Cách làm thịt bò nhúng mẻ ngon mê li đổi bữa cho cả nhà nhâm nhi

Trong bài viết trước các bạn đã tham biết đến món thịt bò nhúng mắm me rồi. Tiếp nối những món nhúng ngon về thịt bò mình xin giới thiệu thêm một món bò nhúng mẻ vô cùng hay ho. Bò nhúng mẻ mang đến món ăn mới lạ với miếng thịt bò tươi ngon, ngọt mềm cùng vị chua thanh mát của mẻ. Sự kết hợp độc đáo này sẽ mang đến cho cả nhà giây phút thưởng thức vô cùng ý nghĩa và giúp mọi người được đổi vị nên chắc chắn sẽ rất đưa cơm.

Bò nhúng mẻ là món ăn khá mới lạ nhưng đều được làm từ những nguyên liệu đơn giản, có thể tìm mua ở bất cứ nơi đâu. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện được. Vì thế các bạn có thể làm phong phú cho bữa tiệc gia đình bằng cách làm món thịt bò nhúng mẻ dưới đây.

Tham khảo: Cách nấu lẩu thái chua cay tại nhà

Bò nhúng mẻ có sức hút là do phần mẻ chua chua đặc trưng nhưng không quá gắt, mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách làm món ăn này khá đơn giản nhưng cũng không nên chủ quan, đặc biệt là khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 600 gram
  • Mẻ: 1 chén nhỏ
  • Cà chua 2 quả, dứa ½ quả, chuối xanh 3 quả, dưa leo 3 quả, khế xanh 3 quả
  • Xà lách, hành tím, hành tây, sả, tỏi, ớt
  • Bánh tráng, bún tươi
  • Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm thịt bò nhúng mẻ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên thì chúng ta bắt đầu thực hiện làm món thịt bò nhúng mẻ lạ miệng dưới đây.

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước, sau đó thái thành từng lát mỏng.

Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào tô rồi cho thêm ½ muỗng hạt nêm, bột ngọt rồi rắc chút tiêu xay. Sau đó dùng đũa trộn lên cho các gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt bò.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khâu sơ chế các nguyên liệu rất quan trọng tạo nên sự thành công cho món ăn. Cụ thể:

Mẻ cho vào một tô lớn có chút nước lọc rồi dùng thìa khuấy đều, sau đó lấy rây lọc phần nước mẻ.

Hành tím và tỏi đem bóc phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành tây bóc bỏ phần vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhỏ thành từng sợi mỏng.

Cà chua rửa sạch bỏ núm rồi cắt theo kiểu múi cau.

Cắt cà chua thành múi cau

Ớt, sả đem rửa sạch, băm nhỏ.

Dưa leo rửa sach, gọt bỏ phần vỏ rồi bổ dọc thành miếng nhỏ để cuốn.

Chuối xanh gọt vỏ rồi cho ngâm với nước muối loãng, đợi cho đến khi ra bớt nhựa thì bỏ ra thái thành lát mỏng.

Xà lách rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối, sau đó vớt ra để ráo nước.

Khế rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, đường gân rồi cắt lát.

Bước 3: Làm nước mẻ

Trước tiên cho nồi lên bếp rồi cho dầu ăn, ½ các loại hành tím, sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào đảo đều cho đến khi nhừ thì cho thêm nước lọc và nước mẻ vào đun sôi.

Làm nước mẻ

Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, rồi các bạn cho thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt sao cho vừa miệng. Cuối cùng là cho hành tây đã chuẩn bị ở trên vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Làm mắm nêm

Cho chảo lên bếp rồi cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến, cho nốt phần hành tím, tỏi, sả còn lại vào phi cho đến khi thơm. Sau đó, cho một chút nước lọc, nêm nếm thêm gia vị vào đảo đều.

Khi nước hơi lăn tăn thì cho tiếp dứa thơm vào xào cùng đến khi dứa chín là xong. Ở bước này, các bạn có thể nêm thêm chút gia vị như đường, hạt nêm, nước mắm tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình sao cho hợp lý.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức thịt bò nhúng mẻ

Bạn cho nồi nước ở bước 3 đổ vào nồi lẩu. Sau đó, cho nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp lẩu cho đến khi sôi thì cho bò vào nhúng. Để bún, chuối xanh, dưa chuột, xà lách vào đĩa để ăn kèm bò nhúng.

Thịt bò nhúng mẻ

Lưu ý để có món thịt bò nhúng mẻ

Mẻ là một trong những gia vị truyền thống được ông bà ta sử dụng từ thời xa xưa để khử mùi của các loại thực phẩm nặng mùi và gia tăng hương vị. Món bò nhúng mẻ thanh mát, đậm đà với phần thịt bò mềm dai, cuốn cùng dưa leo, chuối xanh, rau sống đúng điệu.

Làm món thịt bò nhúng mẻ khá đơn giản nhưng các bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Các loại rau có thể nhúng cùng như: Rau muống, ngò gai, bông súng…
  • Trong số các loại thịt bò nhúng mẻ thì ngoài thịt thăn, các bạn có thể chọn bắp bò nhưng cần chọn bắp bò tươi ngon, không có mùi lạ và không bị tái.
  • Có thể ướp thịt bò để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để miếng thịt mềm và ngon hơn.
  • Khi làm nước mẻ, các bạn chỉ nên cho vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ làm cho món ăn có vị chua gắt, sẽ không còn hấp dẫn nữa.
  • Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà các bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

Tham khảo: Giá thịt bò hiện nay bao nhiêu tiền 1kg?

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa hoàn thành món thịt bò nhúng mẻ đúng chuẩn nhà hàng. Hy vọng các bạn có thể áp dụng làm tại nhà để thiết đãi cả nhà nhâm nhi cho cuối tuần thêm ý nghĩa. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các bạn thành công!