Cam là một loại trái cây bổ dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm một loại quả giúp giảm cân, bồi bổ cơ thể nhưng vẫn mang lại cảm giác ngon miệng thì đây chính là sự lựa chọn lý tưởng. Vậy 1 quả cam bao nhiêu calo? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Cùng VinID tìm hiểu nhé!
1. Giải đáp: 1 quả cam bao nhiêu calo?
Theo thông tin do USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong mỗi 100g cam tươi sẽ có khoảng 47 calo. Một quả cam thông thường nặng khoảng 250g tương đương với 90 calo. Tùy vào kích thước và khối lượng mà quả cam sẽ có hàm lượng calo khác nhau.
Cam có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước uống, chế biến thành nhiều món ăn nên mỗi loại đều có 1 lượng calo riêng:
- 1 ly nước cam gồm 3 quả cam và 2 muỗng mật ong sẽ chứa khoảng 300 calo. (3 quả cam tương đương với 270 calo, 2 muỗng mật ong 10g chứa khoảng 30 calo).
- Cam sữa thì tùy khối lượng bạn kết hợp. Ví dụ như trong 100ml sữa có đường chứa 76 calo, còn trong 100ml sữa không đường chứa 62 calo. Như vậy, 1 ly cam sữa 300ml sẽ có khoảng 450 calo.
- Với món ức gà sốt cam tươi thì nguyên liệu gồm 300g thịt ức đã lọc da và xương (360 calo), 2 quả cam và các loại gia vị khác thì lượng calo rơi vào khoảng 600 calo.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cơ thể của một người đàn ông trưởng thành cần tiêu thụ ít nhất từ 2000 – 3000 calo/ngày. Còn với chị em thì cần khoảng 1600 – 2400 calo.
Trong khi cam chứa ít calo, protein thấp, không có chất béo. Đồng thời, loại quả này có tới 87% hàm lượng là nước và các chất vitamin cần thiết cho cơ thể. Do vậy, việc dùng cam mỗi ngày sẽ không khiến bạn tăng cân mà còn giúp hỗ trợ giảm cân nữa đấy!
2. Cách sử dụng cam giảm cân hiệu quả
1 quả cam bao nhiêu calo hẳn bạn đã nắm rõ. Vậy làm thế nào để sử dụng cam giúp giảm cân hiệu quả?
2.1. Ăn cam tươi hoặc uống nước ép nguyên chất
Nếu bạn muốn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và giảm cân, giữ dáng thì tốt nhất nên ăn cam trực tiếp hoặc ép lấy nước uống. Bởi trong cam có hàm lượng chất xơ rất cao, giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn bất chợt. Nó cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa nên đây là cách dễ nhất để bạn có thể sử dụng quả cam để giảm cân.
2.2. Nước vỏ cam
Vỏ cam có lượng vitamin, chất xơ, flavonoid cao. Đặc biệt, lượng chất xơ ở vỏ cam còn cao hơn 4 lần so với ruột bên trong. Theo đó, việc ăn vỏ cam sẽ làm cơ thể no lâu hơn, hạn chế tình trạng ăn vặt trong ngày. Ngoài ra, lượng vitamin C còn giúp tăng khả năng đào thải chất béo, tránh nguy cơ nhiễm trùng hô hấp.
2.3. Nước cam mật ong
Trong cam tươi vốn đã chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể được thải bớt độc tốt. Khi kết hợp cùng mật ong sẽ hỗ trợ chuyển hóa năng lượng dư thừa trong cơ thể. Vì vậy, nước cam mật ong là thức uống hoàn hảo để ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa, làm đẹp da và cho bạn một giấc ngủ ngon hơn.
2.4. Nước detox cam
Nếu bạn đang thực hiện chế độ “eat-clean” thì detox là thức uống không xa lạ. Chỉ cần một vài lát cam, dưa chuột thái mỏng cùng một ít lá bạc hà, để trong ngăn mát khoảng 1 tiếng là đã có thể thưởng thức rồi. Đây là giải pháp hữu hiệu không những giúp bạn giảm béo mà còn đào thải độc tố, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
2.5. Giảm cân với cam và trứng
Ăn kiêng bằng cam và trứng là công thức low carb giúp giảm tối đa lượng carbohydrate. Với cách làm này, chị em có thể giảm ngay 0,5 – 1kg trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng khoảng 3 ngày/tuần với tần suất hợp lý. Tránh kéo dài vì sẽ khiến cơ thể thiếu chất.
