Mặc dù bánh tráng lụi là một món ăn mang đậm hương vị ẩm thực Tây Nguyên. Vì sức hấp dẫn quá lớn nên thức quà vặt này có mặt ở rất nhiều tỉnh thành, bạn có thể dễ dàng thưởng thức bánh tráng lụi khi đến những miền đất nổi danh về món bánh tráng như du lịch Sài Gòn hay du lịch Tây Ninh – thủ phủ của những loại bánh tráng. Hoặc có thể tự tay làm tại nhà với công thức siêu đơn giản dưới đây!
1. Bánh tráng lụi là gì?
Món ăn này có lớp vỏ bánh tráng dẻo dai, bên trong gồm những topping như thịt nạc, củ sắn, nấm mèo. Tất cả nguyên liệu được nêm nếm vừa vặn, cho ra hương vị đậm đà mà mỗi khi thưởng thức bạn chẳng thể nào ngừng đũa được.
Bên cạnh đó, nước chấm của là điểm nhấn đặc biệt của món ăn này, siêu cay, siêu kích thích vị giác. Tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt hảo.
2. Các cách làm bánh tráng lụi tại nhà siêu ĐƠN GIẢN
Nếu bạn đã mê đắm, mê đuối món bánh tráng lụi được bày biện đẹp mắt ở các cửa hàng ăn vặt Sài Gòn thì sao không vào bếp để tự tay làm cho chính mình thưởng thức nhỉ. Bật mí là cách làm món ăn này siêu đơn giản luôn đó, ai cũng có thể thực hiện được.
2.1. Cách làm bánh tráng lụi chiên
- Số lượng khẩu phần ăn: 2 người
- Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
- Mức độ chế biến: Dễ
Nguyên liệu:
- 20g miến khô
- 10g thịt heo xay
- 10g nấm mèo
- 10g nấm đông cô
- 100g ngô ngọt
- 30g đậu phộng rang
- 1.5 thìa hạt nêm
- 300ml dầu ăn
- 1 thìa đường
- 1 cây hành
- 30 miếng bánh tráng
Cách làm bánh tráng lụi Tây Nguyên:
Bước 1: Sơ chế
- Ngâm miến với nước khoảng 10 phút, sau đó cắt khúc nhỏ
- Làm tương tự với nấm mèo và nấm đông cô
- Bắp rửa sạch rồi bào mỏng
- Hành lá cắt nhỏ
Bước 2: Xào nhân
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp rồi phi thơm hành
- Cho thịt xay vào xào săn. Tiếp tục cho nấm đông cô, nấm mèo và bắp ngọt vào
- Nêm thêm 1.5 thìa hạt nêm và 1 thìa đường vào cho đậm đà
- Cuối cùng cho miến vào xào mềm rồi tắt bếp
Bước 3: Cuốn bánh tráng
- Bánh tráng nhúng nước cho mềm, thêm lượng nhân vào rồi quấn chặt tay
- Cuộn bánh tráng thành hình tròn rồi dùng xiên que cố định
Bước 4: Chiên bánh tráng
- Đổ lượng dầu vào chảo rồi cho cuộn bánh tráng vào chiên
- Đến khi bánh nở ra, vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo bớt dầu
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
- Bánh tráng lụi chiên có lớp vỏ giòn, phần nhân thơm, vị đậm đà, ăn kèm với tương ớt thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không?
2.2. Cách làm bánh tráng lụi mắm me
- Số lượng khẩu phần ăn: 2 người
- Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
- Mức độ chế biến: Dễ
Nguyên liệu:
- 1 gói bánh tráng
- 200g thịt heo xay
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ sắn
- 3 – 4 cái nấm mèo
- 3 nhánh hành lá
- 30g đậu phộng
- 1/2 củ hành tím
- 1 cây sả
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Nước cốt me, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu, đường, hạt nêm,…
Cách làm bánh tráng lụi chấm mắm me được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nấm mèo cho mềm rồi thái nhuyễn
- Củ sắn, cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Rửa sạch hành tím, hành lá, tỏi, sả rồi băm nhỏ
- Hòa nước me với 50ml nước sôi, sau đó dùng rây lọc bỏ phần cặn
Bước 2: Làm phần nhân cho bánh tráng lụi
- Ướp thịt băm với hành, nước mắm, hạt nêm, xíu đường và hạt tiêu
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa cafe dầu ăn. Sau đó phi thơm tỏi và hành tím rồi cho thịt xay vào đảo đều
- Khi thịt săn lại thì tiếp tục cho nấm mèo, cà rốt và củ sắn vào xào cùng
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cuối cùng hành lá vào
Bước 3: Làm nước mắm me chấm bánh tráng lụi
- Cho chút hành tím, sả, ớt và tỏi vào chảo dầu xào qua
- Tiếp đến cho nước me đã lọc vào, thêm 50ml nước lọc cùng 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào khuấy đều
- Khi hỗn hợp nước sốt đặc lại là được
Bước 4: Cuốn bánh tráng
- Cho chút nước lên bánh tráng, rải đều nhân rồi cuộn lại
- Cuộn tròn một đầu bánh tráng lại, sau đó dùng xiên để cố định
- Sau khi cuốn xong bánh tráng, bạn chỉ cần đặt ra đĩa và thưởng thức thôi
Bánh tráng lụi là một món ăn vặt được người Sài Gòn rất chuộng. Vì vậy, khi du lịch Sài Gòn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán bánh tráng lụi Bình Thạnh, bánh tráng lụi Thủ Đức ở khắp các con phố. Nếu có dịp tới thành phố mang tên Bác, đừng quên thưởng thức món ăn này để xem bánh tráng lụi ở đây có khác gì so với bánh tráng lụi chính gốc Tây Nguyên không nhé!
Để chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn, bạn hãy lựa chọn đặt phòng tại khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection ngay nhé, đây là tòa khách sạn cao và hiện đại bậc nhất Việt Nam. Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection tọa lạc ngay ngay trung tâm thành phố với hệ thống phòng ốc sang trọng, đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection còn có khu vui chơi, trung tâm thương mại, nhà hàng riêng biệt đạt tiêu chuẩn 5*.
>>> Đặt phòng ngay tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để có một chuyến du lịch đầy ý nghĩa
Trên đây là hướng dẫn 2 công thức làm bánh tráng lụi ngon “số dách”. Với những nguyên liệu đơn giản, thời gian chuẩn bị và chế biến nhanh chóng, chỉ trong vòng một nốt nhạc là bạn có thể hoàn thiện thành phẩm. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay! Chúc bạn thành công.
>>> Đừng quên đặt phòng ngay tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn trong chuyến đi của bạn!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!