Một bữa ăn ngon không chỉ đến từ chất lượng đồ ăn tươi sạch mà còn đến từ hương vị. Với những bữa hải sản tươi sống, chuyên dụng hấp hay luộc thì ắt hẳn hương vị phải đến từ những bát nước chấm đặc trưng. Muối ớt chấm hải sản từ lâu đã vang danh khắp cõi nhân gian về độ ngon ‘nuốt lưỡi’. Dưới đây, Digifood sẽ chỉ bạn những cách làm muối ớt chấm hải sản ngon không cưỡng nổi.
1. Cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản
Với những tín đồ ăn cay thì muối ớt đỏ chấm hải sản sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn muốn tăng thêm độ ngon của món ăn. Muối ớt đỏ chấm hải sản chỉ với vài bước đơn giản là có ngay hương vị thơm ngon đến giọt cuối cùng. Không những vậy, muối ớt đỏ làm theo cách này có thể chấm được hầu hết đồ ăn.
Nguyên liệu làm muối ớt đỏ chấm hải sản
- 100 gram ớt sừng đỏ
- 100 gram ớt chuông đỏ
- 200ml nước cốt chanh hoặc tắc/quất
- 200 gram sữa đặc
- 200 gram đường
- 60 gram muối
- 25 gram bột ngọt
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm muốt ớt đỏ chấm hải sản
Bước 1: Ớt sừng rửa sạch. Bổ đôi theo chiều dọc rồi nạo sạch phần cuống và hạt bên trong. Cắt nhỏ ớt thành các miếng hình vuông.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cho ớt đỏ, ớt chuông, 60 gram muối, 200 gram đường, 25 gram bột ngọt, 200 gram sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn ớt và lá chanh rồi cho vào phần nước cốt chanh tắc và khuấy cho thật đều.
Bước 3: Đổ hỗn hợp thu được ra chén rồi cho vào hũ đựng để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần thì lấy ra dùng. Muối sữa ớt đỏ có thể bảo quản tới 2 tháng mà không bị hỏng. Còn nếu để ở nhiệt độ thường thì rất dễ bị hỏng. Muối ớt chấm hải sản để trong tủ lạnh một thời gian sẽ hơi keo lại một chút nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm sau khi thực hiện
Muối ớt đỏ có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Khiến bạn muốn ăn hải sản ngay và luôn. Muối ớt đỏ có vị cay tê nhẹ từ ớt sừng, vị chua của chanh và ngọt của sữa đặc. Độ cay vừa phải nên hầu hết tất cả mọi người đều ăn được. Có thể dùng muối ớt đỏ để chấm thịt nướng, chấm hải sản, chấm ốc hoặc các món từ gà đều vô cùng ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm muốt ớt xanh chấm hải sản
Muối ớt chấm hải sản sao có thể bỏ qua những trái ớt xiêm xanh tươi ngon. Vị cay nồng của ớt xanh át đi vị tanh của hải sản. Sự kết hợp các hương vị với nhau khiến cho khoang miệng của người thưởng thức như đang được tận hưởng một bữa tiệc gia vị. Để pha được muối ớt xanh chấm hải sản, bạn cần làm những bước sau đây.
Nguyên liệu làm muối ớt xanh chấm hải sản
- 100 gram ớt xiêm canh
- 100 gram rau cải xanh
- 200 ml nước cốt chanh
- 200 gram sữa đặc
- 200 gram đường
- 60 gram muối
- 25 gram bột ngọt
Tip chọn mua ớt xanh: Nên chọn mua ớt xiêm xanh còn nguyên cuống, cuống dính chặt, ớt có màu sắc đồng đều, xanh tươi, có mùi tự nhiên.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản
Bước 1: Ớt xanh nhặt bỏ cuống. Rau cải xanh nhặt bỏ gốc già, rửa sạch và để ráo. cắt khúc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cho ớt xanh, rau cải xanh cùng 60 gram muối, 200 gram đường, 25 gram bột ngọt, 200 gram sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm sau khi chế biến
Muối ớt xanh có màu bắt mắt. Màu xanh đậm từ rau cải, vị chua cay nồng nhẹ từ ớt. Nhưng vẫn giữ được độ ngọt vừa phải từ sữa đặc. Muối ớt chấm hải sản theo cách này chắc chắn không thể thiếu trong những bữa ăn có hải sản chiếm ưu thế.
Ảnh: Sưu tầm
3. Các làm muối tiêu chấm hải sản
Nguyên liệu để làm muối tiêu chấm hải sản vô cùng đơn giản. Bạn có thể gia giảm lượng phù hợp với khẩu vị của mình.
Nguyên liệu làm muối tiêu chấm hải sản
- 500 gram muối
- 50 gram tiêu hạt
- 40 gram bột ngọt hoặc 30 gram đường
- 5 gram lá chanh
- 5 gram ớt bột
Cách làm muối tiêu chấm hải sản
Bước 1: Rang tiêu cho thơm rồi để nguội, sau đó say cho nát. Nếu không biết cách xay hoặc không có dụng cụ xay tiêu thì có thể dùng tiêu xay sẵn. Nhược điểm của tiêu xay sẵn là không thơm.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Rang muối trong chảo nhỏ lửa. Băm nhuyễn lá chanh và cho vào cùng tiêu, ớt vào chảo muối. Tiếp tục rang ở lửa nhỏ. Đến khi lá chanh khô là bạn có thể tắt bếp được.
Bước 3: Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho bột ngọt vào. Hỗn hợp nước chấm đổ vào hũ đựng rồi mang ra ăn lúc cần. Chỉ cần thêm lá chanh vào là bạn đã có chén muối tiêu chấm cua ghẹ siêu ngon siêu hấp dẫn rồi.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Hỗn hợp muối tiêu chấm hải sản khô theo kiểu này có thể trữ và bảo quản được rất lâu. Nếu gia đình thường xuyên ăn hải sản thì có thể pha nước chấm theo kiểu này. Đảm bảo để cả vài tháng mà hương vị vẫn thơm ngon đến miếng cuối cùng. Cách làm muối ớt chấm hải sản vô cùng dễ dàng mà không mất quá nhiều thời gian.
Ảnh: Sưu tầm
Hy vọng với cách pha muối ớt chấm hải sản mà Blog Digifood đã chia sẻ trên đây, bạn có thể chế biến loại nước chấm hải sản ngon đúng vị và thưởng thức bữa tiệc hải sản tươi ngon cùng gia đình, bạn bè và người thân trong gia đình nhé!
Xem thêm các công thức pha nước chấm khác:
- Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp
- Cách làm nước chấm ghẹ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!