7 món ăn chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu thêm trọn vẹn

Đề xuất những món ăn chay phù hợp để cúng Tết như chả giò chay, chả lụa chay, bò kho chay,… Cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách chế biến và nguyên liệu, giúp cho những người mới làm dâu chuẩn bị đầy đủ cho mâm cúng Tết Nguyên Tiêu và bữa ăn chay ngon miệng cho gia đình.

Để các chị em có thể lựa chọn thoải mái, dưới đây là 7 món chay phù hợp để chuẩn bị trong ngày Tết Nguyên Tiêu và cùng gia đình thưởng thức!

1. Chả giò chay chiên

Chả giò không thịt là món ăn không thể thiếu trong ngày chay. Bên ngoài giòn tan kết hợp với nhân rau củ giàu dinh dưỡng như củ sắn, cà rốt, khoai môn, đậu xanh… Mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn. Tất nhiên, khi ăn nóng sẽ thưởng thức hương vị ngon nhất, vì vậy nên chiên chả giò sau khi nấu xong các món chay khác.

Chả giò chay chiên là món ăn chay phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ các nguyên liệu như nấm, cà rốt, bí đỏ và các loại rau củ khác, được cuộn trong bánh tráng và chiên giòn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp cho những người ăn chay hay muốn giảm cân.

Món ăn chay dùng để cúng Tết.

Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên

  • Một trăm gam củ Khoai môn.
  • Một phần 100g của củ cà rốt.
  • 100g Rễ sắn.
  • 100g Hạt đậu xanh đã bóc vỏ.
  • Bốn miếng Nấm mèo khô.
  • 30g Tàu hủ chiên giòn.
  • Một muỗng canh bột mì.
  • 300ml Dầu ăn.
  • Một bao Bánh tráng bía.
  • Một phần ba muỗng cà phê muối.
  • Nửa muỗng cà phê Đường trắng.
  • Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên

    Rạch nhỏ các loại củ khoai môn, cà rốt, củ sắn và khử nước. Ngâm nở nấm mèo và xắt nhỏ. Rán giòn đậu hũ ky và hấp chín đậu xanh.

    Pha trộn đều tất cả thành phần làm nhân trong một tô lớn, thêm một chút bột mì để kết dính. Sau đó, gia vị muối và đường cũng được thêm vào.

    Sưởi nóng dầu ăn bằng lửa trung bình. Khi dầu đã nóng, cho chả vào chiên cho vàng giòn và sau đó vớt ra để ráo dầu. Bánh tráng được bày trên mặt phẳng, cho nhân vào để cuốn thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Lặp lại việc này cho đến khi hết nguyên liệu.

    Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên là một công thức ẩm thực phổ biến trong ẩm thực chay, được làm từ các nguyên liệu như đậu phụ, nấm, cà rốt và rau thơm, mang đến cho thực khách một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

    Đồ ăn chay trong ngày Tết.

    2. Chả lụa chay

    Bạn cần chuẩn bị sẵn chả lụa chay để có thể thưởng thức các món chay ngon khác. Ngoài chả giò chay, bạn còn có thể thử chả lụa chay. Chả lụa chay rất giàu chất dinh dưỡng, giúp cho cơ thể bạn trở nên thanh đạm hơn và giảm thiểu lượng dầu mỡ và chất đạm động vật nhập vào cơ thể. Hương vị của chả lụa chay rất nhẹ nhàng, vì vậy nó phù hợp không chỉ cho ngày Rằm mà còn có thể được thưởng thức vào bất kỳ lúc nào!

    Chả lụa chay là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ các nguyên liệu chay như đậu hũ, nấm, củ cải trắng, hành tây, ớt và gia vị từ đậu phụng, đường, nước mắm. Món ăn vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe và thích hợp cho những người ăn chay.

    Các món chay để cúng Tết.

    Nguyên liệu làm Chả lụa chay

  • 1 kg Đậu phụng tàu hũ (Phù trúc, bông đậu).
  • 30 gram Hành boa rô (Hành boa rô không chứa dầu).
  • 4 thìa cà phê muối.
  • 2 muỗng cà phê hạt Tiêu.
  • 2 thìa cà phê đường.
  • Các lá chuối và dây lạt được sử dụng để bọc chả.
  • Hướng dẫn thực hiện món Chả lụa chay.

    Nắm và nén khô miếng tàu hũ ky trong bồn nước lạnh nhiều lần để nước thấm vào và sau đó cắt bỏ phần viền cứng bên ngoài để làm chả lụa chay từ tàu hũ ky.

