Bởi vì không khí tự làm bánh nướng, bánh dẻo năm nay vô cùng sôi động, khiến ta cảm thấy Tết Trung Thu sắp đến. Mặc dù chưa đến Rằm tháng Bảy nhưng trang Savoury Days đã tổng hợp hơn 20 bài viết về cách làm bánh trung thu, bao gồm cách làm chi tiết, các lỗi thường gặp và cách khắc phục, cũng như ghi chú để tránh sai sót. Bài viết này được viết để giúp các bạn dễ dàng tham khảo hơn. Nếu bạn không muốn đọc phần giới thiệu chi tiết, hãy tham khảo trực tiếp mục lục tổng hợp link các bài viết về cách làm bánh trung thu ở cuối bài viết này.
1. Sẵn sàng:
Nếu bạn muốn tự tay chế biến bánh trung thu từ đầu đến cuối thì sẽ cần phải chuẩn bị một số thứ trước đó vài ngày, tuy nhiên làm bánh nướng và bánh dẻo lại không tốn nhiều thời gian.
Bạn có thể tạo ra trứng muối bằng cách muối nhiều quả trứng cùng một lúc trong khoảng thời gian từ 20-30 ngày. Sau khi trứng chín, bạn có thể phá vỡ và lấy lòng đỏ để xử lý như cách làm trứng muối trong bài viết này. Lòng đỏ có thể được bảo quản trong tủ đông trong vài tuần, sau đó để rã đông trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.
Rượu thảo dược Mai Quế Lộ làm cho hương vị của nhân thập cẩm trở nên thơm ngon hơn đáng kể. Thời gian ủ rượu tối thiểu là 2-3 tuần, tuy nhiên, nếm thử sau nhiều ngày hơn sẽ càng thấy hương vị ngon hơn. Do đó, cách làm rượu thảo dược Mai Quế Lộ là một trong những phương pháp tăng cường hương vị cho nhân thập cẩm.
Cần sắp xếp nước cốt đường trước khi làm bánh ít nhất 10 – 14 ngày để nướng bánh. Càng để nước cốt đường lâu thì bề mặt bánh sẽ có màu sậm đẹp hơn và bề mặt bánh sẽ dễ cán, mềm dẻo. Hương vị của bánh cũng sẽ thơm ngon hơn sau khi nướng.
Khoảng 2 – 2.5 tháng trước ngày Trung thu tại Việt Nam, nhiều địa điểm bán khuôn bánh và các công cụ khác đã xuất hiện. Nên mua từ bây giờ để lựa chọn được nhiều mẫu mã đẹp hơn và giá cả cũng thấp hơn so với thời điểm gần Trung thu.
Mình chú ý rằng các công thức bánh Trung thu của tôi không sử dụng nước đen vì nước đen tự nhiên khó tìm kiếm và nước đen công nghiệp có thể có tác hại cho sức khỏe. Nếu muốn biết thêm thông tin, bạn có thể xem trong bài viết này.
2. Phương pháp chế biến BÁNH NƯỚNG.
2.1. Sẵn sàng cho việc nhân bánh. Hiện nay, Savoury Days đã giới thiệu cách làm các loại nhân khác nhau.
Nhân đậu xanh được xem là loại nhân nhuyễn cơ bản nhất trong số các loại nhân. Phương pháp rang nhân đậu xanh có thể được áp dụng tương tự cho nhiều loại nhân nhuyễn khác như sen, đậu đỏ… Ngoài ra, để tạo ra các loại nhân mới, bạn có thể thêm vào các hương vị như trà xanh, lá dứa, chocolate… Hoặc các loại hạt (dưa, bí, vừng) vào nhân đậu xanh để tạo ra “nền” cho các loại nhân mới.
Nếu muốn thêm trứng muối vào nhân, bạn có thể xem cách xử lí và bọc trứng muối tại đây.
Có một số quy tắc căn bản để bánh được nhân mịn màng, mềm và đàn hồi, không bị khô, nhão hay nứt khi cắt.
