Tổng hợp avant garde là gì hot nhất hiện nay 2023

Phong cách Avant-garde đem đến cho người ngắm nhìn sự khó hiểu, tò mò về những bộ trang phục lập dị, đôi khi là điên khùng. Tuy nhiên, khi hiểu rõ về phong cách thời trang này hơn, bạn sẽ phải ồ lên bởi những suy nghĩ độc lạ mà các nhà thiết kế ấp ủ khi tạo ra chúng. Hãy cùng Coolmate tìm hiểu về phong cách Avant-garde nhé!

Phong cách Avant-garde luôn khiến khán giả phải ngạc nhiên khi ngắm nhìn các bộ sưu tập

Phong cách Avant-garde luôn khiến khán giả phải ngạc nhiên khi ngắm nhìn các bộ sưu tập

Khám phá một phong cách thời trang mới mang hơi thở của sự liều lĩnh, lập dị trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Phong cách Avant-garde là gì?

Cụm từ Avant-garde lần đầu xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ XIX tại Châu Âu hoa lệ. Ban đầu, thuật ngữ này nấp bóng dưới lớp vỏ là phân nhánh của chủ nghĩa Dada và được sử dụng đặc biệt nhiều trong các ngành nghệ thuật như hội họa, điện ảnh, kiến trúc, âm nhạc và thời trang.

Cùng với sự phổ biến của chủ nghĩa Dada, Avant-garde chuyển mình từ châu Âu lan ra Mỹ, nhất là trong những năm bắt đầu chiến tranh thế giới (1915). Quay lại quá khứ thì trong những năm 70 của thế kỷ trước, con người chúng ta từng coi phong cách Avant-garde như một trường phái thiết kế riêng biệt mang đặc tính của một kiểu nghệ thuật tiên phong, phá vỡ mọi chuẩn mực, quy tắc về cái đẹp đã xuất hiện từ trước đó.

Avant-garde là một khái niệm xuất hiện trong nhiều lĩnh vực và đem đến nhiều sắc màu nghệ thuật ấn tượng

Avant-garde là một khái niệm xuất hiện trong nhiều lĩnh vực và đem đến nhiều sắc màu nghệ thuật ấn tượng

Về ý nghĩa, Avant-garde trong tiếng Pháp có nghĩa là sự tiên phong còn trong tiếng Anh thì từ này dùng để chỉ đội cận vệ – đây là đội quân đi đầu khi diễu hành. Đặt lên bức tranh thời trang, phong cách Avant-garde cho thấy sự độc đáo, mới mẻ của mình thông qua những đặc điểm có nét “dị biệt” so với số đông và mang màu sắc cá nhân cực kì cao.

Cũng giống như ý nghĩa thực sự của Avant-garde, cách phong cách này biến hóa trong các lĩnh vực nghệ thuật mang theo năng lượng hơi u buồn, đen tối. Có thể nói, đây là mảnh đất màu mỡ, tự do để các tâm hồn nghệ sĩ có thể thỏa sức thể hiện nét đặc biệt riêng của bản thân.

Không chỉ trong lĩnh vực thời trang mà trong bất kỳ phương diện nào của cuộc sống có sự xuất hiện của phong cách Avant-garde đều khiến chúng ta bất ngờ vì nguồn năng lượng chúng đem lại.

Avant-garde mang những đặc điểm gì?

Cũng giống như bất kỳ những phong cách thời trang nào có mặt trong cuộc sống, Avant-garde mang những nét đặc biệt rất riêng. Tuy nhiên, điểm làm nó nổi bật hơn tất thảy mọi thứ chính là sự dị biệt, không trùng lặp. Một bản tuyên ngôn cho những tâm hồn khác lạ gọi tên Avant-garde.

Điểm làm nên nét độc đáo của phong cách thời trang Avant-garde là gì?

Điểm làm nên nét độc đáo của phong cách thời trang Avant-garde là gì?

Màu sắc đơn điệu hay nghệ thuật nổi bật các chi tiết

Điều rất dễ nhận thấy về phong cách này ngay từ ngắm nhìn lần đầu tiên chính là các nhà thiết kế sử dụng số lượng màu vô cùng khiêm tốn, chỉ từ 2 – 3 màu. Điều này đã bị một số người đánh giá rằng phong cách Avant-garde hơi đơn điệu về màu sắc.