    Lời khuyên: Để mua tàu hũ ky (còn được gọi là phù trúc, váng đậu), nên chọn loại miếng khô.

    Thêm 10gr muối vào 1 kg đậu hũ đã được làm mềm và vắt khô, bóp đến khi thấy có bọt và cho vào túi lọc để vắt khô nước.

    Pha trộn đều 30gr củ hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay và 2 muỗng cà phê muối vào tô sau khi đã vắt ráo nước ra từ tàu hũ ky. Tiếp theo, đưa tàu hũ ky vào một bao ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt xuống phía dưới để giữ cho chả lụa ổn định và để cho gia vị thấm đều vào tàu hũ ky.

    Gợi ý: Sử dụng hành boa rô phi để làm chả lụa chay thơm ngon và hấp dẫn.

    Để bọc chả lụa chay bằng lá chuối, ta cần rửa sạch lá chuối và đem tráng qua nước sôi để tạo độ cứng. Sau đó, lá chuối được lau khô trước khi xếp nhiều lớp lên mặt phẳng. Tiếp theo, đặt miếng chả đã cắt bỏ trong túi nilon vào giữa và bọc lại. Cuối cùng, ta sử dụng dây lạt buộc chặt đóng chả.

    Nguyên liệu làm Chả lụa chay gồm bột mì, tinh bột khoai môn, nấm hương, cà rốt, nấm mèo, hành tím, đậu phộng rang và các gia vị tự nhiên, tạo nên món ăn chay đậm đà và thơm ngon.

    Các món chay để cúng Tết.

    Lời khuyên: Trong trường hợp thiếu dây lạc, bạn có thể sử dụng dây nylon để thắt chặt đòn chả lụa.

    Bố trí lá chuối vụn trên mặt xửng, đun sôi nước trong xửng hấp, đặt chả lụa chay vào hấp trong 3 tiếng để chả chín. Sau đó, lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra để thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn chắc và thơm ngon hơn).

    Nếu bạn không muốn để các đòn chả vào tủ lạnh, bạn có thể treo chúng lên để ráo nước.

    Món ăn thơm ngon và dễ thực hiện là chả lụa chay, thích hợp cho bữa cơm chay của gia đình, đặc biệt là bữa cơm mồng 1 Tết. Cách thực hiện chả lụa chay đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với cách làm chả lụa mặn. Hương vị của chả lụa chay bằng tàu hũ ky dịu dàng, thanh tao và thơm mùi đậu nành tăng thêm hấp dẫn cho món ăn này.

    Nguyên liệu làm Chả lụa chay gồm bột mì, tinh bột khoai môn, nấm hương, cà rốt, nấm mèo, hành tím, đậu phộng rang và các gia vị tự nhiên, tạo nên món ăn chay đậm đà và thơm ngon.

    3. Bò kho chay

    Bạn có thể yên tâm vì đã có món bò kho chay thơm ngon và đầy dinh dưỡng được làm từ thịt bò chay và nấm đùi gà. Nếu bạn đang thèm món kho vào những ngày này, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Món bò kho chay này có thể được thưởng thức cùng bún hoặc bánh mì, tùy vào sở thích của bạn.

    Bò kho chay là món ăn chay phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ cà rốt, khoai tây, nấm và thịt chay, có mùi vị đậm đà và thơm ngon, thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.

    Món chay trong ngày Tết.

    Nguyên liệu làm Bò kho chay

  • 100g Thịt chay bò khô.
  • 200g Nấm đùi gà.
  • 100g đậu hũ ky.
  • Năm cây Cà rốt.
  • Bốn cây sả.
  • Một hộp sốt cà chua.
  • 400ml Nước cốt dừa.
  • Ba cây Rau Húng quế.
  • Có 5 cây Rau ngò gai.
  • 2 muỗng canh dầu hành tương.
  • 1 cây Hành tím.
  • 4 muỗng canh Dầu thực vật.
  • 1 muỗng canh đường tinh bột.
  • 2 muỗng canh gia vị Hạt nêm.
  • Một quả ớt.
  • 4 muỗng canh bột gia vị để nấu bò kho.
  • Hướng dẫn làm Bò kho chay

    Bên cạnh việc đem thịt bò chay ngâm trong nước sôi để thịt nở, bạn cần phải rửa sạch để loại bỏ mùi khô và để ráo nước.

