Sườn cốt lết làm gì ngon? 10 món ngon từ thịt cốt lết – Digifood

Khác với các loại sườn cây, sườn bẹ hay sườn non, sườn cốt lết được nhiều thực khách yêu thích nhờ sự kết hợp giữa nạc và mỡ nên khi chế biến sườn sẽ không bị khô. Nhiều bà nội trợ thường băn khoăn vì không biết thịt cốt lết làm gì ngon nhất? Đừng vội lo lắng, trong bài viết dưới đây, Digifood sẽ gợi ý cho bạn 10 món ngon từ sườn cốt lết đảm bảo ai cũng mê!

Có rất nhiều cách chế biến thịt cốt lết để tạo ra những món ăn ngon khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến món gì thì đừng bỏ qua những gợi dưới đây nhé!

1. Cốt lết rim

Có rất nhiều món cốt lết rim, dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình:

Cốt lết rim mặn ngọt

Đây được xem là một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Sườn cốt lết được nêm nếm gia vị đậm đà hòa quyện cùng với nước sốt mặn ngọt. Món ăn này ăn kèm cùng với cơm trắng cực kì đưa cơm đấy nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

(Khẩu phần cho 3-4 người; thời gian chế biến khoảng 30 phút)

  • 4 miếng sườn cốt lết
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cafe nước mắm
  • 4 muỗng canh Bột bắp
  • 1/2 muỗng cafe đường
  • 2 cây hành lá
  • 2 tép tỏi, 2 nhánh hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1/2 muỗng cafe rượu trắng
  • 20ml nước

suon cot let rim chua ngot

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt

Bước 1: Dùng dần để đập dập miếng sườn cho mỏng và mềm hơn. Sau đó ướp cùng với nước tương, nước mắm, đường, nước và bột bắp. Trộn đều nguyên liệu và để khoảng 1-2 tiếng cho ngấm gia vị.

Bước 2: Phi thơm hành tím rồi cho sườn cốt lết vào chiên sơ. Sau đó, cho thêm nước tương, đường, rượu trắng, gừng vào để làm hỗn hợp sốt. Đảo đều cho đến khi sườn cốt lết chuyển màu vàng, nước sốt sền sệt là được.

Thịt cốt lết rim xì dầu (nước tương)

Tuy có cách chế biến đơn giản thế nhưng món thịt cốt lết rim xì dầu lại được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ. Thịt sườn ngấm đều gia vị cùng với vị đậm đà từ xì dầu khiến món sườn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu

Khẩu phần 4-5 người; thời gian chế biến: 40 phút

  • 600gr sườn cốt lết
  • 1 củ tỏi, 3 củ hành tím
  • 5 nhánh hành lá
  • 1.5 muỗng canh dầu hào
  • 1.5 muỗng canh tương ớt Chinsu
  • 1.5 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1. 5 muỗng canh đường nâu
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa muối

Cách làm: Xem chi tiết tại bài viết Thịt cốt rim xì dầu

suon rim xi dau

Ảnh: sưu tầm

Thịt cốt lết rim nước dừa

Thêm một gợi ý sườn cốt lết làm gì ngon mà bạn không nên bỏ qua chính là sườn cốt lết rim nước dừa. Món sườn này vẫn được ướp cùng với các loại gia vị đậm đà. Nổi bật trong đó chính là vị ngọt thanh dịu nhẹ của nước dừa khiến ai cũng mê mẩn.

Nguyên liệu

Khẩu phần: 3-4 người; Thời gian chế biến: 30 phút

  • 500gr sườn cốt lết
  • 1 trái dừa tươi (200ml nước dừa)
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 quả ớt băm
  • 3 nhánh sả băm
  • 2 muỗng cafe nước mắm
  • ½ muỗng cafe hạt tiêu xay

Cách làm: Xem chi tiết tại bài viết Sườn cốt lết rim nước dừa

suon-cot-let-sot-tuong

Ảnh: sưu tầm

Sườn cốt lết rim me

Nếu còn đang không biết sườn cốt lết làm gì ngon thì đây chính là sự lựa chọn để bạn thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Vị chua của me cùng với các loại gia vị hòa quyện rất dễ ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khẩu phần: 3-4 người, thời gian chế biến 45 phút

  • 400gr sườn cốt lết
  • 50gr me vắt
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • ½ muỗng cafe nước tương
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe muối

suon cot let rim me 1

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết nướng sả

Bước 1: Lọc me để lấy phần nước cốt. Cho thêm tương ớt, nước tương, đường vào rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo rồi chiên sườn. Cứ khoảng 5 phút thì lật mặt cho đến khi sườn săn và ngả sang màu nâu.

