Bắp chân trẻ to có phải lớn lên chân sẽ ngắn? Có cách nào cải thiện không? | Vinmec

Sở hữu thân hình cân đối và chiều cao lý tưởng có thể do gen di truyền hoặc không nhưng bắp chân săn chắc và khỏe mạnh là điều hoàn toàn có thể đạt được. Trong một số trường hợp, những đứa trẻ có mỡ thừa ở đùi và bắp chân là dấu hiệu của tình trạng thừa cân béo phì. Tuy nhiên, mục tiêu khắc phục bắp chân to ở trẻ là hoàn toàn có thể đạt được nếu tuân thủ các cách sau đây:

Bước 1 – Cho trẻ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như quả mọng, gạo lứt và bông cải xanh lên đĩa sẽ giúp trẻ thỏa mãn cơn đói mà không khiến trẻ tăng mỡ thừa vì chúng ít calo nhưng lại giàu chất xơ làm no bụng.

Các cách khác để ăn và uống ít calo hơn là cho trẻ uống sữa ít béo thay vì sữa nguyên chất, bỏ qua đồ uống có soda và chỉ cho phép trẻ dùng đồ ăn có đường cho những dịp thật sự đặc biệt.

Bước 2 – Khuyến khích trẻ tham gia vào các sở thích tích cực

Trẻ không thể chỉ giảm cân ở bắp chân mà nên được vận động giảm mỡ toàn thân để làm thon gọn những vùng quan tâm như bắp chân to.

Theo các tổ chức sức khỏe trẻ em, trẻ thường cần khoảng 60 phút vận động mỗi ngày để có cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cha mẹ có thể chia hoạt động thành các buổi nhỏ hơn, chẳng hạn như 20 phút chạy bộ, 20 phút chơi đá bóng hoặc nhảy dây và 20 phút nhảy theo điệu nhạc yêu thích.

Bước 3 – Động viên trẻ tham gia một khóa học rèn luyện sức mạnh thể chất

Vận động cơ bắp sẽ làm tăng lượng calo mà cơ thể đốt cháy hàng ngày, có nghĩa là sẽ giúp trẻ giảm cân nhanh hơn. Theo đó, các lớp học dành riêng cho trẻ em để tăng sức mạnh cơ bắp như học bơi lội, chạy bộ, đá banh, học võ… cần được tạo điều kiện cho trẻ tham gia.

Bước 4 – Thực hiện các bài tập nhắm mục tiêu vào bắp chân

Squats là một ví dụ về các bài tập thon gọn chân tập trung vào việc làm cho bắp chân và cơ đùi khỏe mạnh hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đứng với chân hơi xa nhau so với hông, đặt hai bàn tay vào hai bên hông và hơi xoay ngón chân ra ngoài. Từ từ cúi xuống giống như đang ngồi xuống một chiếc ghế phía sau và dừng lại. Đứng lên và lặp lại 10 đến 15 lần nữa trong mỗi lần tập. Ngoài ra, việc khuyến khích trẻ đi xe đạp trong các khoảng cách gần như tự đi quanh khu phố, đi học cũng là cách hiệu quả để cải thiện bắp chân to.

Tóm lại, là cha mẹ ai cũng luôn muốn điều tốt nhất cho con mình. Một chiều cao lý tưởng cũng không ngoại lệ. Những đứa trẻ cao và khỏe luôn được coi là hiện thân của một sức khỏe tốt. Cha mẹ cũng nên ngừng lo lắng bắp chân to bất thường ở trẻ vì đặc điểm này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Thay vào đó, tập trung vào các yếu tố khác như dinh dưỡng, luyện tập và chất lượng giấc ngủ sẽ giúp trẻ mau chóng có chiều cao vượt trội.

Nếu trong các trường hợp áp dụng các biện pháp trên chiều cao của trẻ không thể cải thiện, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu Nội tiết – Nhi để được thăm khám và hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Nhi có nhiều năm kinh nghiệm khám, điều trị sẽ đưa ra lời tư vấn và phác đồ điều trị tốt nhất, đảm bảo sức khỏe toàn diện cho bé yêu.