1 Cách chọn mua măng tươi
Để mua được măng tươi và ngon, bạn nên chọn những cây măng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, hình dáng thô, không bị cong, các đốt to và nhỏ đều nhau.
Măng tươi sẽ có lớp vỏ bên ngoài mỏng, có màu xanh tươi, không có chấm đốm, không xuất hiện lá vàng và có mùi măng tự nhiên.
Không nên chọn măng có màu quá nhạt hoặc vàng sậm vì chúng đã được thu hoạch quá lâu, không còn tươi ngon nữa.
Không chọn mua măng có mùi hắc hoặc mùi lạ vì đó là những nhánh măng đã bị ngâm tẩm hóa chất để có vẻ ngoài bắt mắt và giữ được lâu hơn.
2 Cách bảo quản măng tươi được lâu
Bảo quản trong tủ lạnh
Các bạn nên bóc sạch lớp vỏ măng bên ngoài, sau đó cho nguyên nhánh măng vào túi nhựa rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.
Nếu bảo quản măng trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng tầm 3 – 5 ngày, nếu bảo quản ở ngăn đá thì thời gian sử dụng được hơn 1 tuần.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Để bảo quản măng tươi ở nhiệt độ phòng, bạn hãy để nguyên hiện trạng măng sau khi vừa được thu hoạch, không tách vỏ để giúp măng không bị mất quá nhiều nước.
Khi cần dùng măng thì bạn hãy bắt đầu tách vỏ và sơ chế, lưu ý là thời gian bảo quản măng theo cách này càng lâu thì độ ngọt tự nhiên của măng sẽ càng giảm.
Vì mỗi lần mua măng thì bạn chỉ nên mua lượng vừa ăn để có thể thưởng được hương vị ngon nhất nhé.
Bảo quản bằng thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông
Bạn hãy chuẩn bị thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông, sau đó rải một lớp cát ẩm dày 5 – 10cm dưới đáy thùng hoặc hộp.
Tiếp đến bạn hãy cắm măng vào cát trong thùng, cắm sao cho chúng thật khít với nhau rồi dùng cát phủ lên trên sao cho cát ngập ngọn măng là được.
Phương pháp này không chỉ giúp bảo quản măng giữ được độ tươi ngon lâu mà còn ngăn hợp chất xyanua trong măng thủy phân và tạo ra độc tố có hại cho sức khỏe người sử dụng.
Bảo quản bằng cách luộc chín
Bạn hãy luộc sơ măng để loại bỏ vị đắng, sau đó cho thêm tí muối ăn vào nước luộc, lưu ý không nên luộc quá kỹ, măng chỉ chín khoảng 50% là được.
Tiếp đến bạn vớt măng ra, để ráo nước, cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Phương pháp này sẽ giúp ngăn cản sự già, cứng của măng nhưng càng bảo quản lâu thì măng sẽ càng mất đi độ ngọt và giòn tự nhiên.
Bảo quản bằng phương pháp ủ kín
Sau khi thu hoạch măng, bạn có thể sơ chế qua hoặc để nguyên hiện trạng măng, xếp khoảng 2 – 3 lớp măng chặt khít trong chum hoặc vại.
Dùng nilon phủ kín miệng chum, vại và đặt vào nơi có bóng râm, mát. Phương pháp này có thể bảo quản măng tươi ngon trên 20 ngày.
Bảo quản bằng cách phơi khô
Măng tươi sau khi thu hoạch bạn mang đi tách bỏ vỏ, gọt bỏ phần gốc cứng già, sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ và ngâm trong nước muối pha loãng. Bước này sẽ giúp giữ được độ trắng, giòn và mùi vị đặc trưng của măng.
Sau đó bạn mang măng đi sấy hoặc phơi dưới ánh nắng để măng thật khô, cho măng vào túi hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng đều được.
Bảo quản bằng cách ngâm muối
Sau khi thu hoạch măng, bạn hãy bóc bỏ phần bẹ và thái măng thành các miếng to và mỏng.
Pha 1 lít nước sôi để nguội cùng 300gr muối rồi cho măng vào hỗn hợp để ngâm. Tỷ lệ này tương đương với 1kg măng, bạn hãy điều chỉnh lượng nước và muối phù hợp với lượng măng được sử dụng nhé.
Tiếp đến đậy nắp chum, lọ thật kỹ để tránh bụi bẩn và côn trùng.
Sau khi ngâm măng trong 7 ngày là bạn đã có thể sử dụng măng để chế biến các món ăn tùy thích, phương pháp này có thể giữ măng tươi ngon tối thiểu 1 tháng.
3 Lưu ý khi bảo quản măng tươi
Để bảo quản măng được tươi ngon nhất, bạn hãy lưu ý lựa chọn nguyên liệu măng thật non và chất lượng. Mỗi loại măng khác nhau như măng tre, măng tây, măng tông,… sẽ có vị ngon ngọt và đặc tính bảo quản khác nhau.
Thời gian bảo quản càng lâu thì độ ngon và vị ngọt tự nhiên của măng sẽ càng giảm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Khi bảo quản măng tươi trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên dùng máy hút chân không cho túi đựng, tránh cho măng tiếp xúc quá nhiều với không khí sẽ không giữ được độ tươi ngon.
4 Măng khô để được bao lâu?
Nếu măng khô không được bảo quản đúng cách, cộng với khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa sẽ dễ khiến măng sinh ra các loại nấm mốc và nhanh hỏng.
Nếu măng được phơi khô và bảo quản kỹ thì thời hạn sử dụng có thể lên đến 3 năm mà măng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.
Trong quá trình bảo quản nếu thấy măng có hơi ẩm thì cần phơi măng dưới ánh nắng ngay, sau đó cho vào túi buộc kín để tiếp tục bảo quản và sử dụng trong vòng 12 tháng.
Khi trên bề mặt măng xuất hiện các đốm màu trắng xám khác thường thì nên bỏ chúng đi, vì đó là những nhánh măng đã có dấu hiệu hỏng mốc, không còn vị ngon và cũng không an toàn cho sức khỏe.
5 Cách bảo quản măng khô
Việc bảo quản măng khô không đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kì và nhiều công đoạn như măng tươi. Trước tiên để đảm bảo chất lượng măng, bạn nên chọn mua măng có nhãn mác, thương hiệu hoặc chỗ mua uy tín và được đóng gói kỹ càng trong những túi nilon kín.
Sau khi mở túi măng ra, bạn có thể bảo quản măng khô bằng cách cho chúng vào túi hút chân không hoặc chia măng thành từng bó, buộc chặt rồi cho vào túi nilon bọc kín nhiều lớp.
Nên để măng ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp.
Nếu sau khi cắt măng ra nhưng không sử dụng hết, bạn hãy cho măng vào nồi nước sôi khoảng 30 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày.
Vậy là Điện máy XANH đã chia sẻ đến bạn một số cách bảo quản măng tươi, măng khô sao cho măng giữ được độ ngon và mùi vị đặc trưng. Hãy lưu lại bí quyết ngay và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!