Phong cách Avant-garde trong thời trang lựa chọn những sắc màu đơn giản nhưng không hề tầm thường khi qua tay các nhà thiết kế

Phong cách Avant-garde trong thời trang lựa chọn những sắc màu đơn giản nhưng không hề tầm thường khi qua tay các nhà thiết kế

Tuy nhiên, “sự nghèo nàn” về màu sắc này lại chính là sự kết hợp hoàn hảo giúp các chi tiết nổi bật lên một cách rõ nét hơn. Từng nếp gấp, họa tiết hoa văn đều hiện rõ lên như đang kể một câu chuyện của riêng mình. Khi hiểu rõ điều này, bạn sẽ thấy cách phối đồ trong Avant-garde là một nghệ thuật và các chi tiết chính là thành quả của bộ môn diệu kì ấy.

Ma mị, độc đáo, có một không hai

Không chỉ trong quá khứ mà tính đến thời điểm hiện tại, phong cách Avant-garde vẫn là biểu tượng của sự dị biệt, độc đáo trong thời trang. Để làm được điều này, Avant-garde đã đi theo lối thiết kế khác biệt, không trùng lặp với bất kỳ kiểu trang phục nào.

Vẻ đẹp ma mị hiếm có phong cách thời trang nào dám thể hiện là những điều Avant-garde có được

Vẻ đẹp ma mị hiếm có phong cách thời trang nào dám thể hiện là những điều Avant-garde có được

Cách các nhà thiết kế thổi hồn vào bộ trang phục, cách họ thể hiện tinh thần của ý tưởng, từng nếp gấp hoa văn, từng dải màu được kết hợp, tất cả đều có một không hai. Cũng bởi lý do này mà phong cách Avant-garde khá khó áp dụng vào trang phục thường ngày.

Phong cách thời trang luôn ẩn mình

Một điều bạn dễ dàng nhận thấy chính là rất ít show thời trang về phong cách Avant-garde rất ít khi được tổ chức công khai trước công chúng. Đây là hệ quả của việc có quá nhiều người phản đối và chỉ trích lối ăn mặc này. Tuy nhiên, điều này không làm giảm bớt ngọn lửa tinh thần của Avant-garde mà chỉ khiến nó ẩn mình hơn.

Những thiết kế ấn tượng trong một bộ sưu tập về Avant-garde

Những thiết kế ấn tượng trong một bộ sưu tập về Avant-garde

Dòng chảy phong cách nghệ thuật này vẫn tồn tại và đặc biệt trở nên nổi bật trong nhiều thiết kế thời trang tại xứ sở mặt trời mọc và nhiều nước khác trên thế giới. Có một điều ít ai biết chính là nguồn cảm hứng cho những bộ trang phục tái chế cũng được lấy cảm hứng từ phong cách Avant-garde độc đáo này.

Avant-garde và Haute couture – tưởng giống mà khác

Trong quá trình tìm hiểu về các phong cách thời trang đặc biệt, Avant-garde và Haute couture rất dễ bị nhầm lẫn với nhau bởi khả năng phá bỏ mọi giới hạn đã định sẵn của thời trang. Mặc dù vậy, hai phong cách nghệ thuật này vẫn có những điểm riêng biệt dễ dàng nhận ra nếu bạn hiểu đúng về chúng.

Trước tiên, Haute couture vốn có nghĩa là high-end tailoring tức là trang phục được may đi cao cấp. Những mẫu quần áo như vậy thường được tạo ra bởi các nhà mốt nổi tiếng trong giới thời trang và giá thành của chúng cũng vô cùng đắt đỏ.

Sự khác biệt giữa hai phong cách Avant-garde và Haute couture cho thấy sự thú vị của thời trang

Sự khác biệt giữa hai phong cách Avant-garde và Haute couture cho thấy sự thú vị của thời trang

Điều đặc biệt là vốn dĩ Haute couture không hề phải là những thiết kế lập dị, nét khác biệt của những mẫu thiết kế này vốn được các nhà mốt lấy cảm hứng từ phong cách Avant-garde để tạo nên.

