Công thức nấu cá kho ăn bún ngất ngây không thể bỏ lỡ

Cá kho ăn bún là một món ăn cực kỳ ngon nếu bạn đã chán ăn cá kho với cơm trắng hay rau luộc. Phần thịt cá mềm ngọt khi dùng chung với bún và rau sống chắc chắn sẽ không làm cả nhà thất vọng. Nếu có thời gian rảnh vào cuối tuần tại sao không thử vào bếp và bắt tay làm ngay món cá kho ăn với bún nào!

Giá trị dinh dưỡng món cá kho ăn bún

Các loại cá biển có thể dùng làm món cá kho rất thơm ngon là cá nục, cá ngừ, cá cam, cá thu, cá hồi… Đặc biệt cá kho ăn bún là một món ăn độc đáo, có thể dùng làm món ăn chơi hoặc ăn chính dành chiêu đãi cho cả nhà hoặc bạn bè. Nếu bạn muốn món ăn này dễ ăn, đậm vị thì hãy lựa chọn cá ngừ. Đây không chỉ là một món ăn đảm bảo ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng có thể kể đến như:

Cá ngừ

Cá ngừ là một báu vật của đại dương trao tặng cho con người, may mắn là khu vực biển miền Trung Việt Nam có thể khai thác loại cá này. Trong cá ngừ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như Omega – 3, DHA, EPA, vitamin A, B1, B2, PP… Ăn cá ngừ có tác dụng giảm nồng độ triglyceride trong máu, tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, tăng cường trí não cho trẻ, bổ mắt, giảm nguy cơ đột quỵ và là nguồn cung cấp chất béo tốt, dễ tiêu hóa cho cơ thể.

Bún

Là một loại thực phẩm rất phổ biến ở châu Á, chỉ xếp sau cơm. Nguyên liệu để chế biến ra sợi bún là bột gạo tẻ, được tạo thành những sợi nhỏ qua lỗ của khuôn và luộc chín trong nước sôi.

Trong 100g bún có chứa 110 kcal năng lượng, 500 mg chất xơ, 12 mg canxi, 1.3g vitamin PP cùng một số thành phần dinh dưỡng khác. Vì vậy khi sử dụng bún trong các món ăn, đặc biệt là món cá kho ăn bún sẽ giúp cung cấp một nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả.

Rau sống cho món cá kho ăn bún

Rất may mắn Việt Nam có đa dạng các loại rau sống, rau thơm bạn có thể mua bất kỳ đâu như chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa… với giá cả tương đối rẻ. Rau sống là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin và chất xơ rất cao. Rau sống có tác dụng bảo vệ cho tim mạch, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, viêm ruột thừa, cung cấp vitamin cho mắt và các tế bào trong cơ thể, làm đẹp da.

Tuy nhiên bạn phải cẩn thận trong việc chọn lựa nguyên liệu sạch. Vì hiện nay rau sống thường được bơm thuốc trừ sâu, bón phân cùng các chất kích thích để cây ra lá, sinh trưởng nhanh không theo liều lượng, không đảm bảo về mặt thời gian. Khi ăn các loại rau này, đặc biệt là khi ăn sống không những không cung cấp chất dinh dưỡng cho mà ngược lại bạn đang đưa rất nhiều hóa chất độc hại vào trong cơ thể của mình.

Hướng dẫn nấu cá kho ăn bún

Nếu làm món cá kho ăn bún bạn có thể chọn lựa loại cá ngừ. Hãy kho cá ngừ với nước dừa cùng một chút nước màu của A Tuấn Khang, bạn sẽ thấy món ăn hấp dẫn hơn hẳn. Hãy cùng bắt tay chuẩn bị nguyên liệu và nấu món ăn này để chiêu đãi cả nhà.

  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Số lượng người ăn: 4
  • Mức độ: Dễ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ: 700g.
  • Dừa xiêm: 1 trái.
  • Nước màu: 2 muỗng cà phê.
  • Tỏi: ½ củ.
  • Hành tím: 3 củ.
  • Ớt: 3 trái.
  • Rau sống: ½ ký.
  • Bún: 1 ký.
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm.

> Bạn cần mua 1 trong 3 loại nước màu dưới đây để tắng thêm sự hấp dẫn, ngon miệng của món cá kho ăn bún:

Sơ chế nguyên liệu

Đối với nguyên liệu cá ngừ sau khi mua về bạn hãy loại bỏ mang, vẩy, nội tạng. Sau đó rửa sạch với nước có pha nước cốt chanh hoặc chà xát với muối để loại bỏ nhớt, mùi tanh cùng chất bẩn bám ở mặt bên trong và bên ngoài cá. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước màu. Trộn đều cho cá thấm gia vị và để yên trong khoảng 25 phút.

Đối với hành, tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn. Ớt rửa sạch, xắt lát mỏng. Dừa chặt lấy nước. Rau sống nhặt lá, rửa sạch và bạn nhớ nên ngâm với nước muối pha loãng. Bún các bạn có thể bắt thành những lọn nhỏ vừa ăn và cho ra đĩa.

Các bước thực hiện

Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong thì quá trình thực hiện nấu cá kho ăn bún cũng rất nhanh.

Bước 1: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi. Cho cá vào chiên vàng hai mặt thì vớt ra, việc này giúp thịt cá không bị nát khi kho.

Bước 2: Cho cá vào nồi kho, bạn có thể sử dụng nồi đất để món cá kho ăn với bún được thơm ngon hơn. Cho vào khoảng 1 chén nước dừa xiêm, ớt, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi lên. Khi nước trong nồi đã nóng già, bốc hơi thì bạn hãy hạ lửa vừa. Đun đến khi nào nước kho cá kẹo lại, thịt cá đã dậy mùi hương thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn với một chút tiêu xay và hành lá xắt nhuyễn. Có thể trang trí thêm với ớt và ngò rí.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm cá nục kho

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá kho ăn với bún. Bạn có thể làm một chén nước chấm riêng hoặc dùng ngay nước kho cá để thưởng thức món ăn này. Cá kho thấm đẫm gia vị và có màu sắc đẹp mắt nhờ nước màu dừa A Tuấn Khang chắc chắn cả nhà sẽ mê mẩn với món ăn này.

Cách kho cá ngừ ăn bún với nước dừa thật sự đơn giản mà lại rất thơm ngon, hấp dẫn phải không nào? A Tuấn Khang Hy vọng trong một ngày gần đây nhất bạn sẽ trổ tài món này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!