Một trong số thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên là thịt chim bồ câu, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ trong chế độ ăn dặm. Vì thế, hôm nay DTBTAAu chia sẻ với bạn những thông tin về dinh dưỡng, tác dụng, cách nấu cháo bồ câu ngon và không hôi. Bồ câu nấu cháo có thể được kết hợp với rau củ để tăng thêm hương vị. Hãy tham khảo và thực hiện nhé.
Cháo chim bồ câu ngon và bổ dưỡng
Tác dụng của thịt chim cút.
Bồ câu được nấu cháo kèm với rau và củ gì?
Một số loại rau củ thích hợp để nấu cháo bồ câu. Ảnh: Internet
Dưới đây, DTBTAAu sẽ chỉ dẫn bạn cách thực hiện cháo bồ câu đơn giản nhất để phục vụ cho bà bầu và trẻ ăn dặm, đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng và không gây cảm giác tanh.
Nguyên liệu
Các bước nấu
Sơ chế chim bồ câu
Sau khi mua chim bồ câu về, đầu tiên cần làm sạch bộ lông, loại bỏ các cơ quan nội tạng và rửa sạch bằng nước.
Bạn sử dụng nước ngâm rượu và vài lát gừng tươi, thoa đều lên thân chim để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của chim bồ câu, sau đó rửa sạch lại với nước để khô ráo.
Sử dụng dao cắt hoặc kéo để chia thịt chim thành những miếng phù hợp với khẩu vị.
Sơ chế chim bồ câu. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đỗ xanh được làm sạch, ngâm cho tới khi nở mềm và sau đó bóc vỏ, rửa lại một lần tiếp theo và để ráo nước.
Gạo vo sạch, để ráo rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn, giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.
Rửa sạch hành ngò, sau đó cắt nhỏ. Rửa sạch hạt sen và để ráo.
Ướp thịt chim bồ câu và thịt bằm
Marinate the pigeon meat with 1 teaspoon of seasoning powder, 1 teaspoon of sweetened powder, 1/2 teaspoon of sugar, 1/2 teaspoon of salt, 1/2 teaspoon of pepper, then mix well to absorb the spices, marinate for 20 minutes.
Thịt xay cũng được gia vị thấm đều để có hương vị đậm đà.
Xào thịt bằm và thịt bồ câu
Đi vào nhà bếp, thêm 5 thìa canh dầu ăn vào chảo phía Bắc, đun nóng sau đó chiên thơm hành tím cắt lát cho đến khi nóng vàng. Tiếp theo, lấy hành chiên ra và để bớt dầu, chỉ còn lại khoảng 1 thìa canh dầu.
Xào thịt bằm với chim bồ câu. Ảnh: Internet
Sau khi thơm thêm hành bằng chảo, cho thịt chim bồ câu vào xào với độ nhiệt cao trong vòng 10 phút. Tiếp đó, thêm phần thịt đã băm nhuyễn vào xào và giảm độ nhiệt xuống nhỏ trong vòng 5 phút trước khi tắt bếp.
Nấu cháo
Để nấu món này, hãy cho gạo và đậu xanh vào nồi, sau đó thêm đủ lượng nước. Đưa nồi lên bếp và đợi cho đến khi nước sôi. Tiếp theo, thêm hạt sen vào, khuấy đều và nấu đến khi hạt sen mềm và gạo chín đều.
Đặt phần thịt chim và thịt bằm đã xào vào chảo, sau đó thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và một ít muối vào và đảo đều. Đun nấu trên lửa vừa trong vòng 5 – 7 phút, sau đó thêm gia vị vào lần cuối và tắt bếp.
Khi thêm lá hành, rau ngò và tiêu bằm cùng với hành phi vào cháo, bạn đã hoàn thành món ăn.
Thành phẩm và thưởng thức
Nóng hổi, ngon miệng và dễ làm, món cháo chim bồ câu rất bổ dưỡng. Đặc biệt thích hợp cho những ngày se lạnh hoặc mưa phùn.
Món cháo chim bồ câu sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo bồ câu cho bà đẻ
Trong quá trình mang thai, các bà mẹ thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có tình trạng biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng. Vì thế, để giúp cho mẹ có thể ăn ngon và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, giải pháp hữu hiệu là thay đổi thực đơn bằng những món cháo dinh dưỡng. Trong đó, cháo bồ câu được xem là một trong những món ăn dễ làm, dễ ăn và rất bổ dưỡng. Điều này không chỉ giúp cho mẹ có thể ăn ngon miệng hơn mà còn giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chính vì vậy, việc tẩm bổ cháo bồ câu thường xuyên cho bà bầu được coi là một giải pháp tuyệt vời.
