Cá sộp có rất nhiêu gọi khác nhau tùy từng vùng miền là cá chuối, cá xộp, cá trõn, cá đô… thuộc họ nhà cá quả. Đây là loài cá bản địa, xuất hiện nhiều tại khu vực vùng Nam Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam do khí hậu và địa hình tại vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều thuận lợi mà cá sộp sinh trưởng và phát triển ở nơi đây đông đúc nhất.
1. Cá sộp là cá gì?
Cá sộp là loại thức ăn ngon và cực kì bổ dưỡng. Đặc biệt cá sộp sinh trưởng tự nhiên tại những khu vực đồng bằng càng có giá trị hơn được rất nhiều thực khách cũng như người dân bản địa ưa chuộng.
2. Đặc điểm hình dáng cá sộp
Cá sộp trên cơ thể có nhiều tia và vây chằn chịt, vùng lưng của chúng có rất nhiều vây. Chính vì lý do đó nên bắt cá sộp bằng tay rất khó so với những loài cá khác bởi chúng dễ làm tổn thương.
Hơn thế vây của cá sộp còn có thể gây đau nhức nhẹ trong suốt một quãng thời gian dài.
So với thân dài và có phần tròn trĩnh thì đầu của cả sộp dẹt hơn. Với những màu nâu và xám xen lẫn lộn đậm, nhạt khác nhau tùy từng khu vực chỗ. Cá biệt vùng lưng có màu đen đậm.
Ngoài phần vẩy và gai thì cá sộp có thêm phần răng ở miệng với số lượng khá nhiều.
Tuy nhiên, răng cá không độc và khiến bạn xay xước như phần vẩy, chúng có phần an toàn hơn.
🔥🔥🔥 XEM NGAY: Cá Chẻm là cá gì?
3. Môi trường sống của cá bộp
Cá sộp sinh sống tại các vùng sông ngòi, kênh rạch nước ngọt. Đặc biệt tại những khu vực tù đọng nước, có nhiều bùn như đồng ruộng, đầm đìa hoặc các con trạch của những vùng đất thấp.
Ở những khu vực cao hơn thì chúng thậm chí còn có thể góp mặt ở các con suối tuy nhiên số lượng không dồi dào bằng khu vực đồng bằng.
Thường ở các con sông tùy theo thủy triều lên xuống mà nước dâng cao hoặc rút. Những lúc nước rút không thể bơi lội cá sộp ưu thế hơn những loài cá khác.
Chúng vẫn có thể sinh sống tại khu vực không có nước bằng cách chỉ cần vùi toàn thân mình vào đầm lầy và bùn dưới đáy của những ao hồ hoặc các con kênh.
Miễn là da và cơ quan hít thở không khí thì chúng vẫn giữ được ẩm và sống nhờ lớp mỡ dự trữ.
🔥🔥🔥 Tiếp tục đọc thêm: Cá sấu hỏa tiễn
4. Cá Sộp ăn gì?
Thức ăn chủ yếu của cá sộp là các loài vật nhỏ hơn chúng hoặc những loài lương cư như: ếch, nhái, giun, trùng, nòng nọc, rắn và các loài lưỡng cư, giáp xác khác.
Riêng tại khu vực sông Mê Kông, cá sộp thường có hình thức di cư về phía những vùng ngập lụt vào mùa mưa rồi lại rút về dòng chính trở lại khi mùa khô bắt đầu.
Mặc dù thịt của cá sộp có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên cơ thể của chúng vẫn thường hay nhiễm sán và bệnh do những con kí sinh trùng khác gây ra.
🌟🌟🌟 KHÁM PHÁ: Cá tầm bao nhiêu 1Kg
5. Cá sộp làm món gì Ngon?
Cá sộp đồng hay còn có cái tên dân dã khác là cá lóc đồng là món ăn phổ biến ở khu vực miền Nam.
Tùy từng vùng miền khác nhau mà có cách chế biến khác nhau đồng thời khẩu vị nêm nếm cũng khác.
Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi những bạn yêu nấu ăn có thể tự tay trổ tài nội trợ.
Hãy tự tay vào bếp chiêu đãi gia đình các món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ cá sộp thông qua những gợi ý bên dưới đây.
Cá sộp kho tộ
Nguyên liệu của món cá sộp kho bao gồm: cá sộp, rau húng, bạc hà, bột nghệ, bột tiêu, gừng tươi, dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt và nước mắm.
- Hãy làm sạch cá và rửa thật kĩ dưới vòi nước.
- Để chúng có thể thực sự sạch nhớt thì bạn nên rửa chúng với muối rồi sau đó cắt ra thành từng khúc đều tay, ước lệ sao cho vừa miệng ăn là được.
- Sau giai đoạn rửa cá thì chỉ cần ướp là hoàn tất xong bước 1.