    Hướng dẫn làm Bò kho chay là một công thức ẩm thực không sử dụng thịt, thích hợp cho người ăn chay. Công thức này sử dụng nhiều loại rau củ và gia vị đặc trưng, tạo nên một món ăn đậm đà hương vị.

    Món chay trong ngày Tết.

    Loại bỏ ngọn ngò gai sau khi đã rửa sạch. Tách vỏ cà rốt và cắt thành hình dạng khoanh. Tẩy sạch phần bẩn của nấm đùi gà, ngâm trong nước muối loãng và rửa sạch trước khi chia nhỏ. Cắt sả thành từng khúc sau khi đã rửa sạch, và đập nhẹ phần đầu. Cắt tàu hũ ky thành miếng dài khoảng 3 đốt tay sau khi đã ngâm mềm.

    Để cho thịt bò chay có hương vị, ta có thể hòa quyện nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn cùng với các loại gia vị nấu bò kho.

    Thêm dầu ăn vào chảo nấu trên bếp. Khi dầu nóng lên, hãy xào thơm hành boa rô. Tiếp theo, đổ sốt cà chua vào và xào đến khi thức ăn có màu sắc đẹp, sau đó cho thêm cà rốt, sả, nước dừa và 1,5 lít nước theo thứ tự. Hạ lửa xuống và nấu đến khi cà rốt chín mềm.

    Đi vào bếp, chuẩn bị một nồi mới và thêm dầu ăn vào. Rán thơm hành tím. Tiếp theo, thêm gia vị vào nấu bò kho và khuấy đều. Sau đó, thêm thịt chay và nấm vào xào để thấm hết gia vị.

    Thả hỗn hợp nấm, thịt và đậu hũ ky vào nồi khi cà rốt đã chín. Đun cùng cho đến khi nước sôi trở lại. Thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị. Để bò chay kho vào tô và thêm thêm húng quế và ít khoanh ớt để trang trí.

    Hướng dẫn làm Bò kho chay là một công thức ẩm thực không sử dụng thịt, thích hợp cho người ăn chay. Công thức này sử dụng nhiều loại rau củ và gia vị đặc trưng, tạo nên một món ăn đậm đà hương vị.

    Món chay trong ngày Tết.

    4. Đậu hũ cuốn lá lốt

    Trong mùa chay, đậu phụ là món không thể thiếu. Một cách để thay đổi khẩu vị của món ăn này là cuốn lá lốt. Đậu phụ cuốn lá lốt có hương vị thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng cho những người ăn chay. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, và nước tương giúp giảm cảm giác ngán. Bạn cũng có thể thưởng thức món này với bánh tráng và rau sống.

    Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn truyền thống Việt Nam với hương vị đậm đà của đậu hũ và mùi thơm của lá lốt, thường được ăn kèm với nước chấm ngon và rau sống tươi mát.

    Đồ ăn chay trong ngày Tết.

    Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt

  • 2 miếng đậu phụ trẻ.
  • 150g Lá dứa.
  • Món ăn chứa nấm hương vào lúc 15 giờ.
  • Lúc 3 chiều chiều có nấm mèo.
  • 2 thìa cà phê gia vị thực vật.
  • 1 thìa cà phê đường màu trắng.
  • 1 muỗng cafe Tiêu.
  • 50ml Dầu thực vật.
  • Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt

    Nấm đông và nấm cọng được ngâm nước cho mềm rồi thái nhỏ. Tiếp theo, đợi dầu ăn trong chảo nóng, cho cả hai loại nấm vào và xào chín thơm.

    Pha trộn đều các thành phần bao gồm đậu hũ và nấm xào, sau đó đổ vào tô. Tiếp theo, cắt lốt thành sợi 3 lá và thêm gia vị tùy theo khẩu vị. Nếu có 2 miếng đậu hũ non, thêm hạt nêm chay, đường và tiêu vào trộn đều. Sau đó, bóp nát đậu hũ và trộn đều với các thành phần còn lại.

    Nắm chặt lá lốt sau khi bọc nhân đậu hũ vào. Đổ dầu ăn còn lại vào chảo chống dính và từ từ cho lá lốt vào chiên. Đợi cho đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ và mùi thơm đặc trưng lan tỏa thì lấy ra và đặt lên dĩa đã lót giấy thấm dầu. Không nên chiên quá sâu vào dầu để tránh gây cảm giác ngấy.

    Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ đậu hũ tươi và lá lốt thơm ngon. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước hướng dẫn sau đây.

    Đồ ăn chay trong ngày Tết.