Và tiếp theo, nhắc đến Avant-garde thì sự lập dị vốn là đặc điểm ngay từ thuở sơ khai khi mẫu thời trang ấy được tạo ra. Và Haute couture chỉ có mặt trong ngành công nghiệp thời trang còn Avant-garde lại có sức ảnh hưởng đến rất nhiều những lĩnh vực nghệ thuật khác.

Avant-garde đã xuất hiện trong những lĩnh vực nào?

Là một phong cách nghệ thuật, thật không thấy khó hiểu khi Avant-garde có mặt trong vô vàn lĩnh vực nghệ thuật từ hội hoạ, kiến trúc đến âm nhạc, thợ ca, điện ảnh. Thời trang cũng không ngoại lệ, phong cách Avant-garde hoà nhập với dòng chảy của bộ môn nghệ thuật này và trở thành một trong những nguồn cảm hứng sáng tạo không thể thiếu đối với những người nghệ sĩ.

Lĩnh vực điện ảnh

Avant-garde được các đạo diễn ở mọi vùng trời trên thế giới yêu thích bởi màu sắc mới lạ, cảm giác có một không hai khi sản xuất những thước phim theo phong cách này. Tại Châu Á, một số đạo diễn nổi tiếng có thể kể tên như: Ryutaro Nakamura, Shuji Terayama,… Có thể thấy rằng các đạo diễn Nhật Bản đã rất thành công với phong cách Avant-garde.

Những thước phim đi theo phong cách Avant-garde luôn đem lại cảm giác bí ẩn, cuốn hút cho người xem

Những thước phim đi theo phong cách Avant-garde luôn đem lại cảm giác bí ẩn, cuốn hút cho người xem

Tại trời Âu hoa lệ, không chỉ nổi tiếng với những bộ phim bom tấn, hành động mãn nhãn mà cũng có nhiều cái tên đại diện cho phong cách Avant-garde như: Kenneth Anger, David Lynch, Jonas Mekas,… Bạn nên thưởng thức một trong số các tác phẩm được lên ý tưởng từ nét nghệ thuật ma mị này để cảm nhận rõ hơn tinh thần độc đáo mà nó đem lại khi được đưa lên màn ảnh.

Lĩnh vực văn học

Nếu điện ảnh lưu lại dấu ấn của phong cách Avant-garde bằng hình ảnh, lời thoại thì văn học lại sử dụng con chữ để làm điều đó. Các nhà văn James Joyce, Ernest Hemingway, Tristan Tzara, Norman Mailer,… đã theo đuổi môn nghệ thuật ấy và để lại cho đời vô vàn tác phẩm ấn tượng.

Lĩnh vực âm nhạc

Phong cách Avant-garde khi đưa vào âm nhạc đã góp phần vào sự xuất hiện của dòng nhạc điện tử đầy cuốn hút. Những nhà sản xuất nhạc Kraftwerk hay Daft Punk đã tạo nên vô số các tác phẩm âm nhạc mang theo năng lượng bùng cháy, tạo cảm giác vừa “high” vừa ý nghĩa cho người nghe.

Avant-garde đã tạo ra những biểu tượng trong làng nhạc thế giới

Avant-garde đã tạo ra những biểu tượng trong làng nhạc thế giới

Sự độc đáo của Avant-garde cũng tạo nên một thể loại nhạc khác đáng chú ý không kém chính là Nightcore. Cặp đôi DJ nổi tiếng người Na Uy là DJ NTN và DJ SOS là những người đi đầu trong xu hướng này, họ tạo ra các bản nhạc được tăng tốc độ lên đến 10 – 35%, một ngưỡng khá cao tạo nên hiệu ứng nhanh, đưa tinh thần con người đến với một nguồn năng lượng ấn tượng.

