Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (70.73 KB, 22 trang )
Phương pháp bảo quản sắn củ tươiTrước khi bảo quản cần chú ý :• Thành phần sắn có nhiều chất tạo màu dễ dàngbị oxy hóa.• Củ sắn dễ bị thối khi bị sây sát hoặc gãy khi đào.• Củ sắn dài lại dòn nên khi thu hoạch khó giữ chocủ được nguyên vẹn.• Củ sắn mất nước nhanh do vết thương tại cuốngkhi thu hoạch lớn.• Hoạt động của fecmen trong sắn khá mạnh vàphụ thuộc vào điều kiện bảo quản.
Bạn Đang Xem: Cách bảo quản sắn tươi trong tủ lạnh
Đang xem: Cách bảo quản sắn tươi
Qua những đặc tình này người ta tiến hànhnghiên cứu bảo quản như sau.• Bảo quản củ tươi:Phương pháp chôn vùi.Phương pháp bảo quản trong hầm.Bảo quản sắn bằng cách chữa lành.Bảo quản bằng hóa chất.• Bảo quản sắn khô.Bảo quản sắn tươi bằng cách chửa lành• Chữa lành là một tiến trình trong đó những tếbào trên mặt củ nơi bị cắt, trầy sướt sinh sảnthêm một thành lớp mô mới bọc kín, chữa lànhvết thương.• Không cho vi sinh vật xâm nhiễm gây bệnh.• Ngăn ngừa việc mất nước qua vết thương.Bảo quản sắn tươi bằng cách chửa lànhNguyên tắc :• Trữ củ ở độ ẩm và nhiệt độ cao trong thời giannhất định.• Ban đêm, phủ lên vải bố dày hay vải nhựa đểduy trì nhiệt độ như ban ngày.Ưu điểm:• Là phương pháp hiệu nghiệm, đơn giản nhất.• Cách thực hiện ít tốn kém nhất.Bảo quản bằng phương pháp chôn vùi• Chôn vùi bằng đất hay cát.• Chôn vùi bằng rơm.• Chôn vùi bằng mạt cưa.• Chôn vùi bằng bột sơ dừaChôn vùi bằng đất hay cát• Là phương pháp chữa lành và tồn trữ.Nguyên tắc:• Củ phải nguyên vẹn, không bị xây xát xếp thànhluống.• Xếp đầu củ quay ra ngoài, từ dưới lên.• Chôn vùi dưới đất, ngâm trong nước hay bọcbên ngoài một lớp bùn.• Bảo quản ngoài trời phải che mưa nắng.Chôn vùi bằng đất hay cátƯu điểm:• Đơn giản và dễ làm.Nhược điểm:• Không được kín hoàn toàn.• Chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm bênngoài.• Thời gian bảo quản ngắn.• Chọn lựa sản phẩm bảo quản yêu cầu cao.• Phải để nơi cao ráo, tránh nắng, mưa dột.Bảo quản vùi bằng rơm• Là phương pháp chất sắn thành đốngvà baophủ bằng lớp rơm nện đất.Nguyên tắc:• Dùng rơm bao phủ sắn với bề dày 15 cm.• Dọc theo đống sắn có rãnh thoát nước.• Không dự trữ thành đống cao, rộng hơn.Chôn vùi bằng rơmƯu điểm:• Đơn giản, và áp dụng rộng rãi.Nhược điểm:• Không bảo quản được lâu.• Củ đưa vào bảo quản phải nghiên vẹn.Chôn vùi bằng mạt cưa• Là phương pháp dùng mạt cưa thay cho đất.Nguyên tắc:• Sắn vừa thu hoạch vùi ngay mạt cưa ẩm vào.• Đựng trong thùng gổ, độ ẩm khoảng 50%.• Những thũng đó có thể trữ trong mát.Chôn vùi bằng bột xơ dừa• Bột xơ dừa là mãnh vụn rơi rớt laijsau khi lấysợi từ vỏ dừa khô.• Dùng vật liệu này có thể thay thế cho mạt cưa.• Thời gian bảo quản được 4 tuần ở nhiệt độthông thường.• Nguyên tắc bảo quản như bảo quản bằng mạtcưa.Bảo quản trong hầm đào sâu• Chọn nơi cao ráo sạch sẽ không có nước ngầm.• Hầm theo kiểu lòng chum có nắp đậy kín và córãnh thoát nước.• Hầm phải khô ráo, sâu 0.5 – 0.8m.• Chọn những củ tốt đều nhau, không xây xát…Xếp vào hầm.• Mặt hầm che kín bằng vải nhựa hoặc làm lán anthoàn chống mưa.• Thời gian bảo quản khoảng 20 – 30 ngày.Bảo quản bằng hóa chất• Bảo quản bằng chất oxy hóa mạnh KMnO4 trongmôi trường HCl.