Cách làm ô mai sấu chua chua cay cay ngọt ngọt không hề khó. Không những vậy, món quà vặt này còn được rất nhiều người yêu thích. Và nếu bạn một lần muốn thưởng thức đặc trưng rất riêng của Hà Nội do chính mình thực hiện thì đừng bỏ qua công thức dưới đây của kênh cẩm nang đời sống gia đình Ameovat.com nhé.
Nguyên liệu làm ô mai sấu
- Sấu tươi: 1 kg
- Đường kính: 700 gram
- Muối ăn: 50 gram
- Gừng tươi: 2 củ
- Nước vôi trong: 300 ml
- Phèn chua: 50 gram
- Ớt bột: 30 gram
- Cam thảo: 10 gram
Cách làm ô mai sấu
Bước 1: Chuẩn bị sấu
Dùng dao hoặc nạo nhỏ nạo thật sạch vỏ sấu. Nạo đến đâu, bạn cho sấu vào ngâm trong chậu nước pha với 30 gram muối đến đó. Việc ngâm sấu trong nước muối sau khi cạo vỏ sẽ giúp thịt sấu không bị thâm.
Cạo xong vỏ sấu, bạn dùng dao khía thịt quả làm bốn phần. Lưu ý là không cần khía thịt quá sâu để tránh làm mất đi độ giòn của quả.
Bước 2: Ngâm, sơ chế sấu
Rửa sạch sấu đã ngâm nước muối rồi nhanh chóng cho sấu vào ngâm nước vôi trong. Thời gian ngâm nước vôi sẽ vào khoảng 3 – 4 tiếng. Ngâm xong, vớt sấu ra và lại rửa sạch bằng nước lọc.
Hoà tan phèn chua với 1 lít nước lạnh sau đó đặt lên bếp đun sôi. Nước sôi, cho sấu vào chần nhanh khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra xả nước. Công đoạn này sẽ làm cho thịt sấu giòn và ngon hơn. Xả nước xong, để sấu ra rổ cho ráo.
Bước 3: Ướp sấu
Gừng tươi: Gạo vỏ rồi rửa sạch gừng. Rửa xong, bạn cắt lấy ½ củ gừng rồi bào sợi mỏng. Phần gừng còn lại, dùng cối hoặc chuôi dao giã nát gừng. Giã xong, đùng đũa đánh qua để gừng được bông sợi.
Sơ chế xong phần gừng, bạn cho sấu đã ráo nước vào một chiếc tô lớn hoặc nồi/thau sạch. Ướp sấu với toàn bộ gừng + đường + muối còn lại rồi trộn cho thật đều. Để sấu ngấm ít nhất 3 tiếng.
Trong quá trình ướp sấu, cứ 30 – 45 phút, bạn lại dùng đũa hoặc thìa đảo đều cho sấu ngấm kỹ. Phủ vải hoặc đậy tô sấu ướp để tránh bụi bẩn, côn trùng.
Bước 4: Hoàn thiện món ô mai sấu
Hết 3 tiếng ướp, bạn đảo đều sấu một lần nữa rồi nếm lại vị. Trường hợp thấy sấu chưa ngấm kỹ, bạn có thể thêm đường (hoặc gừng/muối) rồi ướp thêm.
Ướp sấu xong, bạn chắt bỏ phần nước chảy ra trong quá trình ướp. Để sấu vào rổ sạch cho ráo hẳn nước.
Trong lúc chờ sấu, bạn trộn bột cam thảo với ớt bột theo khẩu vị tuỳ thích. Khi sấu đã ráo quả, đem xóc kỹ sấu với phần ớt bột này sao cho sấu ngấm đều, vị vừa ăn.
Thực hiện xong công đoạn trên, đem sấu dàn đều ra mâm/ đĩa rồi phơi dưới trời nắng to chừng 1 ngày. Nếu trời không có nắng hoặc nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thực hiện, đem sấu đi sấy với nhiệt độ 80 – 100 độ trong khoảng 1 tiếng.
Bảo quản ô mai sấu
Phơi/sấy ô mai sấu xong, bạn chờ cho thịt quả nguội hẳn là có thể bắt đầu thưởng thức. Ô mai sấu có thể nhâm nhi kèm một tách trà loãng hoặc 1 ly bát bảo nóng đều rất ngon.
Để bảo quản ô mai sấu, bạn cho ô mai vào lọ thuỷ tinh/lọ nhựa/bao nilon khô sạch. Đậy kín nắp lọ rồi đem cất giữ ở nơi thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và côn trùng. Nếu bạn muốn giữ ô mai lâu hơn, đem cất ô mai tại ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm ô mai sấu là công thức không thể không nhắc tới mỗi mùa sấu về hoặc những ngày đông lạnh. Với vị chua chua tự nhiên của sấu, vị cay ngọt của đường – ớt – cam thảo và vị ấm nóng của gừng, chắc chắc bạn sẽ không thể nào quên hương vị nếu một lần được thưởng thức.
Chuyên mục các món ăn vặt trên kênh cẩm nang Ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công món ô mai sấu.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!