8 cách để rèn luyện sự tự tin

Ngày thứ sáu, ngày 08/07/2022 lúc 07:47 (theo giờ GMT+7).

8 cách để rèn luyện sự tự tin

Trong công việc và cuộc sống, việc tỏ ra tự tin là một trong những chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công. Tuy nhiên, phẩm chất này gần như không có sẵn mà chỉ đến từ việc rèn luyện và phát triển.

Thường ta tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực và để chúng thống trị tâm trí, làm giảm khả năng sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy, khi gặp những suy nghĩ đó, hãy thay đổi cách nhìn và luôn tự nhủ rằng
1. Luôn tự nhủ bản thân: Đôi khi, thứ khiến chúng ta cảm thấy không tự tin, lại xuất phát từ chính suy nghĩ của bản thân. Chúng ta thường chỉ tập trung vào những suy nghĩ rằng chúng ta không làm được và để mặc nó thống trị suy nghĩ, làm giảm khả năng sáng tạo, làm việc so với năng lực thực tế. Khi những suy nghĩ này xuất hiện, hãy thay đổi góc nhìn, và tự nhủ – “Mình có thể làm được. Không gì là không thể nếu ta nỗ lực hết mình”.
Đối mặt trực diện với nỗi sợ hãi là cách để không bị mất kiểm soát và giữ được sự tự tin. Thay vì nhượng bộ, hãy đối diện thẳng thắn với nỗi sợ hãi để vượt qua và để lại phía sau.
2. Thẳng thắng đối mặt với sợ hãi: Khi bạn bị nỗi sợ hãi lấn át, bạn sẽ dễ bị mất kiểm soát và dần mất đi sự tự tin. Chính vì vậy, thay vì nhượng bộ nỗi sợ hãi, hãy thẳng thắng đối diện với chúng. Đó là cách duy nhất để chinh phục và bỏ lại nỗi sợ hãi ở phía sau.
3. Ngừng đối chiếu bản thân với người khác: Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường so sánh bản thân với người khác trên mạng xã hội thường có tính đố kỵ cao. Và khi đố kỵ, họ thường cảm thấy rất thất bại. Để ngăn chặn việc so sánh, hãy luôn nhắc nhở bản thân về những thành công trong cuộc sống, những thành tựu bạn đã đạt được. Hãy luôn nhớ rằng những gì bạn thấy trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng đúng và chính xác.
3. Ngưng so sánh mình với người khác: Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người thường hay so sánh mình với người khác trên mạng xã hội thường có tính ghen tị rất lớn. Và khi ghen tị, họ thường thấy mình tồi tệ vô cùng. Để ngăn bản thân so sánh, hãy luôn nhắc nhở mình về những thành công trong cuộc sống, những thành tựu mà bạn đã có được. Luôn nhắc nhở những gì bạn thấy trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng là 100% của sự thật.
Hãy trở nên quả quyết: Sự thiếu tự tin và căng thẳng thường xuyên xuất hiện ở những người thiếu quả quyết. Điều này cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, để chứng tỏ bạn có khả năng bảo vệ quyền lợi của mình. Việc trở nên quả quyết cũng giúp bạn tự tin hơn trong phong thái của mình.
4. Hãy trở nên quyết đoán: Thiếu tự tin, căng thẳng là đặc điểm của những người thiếu quyết đoán. Trong khi, đây là kỹ năng giao tiếp quan trọng, chứng minh bạn biết bảo vệ quyền lợi của bản thân hay không. Trở nên quyết đoán hơn cũng giúp bạn có thêm phong thái tự tin hơn.
Chăm sóc cả tâm và thể: Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc và thiền luyện đều đặn là những điều có lợi cho sức khỏe toàn diện của bạn. Ngoài ra, những hoạt động này còn được khoa học chứng minh là giúp tăng cường sự tự tin, quyết đoán và thái độ sống tích cực.
5. Chăm sóc tâm trí và cơ thể: Có một chế độ ăn uống tốt, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc và tập thiền là những điều rất tốt cho tâm trí và cơ thể của bạn. Đây cũng là những hoạt động được khoa học chứng mình giúp bạn tăng cường sự tự tin, quyết đoán và có thái độ sống tích cực.
Đừng sợ tự nhận thức công sức của mình: Một số người có thói quen khép kín thành tích của mình, vì họ cho rằng điều này sẽ khiến họ trở nên kiêu ngạo và tự mãn. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai. Bởi việc thông báo với sếp về thành tích và đóng góp của mình là điều rất có lợi cho bạn. Không chỉ vậy, việc nhắc nhở về những nỗ lực của mình cũng giúp bạn cảm thấy xứng đáng với những gì đã làm, từ đó tăng thêm sự tự tin. Tuy nhiên, hãy lưu ý cách thể hiện công lao, sử dụng ngôn ngữ và thái độ phù hợp.
6. Đừng ngại ghi nhận công lao của mình: Một số người rất ngại khoe khoang thành tích, bởi họ nghĩ điều này sẽ khiến họ trở nên kiêu ngạo và tự mãn. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai. Bởi việc cho sếp biết mình đã làm được gì và mang lại kết quả như thế nào là điều rất có lợi cho bạn. Không chỉ vậy, việc nhắc nhở về những công lao của mình, sẽ giúp bạn cảm thấy xứng đáng về những nỗ lực mà bản thân mình đã bỏ ra, từ đó tăng thêm khả năng tự tin. Tuy nhiên, lưu ý để thể hiện công lao, hay sử dụng ngôn ngữ và thái độ phù hợp.
7. Sử dụng ánh mắt để giao tiếp: Tập trung chú ý vào đôi mắt của đối tác sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và nhận được sự đồng tình. Chú ý tới đôi mắt của đối tác 80% và các yếu tố còn lại chỉ chiếm 20%. Giao tiếp qua ánh mắt sẽ giúp tăng tính tự tin và đem lại mối quan hệ lâu dài và bền vững.
7. Giao tiếp bằng mắt: Việc tập trung vào đôi mắt của người đối diện sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt và có được thiện cảm. Tập trung vào đôi mắt của của người đối diện 80% và những thứ khác 20%. Giao tiếp bằng mắt giúp tăng sự tự tin và mối quan hệ của bạn cũng bền chặt, lâu dài hơn.
8. Nâng cao kỹ năng: Cải thiện bản thân thông qua học hỏi là điều không thể thiếu. Việc tích lũy kiến thức sẽ giúp tăng sự tự tin của bạn. Sự liên tục rèn luyện kỹ năng không chỉ có lợi cho bạn mà còn truyền cảm hứng và gây ấn tượng đối với người khác.
8. Học kỹ năng mới: Học để phát triển bản thân là điều rất cần thiết. Khi kiến thức của bạn không ngừng tăng lên, sự tự tin cũng tăng theo. Liên tục trau đồi kiến thức không chỉ giúp ích cho bản thân bạn mà còn truyền cảm hứng và khiến người khác ngưỡng mộ.

Bình luận:.

Ý kiến của bạn về nội dung này là gì?

Để đăng bình luận, bạn cần đăng nhập.

Gửi ý kiến của bạn.