Bí kíp ghi chép bài hiệu quả của một học sinh ưu tú

Công việc hấp dẫn – Mức thu nhập 12 triệu đồng và tiền thưởng không giới hạn – Hy vọng nhận được đơn ứng tuyển của bạn.

Tôi luôn nằm trong số những học sinh ưu tú nhất của trường từ khi mới bước vào cấp một cho đến khi tốt nghiệp đại học. Tính tóm tắt cao, học một lần hiểu ngay mười lần, tôi thường được đánh giá là một “thần đồng” trong mắt bạn bè. Với những người khác, tôi là hình mẫu hoàn hảo của “con nhà giàu”. Tuy nhiên, để trở thành một học sinh luôn đứng đầu trong mọi kỳ thi là một việc khó khăn. Tôi đã phải cố gắng hết sức để học tập, cày cuốc suốt ngày đêm để đạt được mục tiêu của mình. Ngoài việc chăm chỉ học tập, khả năng ghi chép bài học cũng đóng góp rất lớn vào thành công của tôi trong học tập. Nhân dịp chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông năm 2020, tôi muốn chia sẻ các bí quyết của mình với các bạn học sinh.

Bí kíp ghi chép bài hiệu quả của một học sinh ưu tú

Bí kíp ghi chép bài hiệu quả của một học sinh ưu tú

1. Hình thức trình bày

Sử dụng một quyển vở ghi chép sạch sẽ, rõ ràng sẽ giúp tạo nhiều cảm hứng học tập hơn so với việc dùng một quyển vở xù xì, cẩu thả. Để tăng tính tổ chức và dễ dàng tìm kiếm, học sinh nên sang trang mới với mỗi bài học và ghi tên bài/tiêu đề/mục lớn, phân cấp thành từng mục. Để tăng tính thẩm mỹ và sự dễ đọc, nên giãn cách dòng đủ rộng và sử dụng khoảng ba màu mực khác nhau cho những phần quan trọng. Tốt nhất là chia một trang vở thành 3 phần để tận dụng cách học thông minh: phần ghi chép bài học, phần ghi chú những thắc mắc và phần bao gồm những phát hiện mới và tổng kết kiến thức trọng tâm.

Các em học sinh nên sắp xếp trang vở theo cách sau đây:

 • Phần Ghi chú (¾): Ghi lại bài giảng, những câu hỏi, lời giải thích, bằng chứng,….
 • Phần Ghi chú (¼): Ghi chú lại những vấn đề chưa rõ, đưa ra nhận xét hoặc ý tưởng mới.
 • Viết lại bản tóm tắt của các kiến thức quan trọng được cung cấp bởi giáo viên hoặc tự tổng hợp lại bài học đã học là một phần quan trọng trong quá trình Tổng kết (⅕).
 • >> 4 trường Đại học hàng đầu Việt Nam năm 2020.

  >> Trưởng thành vào tuổi 18: Lợi ích của việc học Đại học là gì?

  2. Các cách để ghi chép bài hiệu quả nhất

  2.1. Chú ý từ ngữ và khái niệm quan trọng

  Nên paraphrase những từ hoặc cụm từ quan trọng liên quan đến chủ đề hiện tại và lưu trữ thông tin quan trọng nhất. Với môn học Vật lý, ví dụ như chỉ cần ghi lại các công thức và loại bỏ các thông tin thừa, không cần thiết phải ghi chép.

  Đặt câu hỏi cho bản thân về mục đích lưu trữ thông tin. Nhắc nhở mình thường xuyên về mục đích ghi chép để tránh sai sót trong việc ghi chép quá nhiều. Tại sao tôi lựa chọn tham gia lớp học này? Tại sao tôi tham gia buổi hội thảo này?

  Ưu tiên ghi lại các thông tin “mới”. Không lặp lại những kiến thức đã biết để không phí thời gian. Tập trung chỉ đề cập đến những thông tin mới mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến.