Bước 3: Cho nước sốt me vào sườn rồi đảo đều để sườn ngấm nước sốt hơn.

2. Cốt lết chiên

Sườn cốt lết chiên tỏi

Sườn cốt lết mềm mềm kết hợp với hương tỏi phi thơm lừng khiến ai cũng đều mê mẩn sau lần đầu thưởng thức. Nếu không biết sườn cốt lết làm gì ngon thì hãy chiêu đãi cả nhà với món ăn đặc biệt này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

(Khẩu phần cho 3-4 người; thời gian chế biến khoảng 30 phút)

  • 4 miếng sườn cốt lết
  • 1 củ tỏi
  • ½ thìa cafe hạt tiêu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm

suon sot toi cach lam

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết chiên tỏi

Bước 1: Dùng dần để đập dập miếng sườn cho mỏng và mềm hơn.

Bước 2: Tỏi đem bóc vỏ, đập dập rồi giã nhỏ. Sau khi giã xong, bạn cho thêm các loại gia vị đã chuẩn bị như nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm. Trộn đều và ướp ít nhất 30 phút.

Bước 3: Cho dầu ăn vào ngập dầu trong chảo rồi chiên sườn cốt lết. Chiên khoảng 5-7 phút cho đến khi sườn chuyển sang màu nâu, tỏi màu vàng là được.

Thịt cốt lết chiên xù

Cuối tuần, bạn hãy thử đổi khẩu vị cho món sườn cốt lết xem sao. Với công thức sườn cốt lết chiên xù dưới đây đảm bảo ai ai cũng thấy ngon. Thịt sườn mềm tan, lớp vỏ ngoài giòn rụm, thơm lừng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần: 3-4 người, thời gian chế biến 35 phút

  • 800gr sườn cốt lết
  • 2 muỗng canh muối
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 2 quả trứng gà
  • 100gr bột chiên xù
  • 150gr bột chiên giòn

cot-let-chien-xu1-1

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết chiên xù

Bước 1: Sườn cốt lết đem rửa sạch rồi loại bỏ phần xương. Để sườn khô ráo rồi đem ướp cùng với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe hạt tiêu.

Bước 2: Cho bột chiên giòn, bột chiên xù ra 2 bát riêng. Đánh đều 2 quả trứng ra 1 bát.

Bước 3: Lần lượt lăn thịt sườn cốt lết qua bột chiên giòn rồi lăn qua trứng. Cuối cùng đến bột chiên xù. Tiếp tục lăn thêm 1 lần trứng và bột chiên xù. Đảm bảo toàn bộ bề mặt của sườn cốt lết đều được phủ bởi bột chiên xù.

Bước 4: Cho dầu ăn vào trong chảo rồi đun nóng. Khi dầu sôi thì cho thịt vào chiên đến khi chuyển màu vàng thì tắt bếp. Nên chiên ngập dầu để thịt có màu đẹp hơn.

3. Sườn cốt lết nướng

Sườn cốt lết nướng mật ong

Nếu không thích vị tỏi, bạn có thể thay đổi với món sườn cốt lết chiên mật ong. Miếng sườn mềm mềm hòa quyện cùng vị ngọt hậu của mật ong cùng các loại gia vị vàng khiến thịt sườn trở nên đậm đà hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

(Khẩu phần 2-3 người; Thời gian chế biến: 40 phút)

  • 3 miếng sườn cốt lết
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh nước hàng
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe hạt tiêu

suon cot let nuong mat ong

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết chiên mật ong

Bước 1: Sườn cốt lết sau khi rửa sạch bạn đem đập dập để dần thịt mềm và mỏng hơn.

