Nếu gà luộc là món ăn thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt thì gà hấp lá chanh nghe có vẻ hơi xa lạ một chút. Tuy nhiên, với những người sành ăn, gà hấp mới chính là món ăn nên thưởng thức hơn. Gà hấp lá chanh không chỉ bảo được độ chín và mềm của thịt. Cách làm này vừa đảm bảo gà không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng vào nước luộc, vừa giúp giữ được hương vị thơm phức của sả hay lá chanh mà chúng ta sử dụng để ướp. Trong bài viết này, gà tươi Mạnh Hoạch sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà Hấp lá chanh ngon như ngoài nhà hàng.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta ngon vừa ăn (xem thêm cách chọn gà ngon tại đây)
- 1 nắm lá chanh rửa sạch
- 1 củ tỏi nhỏ, bóc vỏ, băm nhuyễn
- 2 trái chanh
- 3 trái ớt
- 1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ, giã nhuyễn
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Muối hạt, muối tinh
2. Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về làm sạch. Để hết mùi hôi của gà, khử mùi gà bằng bằng gừng giã nhuyễn cùng nước muỗi pha loãng sát lên người gà thật kỹ, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.Dùng tăm nhọn hoặc kim châm đều vào khắp mình gà để khi ướp gia vị được ngấm hơn.Uớp gà với 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng dầu mè. Để gà khoảng 60 phút cho gà ngấm gia vị
Lá chanh rửa sạch, 1 nửa đem thái chỉ nhỏ, 1 nửa để nguyên lá, vò qua để dậy mùi thơm
Ớt rửa sạch, tỉa hoa 1 trái, 2 quả băm nhỏ. Chanh rửa sạch, bổ đôi.
3. Chế biến gà hấp lá chanh
Chuẩn bị một chiếc nồi to để hấp. Đầu tiên bạn phủ một lớp muối kín mặt nồi, không cần phủ nhiều, chỉ cần kín mặt nồi là được. Tiếp theo bạn phủ sả, lá chanh (lá nguyên), ớt và gừng thái lên trên lớp muối. Cuối cùng bạn đặt đĩa lên trên lớp muối, chanh sả…., đặt gà lên trên đĩa, đậy vung nồi lại rồi bắt đầu hấp.
Nếu gà từ 1-1,5kg thì chi cần hấp 30-40 phút là được, nếu gà lớn hơn cần hấp 40-50 phút.
4. Trình bày và thưởng thức
Gà sau khi hấp chín, có thể phết một lớp bột nghệ vàng lên cho đẹp mắt. Chặt miếng vừa ăn, dùng lá chanh thái lát mỏng rắc lên trên.
Món gà hấp lá chanh nên ăn nóng sẽ ngon hơn. Gà chấm với muối tiêu chanh, chộn kèm một ít lá chanh thái lát sẽ rất hấp dẫn đó!
Trên đây gà tươi Mạnh Hoạch đã hướng dẫn bạn cách làm món gà hấp lá chanh ngon tại nhà. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy share cho mọi người cùng đọc nhé.
Bạn cũng có thể đến nhà hàng gà tươi Mạnh Hoạch gần nhất để thưởng thức món gà tươi hấp lá chanh chuẩn Mạnh Hoạch ngon không cưỡng nổi nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!