Bánh kem sầu riêng thơm ngon hết nấc, đổ gục ngay từ lần nếm đầu tiên

Bánh kem sầu riêngChắc hẳn bạn nào thuộc team sầu riêng và thích ăn bánh thì không thể nào không biết món bánh kem sầu riêng phải không ạ? Món bánh sang chảnh này chỉ có nhược điểm duy nhất là giá thành quá cao khiến cho túi tiền của team nghiện sầu chúng ta hơi lao đao vất vả. Nhưng nhược điểm này sẽ không còn là vấn đề nếu chúng ta biết làm bánh và làm theo cách mà Trang chia sẻ ở đây.

Trong công thức này Trang có mix thêm một ít bơ sáp (avocado) để tăng thêm độ béo thơm cho món bánh. Đảm bảo chúng ta vừa có một ổ bánh bơ sầu ngon hết nấc mà còn giảm đáng kể căn bệnh “viêm màng túi” của chúng ta hihi. Thêm một điều đặc biệt trong công thức mà Trang chia sẻ là cốt bánh bông lan dù để tủ lạnh mấy ngày không hề bị cứng và vẫn mềm mại thơm ngon.

Tham khảo thêm:

  • Bài chia sẻ về món bánh này trên Facebook
  • Bài viết trên báo điện tử afamily.vn: Đây là công thức bánh kem sầu riêng khiến các chị em “đứng ngồi không yên” trong 2 ngày cuối tuần vừa qua
  • Kem bơ sầu riêng cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho bé

Bánh kem sầu riêngCách làm bánh kem sầu riêng thơm ngon hết nấc, đổ gục ngay từ lần nếm đầu tiên

Độ khó: Trung bình | Phương pháp: Nướng | Xuất xứ: Món Á

[A] PHẦN GATO

Nguyên liệu được 2 khuôn tròn đế rời 12cm hoặc 1 khuôn tròn đế rời 16cm.

1. Nguyên liệu

  • Lòng đỏ: 3 cái
  • Lòng trắng: 3 cái
  • Sữa tươi không đường: 30 g
  • Dầu ăn: 30 g
  • Bột mì số 8: 30 g
  • Bột ngô: 30 g
  • Chiết xuất vani: 5 g
  • Muối: 1 g
  • Cream of tartar: 1 g
  • Đường cát: 60 g

2. Cách làm

Bước 1: Trộn bột

  • Bước 1a: Cho lần lượt lòng đỏ, sữa tươi không đường, dầu ăn và vani vào một âu lớn khuấy đều.
  • Bước 1b: Rây mịn bột mì và bột bắp rồi cho vào Bước 1a, khuấy đều hỗn hợp đến khi bột tan hoàn toàn, không còn tí lợn cợn nào, nhấc phới lòng lên thấy hỗn hợp chảy xuống thành dòng không ngắt quãng là đạt.

Bước 2: Đánh bông lòng trắng

  • Bước 2a: Đánh lòng trắng với một ít muối ở tốc độ thấp nhất đến khi xuất hiện nhiều bọt khí lớn, sau đó cho cream of tartar vào đánh tiếp ở tốc độ trung bình đến khi lòng trắng bông mịn thì cho từng từ từ đường vào (chia khoảng 4 lần), việc cho từng chút đường như vậy giúp đường tan đều và lòng trắng bông tốt hơn. Đánh đến khi trứng bông cứng, tạo chóp nhọn hơi ngoặt xuống, có thể xắt thành miếng là đạt.
  • Bước 2b: Chia lòng trắng đã đánh bông thành 3 phần, múc 1/3 vào Bước 1b, khuấy nhẹ bằng phới lồng để hỗn hợp loãng hơn giúp việc fold lòng trắng sau đó dễ dàng hơn. Tiếp tục cho tiếp 1/3 lòng trắng đánh bông vào trộn nhẹ nhàng theo phương pháp fold. Sau khi hỗn hợp hòa quyện rồi thì tiếp tục cho 1/3 lòng trắng đánh bông còn lại vào fold tiếp đến khi hỗn hợp đều hoàn toàn.

Bước 3: Vô khuôn

  • Nhẹ nhàng đổ Bước 2b vào từng khuôn sau đó cầm khuôn lên tầm 5 cm rồi thả rơi để làm vỡ bọt khí to giúp bánh thành phẩm mịn đều, không rỗ.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ nướng và nướng bánh ở nhiệt độ 170ºC và nướng bánh ở nhiệt 150-160ºC trong 50-60 phút. LƯU Ý: Lúc mở cửa lò cho bánh vô nhiệt sẽ giảm xuống 10-20ºC tùy lò nên các bạn phải làm nóng lò ở nhiệt độ trừ hao. Đối với rãnh nướng bánh, các bạn chọn rãnh nào mà khoảng cách từ đáy khuôn tới thanh nhiệt dưới phải bằng với khoảng cách từ miệng khuôn tới thanh nhiệt trên là ok. Mục đích để nhiệt trên dưới tác động đều vô khuôn bánh để bánh nở đều.

[B] PHẦN KEM SẦU RIÊNG

1. Nguyên liệu

  • Bơ sáp (avocado): 50 g
  • Sầu riêng: 150 g
  • Sữa đặc có đường: 60 g
  • Kem sữa (whipping cream): 300 g
  • Đường bột: 10 g

2. Cách làm

  • Bước 1: Xay nhuyễn bơ, sầu riêng và sữa đặc có đường, để sang một bên.
  • Bước 2: Đánh bông cứng whipping cream và đường bột rồi cho Bước 1 vào đánh tiếp ở tốc độ trung bình cho hỗn hợp quyện đều là xong. LƯU Ý: Khi đánh bông whipping cream, để không bị tách nước, các bạn cần đảm bảo phần whipping cream phải thật lạnh, ban đầu đánh ở tốc độ nhanh nhất đến khi phần kem nổi vân thì hạ tốc độ thấp đánh từ từ, khoảng 5 giây thì dừng lại kiểm tra xem whipping cream đã bông cứng chưa, nếu chưa thì đánh tiếp, tuyệt đối không đánh liền mạch vì sau khi whipping cream đã bông cứng mà vẫn tiếp tục đánh sẽ bị tách nước rất nhanh.
  • Bước 3: Cho phần kem vừa trộn xong vào túi nilon bắt kem giữ lạnh đến khi dùng.

[C] TRANG TRÍ BÁNH

  • Chia phần gato ra làm 3 phần rồi trang trí một lớp bánh, một lớp kem như hình mẫu hoặc trang trí tùy theo sở thích.

[D] BẢO QUẢN BÁNH

  • Bánh kem sầu riêng ăn lạnh là ngon nhất, phần bông lan không bị cứng khi để tủ lạnh.
  • Các bạn nhớ đậy kín ổ bánh để không dây mùi sầu riêng qua thực phẩm khác và dùng hết trong vòng 3 ngày.

Bánh kem sầu riêngChúc các bạn thành công!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đánh giá, like, share và subscribe blog của TuBi Kitchen để thường xuyên cập nhật những công thức và chia sẻ hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều. 🙂