Bí kíp cách làm thịt rang cháy cạnh giòn rụm, ăn ngon bá cháy

Món ăn được nhiều người Việt yêu thích là thịt ba chỉ rang cháy cạnh, với sự cân bằng giữa phần mỡ và thịt. Bạn có thể bổ sung món ăn này vào thực đơn trưa với 3 phương pháp làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon.

1. Cách làm thịt rang cháy cạnh sả ớt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần để nấu thịt xào cháy cạnh với gia vị sả ớt.
Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh sả ớt
  • 350gr thịt lợn từ phần ba chỉ.
  • Bốn cây sả tươi.
  • Hai quả ớt băm.
  • Hai củ hành tím.
  • Ba nhánh tỏi.
  • Dầu ăn.
  • Các loại gia vị như tương ớt, tương đen, nước mắm, đường và muối…
  • 1.2. Các bước thực hiện

    Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.

    Rang thịt với hỗn hợp băm nhuyễn từ hành, tỏi và sả ớt.
    Hành, tỏi và sả ớt băm nhuyễn để rang cùng thịt
  • Rửa sạch bằng nước, chia thành miếng vừa phải. Mát xa thịt heo với 1 muỗng canh muối trong 10 phút để loại bỏ mùi khó chịu.
  • Lột vỏ, rửa sạch. Chia sả trẻ thành khoảng 3 đoạn và xay nhuyễn sau khi đã cắt theo chiều ngang.
  • Tỏi và củ hành tím sau khi đã được rửa sạch sẽ được cắt nhỏ thành từng miếng.
  • Bước thứ hai: Phi thịt cùng với hỗn hợp sả và ớt.

    Nướng thịt với ớt trong 10 phút.
    Rang thịt cùng sả ớt trong 10 phút
  • Hâm nóng 100ml dầu ăn, thêm thịt lợn và rang đều trong khoảng 10 phút.
  • Khi nấu thịt săn, nếu phát hiện thấy màu sắc của thịt có chút xám xịt, có thể bổ sung sả băm, tỏi băm và hành tím băm vào.
  • Trộn nước sốt gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tương đen và 2 muỗng cà phê đường để đợi thịt chín.
  • Luân phiên đảo nước sốt vào chảo thịt trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút để tránh cháy và giúp thịt hấp thụ đều hương vị trước khi tắt bếp.
  • 1.3. Thành phẩm

    Thịt xào khô cạnh hành tây và ớt đậm đà, thơm ngon lòng người.
    Thịt rang cháy cạnh sả ớt đậm đà, ngon cuốn lưỡi

    Phối hợp cùng bát cơm ấm áp, thịt xào sả ớt với hương vị đậm đà tạo thành món ăn khó cưỡng với vị cay nồng của sả ớt, kết hợp cùng hương vị béo mềm đặc trưng của thịt ba chỉ.

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Thành phần để nấu thịt xào giòn cạnh mặn ngọt.
    Nguyên liệu để làm thịt rang cháy cạnh mặn ngọt
  • 500gr thịt lợn từ phần bụng.
  • Hai quả ớt tươi.
  • Tám củ hành màu tím.
  • 10 nhánh củ hành xanh.
  • Tám củ hành tím.
  • Dầu ăn.
  • Các loại gia vị bao gồm nước mắm, tiêu xay, muối, đường, và hạt nêm…
  • 2.2. Các bước thực hiện

    Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.

    Thái lá hành và dành 3/4 phần để sử dụng trong chế biến, còn 1/4 phần để trang trí cuối cùng.
    Cắt hành lá, lấy ra ¾ khúc để chế biến, ¼ để trang trí ở bước cuối
  • Củ hành tím sau khi lột vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Gốc và lá hành được tách ra riêng biệt, phần gốc bị chia nhỏ, trong khi phần lá chỉ cần lấy 3/4 để ăn và 1/4 còn lại để trang trí món ăn.
  • Hạt tiêu được chia nhỏ, tùy theo sở thích mà gia giảm để phù hợp với khẩu vị.
  • Bước thứ hai: Marinate thịt.

    Đun nước đến khi đường tan, màu nước sẽ chuyển sang màu cánh gián.
    Đun nước màu đến khi đường tan, ngả màu cánh gián như ảnh
  • Để thịt ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó rửa lại với nước.
  • Để thịt chín nhanh và không bị khô, bạn nên thái thịt dày khoảng ⅓ chiều dài của tay.
  • Chuẩn bị tô vừa, cho thịt vào ngâm chung với ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng hành tím băm, trộn đều.
  • Khi đường tan, đổi màu thành cánh gián, hãy tắt bếp. Hãy đun dầu ăn trên chảo và thêm 3 muỗng canh đường vào đun.
  • Thêm 2 muỗng canh nước sạch vào, khuấy đều và sau đó đổ nước có màu vào chén riêng.
  • Bước thứ ba: Nướng thịt.