Thường thì sên nhân bánh trung thu sẽ mất từ 1 đến 2 giờ để hoàn thành (không tính thời gian nấu/ hấp và xay). Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian này, có thể dùng một số phương pháp khác như dùng lò vi sóng hoặc trộn thêm bột… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì việc chuẩn bị sên nhân kỹ càng sẽ giúp cho nhân bánh trung thu được bảo quản lâu hơn (có thể lưu giữ được đến vài chục ngày mà không bị hỏng).
Để tránh tình trạng mặt nhân bị khô, nên lật ngược lại sau khi đã rang nhân. Khi nhân đã nguội, hãy chia thành các phần nhỏ và viên lại để tạo thành nhân bánh tròn. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bọc nilon và bảo quản trong túi có khóa kéo để đem vào tủ lạnh sử dụng trong ngày hoặc để đem vào ngăn đá (sử dụng trong vòng 2-3 tháng, khi muốn sử dụng hãy rã đông trong ngăn mát).
Nếu khi sên bánh mà nhân bên trong bị chảy dầu, hãy cho nhân tan đều bằng nước sôi, sau đó sên lại từ đầu với lửa nhỏ hơn.
Các câu hỏi, thắc mắc khác về bánh ngọt có thể tham khảo trong bài viết này.
Phần làm vỏ bánh, nướng và bảo quản của bánh.
Trong bài viết về cách làm bánh nướng trung thu, tôi đã đề cập đến phương pháp làm bánh với công thức vỏ bánh cơ bản, cách đóng bánh và phủ trứng lên mặt bánh. Hơn nữa, tôi cũng hướng dẫn cách điều chỉnh công thức để có vỏ bánh mềm hoặc giòn tùy theo sở thích.
Trong mùa Trung thu năm 2015 tại Việt Nam, xu hướng làm bánh trung thu đa sắc với sử dụng màu thực phẩm thu được từ rau củ quả tự nhiên đã xuất hiện, phong cách này đã vượt ra ngoài khung vỏ bánh truyền thống màu nâu vàng. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan để biết thêm chi tiết.
Một số khó khăn thường xuyên xảy ra với lớp vỏ của bánh nướng bao gồm:
Cả nguyên nhân và cách xử lý cho các vấn đề này đã được trình bày trong hai bài viết tiếp theo:
Bánh sẽ được ngâm trong dầu, vỏ sẽ mềm và có màu nâu đậm hơn sau khi được nướng từ 1 đến 3 ngày. Để bảo quản bánh tốt nhất, cần để nó ở một nơi mát mẻ và thoáng khí. Nếu muốn giữ bánh tươi ngon trong hộp đựng, cần có túi hút ẩm.
3. Phương pháp làm BÁNH DẺO.
Phương pháp làm bánh dẻo lai giữa bánh dẻo truyền thống và bánh dẻo da tuyết của Singapore đã được đăng tải trên Savoury Days. Bánh được tạo ra theo cách này có vị dẻo dai tương tự như bánh dẻo truyền thống, nhưng không quá ngọt như bánh truyền thống và cần được lưu trữ ở nhiệt độ thấp tương tự như ở Singapore.
Trong tuần tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu thêm hai công thức bánh mềm truyền thống Việt Nam và bánh mềm da tuyết Singapore để độc giả tham khảo. Tôi sẽ cập nhật liên kết tại đây khi có bài viết. Sau đó trong hai tuần tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu các công thức này.
Đối với bộ phận nhân, xin hãy xem trong phần bánh nướng. Hầu hết các loại nhân bánh nướng đều có thể sử dụng làm nhân cho bánh dẻo.
Những khó khăn thường xuyên xảy ra khi làm bánh dẻo là.
Một số thắc mắc đã được giải đáp ở đây về nguyên nhân và cách xử lý. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ có thêm bài viết về phương pháp pha trộn bột bánh mềm để các bạn tham khảo, và khi có bài viết này, tôi sẽ cập nhật liên kết tại đây.
Hy vọng các bạn sẽ có một mùa trăng rằm vui vẻ với nhiều bánh trung thu ngon từ nhà làm :).
Bài viết về cách làm bánh Trung thu trên Savoury Days.
A. Kiến thức tổng quát.
Cách làm bánh trung thu nướng.
Phương pháp làm bánh trung thu kiểu C dẻo.
Cách làm bánh Trung thu rau câu của D.
Sách học làm bánh của Linh Trang
Những bài có thể bạn quan tâm:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!