Ăn cháo bí ngòi có tốt cho bé không?
Loại trái cây bí ngòi rất phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt, mang đến hương vị mát mẻ và thơm ngon được ưa chuộng bởi cả người lớn và trẻ em. Bí ngòi có hình dáng giống với dưa chuột (dưa leo) và có thể được ăn tươi hoặc chế biến thành các món ăn khác.
Cháo bí đỏ và ngòi cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa).
Bí ngòi là một loại thực phẩm giàu nước và chất xơ, không có bất kỳ chất béo nào. Ngoài ra, thực phẩm này cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như vitamin B2, B6, vitamin C, vitamin K, folate và các khoáng chất như kali, canxi, sắt, mangan… Bí ngòi được coi là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm hàng ngày cho trẻ. Do đó, bí ngòi là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ.
Bốn phương pháp chế biến cháo cá ngòi phù hợp cho bé khi bắt đầu ăn dặm.
Mẹ cần chú ý trước khi chế biến cháo bí ngòi cho bé, tránh sử dụng gia vị cho bé dưới 12 tháng. Nếu bé quá nhỏ và chưa ăn thô tốt, nên xay nhuyễn cháo để phù hợp với khẩu vị của trẻ.
Cháo thịt bò với bí ngô và cà rốt.
Nấu cháo bằng 100g gạo tẻ.
30g bí đỏ.
100g thịt của con bò.
Nửa trăm gam củ cà rốt.
Các loại gia vị cho trẻ em (muối, dầu ăn…)
Nấu bí ngòi và cà rốt đã bóc vỏ và rửa sạch. Khi chín, cắt nhỏ thành từng hạt nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy thuộc vào khẩu vị của trẻ.
Đem luộc miếng thịt bò đã cắt nhỏ và rửa sạch, có thể thêm một ít muối vào nước luộc để thịt chín nhanh hơn. Trẻ nhỏ chưa đủ tuổi để ăn gia vị nên không nên sử dụng muối.
Tiếp theo, trộn thịt bò đã được cắt nhỏ với gạo tẻ để đảm bảo đồng đều.
Chế biến cháo bằng cách rửa sạch hạt gạo và đun nấu cùng lượng nước phù hợp. Đun sôi đến khi cháo chín mềm. Tiếp theo, trộn thêm các gia vị vừa miệng cho bé.
Sau khi cháo đã nguội đủ, hãy múc ra bát và cho bé ăn.
Cháo tôm với ngòi bí là món ăn ngon.
3 con tôm sú (đã bóc vỏ).
Nấu cháo bằng 100g gạo tẻ.
50g bí đỏ.
30g củ cà rốt.
Ba cây hoa hành.
Đưa tôm vào nước sạch, loại bỏ chỉ đen, rửa sạch và dùng dao băm nhỏ.
Lột vỏ bí ngô và cà rốt, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ thành từng mẩu.
Nấm đùi gà và hành hoa sau khi được làm sạch, cắt nhỏ tương tự như cách trên.
Rửa sạch gạo và đun nấu cháo nhẹ lửa.
Đặt chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn cho trẻ em, đợi cho chảo nóng. Sau đó, cho phần tôm và thịt vào xào lại trong quá trình nấu cháo để làm cho chúng săn chắc hơn.
Thêm các loại rau củ như cà rốt, bí ngòi và nấm đùi gà đã được thái nhỏ vào và đảo đều cho đến khi chín mềm.
Khi cháo đã chín, khuấy đều hỗn hợp này và đun thêm trong vòng 5 phút, sau đó đưa vào hành lá đã cắt nhỏ và tắt bếp.
Cháo cá hồi cùng bí đỏ là món ăn tốt cho trẻ nhỏ.
50g thịt cá hồi cắt lát mỏng.
100g bí đỏ.
100g gạo trắng.
Một củ hành khô.
Đưa cho trẻ 10ml dầu ăn.
Để nấu cháo, cần rửa gạo sạch và nấu với tỉ lệ 1 phần gạo : 5 phần nước.
Loại bỏ hương vị khó chịu của cá hồi bằng cách rửa sạch và ngâm trong nước sữa tươi không đường khoảng 20 phút. Tiếp theo, rửa lại cá bằng nước gừng pha loãng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dấm hoặc muối pha nước cốt chanh để khử mùi không dễ chịu.
Để làm khô nước, cắt thành những miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn uống của trẻ.
Thêm cá hồi vào chảo xào, lột vỏ hành củ, rửa kỹ và chiên thơm với dầu ăn. Dùng thìa nghiền nhuyễn cá vì loại cá này có cấu trúc mềm.
Lột vỏ quả bí ngô, rửa sạch và cắt nhỏ. Tiếp theo, đun quả bí ngô trong nước sôi hoặc cho vào nồi cháo. Dùng thìa để xay nhuyễn.
Đưa phần cá hồi đã rang vào nồi cháo, gia vị thêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé. Khi chín, tắt bếp và múc cháo ra tô để bé thưởng thức.
Cháo lươn bí đỏ với ngòi bổ ích cho trẻ nhỏ.
50gram lươn hoặc từ 3 đến 4 con lươn.
100g bí đỏ.
Các loại rau như hành lá, ngò có mùi thơm đặc trưng của tàu.
Sau khi qua quá trình lọc, chất nhờn của lươn sẽ được loại bỏ cùng với xương, chỉ còn phần thịt được giữ lại. Tiếp theo, thịt lươn sẽ được đun chín để lấy nước nấu cháo.
Sau khi lột vỏ và rửa sạch, bí ngòi được thái thành những lát mỏng, sau đó hấp chín và trộn đều với thịt lươn.
Cháo được nấu bằng nước luộc thịt lươn và gạo đã được vo sạch. Bạn có thể xay nhuyễn cháo theo sở thích ăn thô của bé. Sau đó, hòa trộn đều với bí ngòi và thịt lươn, đun cho đến khi cháo sôi rồi tắt bếp.
Khi cháo đã chín, hãy múc ra bát và cho bé ăn ngay khi còn ấm để tránh tình trạng thịt lươn khó ăn.
Các điểm cần lưu ý khi chọn và bảo quản bí ngô để nấu cháo cho trẻ em.
Lựa chọn quả còn tươi mới là tốt nhất, tránh chọn bí ngòi quá non hoặc quá già. Trẻ em không nên ăn bí ngòi lâu ngày.
Lựa chọn quả bí ngô thẳng, nặng tay, không có vết trầy và vẫn giữ nguyên cuống.
Cẩn thận đóng gói bí ngòi vào túi ni lông trước khi để vào tủ lạnh. Tốt nhất là nên ăn bí ngòi trong vòng 2-3 ngày sau khi mua và không cần rửa sạch trước khi sử dụng.
Nên ăn đủ lượng, không nên sử dụng quá nhiều.
Mẹ nên chuẩn bị ngay cho các bé món cháo cá chép vì đây là món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khi các bé bắt đầu phát triển.
Ăn dặm.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!