    Thịt rang đến khi cháy cạnh là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được chiên giòn và thơm ngon, tuy nhiên cần phải chú ý đến thời gian chiên để tránh tình trạng thịt bị cháy và mất đi hương vị đặc trưng.
    Thịt rang đến khi cháy cạnh
  • Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào và rang thịt cho đến khi chín vàng. Sau đó, đảo đều với hành và hành tím. Cuối cùng là xuống bếp.
  • Sau khoảng 3 phút, hòa tan đều 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh bột nêm và 1 thìa canh bột tiêu vào.
  • Sau 5 phút, thêm rau hành và ớt băm vào, tăng độ nóng và đảo đều.
  • Nấu cho thịt vàng đều và nước thịt đặc lại, sau đó thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
  • Tắt lò nướng, đặt thịt lên đĩa, trang trí bằng tiêu xay và hành lá cắt nhỏ.
  • 2.3. Thành phẩm

    Thịt xào khô cạnh mặn ngọt với màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn và hương vị thơm ngon.
    Thịt rang cháy cạnh mặn ngọt với màu thịt óng ả, bắt màu, hương vị đưa cơm

    Rất tốt trong việc chế biến cơm, các miếng thịt được nấu chín đều và được phủ đều bởi mỡ và nước thịt đậm đà. Khi ăn kèm với rau luộc hoặc cà pháo thì thật tuyệt vời. Thịt rang có hương vị thơm ngon, nước thịt được phân bổ đồng đều và có độ đặc.

    3. Cách làm thịt rang cháy cạnh xóc tỏi

    3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Thành phần để nấu món thịt rang với tỏi xóc gần bị cháy.
    Nguyên liệu để làm thịt rang cháy cạnh xóc tỏi
  • Nửa kilogram thịt lợn ba chỉ.
  • Một củ tỏi.
  • Ba trái ớt.
  • Có 5 nhánh của cây hành lá.
  • Các loại gia vị bao gồm muối, đường, và nước mắm…
  • 3.2. Các bước thực hiện

    Bước thứ nhất: Chuẩn bị nguyên liệu.

    Bạn có thể sử dụng hành lá và gừng để loại bỏ mùi hôi của thịt.
    Khử mùi hôi của thịt, bạn có thể dùng hành lá và gừng
  • Để loại bỏ mùi khó chịu, hãy nhúng thịt vào nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo, cho vào 2 củ hành tím bị cắt đôi và đem chung chần để tăng hương vị cho thịt thơm ngon hơn. Sau đó, rửa sạch thịt.
  • Để thịt nguội hơn, hãy cắt thành những miếng mỏng phù hợp với khẩu vị.
  • Cắt nhỏ hành, băm nhuyễn tỏi và ớt.
  • Bước thứ hai: Rán thịt.

    Thịt rán với nước mắm đường cho đến khi sốt đặc lại.
    Thịt rang cùng nước mắm đường đến khi phần sốt keo lại
  • Kết hợp mắm và đường với tỉ lệ 1:1 (có thể để dành một chút riêng), sau đó trút lên thịt và rải thêm một ít muối.
  • Hòa trộn đều và ủ trong khoảng 20 phút để gia vị thấm đều.
  • Hâm nóng 1 muỗng canh dầu, sau đó đặt thịt vào, chiên cho đến khi chín vàng 2 mặt.
  • Cho thêm phần mắm đường còn lại lên thịt và trộn đều.
  • Thêm tỏi và ớt băm vào, khuấy đều cho đến khi nước sốt dính vào thịt.
  • Tắt bếp và sắp xếp đĩa, thêm vài lát hành lá nhỏ lên trên.
  • 3.3. Thành phẩm

    Thịt xào cháy bên cạnh tỏi chiên giòn thơm phức.
    Thịt rang cháy cạnh xóc tỏi giòn rụm thơm lừng

    Cơm rất ngon với hương vị đậm đà, món thịt ba rọi áp chảo rất thơm giòn. Bạn nên ăn kèm với dưa leo, cà chua hoặc dưa cải để không bị cảm giác ngấy nhé!

    Mua nguyên liệu chất lượng, đáng tin cậy thông qua hệ thống siêu thị WinMart hoặc tiết kiệm hơn khi mua hàng qua ứng dụng VinID với những ưu đãi tuyệt vời nhé! Với phương pháp nấu thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà từ VinID rất hợp để làm bữa cơm ngon miệng và đảm bảo ai trong gia đình bạn đều hài lòng.