- Bạn hãy cho vào một chút muối, nước mắm, hạt nêm và bột ngọt đảo đều, ướp trong khoảng 15 phút là được.
- Trong khi chờ cá ngấm gia vị thì bạn có thể bắt tay vào bước 2 chính là rửa sạch rau húng, bạc hà, gừng.
- Cắt nhỏ những phụ liệu trên thành từng khúc, riêng gừng thì thái sợi chỉ, đây là nguyên liệu giúp cá giảm vị tanh.
Tạo nên hương thơm đặc trưng đồng thời cũng rất tốt cho sức khỏe nên đặc biệt không thể vắng mặt trong món cá kho này được.
Sau khi đã hoàn tất những công đoạn trên thì tiến hành bắt nồi lên bếp.
Cho cá và rau cắt nhuyễn cùng với gừng vào, chế thêm nước vừa ngập mặt cá rồi đun dưới lửa nhỏ liu riu đến khi nước gần cạn hết thì nhấc xuống.
Lúc này bạn có thể nêm nếm lại lần nữa để món ăn hợp khẩu vị.
Thịt cá sộp chắc chứ không bở đồng thời có vị ngọt tự nhiên nếu như đáp ứng được 2 yêu cầu này thì xem như là bạn đã thành công với món cá sộp kho rồi đấy.
♻️♻️♻️ NÊN ĐỌC: Cá cơm
Canh cá sộp nấu chua
Để thực hiện món cá sộp nấu măng chua nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: cá sộp, măng chua, cà chua, hành khô, hành lá, rau mùi, hành lá, ớt cùng những gia vị nêm nếm thường dùng.
- Đầu tiên bạn cần phải sơ chế qua phần nguyên liệu bằng cách làm sạch và băm nhỏ phần hành, tỏi.
- Cá sộp rửa sạch rồi rửa với muối và giấm ăn để loại bỏ độ nhớt và khử đi mùi tanh vốn có của chúng.
- Cho tất cả vào rổ rồi để ráo nước.
- Bạn thái cá sộp thành từng khúc nhỏ vừa ăn và mang ướp cùng với gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu
- Chờ chúng ngấm đều trong khoảng 30 phút.
- Trong thời gian đó thì đem măng chua đi rửa sạch, vắt kỹ dưới nhiều lần nước nhằm loại bỏ mùi vị đắng rồi đem cắt dưới dạng hình sợi.
- Cà chua và rau nêm cũng thao tác tương tự cắt vừa ăn.
Khâu chế biến của món canh cá sộp nấu măng chua cũng không hề phức tạp. Bạn có thể dùng chảo hoặc nồi để phi tỏi cháy đều đến khi chúng có mùi thơm và màu vàng.
Mang phần cá đã ngấm gia vị lên đảo đều trên chảo để chúng hòa quyện vào nhau, lưu ý là nên đảo nhẹ tay tránh làm nát thịt cá.
Khi thịt đã chín săn lại thì cho một lượng nước vừa đủ vào, đun sôi. Trong lúc nước sôi phải vớt bỏ phần bọt liên tục để nước canh được trong hơn, tăng thêm phần thẩm mỹ cho món ăn.
Tiếp đến chỉ cần cho hết phần nguyên liệu còn lại vào nồi rồi nêm nếm lại lần nữa sao cho nước canh có vị vừa chua chua ngọt ngọt là được.
Rau và cà chua rất nhanh chín nên bạn đừng để chúng trong nước sôi khá lâu sẽ mất đi vị ngon vốn có của chúng.
Thao tác cuối cùng cũng là công đoạn đơn giản nhất chính là vớt cá ra tô rồi trang trí cùng với ớt tỉa hình hoa.
Như vậy là bạn đã thực hiện xong món cá sộp nấu canh chua vừa ngon vừa đẹp mắt cho gia đình vào cuối tuần rồi đấy.
🔔🔔🔔 HƯỚNG DẪN: Cá thát lát
Cá sộp hấp
Nguyên liệu để thực hiện món cá sộp hấp gồm có: có sộp, thịt heo xay, củ sắn, nấm mèo, hành tím, rau sống, bánh tráng, mắm nêm, thơm, gia vị thường dùng.
- Cá sộp hấp không khó để làm tuy nhiên cần bạn phải thật khéo léo ở khâu sơ chế lóc xương cá.
- Cần phi lê phần thịt cá trong món này một cách tỉ mỉ rồi đem rửa sạch dưới vòi nước.
- Đồng thời các phụ liệu như nấm mèo, củ sắn, thịt xay đều phải được làm sạch và bầm nhuyễn rồi trộn đều tất cả hỗn hợp ấy lại với nhau.
- Nhồi hết hỗn hợp trên vào mình cá, hoặc là bạn có thể để tự nhiên.
