Bầu 8 tuần nên ăn gì để bé được khỏe mạnh. Hình thành và phát triển tốt là vấn đề mà hầu hết các mẹ quan tâm. Bởi giai đoạn đầu thai kỳ rất nhạy cảm, rất dễ sảy thai nếu không chăm sóc. Và bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi đúng cách. Bên cạnh đó mẹ cũng nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu phát triển. Chính vậy, mẹ có đang gặp khó khăn khi bầu 8 tuần nên ăn gì đúng không ạ? Sau đây, nhà mình chia sẻ cho mẹ dưới bài viết này nhé!
1. Bé nhà phát triển như thế nào ở tuần thứ 8?
- Thai nhi đã có mí mắt, tuy chúng vẫn còn mờ và hầu như che mắt nhưng cũng bắt đầu có màu sắc.
- Tim đã được hoàn thành việc phân chia 4 ngăn, các van tim bắt đầu hình thành.
- Tay của bé có thể co lại và đặt ở một vị trí gần tim.
- Bé có dai tai nhỏ, miệng, mũi, lỗi mũi cũng được định hình rõ hơn.
- Phần đuôi của phôi thai hoàn toàn biến mất, các cơ quan nội tạng, cơ bắp và thần kinh cũng đã được định hình.
- Khớp gối xuất hiện, các chi của cơ thể được hình thành đủ, tuy nhiên cần thời gian để hoàn thiện.
- Cơ quan sinh dục cũng xuất hiện nhưng lúc này chưa phân biệt được giới tính của thai nhi.
- Đầu của bé vẫn còn lớn so với phần còn lại của cơ thể, cổ và xương mặt được hình thành.
- Mẹ đang lăn tăn không biết bầu 8 tuần nên ăn gì. Vì nhau thai của bé phát triển đầy đủ và đảm nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Vì vậy, bé sẽ tăng cân nhanh chóng nhờ nguồn dinh dưỡng mẹ nạp vào.
Ở thời điểm này, các bố mẹ cũng đã bắt đầu chọn tên biệt danh cho bé trai, bé gái nhà mình. Ngoài ra, để đặt tên con họ Nguyễn, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
2. Mẹ bầu 8 tuần nên ăn gì?
2.1. Bầu 8 tuần nên ăn rau củ nhiều
Đầu tiên, trong rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cơ thể. Vì thế, các mẹ hãy xóa bỏ câu hỏi bầu 8 tuần nên ăn gì đi nhé. Và hãy điền tên chúng vào thực đơn hằng ngày của các mẹ.
Chú ý: Các mẹ nên chọn các loại rau có màu xanh đậm (cải xoăn, bông cải xanh, cải bó xôi), màu vàng (bắp, ớt chuông vàng), và màu đỏ (cà chua, ớt chuông đỏ), màu cam (cà rốt, bí mùa đông, khoai lang, bí ngô).
Khẩu phần rau hợp lý cho các mẹ 2 tháng đầu bao gồm: 1 chén rau xanh ( cải bó xôi, rau xà lách) hoặc 1/2 chén rau xắt nhỏ ăn sống hoặc đã được luộc chín. Để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày trong suốt chu kì mang thai chứ không riêng gì bầu 8 tuần.
Nên ăn 3-5 phần ăn/ ngày
2.2. Các loại ngũ cốc dinh dưỡng
Các mẹ nên bổ sung tối thiểu 6 phần ngũ cốc dinh dưỡng cho mỗi ngày. Ưu tiên cho ngũ cốc nguyên hạt sẽ bổ hơn cho bé. Đừng lo ăn về những câu hỏi như bầu 8 tuần nên ăn gì nữa nhé mẹ, vì đã có những loại ngũ cốc tốt và chất lượng rồi nè.
Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì ngũ cốc, bánh quy giòn và mì ống… cũng cung cấp rất nhiều chất xơ cho cơ thể mẹ mang thai. Việc ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ sẽ tốt cho đường ruột. Giảm nguy cơ mắc chứng táo bón và bệnh trĩ trong quá trình mang thai. Dùng nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ có lợi hơn những loại thực phẩm làm bằng bột mì trắng.
Một khẩu phần ngũ cốc tương đương: 1 lát bánh mì, 28 grams ngũ cốc chế biến sẵn (khoảng 1 chén ngũ cốc là tốt nhất), hoặc 1/2 chén ngũ cốc, gạo hay mì ống.
