1. Công thức làm bánh khoai môn Lệ Phố nhân đậu xanh
Để có thành phẩm món bánh khoai môn lệ phố nhân đậu xanh đúng chuẩn, bạn cần chọn các củ khoai môn với kích thước vừa phải, không có nhiều mấu mắt. Hãy chọn khoai với phần thịt màu trắng đục và có nhiều đường vân ánh tím.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Khoai môn: 200 gram
- Khoai lang tím: 100 gram
- Đậu xanh chà vỏ: 150 gram
- Bột nếp: 10 gram
- Bột chiên xù: 30 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Đường trắng: 40 gram
- Dầu ăn: 200 ml
Nguyên liệu cần chuẩn bị thực hiện món bánh khoai môn lệ phố nhân đậu xanh
1.2. Cách làm bánh khoai môn nhân đậu xanh Lệ Phố
1.2.1. Cách trộn bột làm vỏ bánh khoai môn Lệ Phố
- Khoai môn: Khoai đem rửa sạch, loại bỏ vỏ. Để khoai hết nhớt và sạch hơn, bạn thực hiện ngâm khoai với nước muối loãng. Thái khoai thành các miếng nhỏ vừa ăn, rồi tiếp tục ngâm khoai trong nước muối loãng thêm 10 phút. Khoai lang: Làm sạch vỏ, thái thành các miếng vuông vừa ăn. Ngâm khai với nước trong 10 phút giúp khoai bớt nhựa.
- Thực hiện cho 2 phần khoai vào xửng hấp chín, có thể hấp chung hoặc hấp riêng từng loại. Khi khoai chín để khoai nguội tự nhiên. Cho 2 phần khoai vào cùng tô lớn cùng 10 gram đường + bột nếp sau đó dầm khoai cho thật nhuyễn.
Cho đậu xanh và khoai môn hấp chín trong xửng hấp. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách làm nhân đậu xanh cho bánh khoai môn
- Thực hiện ngâm đậu xanh ngập nước trong thời gian ít nhất 6 giờ đồng hồ. Sau 6 giờ, bạn cho đậu vo sạch và đồ chín. Khi đậu chín, cho đậu nghiền nhuyễn với đường. Vo tròn đậu thành những viên nhỏ vừa nhân bánh.
Vo tròn đậu xanh tạo thành nhân bánh. Ảnh: Món ăn ngon
1.2.3. Cách bọc vỏ bánh khoai môn với nhân đậu xanh
- Sau khi làm phần vỏ và nhân bánh, bạn thực hiện nặn bánh hoàn thiện. Dùng 1 phần vỏ khoai môn vê tròn, ấn dẹt phần vỏ bánh. Cho phần nhân bánh vào giữa, bọc kín phần nhân bánh lại. Thực hiện liên tục cho tới khi hết nguyên liệu.
- Đánh tan trứng gà vào bát, nhúng bánh đã cho nhân vào trứng. Sau khi nhúng xong, bạn cho chúng vào đĩa bột chiên xù để bánh được bọc đều. Thực hiện liên tục cho tới khi hết phần bánh.
Các công đoạn thực hiện làm bánh, lăn trứng, lăn bột chiên xù,…Ảnh: Món ăn ngon
- Đun nóng dầu ăn, thả phần bánh khoai đã lăn bột vào chiên. Thực hiện chiên đều các mặt bánh cho tới khi bánh ngả sang màu vàng ruộm thì thực hiện bớt ra đĩa, để ráo dầu.
Thực hiện chiên vàng đầu món bánh khoai môn lệ phố nhân đậu xanh. Ảnh: Món ăn ngon
- Món bánh khoai môn Lệ Phố nhân bánh đậu xanh này nên thưởng thức ngay khi còn nóng và ăn kèm tương ớt, tương cà.
2. Cách làm bánh khoai môn Lệ Phố nhân thịt mặn chiên xù bằng bột năng
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Khoai môn: 1 kg
- Thịt nạc băm: 200 gram
- Nấm hương: 20 gram
- Dầu vừng: 2 thìa
- Xì dầu: 2 thìa
- Dầu chiên: 200 ml
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng: 3 thìa cafe
- Bột chiên xù: 150 gram
Nguyên liệu cơ bản thực hiện món khoai môn nhân mặn. Ảnh: Internet
2.2. Cách làm bánh khoai môn nhân mặn chiên xù Lệ Phố
2.2.1. Sơ chế khoai môn và các nguyên liệu
- Bột năng hòa cùng 50ml tạo thành hỗn hợp sánh và lỏng. Khoai môn gọt vỏ, thái vuông vừa ăn ngâm cùng nước muối loãng. Thực hiện hấp chín khoai môn, dùng thìa tán nhuyễn làm nhân bánh.
- Khoai môn sau khi được tán nhuyễn, bạn cho phần bột năng vào khoai và khuấy đều để khoai thành khối bột mịn và dẻo. Thực hiện ủ khối bột này trong thời gian 15 phút.
- Phần nấm hương ngâm với nước, bỏ phần chân và thực hiện băm nhỏ. Cho nấm hương vào đảo đều cùng thịt băm cho tới khi chín tới. Thêm gia vị vừa ăn.
