Mô tả khóa học
Bạn yêu thích các món ăn từ thịt gà nhưng mỗi khi chế biến chúng lại không đạt được hương vị thơm ngon như mong muốn? Vậy thì bạn có thể tham khảo cách làm gà kho chuẩn vị được chia sẻ bởi Daubepgiadinh.vn dưới đây. Công thức nấu ăn này sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon như ở nhà hàng.
1. Cách làm gà kho sả gừng đưa cơm
Món gà kho sả gừng là sự kếp hợp giữa vị cay nóng của gừng, hương sả thơm lừng cùng với các loại gia vị quen thuộc khiến bạn có ngay được món ăn đưa cơm, giúp cả gia đình có được một bữa ăn thơm ngon hơn. Món ăn này sau khi chế biến thành công, bạn hãy dùng với cơm nóng để cảm nhận được hết vị ngon của món ăn nhé!
Gà kho sả gừng đưa cơm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Thịt gà: 500gr
• Sả băm: 2 cây
• Gừng tươi: 1 củ
• Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm
• Ớt
Cách làm gà kho sả gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Gà khi mua bạn nhờ người bán chặt nhỏ để tiết kiệm thời gian chế biến. Khi rửa, bạn xát thịt gà với một ít muối, gừng để khử mùi hôi của gà. Sau đó, bạn cho thịt gà vào một cái bát lớn.
• Gừng bạn lột vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.
• Sả lột bỏ bớt lớp vỏ già bên ngoài. Sau đó, bạn cắt lát rồi giã nhuyễn hoặc băm nhỏ đều được.
Bước 2: Ướp gà
• Gà sau khi sơ chế bạn ướp với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm và phần sả gừng đã băm nhỏ, đảo đều và để trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 3: Kho gà
• Đặt chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu cùng 2 muỗng canh đường, khuấy đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì bạn cho thịt gà vào xào săn. Khi thịt gà săn thì bạn cho vào một ít nước xâm xấp mặt thịt, đậy nắp nồi và chuyển sang lửa vừa để kho thịt.
• Khi nước trong nồi sôi và gà chín thì bạn có thể nếm lại xem vừa miệng chưa, nếu chưa, bạn tiếp tục nêm thêm gia vị vừa ăn rồi tiếp tục kho đến khi nước cạn thì tắt bếp.
• Món gà kho gừng sả múc ra đĩa, cho thêm vài lát ớt, tiêu xay cho thơm và đẹp mắt hơn.
2. Cách làm gà kho sả nghệ thơm ngon khó cưỡng
Cách làm gà kho sả nghệ cũng tương tự như cách làm gà kho sả gừng, điểm khác biệt duy nhất là ở khâu ướp. Chỉ cần thêm một gia vị ướp là nghệ, món ăn đã có một hương vị thơm ngon khác.
Gà kho sả nghệ ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Thịt gà: 500gr
• Bột nghệ: 1 muỗng cà phê hoặc 1 củ nghệ tươi
• Sả: 2 cây
• Tỏi băm
• Ớt
• Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối
Cách làm gà kho sả nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Gà sau khi làm sạch tương tự như cách làm gà kho sả gừng, bạn cũng cho vào một cái bát lớn để ướp.
• Sả làm sạch, cắt lát mỏng rồi băm nhỏ hoặc giã nhuyễn, chia làm hai phần.
• Nếu không thích bột nghệ bạn có thể dùng nghệ tươi. Khi dùng nghệ tươi, bạn cạo vỏ, giã nhuyễn lấy nước cốt ướp gà.
Bước 2: Ướp gà
• Bạn cho vào thịt gà 2 muỗng canh nước cốt nghệ, bạn có thể cho cả phần xát nghệ vào nếu thích. Sau đó, bạn cho 1 phần sả vào, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, đảo đều và cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 30 phút.
Bước 3: Kho gà
• Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần sả còn lại. Khi sả thơm thì bạn cho gà vào xào săn.
• Tiếp đó, bạn cho một ít nước cỡ xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp nồi và kho trên lửa vừa. Bạn kho đến khi nước cạn gần hết thì cho thêm trái ớt vào nếu muốn ăn cay. Cuối cùng, tắt bếp, rắc thêm tý tiêu xay cho thơm là hoàn thành món gà kho thơm ngon rồi.
Cách làm gà kho cực nhanh và cực đơn giản. Vì vậy, lên danh sách nguyên liệu đi chợ và chế biến ngay món ăn được nhiều người yêu thích này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!