Những lưu ý cực kỳ thiết thực dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng nồi nấu chậm một cách bền bỉ và lâu dài lại cho ra được nhiều món ăn ngon chuẩn vị.
Những lợi ích thiết thực khi sử dụng nồi nấu chậm
Nồi nấu chậm là loại nồi được sử dụng để ninh, nấu, hầm, kho hay giữ nhiệt thức ăn trong một thời gian dài. Sử dụng nồi nấu chậm rất tiện dụng, bạn chỉ cần cho đồ ăn vào nồi nấu từ tối hôm trước thì sáng hôm sau đi làm bạn đã có món ăn ngon sẵn sàng.
Một ưu điểm khác khi sử dụng nồi nấu chậm chính là chiếc nồi này có thể làm được rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau như: Kho thịt, kho cá, hầm xương, nấu cháo, nấu canh…tùy vào nhu cầu của người sử dụng.
Thức ăn được nấu trong nồi nấu chậm thường được duy trì ở nhiệt độ thấp 75 – 135 độ C trong thời gian dài nên các vitamin sẽ không bị phân huỷ hay phản ứng hoá học với các chất khác. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn được bảo toàn gần như là nguyên vẹn.
Thông thường các loại củ như khoai tây, cà rốt sẽ có thời gian nấu lâu hơn thịt. Nếu sử dụng nồi áp suất, việc cho rau củ vào trước và hầm ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ có khả năng làm cho chúng nhừ ra và bị vỡ. Nhưng khi sử dụng nồi nấu chậm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Bên cạnh đó, khi sử dụng nồi nấu chậm bạn sẽ không sợ bị cháy thức ăn, đảm bảo thức ăn vừa chín tới cũng như giữ trọn vẹn hương vị vốn có của thực phẩm, phù hợp cho việc nấu cháo cho trẻ nhỏ.
Sử dụng nồi nấu chậm cũng không tiêu tốn quá nhiều điện năng, trên thực tế, công suất khi sử dụng nồi nấu chậm thường giao động từ 100W đến 150W tùy theo dung tích của nồi. Hơn thế nữa, nồi nấu chậm chỉ sử dụng điện nhiều lúc nấu chín. Còn khi chuyển sang chế độ hâm nóng thì lượng điện tiêu hao rất thấp vì cấu tạo của nồi bằng gốm sứ cao cấp nên khả năng giữ nhiệt rất tốt.
Sử dụng nồi nấu chậm giúp bạn không cần tốn quá thời gian để chuẩn bị bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt phù hợp với những gia đình có con nhỏ. Bạn có thể nấu nhiều món ăn cùng một lúc, phía dưới nồi nấu món ăn chín và sử dụng khay hấp để hấp rau củ quả bên trên.
Những lưu ý khi sử dụng nồi nấu chậm
Để kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng nồi nấu chậm, hãy đổ nước từ một nửa đến hai phần ba lòng nồi, đậy nắp và nấu ở chế độ thấp trong tám giờ. Sau đó, sử dụng nhiệt kế thực phẩm để theo dõi nhiệt độ nước trước khi nguội. Nếu nhiệt độ từ 85 độ C trở lên, nồi nấu chậm đã ở mức an toàn để sử dụng. Nếu nhiệt độ thấp hơn, rất có thể bộ phận làm nóng không hoạt động đủ tốt để nấu chín kỹ thức ăn.
Không xếp đồ ăn quá đầy trong lòng nồi nấu chậm, nhất là không được vượt quá hai phần ba lòng nồi để tránh thức ăn trào ra ngoài trong quá trình nấu nướng và thức ăn khi nấu sẽ không được thơm ngon do không thể chín đều.
Khi sử dụng nồi nấu chậm cần luôn đậy nắp trong suốt quá trình nấu để duy trì điều kiện nấu nướng lý tưởng. Cần thường xuyên kiểm tra nồi để đảm bảo bộ phận làm nóng chính xác và có thể nấu thức ăn ở nhiệt độ phù hợp. Nếu nấu ở nhiệt độ quá thấp khoảng 60 độ C thì phải nấu ít nhất 4 tiếng để tránh vi khuẩn vẫn tồn tại trong đồ ăn.
Những đồ đông lạnh trước khi nấu bằng nồi nấu chậm cần được rã đông thật kỹ để đảm bảo thức ăn có thể chín đều, đạt được độ ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng hoàn hảo.
Đặc biệt, không dùng nồi nấu chậm để hâm nóng thức ăn bởi chức năng chính của nồi là nấu nướng và giữ nhiệt thức ăn trong thời gian dài. Để hâm nóng thức ăn hãy sử dụng lò vi sóng hoặc các loại bếp nấu thông thường khác.