Trộn đều nấm và thịt làm nhân bánh khoai môn mặn. Ảnh: Internet
2.2.2. Cách làm vỏ bánh khoai môn nhân thịt chiên xù Lệ Phố
- Thực hiện viên vỏ bánh thành các viên tròn, ấn cho phần vỏ này mỏng dẹt. Lấy thìa múc phần nhân bánh đặt vào lòng bánh sao cho phần nhân bánh không bị trào ra bên ngoài. Thực hiện gập vỏ bánh cho kín, đảm bảo bánh không bị vỡ.
Cho phần nhân thịt, mộc nhĩ vào vỏ bánh khoai môn. Ảnh: Internet
- Sau khi nặn bánh xong, đánh tay trứng gà và nhúng vào bánh trứng. Tiếp đến, thực hiện lăn bánh qua lớp bột chiên xù và xếp bánh ra đĩa riêng.
- Làm nóng dầu để khi thực hiện chiên, khoai không ngấm dầu mà vẫn đảm bảo bánh chín vàng đều. Khi dầu nóng, cho các viên bánh khoai chiên vàng đều các mặt. Vớt khoai để ráo dầu khi khoai đã vàng cả 2 mặt và dậy hương thơm đặc trưng.
Chiên bánh khoai môn lệ phố nhân thịt cho vàng đều và thưởng thức. Ảnh: Internet
- Với kiểu nhân mặn này, bạn cũng nên ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà. Hãy thưởng thức cùng gia đình món bánh này ngay khi chúng còn nóng nhé!
3. Cách làm bánh khoai môn Lệ Phố nhân trứng từ bột mì
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Dưới đây là phần nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện làm 10 – 15 chiếc bánh khoai môn lệ phố, gồm có:
- Khoai môn: 1 kg
- Trứng cút: 30 quả
- Bột mỳ: 200 gram
- Bột chiên xù: 1 gói
- Gia vị, đường, dầu ăn
Nguyên liệu chế biến món bánh khoai môn lệ phố nhân trứng. Ảnh: Internet
3.2. Cách làm bánh khoai môn Lệ Phố nhân trứng chiên xù bằng bột mì
3.2.1. Sơ chế khoai môn và nấu chín, giã nhuyễn
- Khoai môn gọt vỏ, hấp hoặc luộc chín. Cho khoai đã luộc vào bát và nhanh tay dùng thìa giã nhuyễn khoai môn. Khi giã, bạn hãy cho thêm đường, 1 chút muối giúp khoai môn được đậm đà.
- Khi khoai đã nhuyễn, bạn cho phần bột mì vào khoai trộn đều cho bột khoai khô dẻo vừa phải không bị dính tay. Để ủ hỗn hợp trên trong thời gian 15 phút cho bột mì hút đủ nước từ khoai môn.
Nghiền khoai môn và trộn đều cùng đường, muối. Ảnh: Internet
- Trứng chim cút làm sạch, luộc chín lấy phần lòng đỏ trứng. Cho thêm khoảng 7-10 lòng đỏ trứng trộn cùng với phần bột chiên xù này. Đổ bột chiên xù ra đĩa, thêm lòng đỏ trứng gà, trộn đều cho hỗn hợp chuyển sang màu vàng đẹp và thơm ngậy hơn khi chiên.
3.2.2. Cách bọc vỏ bánh khoai môn nhân trứng
- Lấy 30 gram bột khoai môn, cùng 1 lòng đỏ trứng cút vào giữa. Vo tròn bột khoai môn cho kín phần trứng rồi thả chúng vào bột chiên xù đã trộn lòng đỏ trứng.
Cho trứng cút vào làm nhân bánh. Ảnh: Internet
- Lăn nhẹ để cho phần bột chiên xù bánh đều quanh phần viên khoai môn. Nắm nhẹ tay cho bột bám chắc vào viên khoai hơn không bị tình trạng rơi rụng trong khi chiên. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết phần nhân bánh khoai môn.
3.2.3. Cách làm bánh khoai môn nhân trứng Lệ Phố chiên xù
- Cho chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn ngập khoai môn. Đun cho tới khi dầu nóng thì bạn tiếp tục cho khoai môn vào chiên vàng đều khắp các mặt. Khi chiên bạn lưu ý hạn chế đảo vì chúng khiến khoai môn bị nát. Chiên vàng hẳn 1 mặt mới dùng đũa lật mặt bánh lại để bánh khoai môn chín vàng đều nhau.
- Thực hiện vớt khoai môn ra giấy thấm dầu cho bứt lượng dầu thừa. Bày món bánh ngon lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Thành phẩm đĩa khoai môn lệ phố nhân trứng. Ảnh: Internet
Bánh khoai môn Lệ Phố vốn là món ngon đặc sản của vùng đất Quế Lâm, Trung Quốc. Với vị béo bùi phần vỏ bánh bên ngoài, nhân ngọt hoặc mặn đủ vị bên trong, nhiều gia đình vẫn rất yêu thích và thực hiện món ăn này mỗi dịp cuối tuần, hoặc lễ, Tết. Vậy là chỉ với 3 cách làm bánh khoai môn Lệ Phố đơn giản trên đây, chúng ta đã có được những mẻ bánh thơm ngon chiêu đãi cả gia đình. Bạn có thể thay thế đa dạng các loại nhân để thay đổi khẩu bị thường xuyên nhé. Ngoài khoai môn, bạn cũng có thể học công thức làm bánh khoai lang để có vị ngọt ngon, tốt cho tiêu hóa hơn. Chúc bạn thực hiện thành công cách làm các món ăn vặt thơm ngon này cho cả nhà!
Phạm Dịu tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!