    Có thể sử dụng món chả đậu hũ lá lốt chay kết hợp với cơm trắng đơn giản, hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống để có trải nghiệm ẩm thực mới lạ hơn. Thêm vào đó, nước tương cũng có thể được sử dụng để giảm cảm giác ngán.

    Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ đậu hũ tươi và lá lốt thơm ngon. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước hướng dẫn sau đây.

    5. Canh rau mồng tơi chay

    Mình có thể thử nấu một bát canh rau mồng tơi để cảm thấy sảng khoái sau khi ăn nhiều đồ mặn và kho. Cách làm canh rau mồng tơi đơn giản và nhanh chóng, nhưng vẫn giữ được hương vị đầy đặn. Canh rau mồng tơi không chỉ phù hợp trong ngày ăn chay mà còn giúp giải độc và tăng cường sức khỏe da, đặc biệt là vào những ngày nóng bức.

    Canh rau mồng tơi chay là một món ăn chay phổ biến tại Việt Nam, được làm từ rau mồng tơi và các loại rau khác, thường được nấu trong nước dùng từ nấm, cà rốt, hành tây và các gia vị tự nhiên khác, tạo nên một hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn chay.

    Thực hiện nghi thức ăn chay vào ngày rằm.

    Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay

  • Một gói cải mồng tơi.
  • 100g Hành tím.
  • 1 muỗng canh Dầu thực vật.
  • Nửa muỗng cà phê Muối.
  • 1/2 muỗng cà phê đường thay cho bột ngọt.
  • 1/2 thìa cà phê gia vị thực vật.
  • Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay

    Thu hoạch phần đỉnh của cây rau mồng tơi và thu thập các lá. Rửa sạch rau mồng tơi và đợi cho nó ráo nước. Chặt khúc và lấy phần trên cùng màu trắng của củ hành boa rô sau khi đã được rửa sạch.

    Trước hết, đem hành trắng thơm và hoa rô chiên với dầu ăn trong 30 giây. Tiếp theo, đổ nước vào và đun sôi. Ngay lập tức thả rau mồng tơi vào khi nước sôi và nấu trong khoảng 1 phút.

    Tắt bếp khi đã trộn đều gia vị như muối, bột ngọt, và hạt nêm chay để tăng hương vị cho đúng khẩu vị. Sau đó, cho canh vào tô và thưởng thức cùng cơm và các món mặn.

    Canh rau mồng tơi chay là món ăn chay phổ biến và rất dễ chế biến. Để làm canh rau mồng tơi chay, đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như rau mồng tơi, nấm hương, cà rốt, hành tím, tỏi, nước dừa và gia vị. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước nấu canh rau mồng tơi chay theo hướng dẫn chi tiết bên dưới.

    Thực hiện nghi thức ăn chay vào ngày rằm.

    6. Gỏi chay thanh tịnh

    Để ngày Tết Nguyên Tiêu thêm tuyệt vời, bạn có thể chuẩn bị món gỏi chay bên cạnh những món ăn chay. Ăn chay không chỉ giúp cơ thể lọc sạch chất độc mà còn giúp tâm hồn yên bình hơn. Thêm vào đó, nguyên liệu để làm gỏi chay khá đơn giản và dễ tìm, công thức lại dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể làm món này mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Hãy lưu lại công thức làm món gỏi chay này ngay nhé!

    Gỏi chay thanh tịnh là món ăn được làm từ các loại rau củ, đậu phụng và tương chay, mang ý nghĩa tôn vinh sự sống và thanh tịnh tâm hồn. Món ăn này thường được ưa chuộng trong các ngày lễ Phật giáo và được coi là một phần không thể thiếu trong nghi thức tôn giáo của người Phật tử.

    Món ăn chay dùng để cúng Tết.

    Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh

  • 200g Cải thẳng tím.
  • Một miếng đậu phụ chiên.
  • 200g Chả chay không có thịt.
  • 50g Chuối bắp.
  • 10g Rau Húng quế.
  • 100g Đỗ xanh.
  • Một củ cà rốt.
  • Một phần 10g hạt đậu phộng.
  • Nửa muỗng canh đường màu trắng.
  • Nửa muỗng cà phê Muối.
  • Nửa muỗng cà phê Ớt đã băm.
  • Nửa muỗng cà phê Tỏi xay nhuyễn.
  • 2 muỗng canh đồ uống Coca cola.
  • Hai quả Dưa leo.
  • Một nửa quả Chanh.
  • Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh

    Các loại rau thơm được cắt vừa đủ, bắp cải tím được chia nhỏ, cà rốt được bào thành sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ được chiên.

