1. Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng là tác dụng tuyệt vời của đậu bắp
Đậu bắp (hay mướp tây) là loại thực vật có hoa, quả non có thể ăn được. Quả của chúng có dạng nang, nhiều hạt, độ dài có thể lên đến 20cm. Đây là loại thực phẩm khá phổ biến và được trồng rộng rãi ở khắp nơi.
Trông bề ngoài tuy có phần nhỏ bé, nhưng nó lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, đậu bắp được tính như một loại rau xanh mang lại giá trị dinh dưỡng cao; chẳng hạn:
- Lượng calo: 33.
- Carbs: 7g.
- Chất đạm: 2g.
- Chất béo: 0g.
- Chất xơ: 3g.
- Magiê: 14% giá trị hàng ngày (DV).
- Folate: 15% DV.
- Vitamin A: 14% DV.
- Vitamin C: 26% DV.
- Vitamin K: 26% DV.
- Vitamin B6: 14% DV.
Cùng nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như: canxi, kali, kẽm, selen… Chính nguồn dưỡng chất dồi dào này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.
Từ hồ sơ dinh dưỡng như trên, bạn dễ dàng thấy được đậu bắp có lợi thế nào với cơ thể. Đây là loại thực phẩm không những ít calo, lại còn bổ sung nhiều thành phần quan trọng với thai phụ. Phái đẹp nên thêm đậu bắp vào thực đơn hằng ngày để thu về những lợi ích của đậu bắp với phụ nữ.
2. Tác dụng của đậu bắp với xương khớp
Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và đông máu. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương. Và đậu bắp là nguồn cung cấp vitamin K và canxi tuyệt vời. Do đó, tác dụng của đậu bắp với xương khớp là rất lớn!
>> Bạn có thể xem thêm: 12 cách để nhanh hết kinh mọi chị em nên biết
3. Bổ sung vitamin C – Tác dụng tuyệt vời của đậu bắp với phụ nữ mang thai
Vitamin C và sắt được ví như “đôi bạn cùng tiến”. Khi nạp vitamin C vào cơ thể; nó giúp tăng cường sự hấp thu sắt. Điều này rất có lợi cho những mẹ đã và đang dự tính mang thai.
Hoạt động như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C cũng bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch; nhất là chứng cao huyết áp vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, dưỡng chất này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.
4. Phòng ngừa thiếu máu
Nhắc tới tác dụng của quả đậu bắp không thể quên phòng ngừa thiếu máu. Đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan và magie… Đây đều là những chất quan trọng giúp tạo ra tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn ăn đậu bắp trong bữa ăn hoặc uống nước ép từ nó thì sẽ không phải lo lắng về nguy cơ bị thiếu máu.
5. Giảm cholesterol xấu là tác dụng của đậu bắp
Là một loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nên đậu bắp giúp giảm cholesterol hiệu quả. Trong quá trình tiêu hóa, chất nhầy của đậu bắp sẽ liên kết với cholesterol để đào thải ra ngoài cơ thể thay vì hấp thụ. Chỉ số cholesterol trong máu giảm sẽ góp phần bảo vệ hệ tim mạch.
6. Tác dụng của đậu bắp với não bộ
Tốt cho não bộ là một tác dụng đậu bắp mà ít người biết tới. Sở dĩ nó có tác dụng này là nhờ chất polyphenol giúp chống viêm, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa.
7. Trị táo bón
Trị táo bón là một trong các tác dụng của trái đậu bắp nhờ lượng chất xơ dồi dào. Hoạt động tương tự như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, đậu bắp sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, chất nhầy dính trong đậu bắp sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Từ đó cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
>> Bạn có thể xem thêm: Các hình dạng của cô bé và những khám phá thú vị về “chỗ ấy”
8. Tác dụng của đậu bắp với phụ nữ: cung cấp folate
Nhờ có tác dụng này của đậu bắp mà bạn có thể phòng ngừa được tình trạng khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Lý do vì đây là thực phẩm vô cùng giàu folate; một chất dinh dưỡng cần thiết trong tam cá nguyệt đầu tiên giữ cho thai nhi khỏe mạnh.
Nếu muốn tránh nguy cơ trẻ bị dị tật ống thần kinh, mẹ nên dùng mướp tây trong khoảng từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Vì đây là giai đoạn mà ống thần kinh của trẻ đang phát triển mạnh mẽ.
9. Tác dụng của đậu bắp với phụ nữ mang thai: Bảo vệ sức khỏe thai nhi
Ngoài vitamin C và folate, đậu bắp còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Chúng được ví như những viên gạch xây nên tường rào miễn dịch cho bé. Hơn nữa, dưỡng chất này còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường ở trẻ. Mẹ nào đang mang thai hãy nhớ dùng đậu bắp thường xuyên nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!