Bạn nên kết hợp cùng các loại trái cây khác, bánh quy, thịt nạc, thịt băm, rau xanh hay cháo để đa dạng các bữa ăn. Cùng với đó, giảm dần lượng calo theo chế độ giảm cân bằng cambridge diet cũng làm tăng hiệu quả của lộ trình.
3. Lưu ý khi ăn cam đảm bảo đúng khoa học
3.1. Những người không nên ăn cam
- Những người có bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa: Việc ăn cam vào mục đích giảm béo có thể khiến tăng lượng acid làm tình trạng nặng hơn.
- Người âm hư, dương thịnh: Cam có tính ôn, ăn nhiều dễ “hỏa vượng” (bốc hỏa). Vì thế những người bị âm hư, dương thịnh ăn vào dễ bị lở miệng, khô miệng, táo bón, đau họng và nhiều triệu chứng khác.
- Người có vấn đề răng miệng: Acid trong nước cam sẽ bám lên bề mặt của men răng. Nếu ăn và uống nước cam thường xuyên trước khi đánh răng sẽ làm cho men răng bị tổn thương.
- Người đang dùng thuốc kháng sinh: Acid trong cam sẽ làm hỏng cấu trúc hoá học của thuốc kháng sinh và khiến nó không còn sức mạnh diệt khuẩn. Uống nước cam khi đang dùng thuốc còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài. Nó can thiệp vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột.
- Mắc bệnh vẩy nến: Dưỡng chất trong cam sẽ kích hoạt các phản ứng dị ứng và làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
3.2. Dùng cam 1 cách hợp lý
Ăn quá nhiều cam có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và làm tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể. Việc này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, sử dụng nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.
- Người trưởng thành: Không nên uống quá 200ml nước cam/ngày vì một ly 200ml nước cam chứa khoảng 60mg hàm lượng vitamin C là vừa đủ cho sức khỏe của 1 người trưởng thành.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Ở giai đoạn này, phụ nữ cần lượng vitamin C cao hơn bình thường, khoảng 120mg. Vì thế, hãy bổ sung thêm cam cho khẩu phần ăn hàng ngày.
- Trẻ nhỏ: Việc ăn nhiều cam có thể khiến trẻ bị nóng trong. Nếu phát hiện bé bị viêm lưỡi, viêm nha chu, viêm họng thì phụ huynh nên ngừng cho trẻ ăn cam từ 1-2 tuần. Chỉ nên cho bé ăn lượng vừa đủ.
- Người từng bị viêm loét dạ dày: Không nên uống nước cam thường xuyên. Trước khi uống thì hãy pha thêm nước lọc để làm giảm tính acid trong cam, rồi uống từ từ, chậm rãi để tránh bị ảnh hưởng trở lại.
3.3. Thời điểm phù hợp sử dụng cam
Việc ăn cam vào buổi sáng hay tối đều mang lại lợi ích giảm cân. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn không nên ăn lúc đói hoặc vừa mới ăn xong. Bởi thịt cam có chứa nhiều acid hữu cơ nên dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày.
Thời điểm phù hợp nhất là khoảng từ 1 – 2 giờ sau bữa cơm. Nếu muốn ăn trước khi ngủ thì cách hẳn 2 tiếng nhé!
3.4. Thực phẩm không nên ăn chung với cam
Sữa tươi
Acid tartaric, vitamin C trong cam phản ứng với protein trong sữa tươi gây kết tủa, vón cục. Điều này khiến bạn dễ bị trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy và ảnh hưởng đến tiêu hóa, khả năng hấp thu. Vì vậy, không nên uống sữa trong vòng 1 giờ trước và sau khi ăn cam.
Củ cải
Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sản sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa thì nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp – thioxianic acid.
Còn trong cam có Flavonoid sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành acid hydroxy, acid ferulic. Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải thì sẽ ức chế acid thioxianic gây bướu cổ.
Như vậy, VinID đã giúp bạn giải đáp câu hỏi 1 quả cam bao nhiêu calo cũng như những lưu ý khi sử dụng loại trái cây này để hấp thu dưỡng chất 1 cách tốt nhất! Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích và điều chỉnh được lượng calo nạp vào cơ thể.
Đừng quên ghé ngay hệ thống siêu thị Winmart/Winmart+ hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua được cam tươi ngon, chất lượng với giá siêu rẻ nhé!
>>> Uống nước cam có tác dụng gì? <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!