợi cá ngấm gia vị thì các bạn nên rán đậu vàng giòn, cắt khúc và luộc sơ qua chuối để giảm đi vị chát.

Sau khi cá đã ngấm gia vị thì phi hành tỏi thơm và cho thịt cá vào xào qua.

cá lăng om chuối đậu

Tiếp theo, cho thêm nước và các nguyên liệu khác vào om đến khi ngấm đều gia vị thì mới cho thêm thìa là và tía tô vào trong nồi.

Khi thưởng thức món cá lăng om chuối đậu nóng hổi các bạn nên ăn kèm cùng một chút bún để tránh bị ngấy.

Ngoài 3 món ăn kể trên, còn rất nhiều các món ăn đặc sắc khác được chế biến từ thịt cá lăng như: cá lăng chiên, khô cá lăng chiên phồng, chả cá lăng vô cùng nổi tiếng tại Hà Nội, cá lăng trộn hành tím, cá lăng rán, cá lăng nấu ngót, cá lăng om dưa, cá lăng om măng, cá lăng xào, cá lăng sốt cà chua, cá lăng trộn chua ngọt…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dòng cá lăng thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

Lẩu cá lăng măng chua được đánh giá là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Sẽ thực sự tuyệt vời khi cả gia đình được quây quần, cùng nhau thưởng thức nồi lẩu nghi ngút khói vào những ngày cuối tuần

cách nấu lẩu cá lăng

Với món lẩu cá lăng măng chua bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: Cá lăng, cà chua, măng chua, dứa, bún, các loại rau thơm (Răm, lá mùi, ớt, gừng, xả), gia vị cần thiết (nước mắm, muối, mỳ chính, hạt nêm).

Quy trình để có một nồi lẩu cá lăng măng chua ngon:

Gừng cạo sạch, rửa hết bụi bẩn rồi xay nhuyễn. Sả, hành khô bóc vỏ, sau đó băm nhỏ.

Cá lăng cạo vẩy, cắt thành khúc khoảng 2 đến 3 cm rồi cho vào nồi, trần sơ qua với gừng xay. Đây là bước giúp làm giảm tối đa mùi tanh của cá.

Măng đem tước nhỏ, ngâm trong nước, vắt khô và loại bỏ phần gốc già. Cà chua rửa sạch rồi cắt làm 4. Gọt vỏ dứa, thái thành miếng vừa ăn. Các loại rau thơm như mùi, rau om,… rửa sạch, để ráo

Cho khoảng 4 thìa dầu ăn vào chảo và phi thơm, tiếp đó bạn đổ cá lăng vào và đảo đều, khi nào cá săn vàng thì đổ ra đĩa.

Xào các nguyên liệu như: Dứa, cà chua, măng trong chiếc chảo vừa phi cá và cho thêm các gia vị như muối, đường,… để món ăn thêm đậm đà.

Khi các nguyên liệu đã chín, bạn cho ra 1 chiếc nồi và đổ khoảng 2 lít nước, nêm nếm thêm một số gia vị khác như hạt nêm, lẩu thái,… để phù hợp với khẩu vị từng gia đình và đun thêm khoảng 15 phút.

Cuối cùng, bạn cho nồi lẩu ra một chiếc bếp từ và đặt giữa bàn ăn để gia đình cùng thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với bún, mỳ tôm, bánh đa,… Ngoài ra, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế hay ớt quả cắt lát.

Hướng dẫn làm cá lăng hấp

Nếu không có quá nhiều thời gian nấu món lẩu cá lăng măng chua, bạn vẫn có thể chế biến cho gia đình món cá lăng hấp đậm đà. Món vừa đơn giản, dễ làm, vừa giúp bạn có những khoảng thời gian ấm cúng bên người thân.

cá lăng hấp

Nguyên liệu để có một nồi cá lăng hấp thơm ngon, chuẩn vị bao gồm: Cá lăng, gừng, nấm hương, tỏi, các loại rau thơm ( mùi tàu, thìa là, hành lá), gia vị (muối, hạt nêm, xì dầu).

