Đề xuất những món ăn chay phù hợp để cúng Tết như chả giò chay, chả lụa chay, bò kho chay,… Cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách chế biến và nguyên liệu, giúp cho những người mới làm dâu chuẩn bị đầy đủ cho mâm cúng Tết Nguyên Tiêu và bữa ăn chay ngon miệng cho gia đình.
Để các chị em có thể lựa chọn thoải mái, dưới đây là 7 món chay phù hợp để chuẩn bị trong ngày Tết Nguyên Tiêu và cùng gia đình thưởng thức!
1. Chả giò chay chiên
Chả giò không thịt là món ăn không thể thiếu trong ngày chay. Bên ngoài giòn tan kết hợp với nhân rau củ giàu dinh dưỡng như củ sắn, cà rốt, khoai môn, đậu xanh… Mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn. Tất nhiên, khi ăn nóng sẽ thưởng thức hương vị ngon nhất, vì vậy nên chiên chả giò sau khi nấu xong các món chay khác.
Món ăn chay dùng để cúng Tết.
Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên
Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên
Rạch nhỏ các loại củ khoai môn, cà rốt, củ sắn và khử nước. Ngâm nở nấm mèo và xắt nhỏ. Rán giòn đậu hũ ky và hấp chín đậu xanh.
Pha trộn đều tất cả thành phần làm nhân trong một tô lớn, thêm một chút bột mì để kết dính. Sau đó, gia vị muối và đường cũng được thêm vào.
Sưởi nóng dầu ăn bằng lửa trung bình. Khi dầu đã nóng, cho chả vào chiên cho vàng giòn và sau đó vớt ra để ráo dầu. Bánh tráng được bày trên mặt phẳng, cho nhân vào để cuốn thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Lặp lại việc này cho đến khi hết nguyên liệu.
Đồ ăn chay trong ngày Tết.
2. Chả lụa chay
Bạn cần chuẩn bị sẵn chả lụa chay để có thể thưởng thức các món chay ngon khác. Ngoài chả giò chay, bạn còn có thể thử chả lụa chay. Chả lụa chay rất giàu chất dinh dưỡng, giúp cho cơ thể bạn trở nên thanh đạm hơn và giảm thiểu lượng dầu mỡ và chất đạm động vật nhập vào cơ thể. Hương vị của chả lụa chay rất nhẹ nhàng, vì vậy nó phù hợp không chỉ cho ngày Rằm mà còn có thể được thưởng thức vào bất kỳ lúc nào!
Các món chay để cúng Tết.
Nguyên liệu làm Chả lụa chay
Hướng dẫn thực hiện món Chả lụa chay.
Nắm và nén khô miếng tàu hũ ky trong bồn nước lạnh nhiều lần để nước thấm vào và sau đó cắt bỏ phần viền cứng bên ngoài để làm chả lụa chay từ tàu hũ ky.
Lời khuyên: Để mua tàu hũ ky (còn được gọi là phù trúc, váng đậu), nên chọn loại miếng khô.
Thêm 10gr muối vào 1 kg đậu hũ đã được làm mềm và vắt khô, bóp đến khi thấy có bọt và cho vào túi lọc để vắt khô nước.
Pha trộn đều 30gr củ hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay và 2 muỗng cà phê muối vào tô sau khi đã vắt ráo nước ra từ tàu hũ ky. Tiếp theo, đưa tàu hũ ky vào một bao ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt xuống phía dưới để giữ cho chả lụa ổn định và để cho gia vị thấm đều vào tàu hũ ky.
Gợi ý: Sử dụng hành boa rô phi để làm chả lụa chay thơm ngon và hấp dẫn.
Để bọc chả lụa chay bằng lá chuối, ta cần rửa sạch lá chuối và đem tráng qua nước sôi để tạo độ cứng. Sau đó, lá chuối được lau khô trước khi xếp nhiều lớp lên mặt phẳng. Tiếp theo, đặt miếng chả đã cắt bỏ trong túi nilon vào giữa và bọc lại. Cuối cùng, ta sử dụng dây lạt buộc chặt đóng chả.
Các món chay để cúng Tết.
Lời khuyên: Trong trường hợp thiếu dây lạc, bạn có thể sử dụng dây nylon để thắt chặt đòn chả lụa.
Bố trí lá chuối vụn trên mặt xửng, đun sôi nước trong xửng hấp, đặt chả lụa chay vào hấp trong 3 tiếng để chả chín. Sau đó, lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra để thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn chắc và thơm ngon hơn).
Nếu bạn không muốn để các đòn chả vào tủ lạnh, bạn có thể treo chúng lên để ráo nước.