Nên ăn 3 phần ăn/ ngày
2.3. Bầu 8 tuần nên ăn gì từ các loại trái cây
Các loại trái cây tươi, đông lạnh hay đóng hộp đều là những sự lựa chọn hấp dẫn cho câu hỏi “Bà bầu 8 tuần nên ăn gì?” đấy nhé. Trái cây sấy khô hoặc nước ép trái cây 100% (nước trái cây tự nhiên, không chứa nhiều xi-rô) cũng là những món cực kì tuyệt vời cho sự hình thành những thai nhi.
Trong đó, mẹ nên chọn ít nhất một loại trái cây có múi (cam, bưởi, quýt) cho bữa ăn mỗi ngày. Bởi vì các loại trái cây này rất giàu vitamin C rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Và cải thiện sự rạn nứt làn da của mẹ khi thai lớn dần.
Khẩu phần trái cây tốt nhất gồm: táo hoặc cam, 1/2 quả chuối, 1/2 chén trái cây xắt nhỏ hoặc trái cây đóng hộp, 1/4 chén trái cây sấy khô hoặc 3/4 cốc nước ép trái cây 100%.
Nên ăn 3- 4 phần ăn / một ngày
2.4. Các thực phẩm giàu protein
Mẹ đang lo lắng vì quá nhiều thực phẩm giàu protein khiến mẹ bầu 8 tuần nên ăn gì? Vì vậy, mẹ bầu nên chọn thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng. Mẹ nên loại thực phẩm ít chất béo nhất. Bên cạnh đó, các loại đậu (đậu pinto, đậu thận, đậu đen, đậu gà) hay đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại hạt. Hạt giống rau cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào mà mẹ bầu có thể lựa chọn. Để bổ sung trong thời gian mang thai 2 tháng đầu của mình.
Một khẩu phần thực phẩm cung cấp protein bao gồm: 57 grams – 85 grams thịt nạc, thịt gia cầm, cá được nấu sẵn. 1 chén đậu nấu chín, 2 quả trứng, 2 muỗng canh bơ đậu phộng hoặc 1/4 chén các loại hạt.
Nên ăn 2-3 phần ăn/ ngày.
2.5. Bầu 8 tuần nên ăn gì từ thực phẩm làm bằng sữa
Thực phẩm từ sữa cũng là một trong các loại dinh dưỡng cần thiết. Để cung cấp lượng canxi cho bé phát triển từ trong bụng mẹ và giữ cho xương của bà bầu mạnh mẽ. Vì thế, các mẹ nên uống sữa hay ăn sữa chua và phô mai mỗi ngày.
Chú ý: Các mẹ bầu nên chọn các loại sữa và các sản phẩm từ sữa có ít hoặc không có chất béo. Để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể và chất béo bão hòa.
Khẩu phần sữa cân bằng cho 1 lần gồm: 1 ly sữa hoặc 1 hộp sữa chua, 318 grams phô mai tự nhiên (cheddar hay mozzarella) hoặc 57grams phô mai chế biến sẵn.
Nên ăn 3 phần/ ngày.
3. Những thực phẩm mẹ bầu 8 tuần không nên ăn
Nhiều mẹ bầu tập trung vào việc ăn uống đúng cách để hỗ trợ sự phát triển của bé mà quên đi những loại thực phẩm nên tránh trong thời kỳ này. Bên canh đó, ngoài những vấn đề mẹ lo ăn bầu 8 tuần nên ăn gì và không nên ăn gì thì dưới đây nhà mình sẽ chia sẽ luôn nhé.
3.1. Thịt tái sống
Đây là những món ăn mẹ nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria. Ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
3.2. Không nên ăn pho mát mềm
Pho mát mềm có thể chứa vi khuẩn E. coli, gây nhiễm trùng và các biến chứng khi mang thai.
3.3. Không ăn gan động vật
Trong thai kỳ mẹ cần bổ sung sắt nên có thể sẽ ăn những thực phẩm được chế biến từ gan động vật. Tuy nhiên gan lại chứa retinol có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai.
3.4. Không nên uống rượu
Uống rượu khi mang thai là rất nguy hiểm, có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh xa đồ uống này.
3.5. Không nên ăn trứng tái, sống
Trứng tái, sống không nên ăn khi mang thai bởi có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
Mẹ xem thêm:
Thai nhi tháng thứ 6 – Dinh dưỡng cho mẹ bầu
Cung cấp dinh dưỡng sau sinh thường cho mẹ đúng cách
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!