-Các bước chế biến món cá lăng hấp:

– Rửa sạch gừng, tỏi, cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc. Nấm hương ngâm nở, sau đó cắt chỉ.

Cá lăng cạo vẩy, rửa sạch với nước và cắt thành từng khía nhỏ. Sau đó, cho các gia vị như muối, đường, hạt tiêu ướp lên cá khoảng 40 phút để ngấm hẳn.

– Cho một nửa số gừng, nấm hương đã được xử lý ở bước 1 vào 1 chiếc đĩa bầu dục rồi đặt cá lên. Tiếp theo, bạn cho nốt chỗ gừng, nấm hương còn lại lên trên mình cá và bỏ vào nổi hấp khoảng 10 phút.

– Đổ 2 thìa xì dầu hòa cùng một chút nước, 1 thìa cà phê đường vào một chiếc bát nhỏ, khuấy đều rồi tưới lên mình cá. Tiếp tục hấp thêm 5 đến 10 phút nữa để gia vị được ngấm thêm.

Trong thời gian chờ đợi cá chín hẳn, bạn phi thơm hành tỏi để món ăn có mùi vị hấp dẫn hơn.

– Khi cá gần chín, bạn bỏ hành lá, thìa là và đợi thêm khoảng 3 phút.

– Vớt đĩa cá ra, rắc hành, tỏi phi lên và thưởng thức kèm với nước mắm tỏi ớt.

👉👉👉 XEM THÊM: Các giống cá vàng được yêu thích nhất hiện nay

8. Mua, Bán cá lăng ở đâu uy tín tại Hà Nội, Tp Hcm?

cá lăng làm món gì

Cá lăng hiện nay được nuôi ở rất nhiều nơi trên nước ta. Chính vì vậy, các bạn có thể dễ dàng mua được cá lăng, từ các khu chợ nhỏ cho tới các chợ hải sản, siêu thị và các nhà hàng trên toàn quốc đều có.

Tuy nhiên, muốn thưởng thức cá lăng sông không phải nuôi thì các bạn nên đến các vùng như Hòa Bình, Việt Trì và các tỉnh thành tại khu vực sông Mê Kông…

❌❌❌ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Cá Trích

9. Cá lăng giá bao nhiêu tiền 1Kg?

Một vài năm trở lại đây, cá lăng được nhiều người biết đến và tìm mua. Chính vì vậy, mức giá thành của một cân cá lăng cũng tăng hơn trước kia rất nhiều.

Giá thành của một cân cá lăng phụ thuộc vào mùa, kích thước của cá, chủng loại cá thì mới có thể định được giá.

Trung bình, một cân cá lăng được bày bán trên thị trường có giá dao động từ 120.000 – 700.000 đồng.

Cho nên khi đi mua cá, các bạn nên xem kỹ chủng loại của cá lăng để tránh bị nhầm lẫn.

Đối với cá lăng giống thì có mức giá khác rẻ chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng 1 con.

cá lăng sông giá bao nhiêu

10. Cách chọn cá lăng ngon

Khi đi mua cá lăng về để chế biến các món ăn trong gia đình, các bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

+ Nên chọn những con cá lăng có cân nặng trên 20kg (thịt cá sẽ chắc và đậm đà hơn).

+ Nên chọn những con cá lăng sẫm màu và những con có mình tròn đặc biệt phải còn sống.

Nếu như cá lăng yếu hoặc chết rồi thì thịt sẽ bị bở không còn giữ được độ ngọt và dai của cá.

+ Mua cá lăng phải thật để ý đặc điểm đầu của cá để tránh mua nhầm cá trê (giá thành của cá trê rẻ hơn rất nhiều so với thịt của cá lăng).

Mong rằng, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kiến thức và những gợi ý về các món ăn được chế biến từ cá lăng. Giúp cho thực đơn trong gia đình được phong phú và hấp dẫn hơn.