Bánh tráng sữa dừa là một món ăn đặc sản của Tỉnh Bến Tre, thuộc vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi đây vốn được trời phú cho khí hậu thuận hòa tạo nên các vườn dừa bạt ngàn. Món bánh tráng sữa dừa đặc biệt được ưa thích bởi hương vị bùi bùi, beo béo, ngậy ngậy và cực kỳ thơm bởi mùi dừa ngào ngạt. Với sự hấp dẫn như vậy, những bạn trẻ luôn thắc mắc bánh tráng sữa dừa bao nhiêu calo vì lỡ ăn nhiều quá lại lo lắng sẽ mập lên. Hãy cũng tìm hiểu qua bào viết sau để biết nhé.
1. Bánh tráng sữa dừa là gì?
Món bánh tráng sữa dừa hầu như rất quen thuộc với những người con của miền Nam. Đối với những người miền Trung và Bắc sẽ ít biết đến món đặc sản này. Món bánh tráng sữa dừa được làm từ các nguyên liệu chính là nước cốt dừa, bột gạo, bột sắn, đậu xanh cùng các nguyên liệu khác để tạ hương thơm như lá dứa, sầu riêng.
Món báng tráng sữa dừa có nhiều loại, có loại ăn trực tiếp và cũng có loại cần nướng lên rồi mới ăn. Điểm chung giữa chúng là dù chế biến bàng cách nào thì mùi vị cũng vô cùng thơm, béo, ngọt.
Hiện nay bánh tráng sữa dừa được bán ở khắp mọi nơi do hạn sử dụng lâu và cách bảo quản đơn giản cũng như lưu thông hàng hóa cũng thuân tiện hơn trước rất nhiều. Nếu ai có nhu cầu mua bánh tráng sữa dừa chỉ cần gõ từ bánh tráng sữa dừa trên mạng, qua một vài thao tác đơn giản thì chỉ cần vài ngày đôi khi là vài giờ đồng hồ là đã có thể thưởng thức món bánh này rồi.
2. Bánh tráng sữa dừa bao nhiêu calo?
Với vị thơm ngon như vậy, chắc hằn ai cũng thích mê món bánh tráng sữa dừa dù là đang giảm cân đi chăng nữa. Vậy bánh tráng sữa dừa bao nhiêu calo? Con số này sẽ không cố định mà nó sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất với từng công thức sử dụng hàm lượng mỗi thành phần khác nhau. Con số chính xác nhất sẽ nằm trên bao bì của sản phẩm mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, số calo trung bình có trong một 1 chiếc bánh tráng sữa dừa là 75 calo.
Đối với nhiều bạn, 75 calo là con số không cao lắm, nhưng đối với những bạn đang trong quá trình giảm cân thì nó rất đáng để lưu ý đấy. Bởi bánh tráng sữa dừa có mùi vị vô cùng thơm ngon, nó thơm đến nỗi mà khi chỉ ăn một chiếc, bạn sẽ chẳng thể nào thỏa mãn được. Do vậy, bạn sẽ ăn đến chiếc thứ 2, rồi thứ 3,….
3. Ăn bánh tráng sữa dừa có béo không?
Như đã giải thích ở trên, lượng calo có trong một chiếc bánh tráng sữa dừa không quá cao. Nhưng khi ăn 2,3,4,5,… cái bánh tráng sữa dừa bao nhiêu calo? Con số lúc này sẽ nhân lên 150, 225, 300,… calo. Khi ăn 3 cái bánh tráng sữa dừa, chúng sẽ cung cấp lượng calo tương đương một tô bún bò nhỏ đấy.
Bên cạnh đó, lượng calo mà bánh tráng sữa dừa mang lại chủ yếu đến từ đường, sữa, nước cốt dừa. Đường, sữa khi nạp nhiều sẽ không tốt cho quá trình giảm cân tí nào. Hay nói cách khác nếu ăn nhiều bánh tráng sữa dừa, bạn sẽ bị béo lên.
Mặt khác, trong bánh tráng sữa dừa không cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho cơ thể như protein, chất xơ. Nếu bạn ăn bánh tráng sữa dừa mà bỏ qua các bữa ăn chính sẽ khiến cơ thể bị thiếu dưỡng chất.
4. Cách ăn bánh tráng sữa dừa ngon
Nhiều người khi nhận được món quà là đặc sản của Bến Tre thì chỉ biết bóc ra và thưởng thức trực tiếp. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng bánh tráng sữa dừa lại có nhiều cách ăn. Và dưới đây là hướng dẫn cách ăn bánh tráng sữa dừa hay còn gọi là bánh phồng sữa dừa của tỉnh Bến Tre.
Cách đầu tiên nhanh gọn lẹ dành cho các bạn không có nhiều thời gian đó là cho bánh vào lò vi sóng và quay trong vòng từ 30 giây đến 1 phút. Bạn chỉ nên bỏ vào lò vi sóng trong 30 giây, nếu cảm thấy bánh chưa được thì lại tiếp tục quay thêm 30 giây nữa. Đến khi bánh nở đều là có thể ăn được rồi. Hoặc nếu bạn không có lò vi sóng thì cũng có thể cho bánh lên lò nướng hoặc bếp điện để nướng.
Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng bếp than để nướng bánh. Với cách ăn này, bạn sẽ được cảm nhận đúng vị nhất của món đặc sản Bến Tre. Điểm lưu ý khi nướng bánh với bếp than là để than cháy vừa đủ và phải lật bánh liên tục để tránh bị cháy.
Cuối cùng, vẫn còn một cách nữa dành cho các tín đồ yêu thích món bánh tráng sữa dừa. Đó là cách chiên bánh tráng sữa dừa trong chảo ngập dầu. Tuy khá là dầu mỡ và chứa nhiều calo nhưng cách ăn này thực sự rất ngon đấy. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là cho dầu vào chảo, đợi đến dầu nóng thì cắt bánh tráng sữa dừa thành các miếng nhỏ vừa ăn và thả vào dầu. Khi thấy bánh nổi lên và phồng to thì trở qua trở lại 1 vài lần rồi gắp ra. Thấm giấy thấm dầu và đợi thưởng thức thôi.
Với những thông tin về bánh tráng sữa dừa bao nhiêu calo cũng như hướng dẫn cách ăn bánh tráng sữa dừa ngon đúng điệu, hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích và áp dụng thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!