Khi sử dụng nồi nấu chậm xong để vệ sinh chỉ cần dùng một miếng bọt biển lau sạch bên trong và bên ngoài, tuyệt đối tránh đặt nồi nấu chậm vào nước có thể gây chập, cháy nổi không thể sử dụng được nữa.
Những sai lầm cần tránh khi sử dụng nồi nấu chậm
Cho đồ ăn quá to hoặc quá nhỏ vào nồi
Đồ ăn khi cho vào nồi nấu chậm cần có kích thước vừa phải để quá tất cả được nấu chín đều, không bị quá nhũn, mất chất dinh dưỡng nếu bị thái quá nhỏ và mất đi vị ngon hoặc không kịp chín nếu bạn để nguyên miếng hoặc để miếng quá to.
Nấu thức ăn quá lâu
Sử dụng nồi nấu chậm không đồng nghĩa với việc bạn muốn nấu bao lâu cũng được. Việc nấu quá lâu sẽ khiến thức ăn dễ bị nhừ, nát, làm mất đi phần nào chất dinh dưỡng và mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn khiến cho món ăn không có được chất lượng thơm ngon như ý lại tiêu tốn nhiều thời gian nấu nướng và tiền điện.
Bỏ phí nước ninh nấu
Khi sử dụng nồi nấu chậm để làm các món nướng, món ăn sẽ thường tiết ra khá nhiều nước và nhiều người thường bỏ nước này đi. Tuy nhiên, bạn cần biết loại nước này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và bạn hoàn toàn có thể tận dụng bằng cách cho thêm một chút gia vị, bột mì hoặc bột ngô để hỗn hợp được sánh lại và đậm đà hơn và có thể dùng làm nước chấm.
Chọn sai kích thước nồi
Nhiều chị em quan niệm mua nồi nấu chậm càng to thì nấu nướng càng thích và thoải mái. Thậm chí có thể tận dụng nấu nhiều mẻ một lúc. Điều này không hoàn toàn sai nhưng bạn cần nhớ rằng, lựa chọn nồi nấu chậm đúng kích thước sẽ giúp bạn dễ dàng nấu nướng đủ cho cả gia đình thay vì phải đau đầu tính toán thực phẩm đủ nấu cho nồi có kích thước to.
Bạn cũng nên tránh mua nồi quá nhỏ vì khi đó lượng thức ăn có thể được nấu nướng sẽ ít hơn nhiều khiến bạn hoặc phải nhồi nhé thức ăn vào nồi khiến chất lượng nấu nướng không được như ý hoặc phải nấu nhiều lần gây mất thời gian, công sức không cần thiết.
Cài đặt nhiệt độ quá cao
Khi sử dụng nồi nấu chậm để nấu nướng, bạn cần lưu ý nồi thường được giữ ở nhiệt độ thấp khoảng 75 – 135 độ C trong thời gian dài để có thể giữ được gần như là nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn tạo độ thơm ngon lý tưởng.
Vì vậy, khi sử dụng nồi nấu chậm bạn không nên cài đặt nhiệt độ quá cao, như vậy sẽ dễ khiến thức ăn bị mất đi lượng dinh dưỡng vốn có thậm chí có thể gây cháy khét đáy nồi do cạn nước quá sớm. Hãy cài đặt đúng nhiệt độ nấu cần thiết và chờ đợi là bạn sẽ có được món ăn thơm ngon hết ý.
Thường xuyên mở nắp nồi
Thói quen nấu nướng bằng các loại nồi thông thường khiến bạn luôn cảm thấy sốt ruột khi sử dụng nồi nấu chậm và chốc chốc lại mở nắp nồi nấu chậm ra để kiểm tra. Tuy nhiên, điều này khiến cho nhiệt thoát khỏi nồi, thời gian nấu kéo dài hơn và món ăn có thể không đạt độ nhừ như bạn muốn. Để khắc phục điều này, bạn hãy chọn chiếc nồi nấu chậm có nắp kính cường lực trong suốt để tiện quan sát trong quá trình sử dụng nồi nấu chậm nhé.
Kết luận
Sử dụng nồi nấu chậm sao cho đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc trong quá trình nấu nướng để có được món ăn ngon như ý. Hy vọng qua bài viết này khả năng sử dụng nồi nấu chậm của các bạn sẽ được tăng cường và bạn sẽ cho ra những món ngon hoàn hảo cho cả gia đình thưởng thức dịp Năm mới này.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!