‍ Cách Bảo Quản Bánh Giò Ngon Để Tủ Lạnh Không Bị Cứng, Cách Làm Món Bánh Giò Gà Của Cá Heo – anthienphat.com

Bánh giò là món ăn lâu đời của người dân Việt Nam. Ngoài hương vị thơm ngon, béo ngậy thì món ăn còn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp được nguồn năng lượng đầy đủ cho ngày dài. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng tìm kiếm được địa chỉ bán bánh giò ngon. Vậy tại sao không thử tự tay làm món bánh truyền thống nay ngay tại nhà. Hãy cùng anthienphat.com khám phá cách làm bánh giò đơn giản tại nhà nhé!

Sự hấp dẫn của bánh giò Hà Nội

*

Bánh giò là một trong những các loại bánh đơn giản, bình dị nhưng lại rất được lòng thực khách ở Hà Nội. Phù hợp cho bữa ăn sáng, ăn xé hay bữa tối tiện lợi, ngon miệng mà không hề chán. Với nguyên liệu đơn giản ,dễ tìm mức giá bình dân đã có thể thưởng thức ngay món bánh giò này rồi.

Đang xem: Cách bảo quản bánh giò

Ngây từ cái nhìn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hương thơm quyến rũ dù đứng xa cũng có thể ngửi thấy. Chiếc bánh nóng hổi, màu tránh xanh từ bột gạo và chuối, xen lẫn ở giữa là phần nhân thịt đầy đặn trộn với mộc nhĩ. Khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay món ăn này. Ăn kèm với 1 ít dưa góp, tương ớt nữa thì đĩa bánh giò của bạn đã đầy đủ hương vị rồi.

Cách làm bánh giò Hà Nội

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 g bột gạo lọc0,5kg xương gà1,5lit nước1 thìa canh dầu ăn160g thịt nạc vai heo xay100g mộc nhĩ40g củ đậu3 của hành khô50 hành tây1 thìa canh hành phi1 thìa canh dầu ăn¼ thìa cafe hạt nêm¼ thìa cafe đườngGia vị gồm có: muối, hạt tiêuLá chuối (5 lá lớn 25cm, 5 lá nhỏ 15cm)

Cách thức thực hiện món bánh giò

Bước 1: Ngâm bột gạo lọcĐể có thể có được nước dùng gà, đầu tiên bạn cần hầm xương gà với 1,5 lít nước cho thêm vào 1 thìa cafe muối. Hầm trong khoảng từ 30 đến 45 phút.Sau đó hãy nêm nếm nước dùng lại phù hợp với khẩu vị người dùng, không nên quá mặn.Tiếp đến, để nước hầm gà nguội bớt khoảng 40 độ C nữa thì lọc lấy 650ml nước dùng ngâm với bột gạo lọc đã chuẩn bị.Dùng rây để cho hỗn hợp bột này được mịn màng hơn khi hấp chín.Cuối cùng, để bột nghỉ trong khoảng 40 phút nữa.Bước 2: Làm nhân bánh giòTrong khi chờ bột nghỉ đủ thời gian thì hãy tiến hành sơ chế làm nhân bánh. Đêm mộc nhĩ khô ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút để chúng được nở ra. Sau đó, loại bỏ phần cuống, rửa sạch và thái nhỏ.Ướp thịt xay với ¼ thìa cafe hạt nêm, ¼ thìa đường, ¼ thìa cafe nước mắm và hạt tiêu.Hành tây, hành khô, củ đậu lột vỏ, rửa sạch và thái nhuyễn.Tiếp theo, cho chảo lên bếp làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn ở lửa vừa. Cho hành tây và hành khô vào và phi thơm đến khi hành tây chuyển sang màu trắng trong thù cho củ đậu vào đảo đều trong 1 phút.Cuối cùng, cho phần thịt đã được tẩm ướp gia vị vào chung và đảo đều. Xào đều đến khi thịt chín mới cho mộc nhĩ vào đảo thêm 2 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.Bước 3: Chuẩn bị lá gói bánhMỗi chiếc bánh được gói bởi 2 lá để lúc hấp bánh không bị nước tràn vào. Lá chuối được chuẩn bị đem đi rửa sạch cắt với 5 lá chuối to khoảng 25cm và 5 lá nhỏ khoảng 15cm. Nên lựa chọn lá chuối vừa không bị quá già hay quá non sẽ dễ bị ráchĐể lá được mềm dẻo hãy luộc lá để gói bánh dễ dàng và lá chuối được sạch sẽ hơn.Sau đó, hãy cắt phần gân lá để khi gói không bị cứng và làm rách phần láDùng nước sau khi đun sôi thì trụng lá chuối khoảng 15 giây rồi vớt ra lâu khô bằng khăn hoặc giấy sạch.Đừng nên đổ nước trụng lá chuối đi mà nên giữ lại để luộc bánh được thơm hơn.Bạn có thể gấp lá chuối theo cách đơn giản dưới đây:

