Để có thể sử dụng dầu ăn khi nó bị thay đổi màu sắc, bị hỏng và không đảm bảo được sức khỏe cho người sử dụng, bạn cần biết đến những phương pháp xử lý sau đây.
Người sáng lập: Quản trị viên – 20/08/2021.
Khi lưu trữ và chiên thực phẩm tại nhà trong thời gian dài, có thể dầu ăn sẽ bị đen. Cách xử lý dầu ăn đen sẽ phụ thuộc vào đặc tính của từng loại dầu. Bạn đã biết cách đơn giản để xử lý dầu ăn đen chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra cách phù hợp nhất cho mình.
Nguyên nhân – cách xử lý dầu ăn bị đen
Dầu ăn cũng được lựa chọn để cất giữ tại nhà cho nhiều gia đình hiện nay, bởi vì điều kiện kinh tế có phần tốt hơn nên thường hay có thói quen cất giữ thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn tại nhà chẳng hạn như các gia vị mắm muối, đường, bột ngọt,…
Nguyên nhân và cách xử lý khi dầu ăn bị đen.
Để tăng hương vị cho món ăn, dầu ăn là thành phần không thể thiếu khi chế biến thức ăn bằng các phương pháp như chiên, rán, xào,… Hơn nữa, dầu ăn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, có lợi cho sức khỏe của người dùng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong suốt cả ngày.
Sau một khoảng thời gian dài, màu sắc của dầu ăn có thể bị đổi khác. Mức độ đổi khác phụ thuộc vào loại dầu ăn. Một số loại dầu ăn có thể chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng đậm, vàng nâu hoặc đen. Sự thay đổi màu sắc này có thể kèm theo các chất không có lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng dầu ăn cũ, có màu thay đổi có thể gây ra các bệnh như bệnh tim mạch, huyết áp cao và béo phì.
Phương pháp xử lý dầu ăn bị đen như thế nào?
> > Đọc thêm: Phương pháp khắc phục mùi khó chịu từ cống thoát nước một cách dễ dàng.
Rất quan trọng là việc ngăn chặn dầu ăn không bị oxy hóa và thay đổi màu sắc thành đen, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho thành viên trong gia đình mà còn đảm bảo mùi vị của thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn. Vì thế, việc chống oxy hóa là điều cần thiết.
Dầu ăn được sản xuất từ nguyên liệu gì?
Có 2 loại dầu ăn phân loại theo nguồn gốc, bao gồm dầu ăn có nguồn gốc động vật và dầu ăn có nguồn gốc thực vật. Dầu ăn có nguồn gốc động vật được chiết xuất từ mỡ heo, mỡ cá,… Trong khi đó, đa số dầu ăn có nguồn gốc thực vật được sản xuất từ đậu nành hoặc dầu oliu.
Cung cấp một khối lượng năng lượng đáng kể cho cơ thể, dầu thực vật bao gồm các vitamin có ích được hòa tan trong mỡ như vitamin A, D, E, K giúp cho cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn màng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chức năng sinh sản và cung cấp các axit béo có lợi cho cơ thể.
Các phương pháp xử lý dầu ăn bị ố vàng tại gia.
> > Đọc thêm: Hậu quả của việc thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.
Sử dụng dầu ăn bị hỏng hoặc đun nấu nhiều lần có thể gây phá hủy các men tiêu hóa, gây khó tiêu, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy và tăng huyết áp. Điều này xảy ra do những chất hóa học gây hại cho sức khỏe được tạo ra bởi dầu ăn.
Những cách xử lý dầu ăn bị đen tại nhà
Sử dụng ít dầu ăn khi chiên xào và không tái sử dụng dầu cũ để bảo vệ sức khỏe.
Để bảo quản dầu không bị hư hỏng hoặc bị thay đổi màu sắc thành đen khi sử dụng lại lần thứ hai, bạn có thể thực hiện như sau đối với một lượng dầu lớn:
Để bắt đầu quá trình, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau: một ấm thủy tinh có cổ nhỏ, giấy bạc, phễu, giấy lọc dầu và hành tây cắt thành những lát mỏng. Càng nhỏ cổ của ấm thủy tinh càng tốt để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho quá trình.
Trước khi bắt đầu thực hiện, bạn nên chiên hành tây đã được sử dụng với dầu. Thành phần có trong hành tây có khả năng loại bỏ mùi hôi của dầu ăn, giúp ngăn ngừa việc dầu nhanh chóng hỏng và không bị thay đổi màu sắc khi lưu trữ.
Để tránh bỏng tay, bạn nên đợi dầu ăn nguội trước khi tiếp tục thao tác. Nếu xảy ra bỏng do dầu ăn, hãy chườm nước đá lên để làm giảm nhiệt độ da. Việc này giúp hạn chế bỏng nặng và tránh để lại sẹo xấu sau này. Vết bỏng do dầu ăn gây ra cảm giác đau rát.
Cách xử lý dầu ăn bị đen trong gia đình.
Dùng phễu và bộ lọc dầu để đổ dầu vào lọ thủy tinh có miệng hẹp, tránh tình trạng cặn dầu rơi vào lọ và gây hỏng và thay đổi màu sắc của dầu. Sử dụng lọ thủy tinh có miệng nhỏ cũng là một trong những cách để giảm thiểu sự tiếp xúc của không khí với dầu, đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Sau đó, tiến hành bước tiếp theo là…
Để giảm thiểu tác động của ánh nắng lên dầu ăn, bạn có thể bọc kín chai thủy tinh dầu bằng miếng giấy bạc. Ánh nắng được cho là nguyên nhân gây nhanh chóng hỏng và thay đổi mùi, màu của dầu.
Hãy đậy kín nắp lọ dầu thủy tinh thật chặt để tránh không khí xâm nhập vào bên trong và làm hư dầu ăn. Nên để lọ dầu ăn trong ngăn mát tủ lạnh, vì nhiệt độ lạnh của tủ là môi trường lý tưởng để bảo quản dầu ăn. Bạn chỉ cần lấy ra và sử dụng khi cần, và hãy để nó trở về vị trí cũ để tiếp tục bảo quản.
Hy vọng các bạn luôn khỏe mạnh cùng với những người thân yêu trong gia đình. Thành đạt và thưởng thức bữa ăn tuyệt vời.
Phương pháp xử lý dầu thải, phương pháp lọc dầu ăn bị cháy, chất làm trắng dầu ăn, cách xử lý dầu thừa, phương pháp làm sạch dầu ăn đã qua sử dụng, cách tiết kiệm dầu ăn, dầu ăn thâm đen và phương pháp trị mỡ bị cháy là những từ khóa được sử dụng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!