Một nồi lẩu xương heo nóng hổi chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày quay quần cùng nhau. Sau đây Digifood sẽ bật mí cho bạn cách nấu lẩu xương heo vừa thơm ngon lại còn bổ dưỡng. Không chần chừ gì nữa, cùng nhau bắt đầu ngay thôi!
1. Giới thiệu về món lẩu xương heo bổ dưỡng
Lẩu xương heo hay còn gọi là lẩu xí quách. Đây là món ăn có xuất xứ từ vùng Quảng Đông của Trung Quốc. Tại Việt Nam, món lẩu này là mồi rượu mà không dân ‘sành nhậu’ nào có thể bỏ qua. Ban đầu, lẩu xí quách chỉ sử dụng xương heo, nhưng sau này người ta đã biến tấu thêm với xương bò, xương gà hoặc xương dê để hương vị trở nên mới lạ và phong phú hơn.
Ảnh: @mysteriousaigon
Một nồi lẩu xí quách có thể phối hợp được với rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau như: cà rốt, nấm, hành tây, bắp ngọt, củ cải, táo, lê,… Sau nhiều giờ chế biến công phu sẽ cho ra được vị nước lẩu thanh ngọt tự nhiên, thơm ngon, béo ngậy, đầy chất bổ dưỡng.
2. Cách nấu lẩu xương heo
Tuy món này chiếm khá nhiều thời gian và công sức, song cách chế biến lại không hề khó một chút nào. Hãy cùng xem thử món lẩu hấp dẫn này sẽ được thực hiện như thế nào nhé.
Khẩu phần Chuẩn bị Chế biến Tổng thời gian 4 – 5 người ăn 30 phút 2 giờ 30 phút 3 giờ
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương heo: 2 kg
- Huyết heo: 2 kg (có thể có hoặc không)
- Cà rốt: 2 củ
- Củ cải: 2 củ
- Lê: 1 quả
- Bắp: 2 quả
- Nấm đùi gà/nấm kim châm: 400gr
- Hành tây: 2 củ
- Cải thảo: 500gr
- Tần ô: 300gr
- Hành lá, ngò gai: 100gr
- Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu,…
2.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo khi mua về thì chặt ra thành từng khúc, hoặc để tiện hơn thì bạn nên nhờ ngoài hàng chặt sẵn
- Rửa sạch, loại bỏ các bụi bẩn và máu dính trên xương heo. Bắc một nồi nước sôi rồi cho xương heo vào chần qua khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại thật kỹ với nước sạch rồi để ráo. Khâu này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và mùi tanh của thịt.
Ảnh: Sưu tầm
- Huyết heo mang đi luộc chín (Không cần luộc quá chín), để nguội, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm đùi gà rửa sạch, chẻ đôi rồi thái lát. Đối với nấm kim châm thì cắt bỏ phần chân, tách ra thành từng cây nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo.
- Cà rốt, củ cải nạo vỏm cắt khúc khoảng 1cm hoặc tỉa hoa. Hành tây bóc vỏ, cắt thành bốn. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắp bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch cắt thành khúc khoảng 2cm.
- Cải thảo, rau tần ô rữa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành lá, ngò gai rữa sạch cắt nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Nấu nước lẩu
- Cho vào nồi 3 lít nước rồi đun sôi, sau đó cho xương heo vào hầm ở lửa nhỏ. Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh bột ngọt. Hầm khoảng 1 giờ đồng hồ để xương nhừ và ra nước.
- Tiếp đến cho hành tây và củ cải vào trước, vẫn hầm ở lửa nhỏ thêm khoảng 45 phút nữa. Rồi sau đó mới cho bắp, cà rốt và lê vào tiếp tục hầm thêm 30 phút để các nguyên liệu được chín mền và cho độ ngọt.
Ảnh: Sưu tầm
- Sau khi các nguyên liệu đã chín, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bổ ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng canh đường. Rồi khuấy đều để các gia vị tan hết. Nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu lẩu xương heo rồi đó.
- Lúc bắt đầu ăn thì cho thêm huyết, nấm và rau vào. Bạn có thể ăn kèm với mì hoặc bún,…Đặc biệt đừng quên 1 chén nước mắm tỏi ớt nguyên chất nữa nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Digi gợi ý một số món ngon từ heo:
- Thịt ba chỉ nướng
- Thịt rang riềng
3. Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu lẩu xương heo này sẽ cho ra thành phẩm sẽ cực kỳ hấp dẫn với đủ loại màu sắc. Màu cam của cà rốt, màu vàng của bắp, màu trắng của xương và củ cải, màu xanh của rau, màu nâu của huyết,…Kết hợp cùng với hương thơm quyến rũ, quả thật khiến bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại.
Ảnh: @lengocthaomy
Phần nước dùng trong veo, có vị ngọt từ xương heo, thanh mát từ các loại rau củ. Phần mỡ, gân và tuỷ heo được ninh nhừ béo ngậy, rau củ chín mền, thấm đẫm nước hầm xương. Ngoài ra rau, nấm, mì cũng góp phần tạo nên tổng thể hoàn hảo cho món lẩu đầy chất bổ dưỡng này.
4. Những lưu ý khi nấu món lẩu xương heo
- Nên chọn các phần xương có màu đỏ tươi, tuỷ ở giữa xương có màu trắng đục. Xương ngon là khi cầm lên sẽ nặng tay, khô ráo và không bị rít tay hay chảy nước.
- Không nên mua xương heo đông lạnh, vì khi nấu nước lẩu sẽ thường có màu đục và có mùi khó chịu.
- Khi hầm xương bạn nên cho vào khoảng 1 muỗng canh nước mắm. Như vậy nước dùng sẽ ngon và có màu trong hơn.
- Trong quá trình nấu bạn cũng nên thường xuyên vớt bọt để nước được trong và nhìn nồi lẩu sẽ hấp dẫn hơn.
- Đối với cách nấu lẩu xương heo, bạn cũng có thể hầm xương heo chung với xương gà. Đây là bí quyết giúp vị nước dùng trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn đấy nhé.
Ảnh: @trangpinkyy
Không còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày sum họp gia đình mà được quay quần bên nồi lẩu. Blog Digifood chúc bạn và gia đình sẽ hài lòng với cách nấu lẩu xương heo này nhé.
Tham khảo các công thức món ngon khác
- Công thức món dạ dày hầm tiêu thơm ngon
- Cách nấu bún sườn chua cực thanh mát
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!