- Hoặc muốn đẹp hơn thì dùng lá hành cột nơ ở phần đầu đuôi cá để món ăn thêm phần bắt mắt.
- Cuối cùng chỉ cần cho cá vào xửng hấp và chờ 30 phút đợi cá chín là hoàn thành.
Phần mắm nêm nước chấm bạn có thể làm như sau. Cho tỏi vào chảo phi chín rồi trộn với mắm nêm ở các cửa hàng bày bán sẳn để làm tăng mùi thơm.
Nếu là người không thích ăn mặn thì hãy dậm thêm một tí đường để làm dịu mắm bạn nhé!
Có nước chấm này kết hợp với rau xà lách, dưa leo sống ăn cùng với cá hấp thì thể nào bạn cũng phải hối hả cuộn bánh tráng mà thưởng thức chúng.
💝💝💝 XEM TIẾP: Cá Mòi đóng hộp kho dứa
Bánh canh cá sộp
Thông thường thì cá sộp phổ biến với những món ăn cùng với cơm. Tuy nhiên cá sộp nấu bánh canh sẽ là một trong những gợi ý rất mới mẻ dành cho những ngày thời tiết se se lạnh dành cho các bà nội trợ để tăng thêm tính đa dạng trong thực đơn của những bữa cơm hàng ngày.
Để thực hiện món bánh canh cá sộp bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá sộp, bột bánh canh, thì là, rau thơm, hành lá, bột canh, nước mắm, ớt quả, ớt bột, nghệ, gừng cùng những gia vị nêm nếm.
💥💥💥 Có thể bạn muốn xem
Cá Hanh làm món gì
Cá gáy
- Cá sộp bạn mua về làm sạch, khử tanh với giấm hoặc rượu rồi để vào rổ chờ cho ráo nước.
- Rau, củ cũng rửa sạch rồi xử lý tương tự.
- Tiếp đến đặt cá lên thớt, cắt chúng ra thành những miếng vừa ăn tránh để vỡ rồi ướp với gia vị cùng với hành, gừng băm nhuyễn trong khoảng 15 phút chờ ngấm.
- Trong thời gian đợi cá ngấm gia vị bạn bắt một nồi nước nấu sôi.
- Cho cá vào nấu chín rồi nêm nếm lại lần nữa cho đến khi cảm thấy hợp khẩu vị.
- Hành lá cùng các rau nêm khác bạn cho vào nồi sau giai đoạn này rồi nhấc nồi xuống bếp.
Bột bánh canh thường khi mua đã được làm chín sẳn, tuy nhiên để bảo đảm an toàn thì bạn nên nấu nước sôi trụng chúng lại 1 lần rồi gấp tất cả ra tô.
Chan nước canh lúc nảy vừa mới nấu vào tô rồi rắc thêm một ít tiêu thì bạn đã có thể có 1 món ăn làm ấm cơ thể ăn vào những ngày mưa rồi đấy.
Nếu thuộc tuýp người ưa ăn mặn thì bạn cũng có thể biến tấu bằng cánh chấm thịt cá với nước mắm ớt, đảm bảo độ ngon của bánh canh cá sộp sẽ khiến bạn phải hài lòng.
👉👉👉 CÁCH NẤU: Cá rô phi
Cá sộp cuộn lá lốt
Cá sộp cuộn lá lốt phổ biến trong nhiều bữa ăn của các gia đình người miền Tây, đặc biệt đối với dân nhậu thì đây là một món mồi ngon cực kì phổ biến và hấp dẫn.
Thay vì phải cất công tìm mua ở những hàng quán tốn kém thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này cho gia đình thông qua những hướng dẫn cơ bản sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá sộp cuộn lá lốt gồm có: cá sộp, lá lốt, sả, mắm nêm, đường, ớt, dưa leo, rau và bánh tráng.
- Đầu tiên cũng như những món ăn trước, cá sộp bạn làm sạch rồi khử mùi tanh bằng giấm hoặc rượu.
- Sau đó cắt thành miếng nhỏ bằng ngón tay rồi đem ớt với gia vị và sả ớt đã băm nhuyễn.
- Trộn đều và chờ gia vị ngấm trong khoảng 20 phút.
- Lá lốt mua về bạn rửa sạch từng lá, đừng vào rổ đợi ráo nước.
- Lật mặt sau của lá lên và cho phần thịt cá đã ướp vào rồi cuốn lại sao cho thật khéo léo.
- Gấp 2 bên mép lá tỉ mỉ rồi dùng que xiêng đâm xuyên ở giữa từng lá xếp chồng lên nhau.
- Cuối cùng chỉ việc mang chúng lên nướng ở chảo hoặc bếp than là hoàn thành.
- Cá sộp cuộn lá lốt bạn phải ăn kèm với rau, mắm nêm và bánh tráng thì mới đầy đủ và ngon nhất nhé!