*

Đầu tiên đặt lá chuối dã sơ chế lên mặt phẳng mâm cho mặt xanh đậm ra bên ngoài, còn mặt xanh nhạt hơn bên trong để đặt nhân bánh.Tiếp đến, cho lá chuối có kích thước nhỏ hơn lên, mặt xanh nhạt hơn bên ngoài tiếp xúc với lá chuối to đặt dưới. Nên đặt 2 lá song song với nhau, không nên đặt lệch.Sau đó, gấp chéo lá lại để tạo thành hình tam giác, và miết đường vừa gấp cho thẳng.Tiếp tục gấp hình tam giác nữa và miết thẳng tương tựTừ đường ở giữa lấy khoảng cách 1,5cm rồi gấp 1 cánh bên cạnh lên để trừng với đỉnh giữaLàm tương tự đối với mặt sau. Cuối cùng, gỡ 2 lớp lá ra thì bạn đã có thẻ tạo được phần trống ở giữa để cho phần bột và nhân bánh vào trongBước 4: gói bánh giòTrước khi gói bánh bạn cần nấu chín phần bột bánh đã được sơ chế qua. Dùng chảo chống dính cho lên bếp cùng hỗn hợp bột gạo lọc ngâm nước hầm gà.Ban đầu cho nấu ở lửa lớn và đảo khuấy liên tục đến khi bột bắt đầu lợn cợn thì giảm lửa.Tiếp tục khuấy đều liên tục đến khi bột được sệtt lại thì cho thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Hãy dùng phới lồng để khuấy bột khi chín bột sẽ được mịn hơn.Khi bột chín không còn dính chảo nữa thì tắt bếp. Tổng thời gian để mức lửa nhỏ để khuấy là khoảng 10 phút.Đặt lá chuối đã được gấp lên tay hoặc không quen có thể dùng cốc để cho nhân vào. Cho vào khoang 2 thìa canh bột rồi miết đều xung quanh sau đó mới cho thêm 2 thìa canh nhân thịt vào giữa. Cuối cùng cho thêm 2 thìa canh bột lên trên nữa. Dùng thìa nhúng qua dầu ăn để miết phần bột trên được bọc kín phần nhân.Cuối cùng, gấp lá lại để bánh không bị tuột ra ngoài. có thể dùng thêm nạt để giữ bánh được chặt hơn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Tế Bào Gốc Từ Răng Sữa Tại Nhà, Răng Con Gãy

Bước 5: Hấp bánhDùng nước trụng lá chuối trước đó để hấp bánh giòKhi nước được đun sôi thì cho bánh đã gói vào xửng hấp với lửa vừa trong vòng thời gian khoảng 30 phút thì tắt bếp.

Chờ bánh nguội bớt thì bạn đã có thể thưởng thức món bánh giò cùng dưa góp và tương ớt ngay rồi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món bánh giò

*

Món bánh giò sau khi được chế biến bằng cách nào đi nữa thì thành phẩm đạt yêu cầu, chất lượng tốt phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

Bánh sau khi hấp chín phải có mùi thơm quyến rũ đặc trưngMở lớp vỏ bánh ra, thì phần vỏ bánh phải có màu trắng mịn, phần nhân đầy đặn. Bánh còn nguyên vẹn hình chóp không bị vỡ hay nát.Khi thưởng thức bánh giò có vị thơm ngon đậm đà, béo ngậy từ vỏ bánh đến phần nhân. Phần vỏ bánh mềm mịn, lớp nhân thịt mềm, giòn giòn của mộc nhĩ.

Cách bảo quản bánh giò

*

Bánh giò khi làm với số lượng lớn không sử dụng hết trong ngày bạn có thể áp dụng 1 trong số những cách sau để bánh được bảo quản tốt cho những ngày sau:

Nếu nhiệt độ phòng mát mẻ khoảng 20 đến 22 độ C thì có thể bảo quản bánh giò ở nhiệt độ thường trong 2 ngàyBảo quản bánh giò trong ngăn mát của tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn từ 3 đến 4 ngày. Sau khi cất giữ có thể mang ra ăn khi đã hấp hoặc quay nóng bằng lò vi sóng.Bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì bánh giò có thể để được 4 đến 6 tuần. Khi muốn ăn nên để rã đông ở ngăn mát tủ lạnh qua đêm sau đó hâm nóng lại là dùng được.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Yến Đã Chưng Từ A Đến Z, Cách Bảo Quản Yến Đã Chưng

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách làm bánh giò Hà Nội mềm mịn tại nhà. Hy vọng qua thông tin hướng dẫn này bạn có thể chế biến món ăn thành công cho mình và người thân nhé.