• Bảo quản bằng sáp parafin.• Bảo quản bằng muối ăn.• Bảo quản bằng bao nhựaBảo quản bằng KMnO4Tác dụng:• Chấm dứt quá trình sinh lý của tế bào.• Khử chất sinh màu để tránh sự oxy hóa tự nhiêngây hiện tượng chảy nhựa.• Diệt giống VSV nhiễm vào củ.• Có tác dụng bóc vỏ cùi khi chế biến.• Gây biến tình nhệ tinh bột.Bảo quản bằng KMnO4Phương pháp:a. Khử chất sinh màu• Ngâm ngay sắn vào dung dịch KMnO4 2 – 5 g/m3với dung dịch HCl.• Sắn ngâm phải ngập dung dịch• Thời gian ngâm khoang 4 – 8 h.• Sau khi khử chất sinh màu thì rửa lại bằng nướcsạch.Bảo quản bằng KMnO4b. Ức chế sinh vật hại• Sau khi rửa sạch thì dùng dung dịch H2SO3 hoặcNaHSO3 0.2 – 0.5 % để bảo quản.• Có tác dụng ức chế VSV gây thối.• Sau đó, rửa tách hóa chất bằng nước sạch.• Rồi tiếp tục loại vỏ cùi, làm khô, sau đó sắn látkhô.Ưu điểm:• Có tác dụng khử chất sinh màu và làm bong vỏcùi.• Thời gian bảo quản từ 4 – 6 tháng.• Không cần phân lạo sắn, không cần rửa sạch.• Chất lượng sản phẩm cũng như đọ trắng tăng,độ nhớt giảm.• Không có hiên tượng chảy nhựa và biến màu.
Xem Thêm : Tiêu Khiết Thanh, Giá bao nhiêu, Có tốt không, Mua ở đâu?
Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Bồ Đề Cho Hiệu Quả Cao, Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hạt Giống Cây Trồng
Nhược điểm:• Phải chi phí một lượng hóa chất.• Phải đầu tư xây dựng bể chứa.• Công nghệ sản xuất phức tạp.Bảo quản bằng sáp parafin• Có tác dụng ngăn cản sự sinh trưởng của nấmmen trên củ.Ưu điểm:• Giúp duy trì khẩu vị, ít mất trọng lượng.• VSV trên củ giảm nhiều.Nhược điểm:• Nhân công nhiều.• Phải lựa chọn củBảo quản bằng muối ăn:• Bảo quản bằng cách sắn củ tươi sắt nhỏ trộnvới muối trong thùng gổ và phơi nắng.Bảo quản trong bao nhựa:• Cho sắn vào trong bao nhừa, bịt kín miệng.• Có thể bảo quản trong 4 tuần ở nhiệt độ thường.• Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhân công.Bảo quản sắn khô• Cách tồn trữ thông dụng nhấtnhất làlà cátcát látlát rồirồi phơiphơikhô hoặc sấy khô.• Sắn khô có khả năng bảobảo vệvệ vàvà chốngchống đởđở vớivớiảnh hưởng xấu cảu môimôi trườngtrường yếu.yếu.• Dễ bị sâu, mọt, nấm mốc.mốc.• Vì vậy, bảo quản sắnsắn khôkhô phảiphải kín,kín, tránhtránh tiếptiếp xúcxúcvới không khí bên ngoài.ngoài.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đã Chế Biến Trong Tủ Lạnh, Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm An Toàn
• Phải nhập kho vào lúc nóng.• Chọn ngày nắng ráo để bảo quản.• Phải nén chặt và bịt kín hoàn toàn.• Có thể dùng vỏ trấu hoặc rơm làm lớp cách ẩmcách nhiệt.• Có thể bảo quản trong chum, vại, thùng gổ.• Nếu bảo quản lâu có thể đem ra phơi lại.
Phương pháp bảo quản rau trái tươi lâu 2 846 3
Xem Thêm : Cách nuôi cá betta trong hồ thủy sinh
phương pháp bảo quản rau quả tươi 20 1 1
bài giảng phương pháp luận đánh giá sản xuất sạch hơn 53 867 1
phương pháp bảo quản nông sản bằng bao bì giấy 34 1 0
CHƯƠNG 2.2 CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN RAU QUẢ TƯƠI 53 1 7
Bài giảng Phương pháp nghiên cứu: Chương 5: hàm tương quan đa biến – Nguyễn Hùng Phong 59 599 0
Nguồn: https://luce.vn Danh mục: Hỏi Đáp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!