🔱🔱🔱 CÁCH LÀM: Cá Basa kho cà chua
Gỏi xoài khô cá sộp
Để thực hiện món gỏi xoài khô cá sộp bạn cần: xoài chua, khô cá sộp, nước mắm, đường, ớt, rau răm.
Đây là món ăn không tốn nhiều thời gian mà lại còn có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn vặt tùy sở thích. Đồng thời lại rất đơn giản và dễ làm, ai cũng có thể thực hiện.
- Phần khô cá sộp đầu tiên bạn hấp chín rồi xé nhỏ thành nhiều miếng vụn và để riêng ra một bên.
- Mang xoài chua đi bào thành lát nhỏ, rau răm cũng đem rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
- Bấy giờ chỉ cần đem xoài cùng với hỗn hợp trên trộn đều lại với nhau và nêm nếm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn là được.
- Liên tục trộn hỗn hợp đều tay trong khoảng 15 phút để chúng có thể thấm đều và ngấm vào nguyên liệu sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi xoài cá sộp rồi đấy!
⚠️⚠️⚠️ CÁCH LÀM: Cá Cơm rim mặn ngọt
Cá sộp sốt cay
Nguyên liệu để thực hiện món cá sộp sốt cay bao gồm: cá sộp, bột chiên giòn, trứng gà, sả, ớt, bột năng, tiêu, hành, tỏi, hành lá, ngò rí, xà lách, rau thơm, rau mùi cùng những gia vị nêm nếm thường nhật.
Đầu tiên thịt cá sộp bạn rửa sạch, phi lê rồi ướp với những nguyên liệu tỏi, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước mắm trong khoảng 30 phút chờ ngấm.
Trứng gà chỉ cần tách ra lấy lòng đỏ rồi khuấy đều kèm 1 tí muối. Rửa sạch và sơ chế tất cả những rau củ còn lại.
Bắt một chảo dầu nóng đặt trên bếp, lăn từng miếng cá phi lê qua lớp bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên chín.
Lưu ý rằng công đoạn này bạn nên để lửa nhỏ để thịt cá có thể chín đều và giòn ngon đúng với yêu cầu của món ăn.
- Lần lượt nhún bột rồi chiên đều từng miếng cá phi lê đặt lên đĩa có sẳn giấy thấm dầu.
- Tiếp đến chỉ cần thực hành nước chấm sốt cay là món ăn có thể hoàn tất.
- Để làm phần nước sốt bạn cần cháy tỏi chín vàng.
- Cho vào hỗn hợp bột năng đã pha với nước, gừng, sả, tiêu, ớt, nước mắm, nước tương, hạt nêm, đường, muối và bột ngọt, nêm sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị của bạn.
- Khi thấy nước chấm đã cô đọng và trở thành một hỗn hợp sền sệt thì bạn có thể nhấc chúng xuống bếp.
Mang hỗn hợp rưới đều lên khắp thân cá vừa phi lê là món cá sộp sốt cay của bạn đã hoàn tất rồi đấy.
Để giúp cho món ăn thêm đẹp thì bạn có thể tùy ý trang trí bằng những miếng rau xà lách hoặc dưa leo tươi nhé!
✅✅✅ XEM THÊM: Con cá trạch kho nghệ
6. Mua, Bán cá Sộp ở đâu rẻ nhất tại Hà Nội, Tp Hcm
Trên thị trường hiện nay mặt hàng cá sộp được bày bán rất phổ biến. Nếu có nhu cầu sử dụng bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở bất kì cửa hàng nào trong chợ hoặc trong những siêu thị bình dân.
Hoặc bạn có thể đặt mua trước trên các hội nhóm, trên các trang mạng xã hội. Hoặc chọn mua từ các tài khoản FB cá nhân, có quê quán gần biển. Chất lượng cá sẽ tươi ngon hơn rất nhiều
7. Cá Sộp giá bao nhiêu tiền 1KG
Giá thành của cá sộp thường được người bán phân ra thành 2 loại, 1 loại cá sộp nuôi nhân tạo và một loại cá sộp đồng sinh sống tự nhiên tại những kênh rạch, đồng ruộng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Xét về giá trị dinh dưỡng lẫn độ ngon thì cá sộp đồng đem lại nhiều nguồn lợi dinh dưỡng và được người mua chào đón nhiệt tình hơn.
Điều này đồng nghĩa với việc giá thành giữa 2 loại cũng có sự chênh lệch tương tự.
Trung bình cá sộp đồng tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh được bày bán với mức giá 155 nghìn/ kg, tùy việc mua sỉ hoặc lẻ mà giá được giảm tỉ lệ nghịch với số lượng mua.
Những món được chế biến từ cá sộp khác như: khô cá sộp, mắm cá sộp… cũng được rất nhiều người ưa chuộng và tiêu thụ ở mức độ cao.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!