Sắn hay khoai mì bở và thơm, là món ăn vặt quen thuộc của người dân Việt từ xưa đến nay, có thể được hấp hoặc luộc, rồi dùng kèm với muối mè và nước cốt dừa.
Nguyên liệu làm Sắn (khoai mì) luộc
Củ sắn 1 kg
Muối 1/3 muỗng cà phê
Cách chọn mua sắn (khoai mì) ngon
Nên chọn sắn (khoai mì) đồi vì loại này rất bùi, bở và thơm.Thân củ nhìn mập mạp, thẳng và tươi.Dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ củ sắn, nếu vỏ màu hồng thì bạn nên chọn, còn màu trắng thì nên hạn chế vì lượng độc tố sẽ nhiều hơn.
ADVERTISEMENT
Dụng cụ thực hiện
Nồi, bếp điện từ, dao, thớt, thau rổ,…
Cách chế biến Sắn (khoai mì) luộc
1
Tách vỏ sắn
Với củ sắn to dài, bạn có thể cắt làm 2 hoặc 3. Đầu tiên, bạn cắt 2 đầu của củ sắn, rồi dùng mũi dao rạch một đường theo chiều dọc củ.
Sau đó, bạn có thể dùng tay để bóc lớp vỏ ấy ra.
ADVERTISEMENT
2
Rửa sắn với nước
Bạn dùng tay chà trên thân củ sắn và rửa dưới vòi nước đang chảy. Tiếp theo, bạn để sắn vào rổ để ráo bớt nước.
Mách nhỏ : Nếu bạn kĩ tính và muốn loại bỏ bớt các độc tố bên trong củ sắn, thì có thể ngâm sắn từ 12 – 48 tiếng, thậm chí là hơn đến 60 tiếng.
ADVERTISEMENT
3
Sắp xếp sắn vào nồi
Lần lượt xếp củ sắn to dưới đáy nồi và củ nhỏ lên phía trên. Sau đó, bạn đổ nước vào ngập sắn.
Video đang HOT
4
Luộc sắn
Bắc nồi sắn lên bếp và đậy nắp lại, vặn lửa lớn cho đến khi nào sôi thì bạn điều chỉnh lại lửa vừa. Nấu cho đến khi nào thấy củ sắn bung ra thì bạn tắt bếp (mất khoảng 30 phút).
Đổ nước luộc sắn ra khỏi nồi, tiếp tục đặt nồi sắn ấy lên bếp và rắc 1/3 muỗng cà phê muối, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi nào thấy củ sắn khô ráo là được (chừng khoảng 10 – 15 phút).
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
5
Thành phẩm
Sắn (khoai mì) sau khi luộc có màu trắng ngà, hương thơm hấp dẫn kèm với vị ngọt, bùi và mềm. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng chung với mè rang, nước cốt dừa cũng rất ngon.
Cách làm bánh khoai mì bào sợi nướng thơm ngon dễ làm Bánh khoai mì nướng bào sợi có cốt bánh ngọt béo từ nước cốt dừa, bùi vị đặc trưng từ khoai mì. Món bánh có hương vị cực kỳ thơm ngon và cách thực hiện siêu đơn giản, nhanh chóng. Cùng vào bếp làm ngay nhé! Nguyên liệu làm Bánh khoai mì bào sợi nướng Khoai mì 600 gr Bột năng 50 gr…
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!