Bật mí các loại đậu tốt cho người tiểu đường bạn nên thử

Bao gồm nhiều chất xơ và protein, hầu hết các loại hạt đậu đều gây tò mò liệu chúng có tăng lượng đường trong huyết áp hay không khi lên kế hoạch ăn uống phù hợp để kiểm soát bệnh đái tháo đường. Dưới đây là giải thích cho câu hỏi đó và đưa ra gợi ý về các loại hạt đậu thích hợp cho người đái tháo đường, thông tin cần biết về hạt đậu và loại hạt đậu nào tốt cho bệnh đái tháo đường.

Người tiểu đường ăn đậu được không?

Đậu chứa cả chất sợi hòa tan và không hòa tan, chất sợi hòa tan giúp giảm mức cholesterol trong khi chất sợi không hòa tan giúp tiêu hóa và duy trì nhu động ruột đều đặn. Thực phẩm giàu chất sợi như đậu giúp bạn no lâu hơn các loại thực phẩm khác, vì thế ăn đậu có thể làm giảm cảm giác đói giữa các bữa ăn. Đậu cực kỳ dinh dưỡng vì rất giàu chất sợi trên thực tế.

Chất sợi và bột từ đậu có tác dụng ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi ăn bữa chính hoặc ăn nhẹ. Đậu cũng có chứa nhiều chất carbohydrate phức tạp và chỉ số đường huyết thấp.

Theo một số nghiên cứu, ăn đậu có thể giảm đáng kể mật độ cholesterol lipoprotein thấp (cholesterol “xấu”) và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Để giảm rủi ro bị bệnh tim, đậu là một nguồn axit folic tuyệt vời, giúp giảm nồng độ homocysteine ​​(một loại protein). Mức homocysteine cao có thể gây hư hỏng lớp màng của động mạch và tích tụ các mảng bám và cục máu đông. Sự tổn thương do các mảng xơ vữa gây ra có thể làm chậm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim hoặc não, dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ theo thời gian.

Đậu là một nguồn cung cấp tuyệt vời của chất đạm, canxi, kali, magie, photpho và kẽm. Tất cả những lợi ích dinh dưỡng này khiến cho đậu trở thành một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống nào lành mạnh, dù bạn có bị mắc bệnh tiểu đường hay không.

>> Bên cạnh các loại đậu bạn có thể tham khảo thêm các loại ngũ cốc cho người tiểu đường để đa dạng thực đơn mỗi ngày

Người tiểu đường có thể ăn đậu nhưng cần phải hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn cũng như theo dõi sát sao chỉ số đường huyết để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đậu với chỉ số đường huyết thấp có khả năng ngăn chặn sự tăng đường trong máu.

Các loại đậu tốt cho người tiểu đường

Đậu xanh

Bệnh nhân bị tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng đậu xanh trong chế độ ăn uống. Đậu xanh chỉ chứa ít đường, chỉ khoảng 38, nhưng lại giàu chất chống oxy hóa. Đồng thời, đậu xanh cũng là một nguồn hợp chất thực vật phong phú, cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang lo ngại về việc bệnh nhân tiểu đường có được ăn đậu xanh hay không, thì câu hỏi đó không cần thiết.

Cách thực hiện như sau: Món ăn được chế biến từ đậu xanh phục vụ cho những người bị bệnh tiểu đường là bí đỏ hầm đậu xanh có tác dụng làm mát cơ thể và giảm cơn khát, rất thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường.

  • Sẵn sàng 450g bí đỏ và 200g đậu xanh.
  • Rửa sạch củ bí đỏ, lột vỏ, loại bỏ nhân và hạt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Cho đậu xanh đã rửa sạch và củ bí đỏ vào nồi hầm cùng nhau cho đến khi chín và được gia vị đầy đủ. Chia thành nhiều phần ăn trong ngày.
  • Khi sử dụng, cần nhớ rằng: Giải đáp thắc mắc về tính tốt hay không của đậu xanh đối với người bị tiểu đường đã được trình bày ở phía trên. Bệnh nhân cũng cần chú ý rằng nên ăn hết món bí đỏ hầm đậu xanh trong ngày, tránh để qua đêm và ăn lại để tránh gây rối loạn tiêu hóa.

    Đậu xanh

    Đậu xanh là một trong những loại đậu có lợi cho những người bị tiểu đường.

    Đậu đen là một trong các loại đậu tốt cho người tiểu đường

    Có thể ăn đậu đen nếu bạn bị tiểu đường. Đậu đen là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho những người có mức đường trong máu cao vì nó bao gồm các chất dinh dưỡng như folate, chất xơ, kali và nhiều protein. Ngoài ra, đậu đen còn có khả năng kiểm soát mức cholesterol và giúp giảm cholesterol độc hại trong cơ thể.

    Để hỗ trợ những người bị tiểu đường, bạn có thể chế biến món ăn từ hạt đậu đen bằng cách rang trước, sau đó đun nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm 50g hạt đậu đen trong vòng 4 giờ và ăn sống cả vỏ. Món ăn này rất đơn giản và có thể giúp giảm mức đường trong máu.

    Khi sử dụng hạt đen, cần chú ý rằng bệnh nhân không nên uống quá 500ml. Nên tiêu thụ hạt đen trước 30 phút trước bữa ăn trưa, chiều và tối.

    Ngoài việc được biết đến như một loại đậu tốt cho người tiểu đường, đậu đen còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

    Bệnh tiểu đường có thể ăn được đậu đen không?