Lĩnh vực mỹ thuật

Phong cách Avant-garde đã bắt đầu ảnh hưởng đến lĩnh vực mỹ thuật và kết quả đầu tiên cho điều này chính là sự ra đời của nhiều họa sĩ tài năng trên thế giới. Những cái tên mà khi nhắc đến ai cũng đều cảm thán bởi khả năng sáng tạo đáng kinh ngạc như Pablo Picasso, Henri Matisse, Jack Pollock hay nhà điêu khắc Constantin Brancusi và nhà sản xuất Andy Warhol,…

Lĩnh vực văn học

Trên con đường theo đuổi phong cách Avant-garde, chúng ta không thể phủ nhận sự góp sức của nhiều nhà văn vừa tài năng vừa dũng cảm. Tài năng ở chỗ họ đã kết hợp khả năng thiên bẩm để hòa nhịp cùng một phong cách nghệ thuật có đôi chút kỳ lạ còn nói dũng cảm là vì tất cả những tác phẩm ra đời và đi theo Avant-garde đều vượt ra khỏi quy chuẩn của những tác phẩm truyền thống.

Một số nhà văn nổi tiếng trong giới theo đuổi chủ nghĩa có đôi phần bí ẩn này có thể kể đến như Ernest Hemingway, Norman Mailer, Raymond Queneau, James Joyce, Tristan Tzara,… Trong số đó thì người nổi tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm của người đọc Việt chính là Norman Mailer khi ông cho ra đời tác phẩm phản đối cuộc chiến tranh mà Mỹ gây ra cho Việt Nam.

Nhà văn Norman Mailer - tác giả của cuốn sách Đội quân bóng đêm

Nhà văn Norman Mailer – tác giả của cuốn sách Đội quân bóng đêm

Cuốn sách Đội quân bóng đêm (Armies of the Night) của nhà văn đã đoạt giải Pulitzer vào năm 1968 trong sự vui mừng của người yêu sách cũng như những người Việt yêu nước. Có thể thấy Avant-garde có cách thể hiện sự bí ẩn của mình rất riêng biệt nhưng không làm mất đi tính nhân đạo vốn có của văn học.

5 cái tên ấn tượng đại diện cho phong cách Avant-garde

Avant-garde được nhiều nhà thiết kế coi như một biểu tượng của tương lai với sự phá cách mọi chuẩn mực vốn có từ chất liệu, hoa văn đến đường may, kiểu dáng. Tất cả những điều đó khiến rất nhiều nhà thiết kế thời trang tìm được nguồn cảm hứng vô tận từ bộ môn này. Có thể nói, rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật làm rung chuyển ngành thời trang đã được tạo ra từ “chiếc kén” Avant-garde.

Iris Van Herpen

Nghệ thuật nói chung và thời trang nói riêng luôn có một điểm giao nhau đó chính là sự sáng tạo. Sáng tạo khoogn có giới hạn, vượt ra khỏi khuôn khổ và chuẩn mực là những gì mà Iris Van Herpen đem đến cho công chúng thông qua vô vàn bộ sưu tập về chủ đề Avant-garde.

Những ứng dụng hình học 3D trong các bộ trang phục tạo nên hiệu ứng vô cùng ấn tượng

Những ứng dụng hình học 3D trong các bộ trang phục tạo nên hiệu ứng vô cùng ấn tượng

Để làm nên vẻ đẹp có một không hai ấy thì nữ thiết kế đã áp dụng những hiệu ứng 3D lạ mắt, những yếu tố vật lý khó hiểu mà vô cùng thú vị vào trong các bộ trang phục. Có thể nói rằng, Iris Van Herpen đã giúp cho những tác phẩm của mình vươn xa và mang sắc màu riêng biệt bởi sự hòa quyện nhuần nhuyễn thời trang – khoa học và nghệ thuật.

Comme des Garcon

Cái tên đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là thương hiệu Comme des Garcon. Đối với những người yêu thích thời trang thì đây là nhà mốt khá đỗi quen thuộc, điều đặc biệt chính là nơi đây còn được coi là căn nhà riêng của phong cách Avant-garde.