Bước 2: Cho sườn vào trong tô rồi cho thêm hành tím băm, mật ong, nước hàng, đường, muối, hạt nêm và hạt tiêu vào. Trộn đều các nguyên liệu rồi ướp ít nhất từ 30 – 1 tiếng.

Bước 3: Cho sườn nướng trên bếp than. Khi nướng bạn nên lật đều vì có mật ong nên thịt rất dễ cháy.

Sườn cốt lết nướng cơm tấm

Một trong những công thức sườn cốt lết làm gì ngon mà bạn không nên bỏ qua chính là sườn nướng cơm tấm. Món ăn này sẽ chỉ cầu kì ở công đoạn ướp sườn. Bạn có thể chuẩn bị thêm chút chả bì, chả trứng là có một đĩa cơm tấm hoàn hảo rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

(Khẩu phần cho 3-4 người; thời gian chế biến khoảng 1 tiếng)

  • 4-5 miếng sườn cốt lết (khoảng 700gr – 900gr)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • 3 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 3 tép tỏi, 3 củ hành tím
  • 2 muỗng canh soda

cach lam suon com tam

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết nướng cơm tấm

Bước 1: Dần thịt sườn cốt lết cho mềm. Hòa soda cùng với nước rồi cho thịt sườn cốt lết vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, dùng khăn thấm cho khô.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu: tỏi, hành tím, dầu hào, bột ngọt, mật ong, đường, 2 muỗng canh soda rồi đem xay nhuyễn.

Bước 3: Cho sườn vào hỗn hợp nước sốt bên trên. Dùng tay để massage giúp nước sốt bao phủ toàn bộ bề mặt sườn. Ướp khoảng chừng 30 phút – 1 tiếng cho ngấm gia vị.

Bước 4: Đem nướng sườn trên bếp than. Khi nướng bạn nên lật đều rồi phết nước sốt lên 2 mặt cho sườn thơm ngon hơn.

Sườn cốt lết nướng sả

Khẩu phần: 3-4 người, thời gian chế biến 45 phút

  • 900gr – 1kg sườn cốt lết
  • 2 cây sả
  • 3 củ hành tím, 4 tép tỏi
  • 1 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng cafe nước hàng
  • 1 muỗng cafe dầu hào
  • 2 muỗng cafe tương ớt

suon cot let nuong sa

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn cách làm sườn cốt lết nướng sả

Bước 1: Cho các nguyên liệu: sả, tỏi, hành tím vào xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để chắt lấy nước. Phần xác vẫn cần sử dụng nên bạn giữ lại nhé.

Bước 2: Cho phần nước cốt hành sả tỏi bên trên trộn cùng với dầu hào, sữa đặc, nước dàng, tương ớt, hạt nêm. Cho phần nước sốt đó ướp sườn trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Đem sườn nướng, khi nướng bạn nên lật đều 2 mặt và phết 1 lớp dầu ăn lên trên để sườn không bị khô.

4. Sườn cốt lết sốt cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần: 3-4 người, thời gian chế biến 40 phút

  • 400gr sườn cốt lết
  • 3 trái cà chua
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 3-4 tép tỏi băm
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cafe hạt nêm
  • 1/2 muỗng cafe tiêu

suon cot let sot ca chua

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn làm sườn cốt lết sốt cà chua

Bước 1: Sườn sau khi rửa sạch bạn đem ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe đường.

Bước 2: Phi thơm 2 tép tỏi băm cùng với hành tím. Khi hành và tỏi đổi màu thì cho thêm cà chua vào xào đến khi cà chua mềm. Cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu. Trộn đều đến khi các gia vị hòa ta với nhau.

Bước 3: Cho sườn vào chiên trong 1 chảo dầu khác. Đến khi sườn se lại và bắt đầu chuyển màu thì cho sườn vào hỗn hợp sốt cà chua bên trên. Đun khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.

Mua thịt cốt lết về và chưa biết thịt cốt lết làm gì ngon thì hãy tham khảo ngay những món ăn trên nhé. Với các công thức này, bạn có thể dễ dàng trổ tài chế biến cho bữa cơm hoàn hảo hơn. Hy vọng với những gợi ý trên của Blog Digifood sẽ giúp bạn không còn phải băn khoăn xem sườn cốt lết làm gì ngon nữa nhé!