    Đậu đỏ

    Có thể ăn đậu đỏ để giúp hỗ trợ sức khỏe cho những người bị tiểu đường. Loại đậu này là một trong số những loại đậu rất tốt cho người tiểu đường bởi vì chúng chứa rất nhiều chất xơ, protein, vitamin A, C và canxi. Một cốc đậu đỏ mang lại cho bạn khoảng 11 gam chất xơ, protein, vitamin A, C và canxi. Ăn đậu đỏ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giữ cho đường huyết ổn định và cải thiện sức khỏe cho ruột.

    Món ăn nấu từ đậu đỏ cho người tiểu đường: Cách làm món canh đậu đỏ bồi bổ cho người tiểu đường:.

  • Chuẩn bị: 2 lạng đậu đỏ, 2 lạng thịt sườn, cà chua, hành khô và hành lá.
  • Rửa sạch thịt sườn, ướp gia vị phù hợp và để nó ngấm gia vị trong vòng 15 phút. Cắt cà chua thành từng miếng vừa phải. Đun nó trên bếp và sau đó cho dầu vào, đảo đều cho đến khi thịt sườn được nướng chín. Sau đó, cho cà chua vào và đun cho tới khi hỗn hợp sôi. Tiếp theo, cho đậu đỏ vào và ninh đến khi chúng mềm. Thêm gia vị phù hợp vào hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi, cho khoảng 1 bát nước vào.
  • Khi sử dụng, hãy chú ý rằng bạn nên nấu canh đậu đỏ đầy đủ chỉ đủ ăn trong ngày và tránh để canh qua đêm để sáng hôm sau ăn lại.

    Đậu đỏ

    Đậu đỏ là một trong những loại đậu tốt cho những người bị tiểu đường.

    Đậu ván trắng

    Đậu đũ trắng là một loại đậu hữu ích cho những người bị tiểu đường và không thể bỏ qua. Một cốc đậu đũ trắng thường có khoảng 242 calo, 11,5 gam chất sợi, vitamin K, C, A, sắt, đồng, mangan. Các chất dinh dưỡng có trong đậu đũ trắng sẽ giúp kiểm soát đường huyết, chống oxi hóa và giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, những người mắc tiểu đường có thể ăn đậu đũ trắng.

    Những người mắc bệnh tiểu đường có thể chế biến món ăn từ đậu ván trắng thông qua cách thức nấu sữa đậu ván trắng với những bước đơn giản sau đây:

  • Sấy khô hạt đậu trắng, loại bỏ bụi bẩn nếu có.
  • Nghiền nhuyễn đậu trắng bằng nước, đun sôi hỗn hợp này, để nguội và lọc qua rây để giữ lại nước và loại bỏ phần không cần thiết.
  • Khi sử dụng sữa đậu nành không có màu sắc, hãy chú ý rằng bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc thêm một chút đường để làm tăng vị ngọt, tuy nhiên chỉ nên dùng một lượng nhỏ.

    Đậu ván trắng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc sản của miền Trung Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng quê nghèo của người dân nơi đây. Món ăn này được chế biến đơn giản nhưng lại mang lại hương vị đậm đà và hấp dẫn, được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình và nhà hàng.

    Những bệnh nhân mắc tiểu đường có thể sử dụng đậu ván trắng để nấu thành sữa uống.

    Đậu lăng

    Có thể dùng đậu lăng thay cho các loại đậu khác để hỗ trợ cho người tiểu đường. Một cốc đậu lăng cung cấp 15,6g chất xơ, khoảng 230 calo và nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin B9, vitamin B1, đồng, mangan. Các chất dinh dưỡng trong đậu lăng giúp cải thiện chức năng ruột, làm chậm tốc độ tiêu hóa, giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn và giảm đường trong máu.

    Món ăn làm từ đậu đỏ thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Phương pháp nấu bí đỏ hầm đậu lăng như sau:

  • Chuẩn bị 2 lạng đậu lăng, một nửa trái bí đỏ, một củ cà rốt, hành tây, rau thì là và rau mùi.
  • Đậu lăng được ngâm mềm trong khoảng 1 giờ, sau đó gọt vỏ và cắt bí đỏ thành miếng vuông bằng khoảng 2 đốt ngón tay và thái lát cà rốt. Để xào cà rốt, bạn cho dầu vào nồi và phi thêm hành, sau đó thả cà rốt vào xào trong 2 phút, có thể thêm chút muối. Sau đó, bạn cho 2 tô nước vào nồi và cho bí đỏ vào nấu đến khi sôi, sau đó cho đậu lăng vào. Nêm gia vị vừa ăn và hầm bí và đậu đến khi mềm. Trước khi ăn, bạn có thể rắc thêm hành, rau thì là và rau mùi lên trên.
  • Lưu ý khi sử dụng: Khoai tây nghiền chiên cần ăn ngay sau khi chế biến, tránh để qua đêm để đảm bảo hương vị tốt nhất.

    >> Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

    Đậu lăng

    Món bí đỏ hầm đậu lăng rất tốt cho sức khỏe của những người bị tiểu đường.

    Hằng ngày, bệnh nhân nên mua thiết bị đo đường huyết để theo dõi độ đường trong máu tại gia và tìm hiểu cách nấu các món ăn với các loại đậu có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.

    Xin hãy tham khảo máy đo đường huyết đang được giảm giá tại Siêu Thị Y Tế.

    may do duong huyet sapphireplus1610353509.nv

    Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus

    Giá bán tham khảo: 450.000đ

    2 min1551153488.nv

    Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck

    Giá bán tham khảo: 850.000đ

    Siêu Thị Y Tế đã cung cấp thông tin về những loại đậu có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường. Hy vọng bạn sẽ luôn khỏe mạnh và cảm ơn bạn đã quan tâm đến chia sẻ này.