Nghêu hấp kiểu Thái là một phương pháp rất hiệu quả để thỏa mãn đam mê hải sản của bạn vào những ngày mưa gió. Hãy xem ngay 2 cách làm nghêu hấp kiểu Thái đơn giản mà ngon miệng, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng lại được khi thưởng thức.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nghêu tươi: ba kilogram.
Sốt dùng để nấu lẩu Thái là ½ chai (140gr).
Một quả dừa xiêm tươi ngon được bán với giá 1 trái.
Cây sả có 3 cành.
Ớt cay: 5 quả.
Gừng: một củ kích thước trung bình.
Hành tím: 4 triệu đồng.
Nước mắm truyền thống, dầu ăn.
Các loại gia vị phổ biến.
Cách nhận ra nghêu còn tươi, ngon là:.
Bạn hãy lựa chọn và mua những con nghêu đang khép miệng, bởi vì nghêu chỉ khép miệng khi chúng còn sống.
Nếu sử dụng tay tách vỏ nghêu và vỏ nghêu dễ dàng mở ra thì có nghĩa là nghêu đã không còn sống và tươi nữa. Nếu nghêu đang khép miệng, hãy thử thực hiện điều này.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Hàu tươi sau khi được rửa sạch để loại bỏ các tạp chất ngoài bề mặt, tiếp tục được ngâm trong nước trong một chậu.
Xay nhuyễn hai quả ớt cay, đặt vào nồi nước để làm sạch nhanh chóng các hạt bùn bên trong con nghêu.
Ngâm từ 60 đến 120 phút để làm sạch hoàn toàn con sò. Sau đó, hãy lấy con sò ra bằng một cái giỏ để tiết kiệm nước.
Tách đi các tầng vỏ bị sạm, cắt đứt ngọn sả. Nửa số băm nhuyễn và nửa còn lại được cắt thành từng miếng vừa vặn.
Lột vỏ hành tím, băm nhuyễn. Cắt bỏ phần cuống 3 trái ớt hiểm còn lại, rửa thật sạch rồi băm nhuyễn.
Dùng muỗng để tẩy rửa vỏ gừng, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Thái gừng thành những miếng nhỏ hơn.
Trong khi ngâm nghêu tươi, bạn có thể sử dụng nước vo gạo pha thêm ít muối và ớt hiểm để giúp nghêu mở nắp dễ dàng và loại bỏ bụi đất. Đây là một mẹo để làm sạch cát và bùn.
Hâm nóng nồi trên bếp trung bình, thêm một muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, sao thêm hành tím, sả băm và gừng cắt lát vào nồi, đảo đều cho đến khi chúng có màu vàng và thơm.
Đổ nước của một quả dừa vào nồi, bật lửa lớn để đun sôi nhanh chóng.
Cho vào nồi 1,5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm nhĩ và 1,5 muỗng canh gia vị hạt.
Khi nước đã sôi trở lại, hãy đổ tất cả các con nghêu vào nồi.
Thêm sả cắt khúc vào nồi, trộn đều để phát tán hương thơm.
Giữ ngọn lửa to và nấu trong mười phút, khi nghêu mở miệng thì tắt bếp.
1.4. Thành phẩm
Hoàn thành món nghêu hấp thái thơm ngon để gia đình cùng quây quần thưởng thức chỉ trong vài bước đơn giản.
2. Cách làm nghêu hấp thái sốt me chua cay
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nghêu tươi có trọng lượng 1,5 kg.
Me vắt: một hộp kích cỡ nhỏ.
Lá sả, ớt cay, tỏi và hành tím.
Rau răm: 20 gram.
Dầu ăn, muối ớt, nước mắm.
Các loại gia vị phổ biến.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch nghêu tươi bằng nước trong để loại bỏ bụi đất.
Để nghêu lấy thức ăn bên trong, hãy ngâm nghêu trong nước muối loãng và 2 trái ớt cay băm nhỏ trong vòng 1 – 2 tiếng để làm sạch bùn đất.
Hãy ngâm một quả trái me vào nước ấm trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút, sau đó dùng đôi tay xay nhuyễn và lấy nước ép từ quả me đã được lọc.
Nghiền nhuyễn 2 quả ớt cay sau khi đã tách cuống và rửa sạch. Nghiền nhuyễn 3 củ hành tím và 4 tép tỏi sau khi đã bóc vỏ.
Ngâm lá rau răm trong nước muối pha loãng trong 5 phút, rồi rửa lại bằng nước và để ráo.
2.3. Các bước làm nghêu hấp thái sốt me mới lạ
Sau khi bật bếp, hãy chuẩn bị một chiếc nồi và đun nóng 3 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo, thêm hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn vào và phi thơm.
Cho 500ml nước sạch vào bếp nấu, đun trong khoảng 5 phút cho đến khi nước sôi, sử dụng cái mút để nhanh chóng loại bỏ các bọt khí.
Vào nồi, thêm 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh tương ớt để nêm nếm. Sau đó, đảo cấu trúc câu của đoạn văn trên.
Sử dụng vật khuấy đều. Khi nước đun sôi trở lại, thêm con nghêu vào nồi.
Chế biến nghêu trong vòng 10 phút, khi tất cả con nghêu mở miệng thì tắt bếp.
2.4. Thành phẩm
Mọi người đều háo hức chờ đợi thưởng thức khi khói dày bốc lên từ món nghêu hấp Thái. Hương vị ngọt chua dịu nhẹ kết hợp với hương vị cay nồng, mỗi miếng nghêu thơm ngon và dai sẽ gợi nhớ mãi trong lòng bạn.
Rửa sạch củ cải, cắt thành lát mỏng và loại bỏ hạt.
Đổ tất cả thành phần đã chuẩn bị vào một tô, sau đó sử dụng đũa để khuấy đều cho các thành phần hòa quyện. Tiếp theo, thêm vào 100ml nước lọc.
Đưa ra đĩa cùng với hàu hấp kiểu Thái và tận hưởng.
Vui lòng truy cập ứng dụng VinID để mua các nguyên liệu tươi ngon tại nhà một cách nhanh chóng, an toàn và chất lượng. Chúc rằng, 2 lời khuyên về cách làm nghêu hấp kiểu Thái của VinID sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này và khiến cả gia đình thán phục với tài nấu nướng tuyệt vời của bạn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!