Những thiết kế của thương hiệu Comme des Garcon trên sàn thời trang quốc tế

Những thiết kế của thương hiệu Comme des Garcon trên sàn thời trang quốc tế

Người đứng đằng sau tất cả thành công của thương hiệu này lại là một nhà thiết kế nữ có dáng người nhỏ bé – bà Rei Kawakubo. Đằng sau dáng vẻ có chút bình thường ấy lạ là một khối óc sáng tạo vô bơ, bà được ví von rằng “Rei đã phát minh ra màu đen”. Lời khen có đôi phần kỳ lạ này bắt nguồn từ tư tưởng thẩm mỹ thiên về phần u tối và “nét punk” cổ điển độc đáo.

Thành công của Comme des Garcon ngày hôm nay chính là sự nỗ lực không nghỉ của người đàn bà nhỏ bé ấy. Có thể nói, sự u tối trong phong cách thiết kế của Rei đã tạo nên một điểm nhấn khác biệt trong làng thời trang vốn đã nhộn nhịp này.

Viktor and Rolf

Một thương hiệu thời trang được thành lập từ năm 1993 bởi hai nhà thiết kế là Viktor Horsting và Rolf Snoeren – Viktor and Rolf cũng được coi là cái tên nổi tiếng về phong cách Avant-garde. Đến từ nước Pháp xinh đẹp, nơi sản sinh ra vô số thương hiệu nổi tiếng, Viktor and Rolf chưa bao giờ làm người hâm mộ thất vọng bởi lối đi riêng của mình.

Những trang phục từ Viktor and Rolf mang màu sắc đôi phần kỳ lạ nhưng vẫn rất ngọt ngào

Những trang phục từ Viktor and Rolf mang màu sắc đôi phần kỳ lạ nhưng vẫn rất ngọt ngào

Gareth Puth

Tài năng của Gareth Puth được “bà hoàng mùa đông” – Anna Wintour lên tiếng ủng hộ và British Vogue ca ngợi như một thiên tài thời trang chính vì vậy mà tài năng của anh được công chúng vô cùng đón nhận. Phong cách Avant-garde thông qua bàn tay khéo léo, đường kéo dứt khoát của Gareth Puth đã trở thành một công cụ giúp anh thỏa sức sáng tạo trong thế giới thời trang.

Gareth Puth đã tô điểm cho những thiết kế của mình bằng vô số đường cắt may dứt khoát

Gareth Puth đã tô điểm cho những thiết kế của mình bằng vô số đường cắt may dứt khoát

Yohji Yamamoto

Cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách lại là một nhà thiết kế thời trang đến từ xứ sở mặt trời mọc – Yohji Yamamoto. Phong cách thiết kế ông hướng tới mang lại cảm giác có phần u uất, đen tối, huyền bí, thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn về cách nhìn nhận thế giới xung quanh, đặc biệt là thời trang.

Sắc đen chiếm đa số trong những thiết kế của Yohji Yamamoto ẩn chứa nhiều điều bí ẩn

Sắc đen chiếm đa số trong những thiết kế của Yohji Yamamoto ẩn chứa nhiều điều bí ẩn

Vô số các cấu trúc trang phục mới lạ được ông tạo ra khi trong lòng dâng lên từng con sóng nghệ thuật. Chính từ đây, không chỉ phong cách Avant-garde mà cả thời trang nói chung đều đã trở nên phong phú, đa dạng hơn nhờ vào sự xuất hiện của một màu sắc đặc biệt như Yohji Yamamoto.

Lời kết

Phong cách Avant-garde trong tương lai sẽ tiếp tục có những bước phát triển ngày một mạnh mẽ hơn khi thời trang đối với con người không chỉ dừng lại ở vai trò là trang phục thường ngày mà đó còn là nghệ thuật. Hi vọng những thông tin chia sẻ từ Coolmate đã giúp bạn có những hình dung rõ nhất về phong cách này.

Đừng quên theo dõi Cool Blog để cập nhật nhanh nhất những tin tức về thời trang và cuộc sống.

Xem thêm

Scandinavian style: Ăn mặc theo phong cách thời trang Bắc Âu

Phong cách Patchwork: Xu hướng thời trang chắp vá độc đáo và tinh tế của làng mốt

Phong cách Old Money – Sự sang trọng, đẳng cấp ẩn giấu bên trong