    Tạo ra pha nước mắm chay bằng cách kết hợp đường, muối và nước coca cola với ớt và tỏi băm, sau đó thêm nửa quả chanh vào. Trộn đều các thành phần và điều chỉnh độ ngọt và gia vị để phù hợp với khẩu vị.

    Đổ nước mắm chay vào thố, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu vào và khuấy đều để thấm. Thử vị xem có phù hợp không. Phi đậu phộng, lột vỏ và xay nhuyễn. Sau đó, trộn một nửa vào nộm và trang trí phần còn lại bằng phần còn lại của đậu phộng.

    Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh giúp bạn có một món ăn ngon, bổ dưỡng và đặc biệt là không sử dụng thịt, thích hợp cho những người ăn chay hoặc muốn tìm kiếm một phương pháp ăn uống lành mạnh. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như rau xanh tươi, đậu hũ non, dầu hào, chanh và đặc biệt là bột ngũ cốc đa dụng để tăng thêm dinh dưỡng.

    Món ăn chay dùng để cúng Tết.

    7. Thịt heo quay chay

    Có thể dễ dàng chế biến món thịt heo quay chay với chả lụa chay bằng công thức đã được cung cấp ở trên. Nếu không tin tưởng vào chất lượng của thịt heo quay chay bán sẵn trên thị trường, bạn có thể hoàn toàn tự chế biến tại nhà bằng công thức này. Miếng thịt heo quay chay hoàn hảo được làm từ lớp da của bánh mì, lớp thịt từ chả lụa chay và lớp mỡ từ bột năng.

    Thịt heo quay chay là một món ăn chay được làm từ sườn heo hay thịt nạc heo, được ướp gia vị và nướng đến khi da giòn và vàng rộm. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt, mặn và thơm của gia vị cùng với sự giòn tan của da heo, phù hợp cho những người ăn chay và không ăn thịt.

    Đồ ăn chay trong ngày Tết.

    Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay

  • Một cái bánh mì.
  • 150g Chả chay thay thế.
  • Năng bột 50g.
  • 100g Dừa bào.
  • 1/4 muỗng canh Bột ngũ cốc hương.
  • 2 thìa canh Dầu đậu phộng.
  • Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay

    Nhận một chén cơm nước cốt sau khi lọc dừa. Khuấy đều bột bắp với nước cốt dừa và đun trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Tắt bếp và tiếp tục khuấy thêm vài lần.

    Lật mặt trong của vỏ bánh mì ra, loại bỏ phần ruột và dàn phẳng bề mặt. Sau đó, đều phết phần bột bắp lên bề mặt. Tiếp theo, cắt chả lụa chay theo chiều dọc với độ dày 1.5cm và đặt lên trên bánh mì.

    Cắt bánh thành các miếng bằng lá chuối để các phần bám đều và đun trong khoảng 20 phút. Sau đó rút ra và để nguội trước khi bóc lá chuối ra.

    Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào cọ quét đều lên mặt bánh mì. Tiếp theo, để bánh mì hơi khô và cắt thành từng miếng dài tương tự như miếng thịt quay.

    Thịt heo quay chay là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực chay, và để làm được món này, đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như đậu phụ, bột năng, đường, dầu ăn, và nhiều gia vị khác. Sau đó, hãy chú ý đến quá trình nướng thịt heo để có được lớp vỏ giòn tan và màu vàng óng.

    Đồ ăn chay trong ngày Tết.

    Đặt từng miếng thịt lên các mặt bánh mì một cách tuần tự. Hãy chú ý đặt phần mặt bánh mì lên trước để tạo ra một lớp bánh mì giòn vàng tương đồng với màu sắc của thịt quay.

    Sản phẩm cần có bề mặt màu vàng cam, giòn và đồng đều, lớp giả mỡ bên trong phải có độ dai vừa phải và các lớp phải dính chặt vào nhau. Cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Món thịt quay chay được thưởng thức cùng dưa giá và nước tương.

    Để tăng thêm phạm vi lựa chọn trong việc chuẩn bị một bữa ăn chay hấp dẫn cho gia đình, bạn nên ghi lại cách thực hiện các món chay truyền thống dễ dàng và đơn giản nhất trong các dịp lễ Tết.

    Có thể bạn quan tâm đến:

  • Món chay dịp tết đơn giản và dễ thực hiện.
  • Món chay trong ngày Tết Nguyên đán.
  • Thức uống giúp làm đẹp da sau kỳ nghỉ Tết.