Món ăn thơm ngon và dễ thực hiện là chả lụa chay, thích hợp cho bữa cơm chay của gia đình, đặc biệt là bữa cơm mồng 1 Tết. Cách thực hiện chả lụa chay đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với cách làm chả lụa mặn. Hương vị của chả lụa chay bằng tàu hũ ky dịu dàng, thanh tao và thơm mùi đậu nành tăng thêm hấp dẫn cho món ăn này.
3. Bò kho chay
Bạn có thể yên tâm vì đã có món bò kho chay thơm ngon và đầy dinh dưỡng được làm từ thịt bò chay và nấm đùi gà. Nếu bạn đang thèm món kho vào những ngày này, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Món bò kho chay này có thể được thưởng thức cùng bún hoặc bánh mì, tùy vào sở thích của bạn.
Món chay trong ngày Tết.
Nguyên liệu làm Bò kho chay
Hướng dẫn làm Bò kho chay
Bên cạnh việc đem thịt bò chay ngâm trong nước sôi để thịt nở, bạn cần phải rửa sạch để loại bỏ mùi khô và để ráo nước.
Món chay trong ngày Tết.
Loại bỏ ngọn ngò gai sau khi đã rửa sạch. Tách vỏ cà rốt và cắt thành hình dạng khoanh. Tẩy sạch phần bẩn của nấm đùi gà, ngâm trong nước muối loãng và rửa sạch trước khi chia nhỏ. Cắt sả thành từng khúc sau khi đã rửa sạch, và đập nhẹ phần đầu. Cắt tàu hũ ky thành miếng dài khoảng 3 đốt tay sau khi đã ngâm mềm.
Để cho thịt bò chay có hương vị, ta có thể hòa quyện nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn cùng với các loại gia vị nấu bò kho.
Thêm dầu ăn vào chảo nấu trên bếp. Khi dầu nóng lên, hãy xào thơm hành boa rô. Tiếp theo, đổ sốt cà chua vào và xào đến khi thức ăn có màu sắc đẹp, sau đó cho thêm cà rốt, sả, nước dừa và 1,5 lít nước theo thứ tự. Hạ lửa xuống và nấu đến khi cà rốt chín mềm.
Đi vào bếp, chuẩn bị một nồi mới và thêm dầu ăn vào. Rán thơm hành tím. Tiếp theo, thêm gia vị vào nấu bò kho và khuấy đều. Sau đó, thêm thịt chay và nấm vào xào để thấm hết gia vị.
Thả hỗn hợp nấm, thịt và đậu hũ ky vào nồi khi cà rốt đã chín. Đun cùng cho đến khi nước sôi trở lại. Thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị. Để bò chay kho vào tô và thêm thêm húng quế và ít khoanh ớt để trang trí.
Món chay trong ngày Tết.
4. Đậu hũ cuốn lá lốt
Trong mùa chay, đậu phụ là món không thể thiếu. Một cách để thay đổi khẩu vị của món ăn này là cuốn lá lốt. Đậu phụ cuốn lá lốt có hương vị thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng cho những người ăn chay. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, và nước tương giúp giảm cảm giác ngán. Bạn cũng có thể thưởng thức món này với bánh tráng và rau sống.
Đồ ăn chay trong ngày Tết.
Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt
Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt
Nấm đông và nấm cọng được ngâm nước cho mềm rồi thái nhỏ. Tiếp theo, đợi dầu ăn trong chảo nóng, cho cả hai loại nấm vào và xào chín thơm.
Pha trộn đều các thành phần bao gồm đậu hũ và nấm xào, sau đó đổ vào tô. Tiếp theo, cắt lốt thành sợi 3 lá và thêm gia vị tùy theo khẩu vị. Nếu có 2 miếng đậu hũ non, thêm hạt nêm chay, đường và tiêu vào trộn đều. Sau đó, bóp nát đậu hũ và trộn đều với các thành phần còn lại.
Nắm chặt lá lốt sau khi bọc nhân đậu hũ vào. Đổ dầu ăn còn lại vào chảo chống dính và từ từ cho lá lốt vào chiên. Đợi cho đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ và mùi thơm đặc trưng lan tỏa thì lấy ra và đặt lên dĩa đã lót giấy thấm dầu. Không nên chiên quá sâu vào dầu để tránh gây cảm giác ngấy.
Đồ ăn chay trong ngày Tết.
Có thể sử dụng món chả đậu hũ lá lốt chay kết hợp với cơm trắng đơn giản, hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống để có trải nghiệm ẩm thực mới lạ hơn. Thêm vào đó, nước tương cũng có thể được sử dụng để giảm cảm giác ngán.
5. Canh rau mồng tơi chay
Mình có thể thử nấu một bát canh rau mồng tơi để cảm thấy sảng khoái sau khi ăn nhiều đồ mặn và kho. Cách làm canh rau mồng tơi đơn giản và nhanh chóng, nhưng vẫn giữ được hương vị đầy đặn. Canh rau mồng tơi không chỉ phù hợp trong ngày ăn chay mà còn giúp giải độc và tăng cường sức khỏe da, đặc biệt là vào những ngày nóng bức.
