BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CUA BIỂN CÀ MAU?

Cua biển Cà Mau được coi là một trong những loại cua ngon nhất. Với ba mặt tiếp giáp biển và hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển, Cà Mau là một môi trường lý tưởng và thuận lợi cho sự phát triển của con cua. Không thể không đề cập đến Cua biển Cà Mau khi nói đến những loại cua ngon.

Hãy cùng đội ngũ Hải Sản Phương Nam khám phá về tôm hùm biển Cà Mau trong bài viết sau đây nhé! Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt và chọn lựa những con tôm hùm biển Cà Mau đích thực.

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CUA BIỂN CÀ MAU?

Để phân định, người ta phân loại cua thành từng loại như sau: Cua Cà Mau trưởng thành yêu cầu khoảng thời gian chăm sóc từ 5-7 tháng.

Cái bẫy thịt ở Cà Mau.

Các loại cua thịt ở Cà Mau bao gồm cua Y, cua yếm vuông và cua xô.

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CUA BIỂN CÀ MAU?

Cua Y có kiểu dáng yếm hình tam giác, đáy tam giác nhỏ giống chữ Y và có khoảng 70% thịt trở lên.

Cua Y được phân loại dựa trên trọng lượng mỗi con, tuy nhiên phải đạt chuẩn từ 250gr/con trở lên.

Cua Y tốt nhất: mỗi con có hàm lượng thịt trên 90%, loại cua này khá hiếm.

Cua Y tứ: khoảng 4 con có trọng lượng 1kg.

Cua Y số 3: khoảng ba con có trọng lượng mỗi con khoảng 1 kg.

Tôm hùm Y số 5: khoảng 2 con/kg.

Cua Y có kích thước tối thiểu là 700gram.

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CUA BIỂN CÀ MAU?

Muốn tìm hiểu về độ ngon của cua Y, bạn có thể sử dụng ngón tay cái để đánh giá. Hãy ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng của cua, nằm ở hai bên yếm. Nếu cảm thấy cứng và không bị ướt là tốt, còn nếu mềm thì đó là cua vừa lột xác, không ngon và ít thịt, thịt còn bị mặn. Thường thì loại cua này ít được bán và người nuôi sẽ thả chúng trở lại ao nuôi và chờ đợi cho đến khi chúng ăn đầy đủ và đạt chuẩn mới bắt lên bán.

Cua vuông yếm là một loại cua cái gần như hình thành gạch, có yếm giống như hình vuông và trọng lượng khoảng 200g. Loại cua này không có kích thước quá lớn, không vượt quá 350g bởi vì khi lột lên một lần nữa, nó sẽ trở thành cua cái.

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CUA BIỂN CÀ MAU?

Bề ngoài của cua yếm vuông thường có màu vàng, mang đến hương vị thơm ngon và béo ngậy, không như gạch son “gạch đỏ” có thể gây cảm giác ngán. Thường thì những người yêu thích cua sẽ tìm kiếm loại cua yếm vuông này để thưởng thức.

Cua vuông không giống cua Y về chất lượng. Yếm của cua vuông có tông màu vàng. Nếu bấm vào yếm bằng ngón tay cái và thấy cứng thì cua đảm bảo ngon và thịt chắc. Nếu yếm còn mềm, thì không đạt chuẩn và cần tiếp tục chăm sóc để yếm cứng hơn trước khi bán hoặc nuôi lớn để trở thành cua cái.

Cua xô có nhiều dạng như: cua Y với một càng bị gãy, cua yếm vuông mềm, cua yếm vuông cứng chỉ có một càng, cua cái có vỏ ốp một càng, cua Y mềm và cua gạch son có một càng bị gãy.

⏩ Mua cua thịt từ Cà Mau tại địa chỉ này.

Bãi Cua Gạch ở Cà Mau.

Bao gồm cả cua ốp và cua gạch đỏ.

Đó là một loại cua có hình vuông, sau khi lột xác sẽ trở thành cua cái. Trong thời gian này, nếu được giao phối, sẽ dần dần xuất hiện trứng trong khoang bụng, từ số lượng ít đến nhiều.

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CUA BIỂN CÀ MAU?

Nếu cua cái không thực hiện việc sinh sản, chúng sẽ không bao giờ đến đất và được gọi là “cua cái bị khóa”. Thịt của chúng vẫn tốt, tuy nhiên không có hương vị ngọt như cua Y. Cua cái bị khóa có trọng lượng khoảng 300-500g.

Chúng ta có thể sử dụng ngón tay hoặc mũi dao để mở khe nối giữa khoang bụng và phần nằm sau lưng của cua, được gọi là mu cua. Để phân biệt các loại cua gạch, chúng ta nên đảm bảo rằng cua đã bị trói chặt và không thể kẹp. Nếu chúng ta thấy hai hình tam giác nhỏ và màu cam đầy đặn, thì đó là cua gạch son thương phẩm.

Nếu một phía của con cua có màu cam và phía còn lại có màu đậm thì chỉ nửa phần của con cua sẽ được đặt trên bề mặt phẳng. Tình huống này khiến con cua không được ngon vì chưa đủ độ cứng để đạt được mức độ đầy đủ của bề mặt. Con cua chỉ quan tâm đến lượng gạch được sử dụng, không phân biệt giữa vỏ cứng và mềm.

⏩ Đặt mua cua đồng ở Cà Mau tại địa chỉ này.

Cua Cốm ở Cà Mau.

Cua cốm, hay còn được biết đến với tên gọi cua 2 màu, là một trong những loại cua ngon và đặc biệt, tuy nhiên lại khá hiếm trên thị trường.

Các cua y, cua yếm vuông và cua gạch son đang chuẩn bị thay áo mới để trở thành cua cốm. Trên lưng của chúng thường có xuất hiện một hoặc hai chấm nhỏ có màu cam hoặc xám.

Khi chế biến cua cốm qua phương pháp nấu hoặc nướng và loại bỏ vỏ, bạn sẽ cảm nhận được lớp thịt thơm ngon, ngọt ngào và còn được gia vị thấm đậm.

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CUA BIỂN CÀ MAU?

⏩ Đặt mua cua cốm từ Cà Mau tại địa chỉ này.

Kì vọng Hải Sản Phương Nam có thể hỗ trợ cho quý độc giả trong việc chọn Cua biển Cà Mau cho gia đình bằng những thông tin trên.