Cháo bồ câu có hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho cả mẹ và bé. Ảnh: Internet
Nguyên liệu
Các bước nấu cháo
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt sau khi bào vỏ, được rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
Nấm hương ngâm trong nước cho mềm trước khi cắt thành những miếng nhỏ.
Thu hoạch rau ngò, loại bỏ lá hư, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bằng cách rửa sạch lông, loại bỏ các nội tạng và sử dụng nước pha chút chanh và muối, chim bồ câu đã được làm sạch. Tiếp theo, chặt bỏ phần chân và tách thịt từ hai bên lườn và đùi. Xương còn lại có thể được giữ lại để nấu nước dùng.
Nấu cháo
Lọc cặn, rửa sạch hạt gạo và cho vào nồi cùng với một lượng nước ăn vừa đủ. Đun sôi cho đến khi gạo chín mềm và mềm, sau đó tắt bếp.
Nấu cháo cho chín nhừ. Ảnh: Internet
Nấu nước dùng với xương chim bồ câu
Sử dụng một nồi khác để đun xương, thêm nước và đun khoảng 40 phút để thu được nước dùng. Trong khi đợi cháo chín, bạn có thể làm như vậy.
Xào thịt chim bồ câu
Đầu tiên, hãy đến bếp và phi thơm hành với dầu ăn trước khi cho thịt chim bồ câu vào xào chín. Để thêm hương vị, bạn có thể nêm gia vị với nước mắm ngon và bột ngọt và có thể thêm tiêu xay nếu muốn. Sau khi xào đến khi thịt chim chín và săn lại, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm lừng và vị đậm đà của gia vị. Cuối cùng, bạn có thể bắc chảo và thưởng thức món ăn ngon lành.
Hoàn thành và thưởng thức
Bạn chuyển cháo sang một nồi khác sau khi cháo đã chín mềm. Thêm phần nước dùng từ xương bồ câu vào và đun cùng. Tiếp theo, cho cà rốt, nấm linh chi, đậu đũa vào và đun đến khi rau củ mềm. Thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị.
Thực hiện đảo ngược cấu trúc: – Đưa chén ra, múc cháo vào.- Rắc hành ngò lên trên.- Thưởng thức món ăn.- Trải đều thịt chim bồ câu lên mặt cháo.- Nấu thêm vài phút.- Sau đó tắt bếp.
Món cháo lý tưởng cho bà bầu tẩm bổ. Ảnh: Internet
Lưu ý
Cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi
Nguyên liệu: Một con chim đồng tiền., 200g đậu xanh cà vỏ, 100g gạo tẻ
Cách nấu:.
Cháo bồ câu thích hợp cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet
Cho bé ăn dặm 18 tháng
Nguyên liệu: Một con chim đồng tiền., gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen mỗi loại 100g. Gia vị gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, hành tím, ngò rí, dầu olive.
Cách nấu:.
Món cháo ăn dặm cho bé 18 tháng. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi
Nguyên liệu: 1 con bồ câu, 1 củ cà rốt, gạo tẻ và gạo nếp mỗi thứ 100g, gia vị thông thường.
Cách nấu:.
Cháo bồ câu cho bé 2 tuổi. Ảnh: Internet
Lưu ý.
Thông tin thêm
Cách lựa chọn chim bồ câu tươi ngon.
Cách lựa chọn thịt heo tốt.
Hướng dẫn chế biến thịt chim bồ câu.
Nếu bạn mua chim bồ câu nguyên con, có thể xem xét các cách thực hiện nấu thịt chim sau đây:
Chọn chim bồ câu ngon và làm thịt đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Bạn đã học cách chế biến cháo từ thịt chim bồ câu thơm ngon, không có mùi tanh và đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho bé ăn dặm hoặc bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết qua những thông tin mà DTBTAAu mới chia sẻ. Nếu bạn muốn học cách nấu cháo dinh dưỡng để mở một quán, hãy để lại thông tin của bạn vào form bên dưới hoặc gọi đến số tổng đài 1800 6148 (miễn phí) để nhận được tư vấn chi tiết hơn. Chúc bạn thành công và hy vọng sẽ thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!