Thực hiện nghi thức ăn chay vào ngày rằm.
Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay
Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay
Thu hoạch phần đỉnh của cây rau mồng tơi và thu thập các lá. Rửa sạch rau mồng tơi và đợi cho nó ráo nước. Chặt khúc và lấy phần trên cùng màu trắng của củ hành boa rô sau khi đã được rửa sạch.
Trước hết, đem hành trắng thơm và hoa rô chiên với dầu ăn trong 30 giây. Tiếp theo, đổ nước vào và đun sôi. Ngay lập tức thả rau mồng tơi vào khi nước sôi và nấu trong khoảng 1 phút.
Tắt bếp khi đã trộn đều gia vị như muối, bột ngọt, và hạt nêm chay để tăng hương vị cho đúng khẩu vị. Sau đó, cho canh vào tô và thưởng thức cùng cơm và các món mặn.
Thực hiện nghi thức ăn chay vào ngày rằm.
6. Gỏi chay thanh tịnh
Để ngày Tết Nguyên Tiêu thêm tuyệt vời, bạn có thể chuẩn bị món gỏi chay bên cạnh những món ăn chay. Ăn chay không chỉ giúp cơ thể lọc sạch chất độc mà còn giúp tâm hồn yên bình hơn. Thêm vào đó, nguyên liệu để làm gỏi chay khá đơn giản và dễ tìm, công thức lại dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể làm món này mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Hãy lưu lại công thức làm món gỏi chay này ngay nhé!
Món ăn chay dùng để cúng Tết.
Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh
Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh
Các loại rau thơm được cắt vừa đủ, bắp cải tím được chia nhỏ, cà rốt được bào thành sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ được chiên.
Tạo ra pha nước mắm chay bằng cách kết hợp đường, muối và nước coca cola với ớt và tỏi băm, sau đó thêm nửa quả chanh vào. Trộn đều các thành phần và điều chỉnh độ ngọt và gia vị để phù hợp với khẩu vị.
Đổ nước mắm chay vào thố, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu vào và khuấy đều để thấm. Thử vị xem có phù hợp không. Phi đậu phộng, lột vỏ và xay nhuyễn. Sau đó, trộn một nửa vào nộm và trang trí phần còn lại bằng phần còn lại của đậu phộng.
Món ăn chay dùng để cúng Tết.
7. Thịt heo quay chay
Có thể dễ dàng chế biến món thịt heo quay chay với chả lụa chay bằng công thức đã được cung cấp ở trên. Nếu không tin tưởng vào chất lượng của thịt heo quay chay bán sẵn trên thị trường, bạn có thể hoàn toàn tự chế biến tại nhà bằng công thức này. Miếng thịt heo quay chay hoàn hảo được làm từ lớp da của bánh mì, lớp thịt từ chả lụa chay và lớp mỡ từ bột năng.
Đồ ăn chay trong ngày Tết.
Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay
Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay
Nhận một chén cơm nước cốt sau khi lọc dừa. Khuấy đều bột bắp với nước cốt dừa và đun trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Tắt bếp và tiếp tục khuấy thêm vài lần.
Lật mặt trong của vỏ bánh mì ra, loại bỏ phần ruột và dàn phẳng bề mặt. Sau đó, đều phết phần bột bắp lên bề mặt. Tiếp theo, cắt chả lụa chay theo chiều dọc với độ dày 1.5cm và đặt lên trên bánh mì.
Cắt bánh thành các miếng bằng lá chuối để các phần bám đều và đun trong khoảng 20 phút. Sau đó rút ra và để nguội trước khi bóc lá chuối ra.
Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào cọ quét đều lên mặt bánh mì. Tiếp theo, để bánh mì hơi khô và cắt thành từng miếng dài tương tự như miếng thịt quay.
Đồ ăn chay trong ngày Tết.
Đặt từng miếng thịt lên các mặt bánh mì một cách tuần tự. Hãy chú ý đặt phần mặt bánh mì lên trước để tạo ra một lớp bánh mì giòn vàng tương đồng với màu sắc của thịt quay.
Sản phẩm cần có bề mặt màu vàng cam, giòn và đồng đều, lớp giả mỡ bên trong phải có độ dai vừa phải và các lớp phải dính chặt vào nhau. Cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Món thịt quay chay được thưởng thức cùng dưa giá và nước tương.
Để tăng thêm phạm vi lựa chọn trong việc chuẩn bị một bữa ăn chay hấp dẫn cho gia đình, bạn nên ghi lại cách thực hiện các món chay truyền thống dễ dàng và đơn giản nhất trong các dịp lễ Tết.
Có thể bạn quan tâm đến:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!