Trà đen là loại trà được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Với màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, loại trà này không chỉ để thưởng thức mà còn là nguyên liệu cho các món đồ uống khác như trà sữa, trà trái cây,… Tuy nhiên, yếu tố quyết định độ ngon của trà ngoài chất lượng trà thì cách ủ trà đen cũng rất quan trọng. Vậy cách ủ trà đen là gì? Cách pha trà sữa bằng trà đen như thế nào? Hãy cùng Plantrip Cha khám phá ngay.
Cách pha trà sữa bằng trà đen (Ảnh: Sưu tầm)
Tính chất của trà đen
Không phải ngẫu nhiên mà trà đen có thể dễ dàng chinh phục được những người yêu trà. Điều này xuất phát từ những tính chất đặc biệt của trà đen và không thể tìm thấy ở bất kỳ một loại trà nào khác.
Trà đen khác hẳn các loại trà khác về màu sắc và hương vị (Ảnh: Sưu tầm)
- Nếu như trà xanh có hương vị thanh mát thì trà đen có vị đậm đà, chát dịu, hậu ngọt. Đặc biệt, trà đen cũng có mùi hương thơm nồng hơn so với các loại trà.
- Tỷ lệ caffeine có trong 1 tách trà đen khoảng 14 – 61 mg, ít hơn rất nhiều so với lượng caffeine có trong 1 tách cà phê. Tuy nhiên, hàm lượng này chỉ mang tính tương đối vì mức độ caffeine trong trà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại trà và cách pha trà.
- Trà đen là loại trà được oxy hóa hoàn toàn. Quá trình lên men trà khiến là trà sẫm màu hơn và nước trà có màu nâu đỏ sẫm. Vì thế, trà đen còn có tên gọi khác là hồng trà.
- Trà đen có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên trà đen lại không được sử dụng nhiều ở đất nước này bằng trà xanh. Trong khi đó, người dân ở các nước châu Âu lại rất ưa chuộng trà đen. Trà đen được dùng nhiều vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
- Cách pha trà sữa bằng trà đen luôn nằm trong TOP tìm kiếm khi bạn muốn bắt đầu tìm hiểu công thức trà sữa để mở tiệm.
Hiện nay, pha trà sữa bằng trà đen, hồng trà tạo nên vị trà sữa truyền thống thơm ngon, đặc biệt. Có thể nói, nước cốt trà đen khi sử dụng làm nước cốt cho các món đồ uống sẽ giữ được hương vị trà tốt hơn, ít bị lấn át bởi những nguyên liệu khác.
Cách ủ trà đen đậm vị, thơm trà cho tiệm trà sữa
Tại các quán kinh doanh trà sữa truyền thống, trà đen là nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, cách ủ trà đen như thế nào cũng quyết định phần lớn đến hương vị của trà sữa. Tất nhiên, không phải ai cũng biết cách ủ trà đen chuẩn vị. Sau đây là hướng dẫn cho bạn cách dùng trà đen pha trà sữa.
Cách ủ trà đen pha trà sữa (Ảnh: Sưu tầm)
Nguyên liệu:
- 50g trà đen
- 1 – 1,5 lít nước tinh khiết.
Cách ủ trà đen pha trà sữa:
- Bước 1: Đun sôi nước tinh khiết.
- Bước 2: Cho trà vào bình và đổ nước sôi ngập trà, lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu. Đây là bước tráng trà để đánh thức trà cũng như loại bỏ những bụi bẩn có trong trà.
- Bước 3: Rót 1 – 1,5 lít nước sôi khoảng 90 độ vào bình trà và ủ khoảng 25 – 30 phút. Sử dụng nước sôi 90 độ sẽ giúp trà không bị đắng khi hãm. Cách ủ trà đen trong khoảng thời gian này cũng là bí quyết để có được nước cốt trà đậm vị.
- Bước 4: Chiết nước cốt trà và giữ trong bình giữ nhiệt, bỏ bã trà.
Nước cốt trà đen thơm ngon, đậm vị nhất khi được giữ nóng. Ngoài ra, cách pha trà sữa bằng trà đen chuẩn vị nhất bạn nên lưu ý chỉ nên sử dụng nước cốt trà sau khi hãm trong khoảng 4 giờ.
Cách ủ trà đen đơn giản tại nhà
Cách ủ trà đen tại nhà để thưởng thức khác hẳn với cách ủ trà đen để lấy nước cốt làm trà sữa. Điểm khác ở đây là cả lượng trà, lượng nước cũng như thời gian ủ trà.
Cách ủ trà đen thưởng thức tại nhà (Ảnh: Sưu tầm)
Nguyên liệu:
- 2g trà đen.
- 200ml nước sôi khoảng 90 độ.
Cách ủ trà đen thưởng thức tại nhà:
- Bước 1: Tráng qua ấm trà bằng nước sôi.
- Bước 2: Cho 2g trà vào đen đã chuẩn bị vào ấm.
- Bước 3: Rót nước sôi ngập trà và lắc nhẹ rồi nhanh chóng rót nước này ra ngoài.
- Bước 4: Tiếp tục rót khoảng 200ml nước sôi 90 độ vào ấm trà và đậy nắp.
- Bước 5: Ủ trà đen trong khoảng 3 phút rồi rót trà ra tách và thưởng thức.
Mua trà đen chất lượng ở đâu?
Sau khi biết được cách ủ trà đen thơm ngon thì bạn cần lựa chọn đúng trà đen chất lượng mới có thể có được sản phẩm nước cốt trà chuẩn bị nhất. Hiện nay, trà đen được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành pha chế. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trà đen cũng được bán ở rất nhiều nơi. Bạn có thể dễ dàng tìm mua trà đen ở các cửa hàng chuyên về trà, siêu thị hay ở các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, chất lượng trà mà mỗi địa chỉ cung cấp thường không giống nhau. Vì thế, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng để tránh mua phải trà kém chất lượng. Để yên tâm hơn, bạn có thể đến với Plantrip Cha để có thể tìm mua được trà đen chất lượng với giá tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại trà thưởng thức, trà nguyên liệu, chắc chắn Plantrip Cha sẽ mang đến cho bạn những siêu phẩm trà thơm ngon, chất lượng nhất.
Trà ngon nhờ vào cách ủ trà đen và chất lượng của trà (Ảnh: Sưu tầm)
Từ những thông tin mà Plantrip Cha đã chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, cách pha trà sữa bằng trà đen. Hơn nữa, bạn cũng đã bỏ túi được cho mình những bí quyết về cách ủ trà đen thơm ngon, đậm vị nhất. Nếu bạn là người mê trà hay là fan cuồng của các loại trà sữa thì bây giờ bạn đã có thể tự tay làm cho mình những ly đồ uống với hương vị chẳng thua kém gì hàng quán rối đấy. Chúc bạn thành công với cách ủ trà đen mà Plantrip Cha đã chia sẻ để tạo nên các thức uống thơm ngon nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!