Món ngon từ bí đỏ dành cho mẹ bầu
1. Công thức nấu sữa bí đỏ
Nếu như mẹ bầu muốn tìm một thức uống mới để đổi khẩu vị hoặc không muốn ăn gì, tại sao lại không thử qua sữa bí đỏ nhỉ? Sữa bí đỏ không những giàu dinh dưỡng mà cũng khá thơm ngon. Chắc hẳn đây sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn đấy.
Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ
- ½ hộp sữa đặc
- 1 lít sữa tươi không đường
- ½ lít nước
- Dụng cụ chế biến: máy xay, nồi hấp, rây…
Cách thực hiện:
- Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, sau đó thái nhỏ rồi hấp chín. Bạn cắt càng nhỏ thì bí đỏ càng nhanh chín.
- Cho bí đã hấp vào máy, xay nhuyễn, sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc vào, tiếp tục xay để các nguyên liệu được hòa quyện và trộn đều với nhau.
- Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, vặn nhỏ lửa, đun cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp. Chờ sữa nguội rồi rót vào bình.
- Sữa bí đỏ dùng nguội hay ướp lạnh đều ngon.
2. Công thức nấu sườn hầm bí đỏ
Nguyên liệu
- 400g bí đỏ
- 400g sườn non
- 2 muỗng tỏi băm
- 2 muỗng xì dầu
- ½ muỗng đường
- 1 muỗng bột năng hoặc bột năng
- Muối tiêu, dầu ăn
Hướng dẫn
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi để sạch cặn bẩn và khử mùi.
- Uớp sườn với 2 muỗng muối tiêu, 1/2 muỗng đường, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu ăn. Để sườn ngấm gia vị trong 30 phút
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo cùng 2 muỗng dầu ăn
- Phi tỏi sao cho thơm rồi cho sườn vào, rán đến khi sườn ngả màu hơi vàng. Bạn nên để lửa vừa khi nấu
- Tiếp đó cho nước vào ngập sườn, bắt đầu vặn lửa lớn
- Đậy nắp chảo cho đến khi thấy nước bắt đầu sôi
- Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa lại đến khi sườn chín mềm. Thỉnh thoảng nên hớt bọt để nước thịt được trong.
- Bạn có thể thử độ mềm bằng cách dùng đũa đâm vào phần thịt, nếu thấy đũa xuyên qua dễ dàng nghĩa là sườn đã nhừ
- Cho tiếp bí đỏ vào, nếu thấy ít nước có thể cho thêm, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun trên lửa nhỏ cho bí đỏ chín mềm.
- Mẹ bầu không nên nấu bí quá chín bởi bí sẽ bị bở nát và không ngon.
- Đánh bột ngô hoặc bột năng với 1/3 chén nước rồi rót từ từ vào nồi nếu bạn muốn nước hầm sườn có độ sánh mịn.
3. Công thức nấu cháo bí đỏ
Nguyên liệu
- 100g bí đỏ
- 100g gạo nếp
- 50g thịt gà hoặc bò tùy thích
- 15g đậu ván
- 20g cà rốt
- Muối, xì dầu, dầu salad, bột nêm, hành khô
Thực hiện:
- Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 1 giờ để gạo nở
- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Đậu ngâm nở, bóc sạch vỏ.
- Rửa thịt, sau đó cắt nhỏ
- Uớp thịt với muối, xì dầu, dầu salad, bột nêm. Trộn đều rồi để trong 10 phút cho các gia vị thấm dần vào thịt
- Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu salad vào đến khi nóng thì cho hành đập giập, đậu, cà rốt vào xào chín
- Cho thịt vào xào cùng. Khi thịt đã chín khoảng 70% thì cho gạo nếp vào xào chung đến khi hạt gạo săn lại.
- Đổ nước vào nồi, chỉnh lửa vừa nấu cho đến khi hạt gạo bung nở
- Cuối cùng, cho bí đỏ vào nấu cùng đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị, tắt bếp và thưởng thức.
Hy vọng những thông tin của bài viết trên đã giúp bạn hiểu được lợi ích khi bà bầu ăn bí đỏ cùng công thức chế biến những món ngon từ bí dành cho mẹ bầu. Trong quá trình chế biến, hãy chú ý làm sạch bí và nguyên liệu để tránh những nguy cơ ngộ độc thực phẩm không mong muốn bạn nhé.
Phương Uyên/HELLOBACSI
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!