  2.2. Sử dụng phương pháp “hỏi, trả lời, dẫn chứng”

  Cần thiết phải tập trung vào chủ đề của bài viết, cách thức ghi chép này đã được chứng minh nhiều lần là có thể giúp học sinh nắm bắt và ghi nhớ thông tin bài học một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

  Nên chú ý lắng nghe những ý kiến của diễn giả và cố gắng tái hiện lại bằng cách diễn đạt bằng cách riêng thay vì đưa ra tất cả các thông tin. Tiếp theo, có thể trình bày ghi chép của mình dưới dạng các câu hỏi liên quan đến bài học và tự trả lời. Kỹ thuật này giúp ghi lại mọi thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn.

  > 7 chiêu thức hiệu quả nhất để học tất cả mọi thứ trên thế giới.

  2.3. Sử dụng tốc ký

  Tạo ra một hệ thống ghi tốc ký cá nhân có thể giúp bạn tăng tốc độ viết và tránh bị chậm lại. Trung bình mỗi giây, một sinh viên có thể viết được 1/3 số từ so với 2/3 số từ mà một người trung bình nói được.

  Thử viết tắt những từ như “ko” thay cho “không”, “ng” cho “người”, “ntn” cho “như thế nào”. Sử dụng dấu “+” thay cho từ “và”. Có thể viết tắt các cụm từ dài lặp đi lặp lại trong tiết học hoặc bài giảng, ví dụ như thay vì viết “Chủ quyền nhân dân” đến 25 lần trong tiết học lịch sử, chỉ cần ghi “CQND”.

  Nếu bạn lo ngại gặp khó khăn, hãy ghi lại các từ khóa giải mã vào cạnh của vở. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn có thể đọc lại được các từ viết tắt của mình.

  > Nếu chọn học khối A, thì nên lựa chọn ngành nào?

  2.4. Sử dụng nhiều màu sắc trong quá trình ghi chép

  Nhiều người cho rằng, việc sử dụng màu sắc khi ghi chú có thể giúp cho các thông tin trở nên nhớ được dễ dàng hơn.

  Tông màu ảnh hưởng đến kích thích khả năng sáng tạo của não, góp phần làm cho các thông tin được ghi chép trở nên hấp dẫn và dễ dàng ghi nhớ hơn. Áp dụng mã hóa màu sắc sẽ giúp bạn kết nối màu sắc với trí nhớ, giúp bạn ghi nhớ được các nội dung của các phần ghi chép mà không cần phải cố gắng quá nhiều. Điều này đơn giản là do sức mạnh của màu sắc.

  Sử dụng các loại mực khác nhau để viết các phần khác nhau, bạn hãy thử. Ví dụ, bạn có thể sử dụng mực đỏ để viết các câu hỏi, mực xanh dương để định nghĩa và mực xanh lá cây để kết luận.

  Sử dụng marker để tô đánh dấu các từ khoá, ngày tháng và các định nghĩa cũng là một phương pháp để ghi chú. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng quá nhiều. Không nên nhầm lẫn giữa việc tô màu cho phần ghi chép và việc học tập thật sự.

  2.5. Ghi chép từ sách giáo khoa

  Có thể bạn mong muốn thêm thông tin từ các tài liệu học được sau giờ học. Một kỹ năng hữu ích khác mà bạn nên tập trung rèn luyện là viết lại nội dung từ sách giáo khoa. Để viết lại nội dung sách giáo khoa một cách hiệu quả, bạn cần:

  Trước khi bắt đầu đọc bài học, bạn cần xem trước tài liệu để có cái nhìn tổng quan về nội dung. Bạn nên đọc toàn bộ các phần giới thiệu và kết luận, các tiêu đề chính và phụ, các đoạn bắt đầu và kết thúc. Bạn cũng nên quan sát các biểu đồ, hình vẽ hoặc sơ đồ. Xem xét tài liệu trước đây là một bước cần thiết để giúp bạn hiểu bài học dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  Hãy quay về đầu bài và đọc cẩn thận từ đầu đến cuối. Sau khi đọc xong một đoạn, hãy quay lại và đánh dấu những từ, sự kiện, khái niệm hoặc trích dẫn quan trọng. Lưu ý rằng các từ đậm hay in nghiêng thường được sử dụng để nhấn mạnh các điểm quan trọng.

