Chao là một lựa chọn tuyệt vời để ăn kèm với các món như: lẩu dê, thịt dê nướng, thịt dê hấp hay dồi dê. Hãy cùng Vinh Hạnh Food “bỏ túi” cách làm nước chao chấm thịt dê đơn giản ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chao trắng: 1 hộp
- Chao môn: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 220 ml
- Mỡ heo: 250g
- Bột ngọt: 3 muỗng canh
- Đường: 5 muỗng canh
Cách chọn mua cháo béo ngon
Có 3 loại chao thông dụng là:
- Chao trắng: được làm từ đậu hũ đã ráo nước, sau đó ủ cho lên men tự nhiên và cuối cùng là thêm gia vị vào.
- Chao đỏ: nước ngâm của chao đỏ có thêm cơm gạo đỏ khiến chao có màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng hơn.
- Chao môn: được ủ từ củ môn hấp chín.
Chao ngon thường là chao được ủ trong hũ sành hay lọ thuỷ tinh. Viên chao còn tương đối nguyên khối, không bị vỡ nát, nhuyễn. Viên chao ngon có độ đặc mềm vừa phải, không quá đặc cứng, vì như thế là chao được ủ từ đậu hũ trộn thạch cao, không có độ béo thơm tự nhiên.
- Xem thêm: Cửa hàng thịt dê tươi sống Ninh Thuận nuôi từ trang trại
Cách làm nước chấm chao
Dụng cụ thực hiện: máy xay sinh tố, muỗng, chén, đĩa, lọ thuỷ tinh, rây lọc,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cả 2 loại chao mua về bạn dùng 1 rây lọc và 1 tô to. Đổ chao qua rây chắt lấy cái, bỏ phần nước ngâm. Mỡ heo mua về rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước. Sau đó, bạn cho chảo lên bếp làm nóng chảo, khi chảo đã nóng già, bạn cho phần mỡ heo vào chảo cùng 1 muỗng canh nước lọc.
Thắng mỡ heo ở lửa vừa cho đến khi mỡ heo chảy ra hết. Bạn chắt lấy phần nước mỡ để sử dụng, phần tóp mỡ có thể giữ lại để ăn kèm món ăn khác.
Bước 2: Xay hỗn hợp chao
Bạn cho mỡ vào máy xay sinh tố cùng xác chao, bật máy xay ở tốc độ vừa. Trong khi máy chạy, bạn đổ từ từ sữa tươi vào từng chút một, dùng muỗng khuấy đều. Khi đã cho hết phần sữa tươi vào xay đều với chao, bạn cho thêm vào hỗn hợp 3 muỗng canh bột ngọt và 5 muỗng canh đường.
Tiếp tục xay thêm 2 phút cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn, gia vị tan hết là được. Tắt máy và cho chao ra là bạn đã có thể sử dụng ngay rồi.
Bước 3: Thành phẩm nước chao chấm thịt dê
Chao được xay sánh mịn, thơm nức mùi hương đặc trưng, có vị mặn mặn, ngọt ngọt và vị béo của chao cùng mỡ heo. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để chấm dùng trực tiếp cùng các món thịt nướng, lẩu dê, lẩu bò, dồi dê, thịt dê hấp,… Ngoài ra, đây còn có thể được sử dụng như một loại gia vị để tẩm ướp, làm tăng mùi thơm và hương vị cho các món ăn.
Cách bảo quản nước chao
– Chao sau khi chế biến bạn cho vào hũ sành hoặc thuỷ tinh, đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng.
– Bảo quản chao trong ngăn mát tủ lạnh, chao có thể sử dụng trong khoảng hơn 45 ngày.
– Trong điều kiện nhiệt độ phòng, chao có thể dùng trong 3-4 ngày.
Những lưu ý khi dùng chao
– Nếu sử dụng vừa phải, chao rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất, hỗ trợ hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, không nên ăn quá 6 gram chao mỗi ngày vì trong chao có chứa nhiều muối, nếu ăn quá nhiều, dễ dẫn tới gây áp lực cho thận.
– Những người mắc bệnh huyết áp cao, thận, thấp khớp, tiêu hóa nên hạn chế hoặc tốt nhất không ăn chao.
– Trong quá trình chế biến, không dùng chao với mật ong vì dễ dẫn đến việc bị tiêu chảy.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm nước chao chấm thịt dê thơm ngon, chuẩn vị, đậm đà hấp dẫn của Vinh Hạnh Food. Cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được tại nhà. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
Xem thêm bài viết khác:
- Cách pha tương bần chấm thịt dê ngon với 5 công thức đơn giản
- 9 cách làm nước mắm chấm thịt nướng chuẩn nhà hàng
- 7 cách ướp thịt dê nướng ngon bạn nên thử
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!