Những chiếc nồi chiên không dầu thường có mùi hôi của nhựa khi mới mua. Bên cạnh đó, sử dụng nồi chiên không dầu lâu ngày cũng bị dầu mỡ, vụn thức ăn bám vào nồi. Bách hóa XANH mời bạn tham khảo cách làm sạch nồi khi mới mua và sau khi sử dụng nhé.
Mùi hôi của nhựa từ nồi chiên mới mua về sẽ làm bạn cảm thấy lo ngại. Những vết bẩn do dầu mỡ lâu ngày, do vụn thức ăn bám vào máy lâu ngày, khó chùi rửa làm bạn tốn nhiều thời gian để chùi rửa, dọn dẹp. Dưới đây là một số cách vệ sinh nồi giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.
1Vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về
Làm nóng nồi không
Làm nóng nồi không
Bạn chỉ cần bật nồi (không có đồ ăn), để cho nồi nóng trong khoảng 15-20 phút, với nhiệt độ là 200 độ C. Sau đó bạn để nồi nguội đi và rửa lại nồi với nước ấm. Hơi nóng sẽ làm giảm mùi hôi từ nhựa của nồi chiên không dầu.
Chanh cắt lát
Dùng chanh cắt lát khử mùi nhựa
Bạn dùng chanh tươi và cắt chúng thành những lát móng. Sau đó, bạn sắp xếp chúng vào nồi chiên không dầu. Bạn bật nhiệt độ khoảng 180 độ C với thời gian là 4 phút. Sau 4 phút, bạn để nồi nguội và rửa sạch lại với nước. Trong chanh tươi có chứa axit trinic, giúp loại bỏ mùi hôi của nhựa.
Nước cốt chanh
Dùng nước cốt chanh khử mùi hôi nhựa
Ngoài chanh cắt lát, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh để khử mùi hôi của nhựa. Bạn dùng một cái bát hoặc chén được làm bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt và cho nước cốt chanh vào. Sau đó, bạn đặt chúng vào nồi chiên với nhiệt độ là 200 độ C trong thời gian 10 phút.
Bạn nên thực hiện 2 lần để mùi hôi được loại bỏ hoàn toàn nhé. Sau đó, bạn để cho nồi chiên nguội, rửa sạch bằng nước ấm và dùng khăn khô để lau sạch lại.
Bã cà phê hoặc chè
Bã cà phê khử mùi hôi nồi chiên hiệu quả
Bã cà phê và chè rất hữu dụng trong việc khử mùi hôi. Bạn cho bã cà phê hoặc chè vào một cái bát kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Sau đó, bạn cho vào nồi và bật nhiệt độ là 200 độ C với thời gian là 4 phút. Sau 4 phút, bạn để nồi nguội và rửa sạch lại bằng nước ấm, lau sạch bằng khăn khô.
Tinh dầu sả, quế, hay hoa hồi
Có thể dùng tinh dầu quế, hoa nồi để khử mùi
Những chai tinh dầu sả, quế hay hoa hồi sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc khử mùi hôi của nồi chiên không dầu. Bạn chỉ cần dùng chiếc chén nhỏ bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt và cho tinh dầu vào đó. Bạn đặt cái chén đã có tinh dầu vào nồi và chọn mức nhiệt độ là 200 độ C, trong 10 phút. Sau đó, bạn để cho nồi nguội, rửa sạch với nước ấm và lau bằng khăn khô.
2Vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng
Đối với khay và rá chiên
Vệ sinh khay và rá chiên
Bước 1: Tháo phích cắm điện ra
Bước 2: Bạn dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt của nồi chiên và kiểm tra tổng quan nồi chiên không dầu.
Bước 3: Bạn tháo khay và rá chiên ra. Để rửa sạch khay và rá chiên, bạn nên ngâm chúng vào nước ấm để dầu mỡ, những vụn thức ăn lâu ngày nhanh rã hơn, giúp bạn chùi rửa một cách dễ dàng.
Sau khi ngâm, bạn chùi rửa khay và rá bằng xà phòng rửa chén và lau sạch bằng khăn khô
Đối với bộ phận đốt nóng
Trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng nồi đã nguội và phích cắm đã được rút ra khỏi nồi.
Dùng khăn mềm và nước ấm
Dùng khăn mềm và nước ấm vệ sinh bộ phận đốt nóng
Sau khi lấy phần thân ra, bạn nên lật ngược nồi chiên để dễ dàng làm sạch thanh đốt nhé. Bạn cần một chiếc khăn lông cùng nước ấm để làm sạch bên trong máy. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ những thức ăn vụn dính vào bên trong.
Sau khi làm sạch cùng khăn ấm, bạn sử dụng một chiếc khăn khô và lau lại một lần nữa. Bạn bật máy lên và để máy chạy trong vài phút, bạn sẽ thấy những cặn thức ăn chưa làm sạch sẽ bị bong ra.
Dùng baking soda
Dùng baking soda
Bạn cho 3g baking soda hòa vào 100ml nước. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào 1 chiếc bình xịt. Sau đó, bạn lấy khay đựng ra ngoài và lật ngược nồi chiên lên để lau chùi dễ dàng. Bạn xịt dung dịch vào thanh làm nóng và chờ khoảng 1 phút. Sau đó bạn dựng nồi chiên lên và chờ 30 phút.
Xịt dung dịch baking soda vào thanh làm nóng
Bạn đổ khoảng 400ml nước sôi vào khay, cho vào nồi chiên và chỉnh nhiệt độ lên khoảng 200 độ C trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bạn lấy khay ra và để nguội. Khi nồi chiên đã nguội, bạn lật ngược nồi lên một lần nữa, làm sạch baking soda bằng bàn chải mềm. Với những vết dầu mỡ cứng đầu, bạn có thể dùng khăn mềm để lau sạch.
Bạn nên vệ sinh nồi chiên thường xuyên, khoảng 2-3 tháng/ lần để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng nồi chiên và tuổi thọ của nồi cũng sẽ dài hơn.
Trên đây là một số gợi ý của Bách hóa XANH, hy vọng chúng sẽ hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.
Tham khảo ngay bột tẩy đa năng tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!