  Hãy trở lại và tóm tắt các thông tin mà bạn đã đánh dấu sau khi đọc hết bài. Cố gắng sử dụng lời của riêng bạn và không sao chép toàn bộ câu trong tài liệu. Lưu ý:

  5. Ghi chép từ sách giáo khoa giúp học sinh học tập hiệu quả hơn, giữ được những kiến thức mới và giúp cho việc ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi trở nên dễ dàng hơn.

  3. Các phương pháp ghi chép hiệu quả

  3.1. Ghi chú dạng xương (Skeleton Prose)

  Thông tin sẽ được sắp xếp theo từng tiêu đề rõ ràng, phù hợp với loại tài liệu như sách hoặc báo, với các phần được trình bày theo thứ tự và có sắp xếp theo đúng thứ tự. Đây là một loại ghi chú phổ biến nhất.

  Kiểu ghi chú này có các ưu điểm như:
 • Phương pháp ghi chép truyền thống phù hợp với giới trẻ Việt Nam.
 • Bởi vì chỉ cần nghe một cách không tích cực và sao chép, quá trình ghi chép khá đơn giản và nhanh chóng.
 • Tuy nhiên, phương thức ghi chú này lại có một số hạn chế như:

 • Khó khăn để bổ sung, chỉnh sửa.
 • Không thể chỉ ra được sự liên kết giữa các phần khác nhau của bài viết.
 • Dễ bị rơi vào trạng thái đọc-chép theo cách thụ động.
 • Thường xuyên được bạn bè nhờ mượn vở vì nó rất đầy đủ và dễ hiểu.
 • >> Học chuyên ngành kinh tế có phải là sự lựa chọn đúng không?

  3.2. Ghi chú dạng Cornell (Cornell Note Taking System)

  Ghi chú theo kiểu Cornell như thế nào?

  Trước khi bắt đầu bài giảng.

 • Sử dụng cuốn vở có kích thước A4.
 • Người tạo ra ”Tổng hợp” ở cuối mỗi trang giấy.
 • Phân chia vở thành hai phần theo chiều dọc, phần bên trái chiếm đến 2/3 trang.
 • Bên cạnh đó, cột bên trái cũng chứa thông tin về từ khóa và câu hỏi.
 • Đầu cột bên phải hiển thị tiêu đề: Ghi chú/ Chú ý.
 • Phần cuối cùng: Tổng hợp.
 • Có tài liệu nào cần phải đọc trước không? Hãy chuẩn bị một vài tư tưởng/câu hỏi cho bài học: nội dung tổng quan của bài học là gì?
 • Trong khi lắng nghe bài giảng.

 • Đến đúng giờ và lựa chọn vị trí đẹp mắt, thoải mái và yên tĩnh.
 • Ghi chú các thông tin vào cột phía bên phải, nhưng không cần ghi đầy đủ tất cả các thông tin mà bạn nghe hoặc nhìn thấy. Tập trung vào những ý kiến quan trọng, những điểm mâu thuẫn hoặc các dấu mốc thời gian. Chú ý không ghi quá nhiều chi tiết.
 • Sử dụng viết tắt liên tục.
 • Để đảm bảo khoảng cách đều giữa các chú thích và dễ dàng thêm bớt.
 • Sau 1 ngày, sau khi bài giảng đã diễn ra.

