Cách chế biến cá bò khô ngon, ăn hoài không ngán | Tinh hoa quê nhà

Cá bò khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, nguyên liệu này còn cung cấp nhiều Lipit cùng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nấu món ăn này thì hãy tham khảo các cách chế biến cá bò khô mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Cá bò khô thơm ngon, hấp dẫn, ăn hoài không ngán

Cá bò khô thơm ngon, hấp dẫn, ăn hoài không ngán

Cách chế biến cá bò khô nướng giòn rụm, nhâm nhi cuối tuần

Cá bò khô nướng là một trong những món khoái khẩu, không thể thiếu trong các cuộc vui cuối tuần. Cách chế biến này vừa đơn giản vừa nhanh gọn, bất cứ ai cũng có thể làm được.

Để thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm: 2 – 3 con cá bò khô, vật dụng nướng (bếp cồn, than, lò vi sóng), rau sống ăn kèm, tương ớt và tương cà.

Cách làm:

Đầu tiên, bạn làm bếp than nóng đỏ để nướng cá được thơm ngon hơn. Nếu nướng bằng lò vi sóng thì không cần phải bật lò sẵn.

Đốt than

Đốt than

Cá bò khô sau khi sơ chế sạch, bạn cho chúng lên bếp than nướng mặt đầu khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo lật mặt còn lại rồi nướng tiếp cho tới khi thấy cá dậy mùi thơm, hai mặt chín vàng đều là được.

Nướng cá

Nướng cá

Sơ chế rau sống, dưa leo ăn cùng cá bò khô xé sợi nhỏ chấm tương ớt.

Thưởng thức món ăn

Thưởng thức món ăn

Cách làm gỏi cá bò khô chua cay mặn ngọt

Một trong những cách chế biến cá bò khô hấp dẫn không kém chính là nộm gỏi ngũ vị. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu giúp bạn cảm thấy ngon miệng, không ngán khi ăn mỗi ngày.

Nguyên liệu

  • 50g cá bò khô
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 nắm rau răm
  • Nguyên liệu làm nước trộn gỏi: Ớt sừng, tắc, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm

Nguyên liệu làm gỏi

Nguyên liệu làm gỏi

Cách làm gỏi cá bò khô

Bước 1: Các loại rau củ bạn đem sơ chế sạch, cà rốt, hành tây và xoài cắt sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cá bò khô cho vào lò vi sóng nướng hoặc nướng trên bếp than khoảng 5 phút để cá vàng giòn. Sau đó xé sợi nhỏ vừa ăn.

Nướng cá bò khô

Nướng cá bò khô

Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi: 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, ½ muỗng bột ngọt và ớt hiểm cho vào máy xay sinh tố.

Xay thật nhuyễn để các nguyên liệu hòa trộn với nhau. Tiếp đến, cho cá bò khô xé sợi, cà rốt, hành tây, xoài vào thau. Đổ nước trộn gỏi vào trộn đều tay cho ngấm gia vị.

Nước mắm trộn gỏi

Nước mắm trộn gỏi

Bước 4: Trình bày gỏi cá bò khô ra đĩa, rắc rau răm và đậu phộng rang lên trên rồi thường thức cùng các món ăn kèm.

Thưởng thức thành quả

Thưởng thức thành quả

Cách làm cá bò khô tẩm mè rang

Món ăn khoái khẩu của cư dân vùng biển. Với cách làm đơn giản, không cầu kỳ mà hấp dẫn không thua kém món sơn hào hải vị nào.

Nguyên liệu

  • 1 – 2 con cá bò khô loại ngon
  • 3 tép tỏi
  • 3 muỗng mè trắng hoặc mè đen rang vàng đều được
  • Gia vị: Đường, nước mắm, ớt bột

Nguyên liệu làm cá bò khô tẩm mè

Nguyên liệu làm cá bò khô tẩm mè

Cách làm

Bước 1: Cá bò khô rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.

Cá rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ vừa ăn

Cá rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ vừa ăn

Bước 2: Tỏi đập dập, cho vào chảo dầu phi thơm rồi cho sợi cá bò khô vào đảo đều

Tỏi đập dập, cho vào chảo phi thơm

Tỏi đập dập, cho vào chảo phi thơm

Bước 3: Quan sát khi thấy cá dậy mùi thơm của tỏi thì bạn cho 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng đường và ½ muỗng ớt bột vào trộn đều.

Trộn cá bò khô cùng các gia vị

Trộn cá bò khô cùng các gia vị

Bước 4: Khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp, múc khô cá bò ra đĩa, rắc mè rang lên trên rồi thưởng thức. Món ăn này ăn kèm với rau sống, bánh phồng tôm hoặc các món khai vị.

Rắc mè rang lên trên cá bò khô rồi thưởng thức

Rắc mè rang lên trên cá bò khô rồi thưởng thức

Trên đây là một vài cách chế biến cá bò khô đơn giản, dễ làm mọi lúc mọi nơi mà không tốn nhiều công sức. Hy vọng, bài viết cung cấp cho bạn thêm kinh nghiệm để vào bếp chế biến được nhiều món ngon thưởng thức hàng ngày.