Cá bớp là loại cá cùng họ với cá vược, nói chung loại cá này không thật sự phổ biến đối với nhiều người nội trợ vì ít khi được bày bán ở ngoài chợ.
Tuy nhiên, nếu có dịp mua được những nguyên liệu này thì bạn nên sơ chế và nấu thành những món ăn như thế nào? Cá bớp liệu có thể nấu giống như bình thường hay phải yêu cầu cách sơ chế đặc biệt để không có mùi tanh và dễ ăn? Những câu hỏi này bạn cần đặt ra trước khi chế biến một nguyên liệu mới như cá bớp.
Nếu vẫn chưa thể trả lời được thì bạn nên tham khảo bài viết này để biết cách sơ chế cá bớp thế nào đồng thời học được một số cách chế biến cá bớp thành các món ngon không kém gì thực đơn phục vụ tại các nhà hàng.
Cách sơ chế cá bớp không bị tanh
Khử mùi tanh trong lúc sơ chế
Cá sau khi mua về phải rửa thật sạch trước khi đánh vẩy, cắt vây rồi dùng muối, chanh không hạt cắt lát, rượu trắng xát lên thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch trước khi mổ.
Đây là một cách khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả, bạn có thể tham khảo một trong những phương pháp dưới đây:
Nước vo gạo:
- Sau khi đã vo gạo xong, bạn sẽ chắt lấy nước lần thứ 2 rồi cho cá vào ngâm khoảng 15 phút trước khi nấu, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Với phương pháp này ngoài phù hợp với cá bớp thì các loại cá như cá lóc, cá chê, cá chép…có thể sử dụng phương pháp này.
Rượu trắng và gừng:
- Cá trước khi chặt khúc bạn hãy lấy để rửa với rượu trắng, cho thêm một vài lát gừng đập rập để khử tanh hiệu quả hơn.
- Tiến hành rửa đi rửa lại thật nhiều lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi chặt khúc đem vào chế biến món ăn luôn. Làm cách này sẽ giúp khử mùi tanh của cá triệt để.
- Khi chế biến, bạn cho thêm một chút rượu trắng vào ướp, món cá vừa hết mùi tanh khó chịu lại cho ra thịt cá mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nước muối:
- Một cách đơn giản hơn nữa đó là bạn pha loãng nước muối với nước sạch rồi rửa cá. Hoặc bạn xát trực tiếp muối hạt lên thân cá để khử mùi tanh, món ăn lại ngon và đậm đà hơn nhiều.
- Phương pháp này thích hợp với mọi loại cá, đặc biệt là cá da trơn sẽ khử tanh và nhớt nhanh chóng.
Nước cốt chanh hoặc giấm:
- Cá sau khi làm sạch sẽ cho vào ngâm nước cốt chanh (bạn có thể pha thêm một chút nước) trong vòng vài phút rồi vớt ra, rửa thật sạch với nước sạch, để ráo nước rồi đem chế biến món ăn.
- Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm xoa lên trên thân cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn lau khô, phương pháp này cũng làm giảm đi mùi tanh của cá bạn nên tham khảo.
Cách khử mùi tanh khi chế biến
Trước khi kho, nấu canh hay rán cá bạn có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có hương vị thơm hơn.
Dùng gia vị có những mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần, riềng… sao cho phù hợp so với các món cá để làm bớt mùi tanh của cá.
Ngoài ra, những loại thực phẩm có vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, vì thế bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp với từng món ăn.
Món ăn thuốc từ cá bớp
Theo Đông y, cá bớp có vị ngọt, tính bình, tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện gân cốt, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai. Có thể hỗ trợ chữa trị yếu sinh lý, đau mỏi, ăn ngủ kém…
Lẩu cá bớp chữa trị yếu sinh lý, dương vật mềm yếu: cá bớp tươi, lá giang hoặc me, nấm rơm, cà chua, hành tây, rau rừng ăn lẩu, bông súng, giá đậu xanh, rau đắng, hoa lý, rau ngò, mùi tàu, các loại gia vị vừa đủ, nấu lẩu ăn.
Chữa chứng ăn ngủ kém, mệt mỏi: Phép trị bổ khí huyết, dưỡng tỳ, ích tạng phủ. Dùng bài thuốc “Cháo cá bớp” gồm: Cá bớp tươi, gạo mới, đậu xanh, hành hoa, giá đậu, rau mùi, gừng, hành, các loại gia vị vừa đủ, nấu cháo ăn tuần vài lần.
Chữa chứng đau tức ngực, hông sườn: Phép trị bổ khí huyết, thông ứ kết, làm ấm tỳ thận. Dùng bài “Cá bớp kho củ kiệu” gồm: Cá bớp tươi, củ kiệu tươi, ớt sừng, hành khô, các loại gia vị vừa đủ, kho ăn.
Chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, bốc hỏa: Phép chữa bổ huyết, mát can, thanh hỏa. Dùng bài thuốc “Lẩu cá bớp măng chua” gồm: Cá bớp, xương heo, măng chua, đậu bắp, rau cần, cải cúc, rau muống, bắp chuối, bạc hà, me, cà chua, rau ngổ, bún tươi, me, ớt, sa tế, các loại gia vị vừa đủ, nấu ăn tuần vài lần.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!