 • Điều chỉnh mọi quan điểm trong lúc còn cảm thấy ấn tượng và nhớ rõ về bài học, đọc lại phần đã ghi chép.
 • Tóm tắt các nội dung chính được đặt ở ô Tóm tắt cuối của mỗi hàng.
 • Đưa các từ khóa (nằm ở cột bên phải) vào cột bên trái dưới dạng câu hỏi.
 • Tự đặt ra những câu hỏi ở cột bên trái để đánh giá khả năng trả lời của bạn, và che đi phần cột bên phải.
 • Để làm ấn tượng với phần ghi chú, bạn có thể thêm các yếu tố như bắt đầu đoạn mới, đánh dấu sao và làm nổi bật với màu sắc.
 • Dạng ghi chú này có các ưu điểm như:
 • Thích hợp để tập hợp các từ khóa chính.
 • Đặc biệt hiệu quả khi ghi lại các bài giảng trong lớp.
 • Nếu bạn tự ghi chép, sẽ dễ nhớ bài lâu hơn.
 • Là phương pháp học ”tuyệt vời” trong mỗi kỳ thi.
 • Dù có hạn chế riêng như dạng chữ xương ghi chú, hình thức ghi chú này vẫn cung cấp nhiều lợi ích trong việc lưu trữ và tìm kiếm thông tin. Cần lưu ý rằng, nó vẫn mang lại nhiều tiện ích trong việc lưu trữ và truy xuất thông tin.

 • Yêu cầu nhiều thời gian để chuẩn bị trước và sau bài học.
 • Điều cần thiết cho phương pháp này là thanh lề. Bạn sẽ phải dành thời gian ban đầu để làm quen với cách bố trí này. Thỉnh thoảng, số lượng thông tin không đồng đều giữa hai cột trên các trang khác nhau.
 • 3.3. Ghi chú dạng Sơ đồ tư duy (Spidergrams, Mind Maps and Concept Maps)

  Thực hiện ghi chú và lưu trữ thông tin dưới dạng bảng biểu trên giấy mà không có dòng kẻ là một cách để tạo ra sơ đồ tư duy. Bắt đầu từ giữa trang giấy với tiêu đề quan trọng nhất, điều quan trọng là sử dụng cách đơn giản nhất để tạo ra sơ đồ tư duy. Sau đó, các chi nhánh sẽ được mở rộng và từ những chi nhánh nhỏ này, các chi nhánh khác nhỏ hơn sẽ tiếp tục được tạo ra.

  Ưu điểm của ghi chú dạng sơ đồ tư duy:
 • Cho phép bạn đọc được nhiều thông tin trên một trang giấy.
 • Từ khóa quan trọng luôn được đặt ở giữa trang để nổi bật hơn.
 • Nhận thấy sự liên kết giữa các ý.
 • Dễ dàng cập nhật hoặc xóa bỏ thông tin.
 • Vẫn còn một số người cho rằng sơ đồ tư duy khó sử dụng khi họ không biết trước cấu trúc bài giảng của giáo viên. Tuy nhiên, phương pháp này có thể phát huy hiệu quả cao hơn khi dùng để ôn tập và tổng hợp các kiến thức đã học. Ngoài ra, sơ đồ tư duy cũng là một công cụ tuyệt vời để tập trung tư duy hoặc tổ chức ý khi viết một bài luận.

  >> Trò chuyện với Thượng Đế và thông điệp cần ghi nhớ về thành công.

  Thay vì sử dụng viết tay trên tập ghi chép, app JobsGO đã tiết lộ những điều đặc biệt quan trọng để việc ghi chép bài học trở nên hiệu quả hơn. Kỹ năng ghi chép hiệu quả luôn là một công cụ vô cùng hữu ích cho học sinh, sinh viên và cả người đi làm. Nếu không biết cách ghi chép hiệu quả, chúng ta sẽ rất khó đạt được thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào. Như vậy, việc áp dụng những kinh nghiệm mà JobsGO cung cấp sẽ giúp cho công việc ghi chép bài học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.