Khi mang thai, chế độ ăn là vấn đề quan trọng hàng đầu. Do đó, các bà bầu có rất nhiều thắc mắc về các thực phẩm nên bổ sung và những thực phẩm cần tránh trong thai kỳ. Trong đó, “bà bầu ăn mãng cầu được không” là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Mời bạn cùng theo dõi lời giải đáp từ chuyên gia trong bài viết dưới đây.
22/07/2022 | Bác sĩ giải đáp: Mẹ bầu ăn na có tốt không? Nên ăn bao nhiêu mỗi ngày? 14/07/2022 | Mẹ bầu ăn vải được không và những lưu ý từ bác sĩ 12/07/2022 | Bà bầu ăn dứa được không và cần lưu ý điều gì? 06/07/2022 | Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn cà tím được không?
1. Bà bầu ăn mãng cầu được không?
Với thắc mắc “bà bầu ăn mãng cầu được không”, các chuyên gia giải thích như sau: Mãng cầu là một loại quả lành tính và chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, vì thế mẹ bầu có thể tiêu thụ loại quả này. Tuy nhiên, nên ăn đúng cách và chỉ ăn với một lượng vừa phải.
Mãng cầu mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của quả mãng cầu dành cho các bà bầu:
– Tăng cường hệ miễn dịch: Quả mãng cầu có chứa nhiều vitamin C nên có tính chống viêm và giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này còn có tác dụng hỗ trợ giảm đau xương khớp, giảm đau đầu, góp phần hạ sốt nhanh chóng và chống nhiễm trùng.
– Ngăn ngừa thiếu máu: Trong thời kỳ mang thai, một vấn đề mà nhiều thai phụ gặp phải đó là tình trạng thiếu máu. Do đó việc bổ sung viên uống và các thực phẩm chứa nhiều sắt khi mang thai là vô cùng cần thiết.
Mãng cầu là loại quả có thể cung cấp một hàm lượng sắt nhất định cho mẹ bầu. Hơn nữa, nguồn vitamin C dồi dào trong loại quả này cũng góp phần giúp cơ thể phụ nữ có thể hấp thụ chất sắt tốt hơn từ những thực phẩm khác.
– Tốt cho đường tiêu hóa: Cũng giống như nhiều loại quả khác, mãng cầu có chứa rất nhiều chất xơ và rất có lợi cho hệ thống tiêu hóa. Nếu bổ sung mãng cầu đúng cách, hệ tiêu hóa của mẹ bầu sẽ hoạt động nhịp nhàng hơn, nhu động ruột khỏe mạnh hơn. Từ đó ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, buồn nôn và nhất là táo bón khi mang thai. Hơn nữa, những dưỡng chất từ loại quả này cũng có tác dụng chống lại các ký sinh trùng đường tiêu hóa.
– Ngăn ngừa trầm cảm: Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi và tâm lý của họ cũng vậy. Tâm lý của mẹ bầu rất nhạy cảm, dễ xúc động, dễ cáu gắt, hay lo lắng,… thậm chí nhiều trường hợp bị trầm cảm. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là sự thay đổi lớn về nội tiết tố.
Tuy nhiên, nếu có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, chị em có thể ổn định tâm lý, ngăn ngừa trầm cảm. Trong đó, quả mãng cầu cũng là một loại thực phẩm rất phù hợp. Vitamin B6 trong mãng cầu sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng và xoa dịu tâm lý.
Mãng cầu giúp bổ sung năng lượng cho mẹ bầu
– Phòng ngừa tăng huyết áp: Những dưỡng chất trong mãng cầu cũng góp phần phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp ở một số mẹ bầu.
– Bổ sung năng lượng cho cơ thể: Vitamin B tổng hợp có trong mãng cầu sẽ giúp mẹ bầu luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Hơn nữa, một số dưỡng chất trong mãng cầu còn góp phần giúp mẹ bầu có những giấc ngủ chất lượng hơn và luôn cảm thấy sảng khoái khi thức dậy.
– Tốt cho da: Các hợp chất chống oxy hóa, vitamin C và vitamin B trong mãng cầu sẽ giúp làn da chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và tránh nguy cơ nhiễm trùng. Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung loại quả này trong chế độ ăn.
– Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ: Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ. Có rất nhiều cách có thể áp dụng để ngăn ngừa vấn đề này, trong đó bao gồm việc bổ sung mãng cầu vào thực đơn. Mãng cầu không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu và ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
2. Bà bầu nên ăn bao nhiêu mãng cầu là tốt nhất?
Ngoài thắc mắc “bà bầu ăn mãng cầu được không” thì một vấn đề khác cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm là “nên ăn bao nhiêu thì tốt”. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên ăn đa dạng thực phẩm và không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm.
Mẹ bầu nên bổ sung mãng cầu đúng cách
Đối với quả mãng cầu, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 1 đến 2 lần trong một tuần. Mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng 50g. Nên ăn mãng cầu chín, không ăn những quả còn xanh.
-
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý những vấn đề sau:
+ Cách chọn mãng cầu: Mẹ bầu nên mua ở những cửa hàng uy tín, mãng cầu có nguồn gốc rõ ràng. Nên chọn những quả còn tươi, có màu hơi vàng, gai to và khoảng cách gai đều nhau. Khi cầm quả mãng cầu trên tay cảm nhận được độ chắc và mềm vừa phải. Lưu ý không chọn những loại quả đã bị dập úng.
+ Chỉ nên ăn mãng cầu từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Đây là mùa mãng cầu nên đảm bảo có thể ăn được những quả tươi, ngon và sạch. Hạn chế mua mãng cầu trái vụ vì nó có thể chứa nhiều chất bảo quản, chất kích thích.
+Mẹ bầu có thể ăn tươi hoặc chế biến mãng cầu thành nhiều món ăn khác nhau chẳng hạn như sinh tố mãng cầu, mứt mãng cầu, kem mãng cầu,…
+ Không nên ăn hạt mãng cầu vì trong hạt có chứa nhiều độc tố. Nếu ăn phải loại độc tố này sẽ gây ra những tác động xấu đến hệ thần kinh và đây cũng chính là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Mẹ bầu nên chú ý đến khám thai định kỳ
+Bà bầu lưu ý: Không nên ăn lá mãng cầu hoặc đun nước uống. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng một số bài thuốc từ mãng cầu.
+ Nếu trước đây mẹ bầu chưa từng ăn mãng cầu thì chỉ nên ăn thử một lượng nhỏ để phòng ngừa tình trạng dị ứng với loại trái cây này.
Như vậy, những thông tin trên đã giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn mãng cầu được không”. Để tìm hiểu thêm các thông tin về vấn đề chăm sóc thai kỳ hoặc có nhu cầu đặt lịch khám thai, mẹ bầu có thể liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tổng đài viên của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn trực tiếp.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!